DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,462,430

Đoàn Kết và Phát Triển - Lê Văn Kim

Monday, August 25, 201412:00 AM(View: 3802)
Đoàn Kết và Phát Triển - Lê Văn Kim


Đoàn Kết và Phát Triển

 

 

 lvk1 

 

Một đoàn thể hay một tổ chức được thành hình là do công lao đóng góp của nhiều người, kết hợp bởi nhiều yếu tố, trải qua nhiều giai đoạn thời gian. Từ sự thành lập sơ khai đó, muốn đi đến sự phát triển lớn mạnh, yếu tố chính là sự đoàn kết nhân sự.

 

Sự thành hình của Little Saigon không phải một sớm một chiều mà có được; nó đã phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và do chính công sức của những người Việt tỵ nạn sinh sống trên “vùng đất hứa – Bolsa” nầy thực hiện. Từ những mảnh đất trống, những ruộng rẫy trồng bắp và hoa mầu của dân địa phương, dần dà được người Việt tỵ nạn cộng sản sinh sống tại đây khai thác và xây dựng lên những khu phố thương mại sầm uất như hôm nay. Công lao đó không thể kể riêng cho một cá nhân nào, mà phải tự hào về sự đoàn kết của người Việt Nam chúng ta.

 

Trong thập niên 1980, khi khu vực thương mại trên đường Bolsa đang phát triển mạnh mạnh mẽ, một thế lực nào đó muốn biến khu vực nầy thành một “China Town” hoặc “Asian Town”; nhưng đa số giới tiểu thương tại đây là người Việt nên họ đã vận động từ thành phố đến tiểu bang công nhận đó là khu phố Việt.

 

- Ngày 22 Tháng 6, 1987: thành phố ký Nghị Quyết 58 công nhận một đặc khu thương mại và văn hóa của người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam.

- Ngày 17 Tháng 6, 1988: Thống Đốc Tiểu Bang California, George Deukmejian cắt băng khánh thành 13 bảng hướng dẫn vào Little Saigon, đặc khu kinh tế của Cộng Đồng Người Việt đầu tiên trên đất Hoa Kỳ.

 

“Một cây làm chẳng nên non,

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

 

Thành phố Little Saigon được dẫn vào bởi hai xa lộ chính: Xa Lộ 22 Tiểu Bang và Xa Lộ 405 Liên Bang. Vào gần đến trung tâm sinh hoạt, du khách sẽ thấy dựng một tấm bia đá đón chào quan khách đến trung tâm thành phố Little Saigon bằng tiếng Anh -WELCOME TO LITTLE SAIGON- và khi rời thành phố Sài-Gòn nhỏ thân yêu nầy, mặt bên kia: -TOGETHER WE BUILD A BETTER FUTURE – ĐOÀN KẾT và PHÁT TRIỂN, như một lời chúc thượng lộ bình an.

 

 

 lvk2

 

 

Chữ nghĩa tiếng Anh được dịch ra một cách đơn giản: Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Đất nước Mỹ đang tốt đẹp, người Việt tỵ nạn một khi gia nhập vào cộng đồng của dân tộc Mỹ, chỉ một mục đích thêm công góp sức với dân tộc nầy để tiếp tục làm cho cộng đồng hiện hữu đó được tốt đẹp hơn.

 

Riêng chữ Việt được dùng là ĐOÀN KẾT và PHÁT TRIỂN có nghĩa gì?

 

Là người Việt Nam ắt hẳn chúng ta biết rõ người Việt hơn ai hết, biết rõ lịch sử Việt, biết rõ thân phận của người Việt tỵ nạn đang sống cuộc đời lưu vong trên xứ người chỉ vì hiểm họa lan tràn của cộng sản trên đất nước Việt Nam; ngược lại người Việt cộng sản hay gọi ngắn gọn là Việt Cộng, bị bọn cộng sản đàn anh Nga Tàu xỏ mũi dẫn dắt đi theo chiêu bài xâm lăng của chủ thuyết đỏ, Chủ Thuyết Thế Giới Đại Đồng, một chiếc bánh vẽ được đem phô trương để mời mọc cộng đồng nhân loại. Đâu đâu Việt Cộng cũng tìm đủ mọi cách để làm phân hóa đi sự đoàn kết của tập thể và chính họ đã cấy người vào sinh sống chung để dễ dàng phá hoại các sinh hoạt cộng đồng người Việt Nam khác tại hải ngoại.

