DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,190,505

Thông tin chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng: Ai bôi nhọ ai? - Anh Vũ

Tuesday, January 6, 201512:00 AM(View: 4839)
Thông tin chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng: Ai bôi nhọ ai? - Anh Vũ

Thông tin chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng:

Ai bôi nhọ ai?

 

blank
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đăng trên VNEXPRESSTrong những ngày gần đây, lãnh đạo Đảng CSVN, truyền thông nhà nước và dư luận xã hội xôn xao rất đến nhiều về các thông tin trên mạng, được cho là nói xấu lãnh đạo nhằm chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng.
Các thông tin đó là của ai nhằm mục đích gì?

Thâm cung bí sử

So với thường lệ, Hội nghị Trung ương 10 – khóa XI của Đảng CSVN đã khai mạc chậm khoảng hai tháng. Đây là lần đầu tiên, Ban Chấp hành TW sẽ bỏ phiếu tín nhiệm cho các lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhằm chuẩn bị nhân sự cao cấp cho Đại hội Đảng lần thứ XII năm 2016.

Gần đây, sự xuất hiện của một số trang website như Chân dung Quyền lực, Ai làm khánh kiệt đất nước…, với những bài viết bạch hóa các “thâm cung bí sử” trong nội bộ lãnh đạo cao cấp Đảng CSVN đã gây xôn xao dư luận. Nói về sự nguy hại của các thông tin này, theo VnEconomy trong bài “Tin xuyên tạc về lãnh đạo khiến dân mất niềm tin” cho biết: cả người đứng đầu Bộ Công an và Quốc phòng đẫ đề nghị tăng cường kiểm soát thông tin trên mạng Internet...

Theo đó, tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2014 của Chính phủ ngày 29.12 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói rằng: “Vừa qua có một số kẻ xấu tung thông tin nói xấu lãnh đạo cấp cao, kể cả tứ trụ cũng có. Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thì chúng tôi có thể quản lý được nhưng khi họ ra ngoài đọc trên mạng thì không kiểm soát được, từ đó gây phân tâm, mất niềm tin trong nhân dân và ảnh hưởng đến cả những chiến sỹ ở ngoài biển đảo” Đáng giá về vấn đề này, ông Bùi Thanh Hiếu – blogger Người Buôn Gió thấy rằng, trang Chân dung quyền lực đã tỏ ra chuyên nghiệp hơn trang QLB trước kia, với các bằng chứng tài liệu, hình ảnh… theo ông là rất đáng tin cậy.

Ông Bùi Thanh Hiếu nói với chúng tôi: “Những bài viết ấy dựa trên cơ sở có thật và chính vì thế nó đã gây nên sự chú ý và quan tâm của dư luận rất cao. Căn cứ vào việc lãnh đạo VN không phản bác lại vấn đề số liệu hoặc những thông tin do các trang ấy đưa ra để mà giải thích những thông tin ấy là bịa đặt là cái thứ nhất. Cái thứ hai là họ nói đó là những tài liệu nội bộ bị tán phát, thì càng làm người ta tin thông tin từ trang Chân dung Quyền lực là có thực.”

Ông Hoàng Dũng, một nhà hoạt động xã hội ở Sài gòn cho biết, trong những ngày này, ở Sài gòn ở đâu ông cũng thấy người ta xì xào về vấn đề này. Ông Hoàng Dũng nói nhận xét của ông: “Đây là họ dùng công cụ truyền thông để tự chia rẽ nội bộ của Đảng CS với nhau, chứ không phải để chia rẽ nội bộ Đảng với nhân dân. Chúng ta nên phân biệt 2 cái đấy rõ ràng là như vậy. Nó là bằng chứng chứng minh cho thấy nội bộ Đảng CS đang chia rẽ rất mạnh. Rất buồn cười là trang Chân dung Quyền lực nó chỉ là một cái blog thôi, nhưng mấy ngày hôm nay các báo đài lề phải phải chạy theo nó, phải đính chính thông tin. Chỉ vì vài dòng thông tin của nó khiến cho cả một hệ thống báo chí phải đính chính thì là điều rất nực cười”

Nói về xuất xứ của các thông tin độc hại, theo báo Báo Nhân dân cho biết: “Nhiều năm qua, cứ mỗi khi Việt Nam sắp diễn ra một sự kiện chính trị quan trọng là một số tổ chức, cá nhân lại ráo riết triển khai chiến dịch bịa đặt, vu cáo, tung tin thất thiệt,... để làm tổn hại uy tín, hình ảnh của Đảng, Nhà nước Việt Nam.”

