DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,984,332

Tin VOA, RFA. XHVN: Trung Quốc đâm, gây hư hại 24 tàu VN

Thursday, June 5, 201412:00 AM(View: 1149)
Tin VOA, RFA. XHVN: Trung Quốc đâm, gây hư hại 24 tàu VN

Tin VOA

Bản tin ngày 05-06-2014


Tin RFA

Bản tin video tối 05-06-2014 

Bản tin video sáng 05-06-2014

Bản tin video tối 04-06-2014

Mỹ, Nhật đối đầu Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục

Liên hoan ẩm thực phương Nam*


Xã Hội VN


Tin nhanh


  • Sư trụ trì chùa Trường Giác, huyện Tuy Phước, Bình Định bị mất trộm vàng, đô la Mỹ và bảng Anh, trị giá 400 triệu đồng Việt Nam.
  • Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến kiểm tra việc đóng chiếc tàu kiểm ngư lớn nhất Việt Nam tải trọng 2,000 tấn tại công ty đóng tàu Hạ Long.
  • Người dân phường 10, thành phố Đà Lạt tìm thấy thi thể một bé trai sơ sinh nặng 3.5kg trong chiếc túi xách nằm cạnh đống rác ven vệ đường.
  • Một nữ kế toán treo cổ chết sau khi vào khách sạn với thẩm phán làm việc tại tòa án thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.


Phóng SựTrung Quốc đâm, gây hư hại 24 tàu VNHÀ NỘI
- Trong một cuộc họp báo quốc tế, tổ chức hôm 5 tháng 6-2014 ở Hà Nội, Việt Nam tố cáo các tàu của Trung Quốc đã đâm và làm hư hại 19 tàu kiểm ngư và 5 tàu cảnh sát biển.blank
Một trong vết thủng mà tàu của Trung Quốc để lại trên thân tàu cảnh sát biển mang số hiệu 2016 của Việt Nam sau cuộc tấn công ngày 1 tháng 6. (Hình: VN Express)Con số vừa kể không bao gồm các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam.

Một ngày trước cuộc họp báo, tại khu vực tranh chấp chủ quyền gần quần đảo Hoàng Sa, hai tàu vận tải của Trung Quốc đã ép tàu kiểm ngư mang số hiệu KH22 của Việt Nam vào giữa, dùng vòi rồng tấn công rồi lùi ra và đâm vào bên hông tàu kiểm ngư KH22.

Trong cuộc tấn công kéo dài khoảng 30 phút, tàu kiểm ngư KH22 bị đâm ba lần ở cả mạn phải lẫn mạn trái. Thân tàu bị biến dạng. Có chỗ, vỏ tàu bị lõm vào nửa mét. Có vết lõm dài đến 15 mét. Hai phòng ngủ với 8 giường ở bên trong tàu kiểm ngư KH22 bị gãy, trần bị sụp, hệ thống thông tin và hệ thống điện bị chập, cháy.

Nhìn chung, chỉ trong bốn ngày đầu tháng 6, các tàu của Trung Quốc đã đâm trực diện, làm hư hại hai tàu của chính quyền Việt Nam. Hôm 1 tháng 6, sau khi liên tục xịt vòi rồng vào tàu cảnh sát biển mang số hiệu 2016 của Việt Nam, tàu cảnh sát biển mang số hiệu 46105 của Trung Quốc đã đâm thẳng vào mạn phải tàu cảnh sát biển của Việt Nam khiến con tàu này bị thủng bốn lỗ lớn ở mạn phải. Thuyền trưởng tàu cảnh sát biển mang số hiệu 2016 phải cho tàu của ông ta rời khu vực tranh chấp để trở về Đà Nẵng sửa chữa vì các lỗ thủng đe dọa sự an toàn của con tàu.