 

Hệ thống hoạt động tại hải ngoại của Việt Cộng rất tinh vi, gây chia rẽ tôn giáo là “nghề của chàng,” một chuyện cần thiết nhất phải làm; giờ đây tại đất nước dân chủ tự do, họ đã và đang tiếp tục lợi dụng tự do ngôn luận, tự do kinh doanh và mọi thứ tự do khác để tìm cách trấn áp công lý mà người Việt Quốc Gia chân chính đang tiếp tục thực hành tại các quốc gia tạm dung nầy. Về tự do ngôn luận, họ tạo dựng nên các cơ quan truyền thông báo chí, truyền hình…cho phát ra những bộ phim ảnh tình cảm xã hội để ru ngủ đồng bào Việt xa quê cha đất tổ, phô trương thêm nhiều cảnh ăn chơi trụy lạc của những nhóm người có thế lực trong guồng máy cầm quyền của chế độ cộng sản hiện tại và cho đó là một bước “tiến lên” của Chủ Nghĩa Xã Hội để theo kịp đời sống các quốc gia tân tiến, nhằm một mục đích duy nhất là chiêu dụ những người ở hải ngoại trở về để xây dựng quê hương, xứ sở.

 

Nói một cách tổng quát, bọn chúng chỉ phổ biến tin tức một chiều theo cộng sản bằng tiếng Việt với nhiều ngôn từ “rặt mùi” Việt Cộng, mỉa mai thay, điều nầy lại cảm hóa được những người Việt còn “nhẹ dạ non lòng.” Về kinh doanh, bọn đầu não Việt Cộng đã thiết lập nên những cơ sở lớn, buôn bán không cần lời, hạ giá nhiều mặt hàng để tiêu diệt sự cạnh tranh của các giới tiểu thương chân chính trong cộng đồng Việt Nam mà thôi, vì tiền bạc đầu tư của bọn nầy tại hải ngoại chính là lợi tức tham nhũng hoặc buôn xương bán máu của đồng bào Việt Nam vô tội trong Nước mà ra.

 

Năm 2010, trải qua rất nhiều khó khăn để có một cộng đồng người Việt duy nhất. Mục Sư Trần Thanh Vân đứng ra kêu gọi các nhà lãnh đạo tinh thần kết hợp lại và thành lập một ủy ban tổ chức bầu cử cộng đồng Việt Nam tại Nam California. Hội Đồng Liên Tôn do trong đó gồm có 7 vị:

 

Mục Sư Trần Thanh Vân (Tin Lành)

Hiền Tài Phạm Văn Khảm (Cao Đài)

Giáo Sư Nguyễn Thành Long (Hòa Hảo)

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (Hòa Hảo)

Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (Phật Giáo)

Linh Mục Nguyễn Uy Sỹ (Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam – Giáo Phận Orange County)

Linh Mục Nguyễn Tiến Bình (Công Giáo)

 

Ủy ban bầu cử do Kỹ Sư Nguyễn Mạnh Chí, trong đoàn thể trẻ công giáo, làm chủ tịch và đã thành công trong một cuộc bầu cử để chọn những người lãnh đạo cộng đồng Việt Nam tại Nam California, bao gồm các thành phố từ Los Angeles xuống tận San Diego sát biên giới Mễ Tây Cơ, một vùng lãnh thổ có diện tích thật đáng kể nếu đem so sánh về mật độ dân số người tỵ nạn Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

 

Nhờ niềm tin vào các nhà lãnh đạo tinh thần của Hội Đồng Liên Tôn, con số cử tri của đồng bào Việt tỵ nạn đã lên đến trên 18 ngàn người đi bầu; một cộng đồng Việt Nam chính thức được thành hình: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa với số phiếu cao nhất, trên 13 ngàn phiếu, được chính thức chọn làm Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali lúc đó. Tháng 04-2012, Liên Danh Vì Dân do Luật Sư Nghĩa làm thụ ủy đã được tái đắc cử với 92% trong tổng số gần 11 ngàn cử tri đi bầu tín nhiệm, và theo văn kiện chính thức của nội quy, nhiệm kỳ nầy là 3 năm, 2012-2015.