Thông tin của ai?

Trả lời câu hỏi các trang thông tin nói trên là của ai và nhằm mục đích gì?

Ông Đinh Quang Tuyến, một cư dân ở Quận 8 - Sài gòn thấy rằng đây là chuyện đấu đá nội bộ của lãnh đạo cao cấp, do nội bộ lãnh đạo Đảng làm ra. Ông Đinh Quang Tuyến khẳng định:  “Thông tin có hệ thống như vậy thì chỉ có trong ruột mới biết thôi, làm sao bên ngoài làm sao biết được? Và dẫu có bịa ra thì cũng không thể có câu chuyện nhuần nhuyễn và logic như vậy được. Còn đối với dân chúng thì người ta cảm thấy mấy ông không còn gì để bôi thêm được nữa. Cho nên bôi nhọ thêm để làm gì? Một cái nồi để bán ve chai thì bôi nhọ thêm để làm gì, chỉ có vứt đi thôi. Còn giữa các ông ve chai đạp nhau thì là chuyện của các ông đúng không? Văn phong, câu từ đó là của tuyên huấn, không có lẽ dân lại có tuyên huấn?” Ông Hoàng Dũng tiếp lời: “Cách hành văn và văn phong của những web site này thì khó có thể là của những người thông thường. Nhưng có điều nó chỉ tập trung nói về những đối thủ nhất định chứ không nói tất cả những người trong hệ thống chính trị của VN. Đó là cái thứ nhất. Cái thứ hai là những bằng chứng về con số, hình ảnh những trang đó đưa ra thì chỉ những người trong nội bộ mới có thể có được, mà người ngoài không thể có. Cái thứ ba là, nếu trang đó là của người ngoài thì chắc chắn cái hệ thống kiểm soát của Đảng CS vốn đã cực kỳ mạnh nó sẽ bằng mọi cách sẽ ngăn chặn sự phát tán ấy, như chặn tường lửa, thậm chí bắt chủ blog nếu người ấy ở VN. Nhưng trên thực tế các trang đó không hề bị chặn tường lửa, thậm chí còn được quảng cáo. ”

Nói về nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này, ông Bùi Thanh Hiếu cho rằng đây là sự đấu tranh quyết liệt về quan điểm giữa các phe phái trong Đảng. Ông Bùi Thanh Hiếu nhận định: “Những nhân vật bị trang này nêu tên đều là những nhân vật có khuynh hướng thân Trung cộng muốn duy trì chế độ Cộng sản bảo thủ ở VN và họ là những người đang có quyền lực hoặc sắp tới có quyền lực ở vị trí cao hơn.

Do vậy tôi có kết luận của riêng cá nhân mình là đây thực sự là một cuộc đấu đá nội bộ, không những nó chỉ đấu đá về nội bộ nhân sự mà nó còn đấu tranh về vấn đề quan điểm. Và chính vì vấn đề đấu tranh quan điểm ấy nên trang web site này được một số bộ phận ở bên trong nội bộ Đảng họ che đỡ và bảo vệ cho.”
Khi được hỏi ông có tin vào các thông tin đó hay không?

Ông Đinh Quang Tuyến cho biết suy nghĩ của ông: “Tôi thì tôi tin, mà cái điều quan trọng đối với tôi đó là có sự mâu thuẫn và sự triệt hạ lẫn nhau giữa những người Cộng sản.” Ông Hoàng Dũng tiếp lời: “Cá nhân tôi đọc có tính chất tham khảo, nó như một bằng chứng để chứng minh cho thấy nội bộ Đảng CS đang chia rẽ rất mạnh. Chứ tôi cũng không hẳn tin hay nghi ngờ những thông tin ấy.”

