DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,346,850

Sách - Hà Khánh Quân

Thursday, October 9, 201412:00 AM(View: 11320)
Sách - Hà Khánh Quân

Sách

 

 blank

 


Tôi có hai ông bạn thân liên quan nhiều đến sách.

Một ông là nhà văn có tủ sách không nhiều, nhưng thích in sách của mình và của thiên hạ. Ông có tâm và đã thực hiện hoài bảo giới thiệu di sản Văn Hóa Miền Nam Việt Nam giai đoạn 1954-1975. Công việc khó và nặng đồng đều cả hai mặt vật chất cùng tinh thần. Nhưng ông đã làm tốt. Một số tác phẩm cũ đã được hiện diện song song với những ấn bản mới sáng tác của nhiều tác giả... Đã nhiều người khen ngợi ông, gởi lời nồng nhiệt cảm ơn ông.

Ông là Trần Quí Sách, một tên gọi định mệnh, có gói hoài bảo đàng hoàng. Hiểu ý thân phụ ông chuyển qua thành Trần Hoài Thư, làm bút hiệu, quá tuyệt.


blank

blank

Thư Quán Bản Thảo số 61 mới ra lò.Tôi ghé nhà ông, lưu lại ăn vạ nhiều lần, nhưng bao giờ câu chuyện giữa hai người lính VNCH cũ vẫn chỉ loanh quanh về chuyện sách.

Gần đây, sức khỏe của người bạn đời ông hơi trục trặc, ông có phần chậm tay hơn những năm trước, nhưng vẫn còn tiếp tục cuộc chơi ý nghĩa của mình.


Người bạn thứ lại là một nhà thơ. Ông họ Lê như tôi; người Quảng Nam như tôi và đặc biệt ít nói như tôi. Những người thiếu hoạt bát, gần như không ai thành công ở mặt nổi, trong lãnh vực sinh hoạt Văn học nghệ thuật, thiếu khả năng ăn nói trước đám đông, sự phổ biến, đánh bóng tên tuổi (nếu có) thua sút đi rất nhiều.


blankblank

hình phải: nhà thơ Thành Tôn. Hình trái: Gặp gỡ bạn văn nghệ tại tư gia TT, từ trái, Đạm Thạch, Trần Văn Nam, Trần Yên Hòa, Song Thao, Đặng Hiền, A/c Thành Tôn.Trái với Trần Hoài Thư, nhà thơ Thành Tôn, làm thơ không nhiều. Phải nói là một người rất kỹ với chữ nghĩa. Câu thơ ông viết, ngoài chuyện gởi gắm tâm tư, tình cảm, còn cưu mang vấn đề kỹ thuật dùng chữ, ngắt câu nghiêm chỉnh thích hợp. Tôi là nạn nhân, thường được ông nhắc khéo khi chọn in thơ ông và thơ nhiều người khác. Ông lưu ý tôi chuyện đánh máy sai chấm phết, chia đoạn trong thơ Tường Linh, thơ Tô Thùy Yên v v... Riêng thơ của chính ông thì khỏi nói, phải y bon như bản ông chụp gởi. Ông không tin tưởng chuyện lấy bài từ các trang net là chính xác. Vì ngại điều này, Vuông Chiếu của tôi đã rất ít giới thiệu thơ Thành Tôn.

Làm thơ ít, đến hiện nay, Thành Tôn mới chỉ có một tập Thắp Tình để trước bạ với làng văn. Nhưng tủ sách tiếng Việt của ông thì khỏi nói. Sau 13 năm bị tập trung tù đày tận miền Bắc, chị Trinh, vợ ông vẫn chăm sóc tốt những cuốn sách của ông sưu tầm lưu trử, đa số sách đều là bản quí có chữ ký tác giả ưu ái tặng.

Tôi có ghé Chợ Lớn, nơi ông ở, chơi vài lần, trước khi xuất cảnh, nhưng chẳng thấy cuốn sách nào, không ngờ sách ông quá nhiều, khi ông định cư tại Quận Cam đất Mỹ. Chuyện chuyển vận quả là một vấn đề lớn, nếu không có lòng với chữ nghĩa. Những cuốn sách của ông không được may mắn có chỗ cư ngụ thong dong, đường bệ trong tủ, trên kệ. Sách ông trân quí chỉ nằm âm thầm trong các thùng giấy lớn, nhỏ đủ cở và chồng chất lên nhau. Nhưng chúng không bị bỏ quên. Thành Tôn luôn có cách để sách được hội ngộ với bạn văn.

