DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,192,094

Tin RFA. XHVN: Sài Gòn - Rùng mình người dân lấy nước từ nghĩa địa để… nấu ăn

Monday, July 28, 201412:00 AM(View: 1915)
Tin RFA. XHVN: Sài Gòn - Rùng mình người dân lấy nước từ nghĩa địa để… nấu ăn

Tin RFA

Bản tin video tối 28-07-2014

Làng nghề đóng tủ thờ cổ ở Gò Công

Việt Nam quê hương tôi (Phần 59)Xã Hội VN


Tin nhanh


• Trong lúc đang thi công nhà máy nước thuộc dự án Formosa, Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, thì giàn giáo cao 14 m bị sập, khiến 2 công nhân thiệt mạng, 3 người trọng thương.
• Tài xế xe tải ngủ gật trên quốc lộ 1 A, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Bình Định, xe lao xuống đường, tông chết một người và làm chết luôn phụ xế và làm một người khác bị thương.
• Hà Nội đề xuất công khai danh tính người mua dâm và đề nghị Quốc Hội nghiên cứu thay thế Pháp Lệnh Phòng Chống Mại Dâm bằng Luật Phòng Chống Mại Dâm.
• Sau trận đấu bóng đá giữa HV An Giang và Than Quảng Ninh trên sân Long Xuyên, cổ động viên hai đội nhào vô đánh nhau, riêng trọng tài Phùng Đình Dũng bỏ chạy thục mạng, vì cũng bị họ dí đánh.


(từ báo NV)Phóng SựSài Gòn: Rùng mình người dân lấy nước từ nghĩa địa để… nấu ăn


Dù biết phải sống trên một nghĩa địa được giải tỏa, nhiều nhà vẫn còn
nguyên mồ mả nhưng để có nước sinh hoạt, hàng ngày họ đành phải “làm liều” lấy nước từ "làng ma" này từ năm 1988 đến nay.

Sở dĩ có khoảng 1.000 hộ dân ở 2 khu phố phải nhắm mắt “làm liều” sử dụng nước không đảm bảo an toàn như vậy là "do nhà của họ nằm sâu trong hẻm, việc chuyền ống nước vào gặp khó khăn”, ông Nguyễn Chiến Hoàng, tổ trưởng tổ 47, khu phố 3 cho biết.

Tuy nhiên, trên thực tế, những hộ dân nhà nằm sâu trong hẻm hàng trăm mét không có nước sạch sinh hoạt đã đành, những nhà chỉ cách nguồn nước sạch vài ba mét vẫn không có nước dùng. Nhiều người cắn răng bỏ tiền dùng can đi
mua nước máy hằng ngày để về nấu ăn.blank
Ông Chiến tổ trưởng tổ 47, KP3 kể về cuộc sống sinh hoạt khi dùng nước từ nghĩa địa: “Đã hơn 20 năm, người dân dùng nước từ giếng đào và giếng khoan cũng quen rồi". Theo ông, nước máy thì không đến được còn nếu không dùng nước giếng khoan thì dân lấy gì để sinh hoạt. Thấy cảnh người dân phải vất vả đi mua nước sạch hằng ngày, ông đã nhiều lần kiến nghị lên trên nhưng vẫn không có kết quả.blank
Ông Chiến đang lấy nước từ giếng khoan để giặt quần áo.“Mặc dù chỉ dùng nguồn nước giếng khoan để tắm giặt nhưng chúng tôi vẫn không an tâm lắm vì đã có nhiều trường hợp khi tắm nước từ nghĩa địa này bị mẩn đỏ gây ngứa, đặc biệt là những người lần đầu sử dụng nước ở đây để tắm. Nước giếng khoan hay bị nhiễm phèn nên khi giặt đồ quần áo bị đổi màu" - anh Huỳnh Ngọc Thủy Chung (39 tuổi), ở tổ 51 khu phố 3 chia sẻ.

