DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,464,113

Tin RFA. XHVN: Nhọc nhằn nghề phu xe đạp thồ tại Huế

Wednesday, August 13, 201412:00 AM(View: 2709)
Tin RFA. XHVN: Nhọc nhằn nghề phu xe đạp thồ tại HuếTin RFA

Bản tin video sáng 13-08-2014

Những con số trong tuần 12-08-2014

Những sức ép trước đại hội đảng 12 (phần 1)Xã Hội VNTin nhanh


  • Nhiều nông dân ở Đắk Lắk hàng ngày tiếp tục phải đi làm bằng cách đu dây qua suối bằng một sợi cáp mỏng manh.
  • Công an Bình Chánh, Sài Gòn, bắt một cơ sở dùng phổi heo hôi thối để sản xuất loại khô bò đen, thành phần không thể thiếu cho món bánh tráng trộn.
  • Bộ Tài Chính Việt Nam đưa ra dự thảo nghị định theo đó, người Việt Nam đủ 21 tuổi mới được vào sòng bài.
  • Thành phố Hà Nội ban hành lệnh cấm taxi ngoại tỉnh hoạt động đưa rước khách trong thành phố này.

(từ
: báo NV)Phóng SựNhọc nhằn nghề phu xe đạp thồ tại Huế

 

Các phu xe thồ chờ khách ở chợ Đông Ba

Các phu xe thồ chờ khách ở chợ Đông Ba

Ít có chỗ nào tại Việt Nam lại còn nhiều xe đạp thồ đến thế. Nó là phương tiện mưu sinh cho nhiều thế hệ từ xưa đến nay. Để gắn bó với xe đạp thồ trong thời đại “xe máy, ô tô” rất nhọc nhằn, nhưng ít người lại khó bỏ!

 

Xã hội càng phát triển, con người càng tạo ra cho mình nhiều phương tiện đi lại hiện đại hơn. Nếu như ở nhiều nơi, chiếc xe đạp đã nhường lại cho nhiều chiếc Honda tối tân, thì ở chợ Đông Ba (TP Huế) lại tập trung nhiều nhất những chiếc xe đạp thồ tưởng chừng như đã lỗi thời ấy. Nó vẫn là phương tiện mưu sinh của nhiều người. Người ta gọi người đạp xe đó là những phu xe đạp thồ.

Từ sáng sớm, họ đã có mặt trước cổng chợ để kiếm cơm. Nghe có vẻ nghịch lý khi các phu xe này đa phần đã trên 50 tuổi, đã về hưu hoặc lao động nghèo không có công việc nào khác buộc phải bám trụ với những chiếc xe cũ kỹ ấy. Với tính chất công việc nặng nhọc, thì để kiếm được đồng tiền không phải là việc dễ dàng. Hiện nay ở chợ Đông Ba có khoảng 30 xe đạp thồ do nghiệp đoàn xe thồ, xích lô chợ Đông Ba quản lý, chủ yếu chở hàng hóa trong chợ. Ngoài ra còn có 10- 15 xe ngoài luồng không có bãi đỗ cố định.

Với sự tham gia của ngày càng nhiều những xe máy ôm nhanh và tiến lợi hơn, đồng thời với những người có điều kiện không mấy khi họ lựa chọn phương tiện này để di chuyển. Xe đạp thồ giờ chỉ còn phù hợp cho các mệ, các o nhà gần, đồ đạc lỉnh kỉnh nhưng “mỏng ví” lựa chọn.

Các phu xe không hề nề hà bất cứ việc gì. Ai thuê gì họ chở gì họ cũng chợ, từ chở người, hàng hóa. cho tới đưa hoa tang. Với quãng đường dưới 3km mỗi chuyến họ nhận được 3-5 ngàn tiền công. Xa như An Cựu, Tây Lộc thì giá từ 10-15 ngàn. Do vậy mà thu nhập của họ chỉ vài ba chục, gặp khi vắng chợ có khi không được đồng nào.Các phu xe thồ chờ khách ở chợ Đông Ba
Vẫn còn rất nhiều các o, mệ lớn tuổi buôn bán ở chợ Đông Ba thích đi xe đạp thồ vì tiện lợi, giá rẻ và thói quen đã ăn sâu trong tiềm thức


Thu nhập thấp, có khi không đủ ăn nhưng ngày ngày họ vẫn cần mẫn theo vòng quay của những chiếc xe đạp thồ để mưu sinh. Bởi lẽ không phải ai trong số họ cũng có đủ tiền để chuyển sang 1 chiếc Honda mới, và thói quen đạp xe thồ như đã đi vào máu huyết của họ.

Vất vả, cực nhọc nhưng với những phu xe đạp thồ ấy, họ vẫn sẽ đạp chừng nào còn đủ sức. Và với họ, chỉ cần có khách, có hàng để chở nghĩa là có thu nhập cho gia đình.


BVN-TH

(từ: dantri)


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, February 26, 20217:42 AM(View: 60)
Đôi khi vào buổi sáng sớm, một vài câu thơ của Trần Hạ Vi trở lại trong tâm trí tôi, như lời tâm sự hay một sự thật. Thơ chị là cuốn nhật ký từ bên trong.
Thursday, February 18, 20218:20 AM(View: 475)
Theo tin buồn từ facebook của Liêu Thái, Nhà thơ NGUYỄN LƯƠNG VỴ sau một thời gian điều trị Covid19 đã mãn phần.
Wednesday, February 17, 20218:49 AM(View: 216)
Hôm đầu năm nay giữa cơn đại dịch Covid kéo dài đã tròn một năm, người bạn chuyển cho cái hình Cầu-Qua-Dịch-Corona khá ý nhị
Monday, February 8, 202111:14 AM(View: 235)
Năm Canh Tý (2020) qua đi, năm Tân Sửu (2021) thay thế. Sửu là con giáp thứ hai trong số 12 con giáp (十二支 : thập nhị chi). Tân là can thứ hai trong số thập can (十干).
Friday, February 5, 20213:20 PM(View: 380)
NHÀ VĂN DUY LAM đã qua đời ngày 04-01-2021 (cách đây tròn 1 tháng) tại Virginia Hoa Kỳ - thọ 89 tuổi.