 

Bọn Việt Cộng nằm vùng thấy rõ sự đoàn kết mật thiết nầy nên đã tìm đủ mọi phương cách để gây chia rẽ và phân hóa cộng đồng cho bằng được. Bọn chúng đã gài đặt người vào sinh hoạt của các đoàn thể, hội đoàn để gây mâu thuẫn và chia rẽ sự kết hợp đó. Các hội ái hữu cựu học sinh, sinh viên của các liên trường trung, đại học danh tiếng thời Việt Nam Cộng Hòa là nạn nhân trước nhất. Việt Cộng ắt theo con đường chính của bọn cộng sản đàn anh - diệt trí thức để bần cùng hóa nhân dân.

 

Không có sự Đoàn Kết, làm sao có được sự Phát Triển?

 

Sau đó không lâu, nhiều cá nhân khác tự kêu gọi vài người quen biết trong nhóm của họ, rồi kết hợp lại và tự phong chức vụ cho từng người để hình thành một cộng đồng – một việc làm giống như chuyện thần tiên ngày xưa: “Ông Tơ Bà Nguyệt se duyên chẳng lầm.” Thấy việc làm nầy không gây được sự ủng hộ của quần chúng cho lắm, họ đi tìm những viên chức lớn thời trước rồi dàn dựng các ông ấy lên làm chủ tịch cộng đồng, thế là một cộng đồng người Việt khác do ông Lê Khắc Lý, Đại Tá Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Q.L.V.N.C.H.) tự xưng danh là Cộng Đồng Việt Nam Lâm Thời Nam Cali.

 

Không chấp nhận việc làm chính đáng của Hội Đồng Liên Tôn trong việc liên kết các đoàn thể tôn giáo và đồng bào Việt tỵ nạn cộng sản, ông Lý muốn điều gì? Lê Khắc Lý, ông là ai?

 

Theo quyển “Thích Trí Quang, Thần Tượng Hay Tội Đồ Dân Tộc?” của tác giả Liên Thành, trang 28, Lê Khắc Lý là anh em họ của Bác Sĩ Lê Khắc Quyến, Khoa Trưởng Y Khoa Đại học Huế, Giám Đốc bệnh viện Trung Ương Huế. Đặc biệt hơn nữa, Lê Khắc Quyến chính là Chi Bộ Trưởng Chi Bộ Đảng Cộng Sản tại Thuận Hóa, hoạt động trong Phong Trào Hòa Bình của Nguyễn Hữu Thọ, đồng thời cũng là một nhân vật đầu não quậy phá chính quyền tại Huế thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa.

 

Lê Khắc Lý xuất thân Khóa 4 Phụ Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, ra trường mang cấp bậc Thiếu Úy như các bạn đồng khóa. Theo lời kể của các sĩ quan khóa này thì trong khi các bạn cùng khóa chưa thăng cấp Trung Úy, Lê Khắc Lý đã mang lon Đại Úy phục vụ tại Phòng 4 (Tiếp Liệu) thuộc lực lượng phòng vệ Phủ Tổng Thống dưới quyền Đại Tá Cao Văn Viên. Từ Thiếu Úy lên đến cấp Đại Tá, Lê Khắc Lý chưa từng có một ngày chỉ huy Trung Đội, Đại Đội, Tiểu Đoàn,…Tuy vậy đã từng được ban ân huệ làm Tư Lệnh Biệt Khu, Chỉ Huy Trưởng Biệt Động Quân Quân Khu,…

 

Theo quyển “Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất Và Sự Thật Cuộc Triệt Thoái Quân Đoàn II” của tác giả Đỗ Sơn, sau khi Tướng Phạm Văn Phú trở thành Tư Lệnh Quân Đoàn II cuối năm 1974, Lê Khắc Lý đã trực tiếp gặp Tướng Phú xin chức Tham Mưu Trưởng, bị từ chối ông Lý đã chạy ngược về Sài Gòn vận động với Tướng Đồng Văn Khuyên, người đang nắm thực quyền tại Bộ Tổng Tham Mưu, để làm áp lực với Tướng Phú phải chấp nhận Lê Khắc Lý. (Tướng Khuyên vẫn còn sống, đang cư ngụ tại Virginia).