Bạn cần tìm cuốn sách cũ hay mới, có thể gọi cho Thành Tôn, với điều kiện tác phẩm đó phải có giá trị thật sự. Nhiều người viết tại hải ngoại đã đến gõ nhà Thành Tôn, xin tài liệu. Con số này không ít, tôi không liệt kê, nhưng bạn tin đi, tôi không nói ngoa. Xa xôi như tôi Thành Tôn còn dám chụp cuốn này, cuốn kia gởi cho qua đường dây nặng cước.

Sách quí và cần như vậy, nhưng tủ sách khiêm nhường của tôi, bụi đóng ngày một nhiều hơn. Trật tự sắp xếp cứ lộn xộn, sai lệch dần vì sự lười biếng tăng theo tuổi già. Cũng như Thành Tôn, sách tôi giữ ba phần tư có chữ ký tác giả. Thương lắm, quí lắm, nhưng sẽ làm sao khi mình đã bắt đầu dọn đường về cõi âm. Đã có gởi tặng thư viện một số. Số còn lại thật không muốn tặng ai.Bởi ai rồi cũng dần dần bỏ sách, dĩ nhiên chỉ ở hải ngoại.

Các bạn tôi như Song Thao, Lưu Nguyễn, Hồ Đình Nghiêm, Võ Kỳ Điền, Nguyễn Vy Khanh... những người có gia tài sách không ít, sẽ làm gì với tủ sách của mình trong ít năm nữa? Mong chỉ dẫn.

Nói về sách, gần đây tôi đọc tin "Người làm văn hóa ngồi trên sách". Tôi không dám xía vào chuyện này, giản dị: tôi tin những người trong cuộc không hề làm văn hóa. Sự trình diễn đã được chính họ đem ra biện minh. Hoan hô những người đã lên tiếng vụ việc này.

Một kỷ niệm vui xin khoe cùng các bạn: Năm 1986, khi tôi mới sang Montreal, nhà thơ Thái Tú Hạp có in giúp vài tập thơ. Một trong số tập này, vì nễ vợ, tôi có tặng cho vợ chồng cô bạn của vợ tôi. Chồng của bạn vợ mình, dễ trở thành bạn xã giao của mình. Mươi năm sau cặp vợ chồng này ly dị, cô vợ mới kể thiệt với vợ tôi, chồng cô đã mang tập thơ ấy kê chân giường trong một dịp có trục trặc sao đó.

Tôi hơi buồn, nhưng nắm ngay cơ hội, thi vi hóa hành động này qua một bài thơ tình ướt át: Thơ Kê Chân Giường, có thể bạn đã đọc đâu đó trên Net.

Sáng dậy sớm, vào facebook, thấy ô "A quoi pensez-vous ?" (What's on your mind?) bỏ trồng, có vẻ mời gọi, vui tay, tôi gõ. Chữ nhỏ, mắt mù mờ, thiếu ánh đèn vì vợ còn ngủ, chắc sai lung tung. Chuyện vớ vẩn, chỉ có giá trị lấp được ít nhịp thời gian trống rỗng. Lượng tình giùm nghe bạn đọc.

Một lần nữa cảm ơn Trần Hoài Thư, Thành Tôn.

Thân tình chúc vui các bạn đầu ngày mới.

 

Hà Khánh Quân
(từ: luanhoan.net)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, August 9, 202010:30 AM(View: 100)
Tên thật: PHẠM VĂN THƯƠNG. Bút hiệu: Tuệ Giác. Nơi sinh: Paksé, Lào, nguyên quán Quảng Bình. Năm sinh: ngày 15 tháng 2 năm 1943.
Thursday, August 6, 202011:44 AM(View: 151)
Tên thật Dương Văn Chánh. Sinh ngày 25-2-1934. Nguyên quán Bạc Liêu. Học Tiểu học ở quê nhà. Học Trung học tại Sài Gòn, cùng trường, cùng lớp với Ngọc Linh
Sunday, August 2, 202012:52 PM(View: 120)
Trưa thứ Bảy mở thùng thơ, cuốn Radio Mùa Hè, thơ Phan Hiện Hạo, đến đúng lúc tôi đang suy nghĩ ngày mai sẽ đọc gì. Thú thật là bìa và tựa sách đã thấy qua đâu đó có lúc
Friday, July 31, 20207:20 AM(View: 168)
Cái ao nước đó, cánh đồng đó, khuya hôm nay bỗng sáng chói trong linh hồn chị Năm một cách xót xa tê dại. Đó là một trong muôn vàn cái ao, cánh đồng Việt-nam hay rộng hơn của Á-châu
Wednesday, July 29, 20207:14 AM(View: 211)
Nhà thơ Huy Tưởng đã bắt đầu tập thơ mới "Đêm vang hình tiếng chuông" của mình bằng một bài thơ lục bát phá cách rất hàm súc. Đây là tập thơ thứ 8 của ông sau hơn 60 năm đi và thở trong làn khí quyển thơ ca