Ở khu phố 2, tình cảnh thiếu nước sạch càng trầm trọng hơn, mặc dù chỉ cách con đường lớn chỉ 5-10 mét nhưng người dân vẫn không có nước sạch để nấu ăn, họ đành lấy nước từ nghĩa địa để thay thế.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà ở tổ 40, khu phố 2 than thở: “Muốn tới nơi lấy nước sạch đảm bảo vệ sinh phải đi xa gần 1km. Mỗi lần đi phải chở 2-3 thùng loại 30 lít. Tôi có tuổi rồi, các con không ở cùng nên phải lấy nước ở nghĩa địa dùng vậy”.

Nước ô nhiễm, dân mỏi mòn chờ đợi gần 20 năm nay để được sử dụng nước sạch nhưng vô vọng. Nhiều lần trong những cuộc tiếp xúc cử tri, người dân trong khu phố cũng đưa ý kiến phản ánh, mong muốn chính quyền có biện pháp giúp đỡ.

 “Sau đó, chính quyền đã phối hợp với các cơ quan đến khảo sát các nguồn nước trong vùng và xác nhận nguồn nước có nguy cớ ô nhiễm nặng. Các cơ quan cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước này. Tuy nhiên, vì cuộc sống còn khó khăn trong khi đưa nước máy vào tận nhà thì tốn kém nên người dân vẫn phải tiếp tục sử dụng”, ông Lê Hồng Anh, ở số 354/2 tổ 40, KP2 cho biết.blank
Một giếng khoan nằm sát mồ mả của những hộ dân ở tổ 40, KP 2.


blank

blank
Vẫn còn mồ mả trong nhà của người dân ở tổ 51, KP 3.

blank
Cậu sinh viên này hàng ngày đều phải đi mua nước máy dù nhà cách đó chỉ và mét.


blank
Người phụ nữ đã có 2 lượt tới mua nước và chỉ dùng trong 2 ngày lại đi mua tiếp.


blank
Mặc dù trời đã chập tối nhưng bác Lê Hoàng Anh ở tổ 40, KP 2 vẫn phải đi chở nước về nấu ăn, vào sáng sớm bác đã có một lần đi lấy nước nhưng đã hết.


blank
Bà Trần Thị Thu Hà, ở KP 2 dùng nước giếng khoan cạnh mổ mả để nấu ăn hàng ngày.BVN-TH

(từ: tintuconline)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, January 16, 202012:56 PM(View: 69)
Xúc động với những lời kể về những kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nương vào nhau để nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong cuộc đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
Thursday, January 9, 20207:40 PM(View: 98)
Những người nhận Giải Justice in Action Awards năm 2020 là William F. Lee, cộng tác tại WilmerHale, và Viet Thanh Nguyen, nhà văn thắng giải Pulitzer, theo www.newsindiatimes.com cho biết hôm 23 tháng 12 năm 2019.
Saturday, January 4, 20209:34 AM(View: 135)
Tài tử điện ảnh Nguyễn Chánh Tín vừa đột ngột qua đời tại nhà riêng ở Sài Gòn vào lúc 7 giờ sáng ngày 4 Tháng Giêng 2020, giờ Việt Nam.
Tuesday, December 31, 20198:26 AM(View: 128)
Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn quê gốc làng Thanh Lương, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Ông sinh ngày 18 tháng 11 năm 1937 tại làng Dư Khánh, tỉnh Ninh Thuận. Nguyễn Đức Sơn bắt đầu sáng tác thơ với bút hiệu Sao Trên Rừng.
Saturday, December 28, 20196:01 PM(View: 104)
Thi sĩ Lê Giang Trần tuần qua vừa phát hành thi tập mới, nhan đề rất mực gió lộng ngàn trùng: Pha Thơ Vào Biển Gió. Tập thơ mới ấn hành để kết thúc một năm 2019, đầy những giông bão tình yêu của chàng thi sĩ lãng mạn