 

Cũng theo quyển “Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất Và Sự Thật Cuộc Triệt Thoái Quân Đoàn II” có đoạn ghi lại: “Sau khi họp với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ở Cam Ranh để nhận lệnh rút Quân Đoàn II từ Pleiku về Tuy Hòa, rồi Nha Trang bằng con đường đầy thảm họa 7B, Tướng Phạm Văn Phú đã mở cuộc họp mật với Bộ Tham Mưu của ông tại Pleiku, để chuyển lệnh của Tổng Thống Thiệu, trong đó có lệnh bảo mật tuyệt đối, kể cả với các nhân sự và cơ quan Mỹ tại Vùng II”. Lúc đó Đại Tá Lê Khắc Lý giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II.

 

Nhưng chỉ nửa giờ sau thì ông Lê Khắc Lý đã báo cáo “lệnh mật” cho tất cả người Mỹ đang hoạt động tại Vùng II Chiến Thuật. Ông Lê Khắc Lý đã quy trách nhiệm cho Tướng Phú là không cho ông ta đủ thời giờ để soạn thảo kế hoạch rút quân và chính cá nhân ông Lý cũng đã xác nhận chuyện này với J. Edward Lee và H.C. “Toby” Haynsworth, đồng tác giả cuốn “NIXON, FORD and the ABANDONMENT of SOUTH VIETNAM”, trang 94, nguyên văn như sau :

 

 “I personally informed the Americans there, the CIA, the consulate, the DAO, and told them they must go right now. At first they couldn’t believe. But I said, ‘Go, don’t ask’ ” – “Chính tôi đích thân báo tin cho người Mỹ ở đó, CIA, Tòa Lãnh Sự, DAO và bảo họ phải rút ngay lập tức. Thoạt đầu họ không thể tin tôi. Nhưng tôi bảo, ‘Rút đi, đừng hỏi’ ”.

 

Là một Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn, lẽ nào Đại Tá Lê Khắc Lý không thể hiểu được rằng sở dĩ Tướng Phú tuyệt đối giữ bí mật với người Mỹ là vì lúc bấy giờ Mỹ đã quyết định bỏ miền Nam, nếu họ biết tin rút lui thì có thể tin này sẽ được chuyển qua cho phía đoàn quân Cộng Sản của Văn Tiến Dũng đang nằm chờ dầy đặc ở Cao Nguyên? Nào phải Thiếu Tướng Phạm Văn Phú quyết định giữ bí mật với người Mỹ đang có mặt ở Vùng II lúc đó là vì muốn bỏ mặc cho họ lọt vào tay Việt Cộng đâu!

 

Ông Lê Khắc Lý là một người có trình độ học vấn vì ông Lý đã từng cho biết ông có bằng Cử Nhân Luật Khoa, nhưng rất tiếc là Khoa Luật chỉ học nói thôi, mà không biết tính toán.

 

Ông Lý đã coi thường sinh mạng của đoàn quân rút lui từ Vùng II gồm khoảng 165,000 binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa cộng thêm khoảng hơn gấp ba lần con số này là dân chúng chạy theo, để “lấy điểm” qua việc tiết lộ bí mật quân sự để bảo vệ sinh mạng của khoảng trên dưới 500 nhân viên người Mỹ đang có mặt tại Quân Đoàn II, Vùng II Chiến Thuật. Một sự thật phũ phàng của một Đại Tá Q.L.V.N.C.H.!

 

Cũng từ quyển “Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất Và Sự Thật Cuộc Triệt Thoái Quân Đoàn II,” qua cuộc phỏng vấn Thiếu Tá Trần Thiện Khuê, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 62 Biệt Động Quân:

 

“Sáng ngày 17/3/1975 Thiếu Tá Trần Thiện Khuê gặp Trung Tá Bùi Văn Huấn vừa từ Bộ Chỉ Huy Tiểu Khu Kontum đến Đèo Eo Gió. Trung Tá Huấn cho biết lực lượng Biệt Động Quân và Thiết Giáp sẽ rút khỏi Kontum, giao vùng trách nhiệm đó cho Địa Phương Quân Tiểu Khu. Trong khi đó dư luận ồn ào từ dân chúng địa phương thì nói rằng quân mình được lệnh phải rút khỏi Kontum trước 6 giờ chiều ngày 17/3, giao lại cho ‘Chính Phủ Hòa Hợp Hòa Giải 3 Thành Phần, có Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam trong đó’ ”.