Đài Truyền hình Việt Nam cũng vừa công bố một video clip do một ngư dân có mặt tại hiện trường vụ 40 tàu đánh cá vỏ sắt của Trung Quốc vây và đâm chìm tàu đánh cá mang số hiệu DNa 90152 của Việt Nam, ở khu vực cách giàn khoan 981 khoảng 17 hải lý hôm 26 tháng 5-2014.

Video clip quay bằng điện thoại di động này, dài 2 phút 31 giây được xem như bằng chứng bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng, tàu đánh cá DNa 90152 đã khiêu khích tàu đánh cá của Trung Quốc rồi tự đâm vào tàu đánh cá của Trung Quốc nên bị chìm.

Trong video clip, người ta thấy hai tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu của Trung Quốc rượt đuổi, 30 giây sau, tàu đánh cá DNa 90152 bị đâm lần đầu vào đuôi và 5 giây sau thì bị đâm thêm lần nữa, xoay một vòng trước mũi tàu Trung Quốc rồi chìm lỉm. Xác tàu đánh cá DNa 90152 vừa được kéo vào bờ, theo tờ Tuổi Trẻ, chính quyền thành phố Đà Nẵng có ý định mua lại xác con tàu này để trưng bày như một bằng chứng, theo đó, ngư dân Việt Nam chưa bao giờ rời bỏ ngư trường Hoàng Sa và Trung Quốc đã xử sự rất tàn bạo với ngư dân Việt Nam trên biển Đông.

Tại cuộc họp báo ngày 5 tháng 6, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, loan báo thêm, từ đầu tháng 5 đến nay, Việt Nam đã có hơn 30 lần “trao đổi” với Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc “rút giàn khoan 981 và làm rõ yếu tố pháp lý về chủ quyền tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan 981”. Các cuộc “trao đổi” này không đem lại kết quả nào.

Trong cuộc họp báo, phóng viên ngoại quốc cũng đã chất vấn rằng tại sao chính quyền Việt Nam lại ngăn cản dân chúng biểu tình, bày tỏ sự bất bình của họ đối với Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời, dân chúng Việt Nam có quyền biểu thị lòng ái quốc nhưng “phải theo quy định của pháp luật” chẳng hạn phải “đăng ký thời gian, địa điểm, ngày giờ, nội dung”.

Cũng tại cuộc họp báo, Việt Nam “hoan nghênh” nhóm G7 (nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển) đã “bày tỏ sự lo ngại sâu sắc” về tình hình biển Đông và biển Hoa Đông.

Các đại diện G7 đang họp tại Bỉ, trong ngày khai mạc, G7 phát hành một thông báo cho biết nhóm không chỉ “lo ngại sâu sắc” mà còn “chống mọi ý định đơn phương của bất kỳ bên nào muốn khẳng định các đòi hỏi lãnh thổ hoặc biển qua việc đe dọa, cưỡng ép hoặc dùng vũ lực”.

Tuy thông báo không đề cập đến Trung Quốc nhưng Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng yêu cầu “các quốc gia ngoài khu vực cần tôn trọng sự thật khách quan, giữ thái độ công bằng”. BVN-TH

(từ: báo NV)

_______________________
Mời đọc Quảng cáo

 

 

*


 

Nha Khoa


Tin cập nhật về MediCal


Từ ngày 01-05-2014, những cư dân tại tiểu bang California có MediCal cần chữa răng


MediCal sẽ chi trả:


Chụp Phim Răng, Nhổ, Trám, Clean, Trồng nguyên hàm…


Xin Mời Đến Phòng Răng:


Dream Dental Place


Anh D. Hoang D.D.S., Inc.


Uy Tín


Tận Tâm


Vui Vẻ


Đẹp


(Gia đình H.O)


Trân Trọng Kính Mời


Liên lạc lấy hẹn:


Hoàng Anh: (714) 724. 5699


Cindy Trần: (714) 724. 5799


Trần Yên Bình: (714) 854. 4261
blank

 *

 


Mua Bán Nhà


L/l: Marvin Tran


(714) 768 - 8810
blank