Ở VN, cơ chế kiểm soát và điều chỉnh quyền lực không được coi trọng, hơn nữa lĩnh vực thông tin luôn có các vùng cấm và sự thiếu minh bạch về thông tin, đặc biệt là các thông tin từ giới lãnh đạo Đảng và nhà nước. Đây chính là nguyên nhân khiến cho dư luận xã hội luôn đón nhận các thông tin này một cách bất thường, cũng bởi vì đây là đất sống tốt cho các thông tin gây bất lợi cho nhà nước.


Anh Vũ
(từ RFA)*Mời đọc Quảng Cáo


 
Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.

- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.

Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:

Marvin Trần


(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ýscan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S


Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín

Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại

Gọi ngay:

Hoàng Anh(714) 724-5699


scan_pic0035-content

hoang_anh_1_0-contentSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, January 16, 20204:40 PM(View: 52)
Dùng nguyên thành ngữ 4 từ trên làm tên cho một nhà xuất bản xuất hiện vào những năm cuối của cuộc chiến 1954-1975, chắc hẳn người sáng lập-nhà thơ Du Tử Lê-đã gửi gắm vào đó nhiều ước vọng! Đó là một nhà xuất bản chuyên in các sáng tác văn chương (thơ, truyện). “Vàng”, và “Ngọc” ở đây là những gì, có đúng là “thứ thiệt” hay không? Các ấn phẩm đầu tiên của Gìn Vàng Giữ Ngọc trong đầu năm 1974 lại là những…tập thơ (thường khó bán chạy như trào lưu sách diễn tình thời thượng). Đó là “Đời Mãi Ở Phương Đông” của chính “ông chủ” NXB, và Thơ Kim Tuấn của Kim Tuấn-một nhà thơ đã sống và đang là quân nhân ở tận chiến trường cao nguyên (Pleiku). Trên tạp chí Tiền Phong của Quân đội VNCH cuối năm đó, dưới bút danh Lê Thụy Du, trong bài điểm sách “Thơ Kim Tuấn”, Du Tử Lê đã viết : “Tôi vẫn nghĩ văn chương của chúng ta, nhất là thi ca, thiếu hụt hẳn cái mầm xanh của trời, cái óng ả của cây cỏ, cái tươi mát, hùng vĩ của rừng núi. Bởi thế, Thơ Kim Tuấn đến với chúng ta, như một cơn mưa
Tuesday, January 14, 20206:03 PM(View: 37)
Lúc mẹ Hà gọi thì Hà còn đang ngủ say chưa muốn dậy; nhưng giọng mẹ Hà dịu dàng nói: – Hôm nay mồng một Tết, con gái mẹ dậy sớm một chút nào. Dậy mặc áo đẹp rồi ra mẹ mở hàng cho. Thế là Hà vội ngồi dậy và tỉnh ngủ ngay. Thoạt mở mắt chỉ mới nhìn thấy mẹ mà lòng Hà đã rộn lên. Trông mẹ hôm nay tươi đẹp lạ. Mới sáng sớm mà mẹ đã mặc áo dài. Mẹ mặc chiếc áo Thượng Hải màu huyết dụ; chiếc áo mà từ lâu rồi mẹ Hà chỉ cất ở trong tủ; mẹ lại đánh phấn nữa, thảo nào trông mẹ khác và đẹp quá làm Hà càng thấy vui sướng và yêu mẹ hơn lên. Hà níu chặt lấy cổ mẹ yên lặng áp má trên vai mẹ, nhưng mẹ Hà nhè nhẹ gỡ tay Hà ra và mỉm cười nói: – Con mẹ năm nay đã lên tám rồi mà còn nũng nịu mãi thôi. Mẹ Hà mặc cho Hà cái áo len cho khỏi lạnh rồi cúi xuống lấy đôi dép của Hà và đỡ Hà xuống đất. Lúc vào tới sân thì Hà gặp u già. “A! Lại cả u già nữa”; chiếc quần láng đen còn bóng hồ mới và chiếc áo cánh trắng mới tinh của u mặc hôm nay đã làm người u trở nên gọn gàng và sạch sẽ, không luộm thuộm