 

Đọc đoạn trên, đọc giả chẳng những liên tưởng đến hành động của Lê Khắc Lý báo tin Quân Đoàn II rút lui với người Mỹ, mà còn phải liên tưởng đến người anh em họ của Lê Khắc Lý là Lê Khắc Quyến, hoạt động trong Phong Trào Hòa Bình của Nguyễn Hữu Thọ, và cũng là Chi Bộ Trưởng Chi Bộ Cộng Sản Thuận Hóa.

 

Một quân nhân thân cận với Tướng Phú còn cho biết thêm: chính Tướng Phú sau khi họp mật về cuộc hành quân triệt thoái Quân Đoàn II với lệnh cấm tuyệt không cho phía Mỹ biết thì khám phá ra chỉ nửa giờ sau, Đại tá Tham Mưu Trưởng Lê Khắc Lý đã thông báo cho phía người Mỹ. Tướng Phú đã quyết định tự ông bắn bỏ Đại Tá Lý lập tức nhưng Trung Tá Trần Tích, Trưởng Phòng Tổng Quản Trị Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn II, đã hết sức can ngăn, đề nghị sẽ xử bắn Đại Tá Lý sau khi cuộc hành quân hoàn tất. Vì vậy khi mọi người về tới Bộ Tư lệnh Quân Khu II ở Nha Trang, Đại Tá Lê Khắc Lý đã vội vã lên xe jeep vụt chạy ào ra khỏi căn cứ, suýt cán chết Trung Tá Trần Duy Hòe, Trưởng Phòng 2 Biệt Động Quân Quân Khu 2, để vù chạy lẹ về Sài Gòn và tìm cách đào thoát ra khỏi nước.

 

Như vậy, Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn II Phạm Văn Phú ngay từ đầu đã nghi ngờ đúng về Lê Khắc Lý, và có lẽ chỉ nghi ngờ ông ta là “điệp viên” của hai Tướng Cao Văn Viên, Đồng Văn Khuyên muốn gài sát bên ông. Hai năm sau khi nắm chức Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn I, Đại Tá Lê Khắc Lý được Bộ Tổng Tham Mưu bổ nhiệm làm Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II cho Tướng Phú từ ngày 1 Tháng 12, 1974. Theo George J. Veith, tác giả quyển “Black April: The Fall of South Vietnam, 1973 – 1975”, trang 188, thì Đại Tá Lý còn ghê gớm hơn thế nữa:“Instead, Ly was, and had been for years, a CIA source, one of many the agency had among the South Vietnamese officer corps”. – “Thay vì vậy, Lý vốn đã là một nguồn cung cấp tin tức cho CIA trong rất nhiều năm, là một trong số nhiều viên chức Nam Việt Nam mà CIA nắm trong tay.”

 

Vài năm gần đây, ông Lê Khắc Lý ở số tuổi trên 80, nhưng càng hung hãn hơn nữa với việc quậy phá trong vùng Little Saigon. Đồng bào Việt Nam có tin tưởng Lê Khắc Lý trong sinh hoạt cộng đồng được hay không? Hệ thống tình báo CIA chỉ hoạt động ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ và bây giờ ông Lý đang hoạt động cho ai trên đất Mỹ? Một bàn tay phá hoại đang nằm sau lưng Lê Khắc Lý. Thiết nghĩ Đại Tá Lê Khắc Lý cần và nên đổi tên cộng đồng của ông Cộng Đồng Việt Nam Nam California thành Mặt Trận Giải Phóng Cộng Đồng Việt Nam Nam California cho phù hợp với danh xưng của tổ chức đó, một tổ chức có đường lối phá hoại giống hệt như bọn Việt Cộng nằm vùng thời Việt Nam Cộng Hòa.

 

 lvk3

 

Ngày 15 Tháng 7, 2014 vừa qua, một thông báo của CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM NAM CALIFORNIA do ông Lê Khắc Lý làm “Chủ Tịch Lâm Thời” (Không phải là CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM NAM CALIFORNIA được bầu chọn 4 năm trước và tái đắc cử vào 2 năm vừa qua, có chủ tịch là Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa) cho biết họ đứng ra tổ chức một cuộc bầu cử cộng đồng tại Nam California; điều nầy chứng tỏ rõ ràng ông Lê Khắc Lý không chấp nhận cộng đồng Việt Nam Nam Cali do Hội Đồng Liên Tôn khai lập, và thêm nữa, phe nhóm của ông Lý đang đánh con bài lập lờ với dân chúng về mùa bầu cử toàn quốc của Hoa Kỳ tháng 11 năm nay, vì cuộc bầu cử CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM NAM CALIFORNIA chính thức sẽ diễn ra vào Tháng Tư, 2015, trước khi cộng đồng hiện tại mãn nhiệm.

 

Người viết bài nầy là một quân nhân Q.L.V.N.C.H., luôn giữ vững tinh thần kỷ luật quân đội, nhưng vì trong Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử Cộng Đồng Việt Nam California (của ông Lê Khắc Lý) được ghi nhận còn có Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt Ủy Ban Cố Vấn Bầu Cử, nên cần phải đem ra phân tách cho đầy đủ. Câu hỏi kế tiếp được đặt ra:Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, ông là ai?

 

Khi “Cuộc Triệt Thoái Quân Đoàn II” hoàn tất, Tổng Thống Thiệu đổ lỗi cho Thiếu Tướng Phạm Văn Phú và bổ nhiệm Trung Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi thay thế chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn II. Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi tổ chức lại cơ cấu phòng thủ với các đơn vị Dù, Biệt Động Quân, Thiết Giáp, Sư Đoàn 2 Bộ Binh, Pháo Binh, Địa Phương Quân Tiểu Khu…còn lại và dùng căn cứ Phan Rang thuộc Sư Đoàn 6 Không Quân làm Bộ Tư Lệnh Tiền Phương. Chiến trận tiếp tục dồn dập và theo hồi ký của Tướng Phạm Ngọc Sang, Tư Lệnh Sư Đoàn 6 Không Quân:

 

“Ngày 14-4-1975, Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt, Tư lệnh Sư Đoàn 2 Bộ Binh, cùng Trung Đoàn 5 vừa đến với khoảng 450 quân, được giao nhiệm vụ bảo vệ mặt Nam căn cứ và phi trường vì Lữ đoàn 2 Dù đã hết nhiệm vụ và đã bàn giao với Trung đoàn 4 hôm qua. Lực lượng Pháo binh chỉ có 1 Pháo đội 105 ly hiện diện tăng phái cho Tiểu khu trong đó có một Trung đội đóng tại An Phước, phía Nam phi trường lối 10 km”.

 

“Ngày 16-4-1975, lúc vừa sáng, địch lại lẻ tẻ xâm nhập vào cổng số 2 của phi trường về hướng Bắc và kho bom ở hướng Tây…

…Đến khoảng gần 10 giờ, khi tiếng súng càng lúc càng dồn dập, Tướng Nghi liền họp cùng Chuẩn Tướng Nhựt, Đại tá Lương và Tôi (Tướng Phạm Ngọc Sang) để tái duyệt xét tình hình. Vì lẽ mặt trận đã bị thủng từ Du Long và địch đang hăm dọa căn cứ nên Trung Tướng Nghi dự tính có thể sẽ dời Bộ Tư Lệnh Tiền Phương về Cà Ná để lập tuyến phòng thủ mới tại đó, nếu địch chọc thủng được phòng tuyến bảo vệ phi trường. Dự trù sẽ đi khỏi phi trường từ cổng số 1 và đi cùng Trung đoàn 5 (thuộc Sư Đoàn 2 của Tướng Nhựt)”.

“Đoàn quân di chuyển trật tự đến cổng số 1 khoảng 11 giờ, để cùng đi với Trung đoàn 5 về Cà Ná như dự định.Tại đây, vì không liên lạc được với Chuẩn Tướng Nhựt, nên Trung Tướng Nghi quyết định theo đường rào phía Nam, di chuyển dọc theo đường từ Tour Cham đến ngã ba An Phước. Đoàn quân an toàn đến Thôn Mỹ Đức lúc 12 giờ trưa”.


 lvk4 Phần trên là trích đoạn trong bài hồi ức của Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang.

Người viết bài nầy còn ghi nhận được hai dữ kiện trùng hợp khác từ một người bạn lúc đang còn bị giam chung trong trại tù A-30, nằm trên liên tỉnh lộ 7A, cách thị xã Tuy Hòa 22 cây số, song song với liên tỉnh lộ 7B, con đường triệt thoái của Quân Đoàn II. (Cả hai nguồn tin nầy đều viết là Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt mà không viết là Thiếu Tướng).

1- Sau khi họp Bộ Tư Lệnh Tiền Phương, Tướng Nghi, Chuẩn Tướng Nhựt, Đại tá Lương, Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang; Trung Tướng Nghi quyết định di chuyển Bộ Tư Lệnh Tiền Phương về Cà Ná để lập tuyến phòng thủ mới tại đó, Chuẩn Tướng Nhựt, Tư lệnh Sư Đoàn 2 Bộ Binh, cùng với Trung Đoàn 5 làm đơn vị tiếp ứng. Chuẩn Tướng Nhựt đã cất cánh bay mất với chiếc trực thăng chỉ huy CNC (Control And Command), và trên bầu trời ảm đạm trong vùng Phan Rang ông đã tự ý báo cáo với Bộ Tổng Tham Mưu là Phan Rang đã thất thủ, trong lúc Trung Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi vẫn còn đang tiếp tục điều quân dưới đất.

2- Chuẩn Tướng Nhựt tiết lộ về cách “rút” rất khôn khéo của mình với các người thân: “Tôi truyền lệnh cho viên phi công là khi nào thấy bảng hiệu ‘Sao Tướng của Tôi’ trên mui xe Jeep (để tránh nhầm lẫn) chạy ra phi đạo, hãy đáp xuống mà rước Tôi”. “Sao” của cấp Tướng không bao giờ được gắn trên mui xe cả! Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt đã tính toán cách rút lui an toàn cho cá nhân mình mà không thi hành lệnh của Trung Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, Tư Lệnh Quân Đoàn II. Ông Nhựt đã bỏ lại trên chiến trường còn đang nghi ngút mùi thuốc súng cùng hàng ngàn binh sĩ dưới quyền đang chống đỡ với hiểm nguy.

Phân tách đến đây, người viết xin trích lại một đoạn trong bài Trận Phan Rang (Tháng 4 Năm 1975) của Thiếu Tá Nhảy Dù Trương Dưỡng: …“Riêng đối với Tướng Phạm Ngọc Sang, (Tư Lệnh Sư Đoàn 6 Không Quân), thì rất đáng khâm phục, ông quả thật xứng đáng là cấp chỉ huy, từ tư cách đến hành động, lúc lâm nguy mà vẫn khẳng khái … Khi nghe Tướng Nghi bảo ông lên phi cơ bay trên không làm đài chỉ huy lưu động và liên lạc … Tướng Sang trả lời: ‘Trung Tướng 3 Sao ở dưới đất chịu nguy hiểm, tại sao tôi mới 1 Sao lại lên trời? Trung Tướng đi bộ đến đâu, tôi xin đi theo đến đó’.”…Những lời đối đáp giữa Tướng Nghi và Tướng Sang đã minh chứng rõ rệt rằng Tướng Trần Văn Nhật Tư Lệnh Sư Đoàn 2 Bộ Binh phải cùng đi với Trung Đoàn 5 theo Bộ Tư Lệnh Tiền Phương về Cà Ná để lập tuyến phòng thủ mới. (Trung Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi và Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang cùng một số đông sĩ quan tham mưu của các ông, bị Việt Cộng bắt làm tù binh không lâu sau đó).

Đến đây…người viết cảm thấy bùi ngùi đau xót cho những người lính can trường của Q.L.V.N.C.H. bị bỏ rơi, bất chấp họ đang phục vụ trong đơn vị nào, mang cấp bậc nào, Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm luôn gắn liền với bản thân họ.

Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, ông có xứng đáng là cấp chỉ huy không?

Cuối cùng là chữ ký của Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử, Thẩm Phán Phạm Đình Hưng. Theo sự hiểu biết hạn hẹp của người viết bài nầy thì vai trò Thẩm Phán với chữ ký của ông chỉ có giá trị trong luật pháp Hoa Kỳ mà thôi. Chữ ký của ông Hưng vào Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử Cộng Đồng Việt Nam không có nghĩa là bắt buộc người Việt Nam đang sống trong cộng đồng phải “sợ” mà tuân theo.

Ước gì ngày trước có ông Hưng, Q.L.V.N.C.H. cần chữ ký đó trong văn bản của Hiến Pháp Việt Nam Cộng Hòa, để truy tố Đại Tá Lê Khắc Lý về tội “Tiết Lộ Kế Hoạch Hành Quân Mật cho Địch” và Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt về tội “Đào Ngũ Trước Địch Quân Trong Thời Chiến”, ra tòa án quân sự; và bản án đó chỉ có một phán quyết duy nhất: “Tử Hình!”


blank

lê khắc lý

 

blank

Đây là những tên...““Tiết Lộ Kế Hoạch Hành Quân Mật cho Địch và Đào Ngũ Trước Địch Quân Trong Thời Chiến”, ra tòa án quân sự, chỉ có một phán quyết duy nhất: “Tử Hình!”, mà nay còn "mồm loa mép dãi"

 

 

Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc gần 40 năm qua, Q.L.V.N.C.H. vẫn còn nhiều bại Tướng, bại Tá…nhưng họ vẫn còn giữ được cái dũng của những người chiến binh anh hùng và cái dũng đó chính là sự im lặng.

Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc gần 40 năm qua, hai miền Nam Bắc Việt Nam đã được nối lại bằng một nhịp cầu thân yêu bắc qua sông Bến Hải, thế sao người cộng sản Việt Nam vẫn còn tiếp tục gìn giữ hận thù và cái hận thù đó chính là sự làm phân hóa cộng đồng người Việt tại hải ngoại và sự cai trị độc tài sắt máu đối với toàn dân trong Nước.

Không có sự Đoàn Kết, làm sao có được sự Phát Triển?

 

Ước mong sao mọi người Việt đang sống trong các cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại cần sáng suốt nhận định thời cuộc trong mọi tình huống; quốc gia Việt Nam đã tạm bị mất nhưng chắc chắn người Việt Nam yêu chuộng Tự Do Dân Chủ sẽ không bao giờ mất.

 

“Bạn quyết sống ngang tàng nơi Hải Ngoại,

Ta âm thầm chờ đợi, – tháng ngày qua.

Rồi mai đây, lúc rạng ánh dương tà,

Bạn sẽ rõ ai, – người đi đúng lối”.

 


Nam California, Hoa Kỳ, Tháng 7, 2014

Lê Văn Kim

(từ Web: Đoàn Kết và Phát Triển)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, February 23, 20219:55 AM(View: 76)
Không còn nghi ngờ gì nữa, Tạ Duy Anh (Cổ Viên, Đãng Khấu) là người viết văn xuôi số 1
Sunday, February 7, 20218:54 AM(View: 199)
Tổng Thống Joe Biden đã dự định dùng xe lửa Amtrak từ quê nhà Wilmington, tiểu bang Delaware, lên thủ đô Washington dự lễ nhậm chức bữa 20 tháng 1
Saturday, January 30, 20211:33 PM(View: 302)
Ba ngày trước, họa sĩ Trịnh Cung có đăng bài thơ kỳ thị lên Facebook Bất Bại
Monday, January 25, 202111:10 AM(View: 255)
Cuộc phô trương lực lượng của tổng thống Trump ở Washington DC ngày 06/01/2021 đã xong. Nó là kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11/2020,
Saturday, January 16, 20218:11 AM(View: 282)
Montreal bây giờ đang mùa đông. Hàn độ đã xuống dưới không độ. Con số hiển thị mỗi ngày đều ôm cái dấu trừ