Thursday, January 9, 20207:32 AM(View: 137)
Anh Bếp trong một lần đi bắt rắn ở bãi tha ma giẫm phải đinh ván thiên bị nhiễm trùng máu, ốm nửa năm thì mất. Người chồng thứ hai của mụ là lão phó cối làng Hiệp. Lão hai vợ nhưng chỉ đẻ toàn con gái, lũ con gái nhầng nhầng bảy đứa khiến lão vô cùng ngán ngẩm. Lão lấy mụ Tuyền Bếp làm vợ ba mong đẻ cho lão đứa con trai để giữ gìn của cải và bát hương tổ tiên. Nhưng chẳng hiểu vì sao, lấy lão phó cối hơn năm năm mà mụ vẫn chẳng có con. Lão bảo với mọi ngươi: Tớ chỉ cần đi qua cửa buồng hai bà vợ đều chửa, vậy mà sống với mụ này mấy năm trời chả chửa đẻ gì, có phí cơm rượu không chứ… Lão phó cối sắm lễ đi khắp các đền chùa cầu tự tốn kém không biết bao nhiêu mà kể. Thầy bảo lão phải sang tuổi bốn tư may ra mới có con trai. Nhưng cuối năm ấy lão phó cối trúng gió chết ngay trên giường nhà mình. Tối ấy, sau khi đóng xong chiếc cối, chủ nhà làm một mâm cơm đãi thợ, rượu say túy lúy, lão bước đi không vững, chủ nhà giữ lão ngủ lại sáng mai về sớm, nhưng lão không nghe, dứt khoát đòi về.
Friday, January 3, 20206:32 PM(View: 184)
Thích nhất hai bài Mùa xuân đầu tiên của Văn Cao và Dư âm của Nguyễn Văn Tý, mình bắt mấy cô hát đi hát lại hoài. Anh Nhượng (Nguyễn Khắc Nhượng, nguyên TTK toà soạn báo Thanh Niên) ngồi cạnh mình, ghé tai mình nói, cụ Tý bây giờ sống khổ lắm. Nghe biết vậy chứ cũng chẳng hỏi gì thêm. Mình không quen Nguyễn Văn Tý, duy nhất một lần thấy cụ ở Đồng Hới, hình như năm 1970 thì phải. Lúc đó cụ đã hơn 45 tuổi rồi mà vẫn rất phong độ, đẹp trai cực, miệng rộng môi tươi, cười có lúm đồng tiền sâu hoắm. Hồi này cụ đã nổi tiếng lắm rồi, dân Quảng Bình quên ai thì quên chứ Hoàng Vân và Nguyễn Văn Tý thì không bao giờ quên. Khi cụ từ hội trường tỉnh uỷ đi ra, bao nhiêu cô nhìn cụ với những cái nhìn ngưỡng mộ thèm khát bốc cháy như muốn ăn tươi nuốt sống cụ. Bảo đảm chỉ cần cụ vẫy khẽ cái là có cả chục cô chạy theo liền. Cụ nổi tiếng đào hoa, nhạc sĩ chuyên trị phụ nữ cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, những bài hát về phụ nữ của cụ đều hay. Tất nhiên vô thiên lủng phụ nữ say mê cụ, khỏi phải nói.
Tuesday, December 31, 20199:36 AM(View: 438)
Một buổi sáng, mặt trời lên rực rỡ, tốp quản giáo hôm nay nai nịt gọn gàng. Họ vào từng nhà. Quản giáo kêu nhà trưởng Hoàng ra chỉ thị: - Anh cho tập hợp anh em lên hội trường học tập. Mọi người đang chuẩn bị đi lao động như mọi ngày. Nghe tin đi học tập, có người nhảy cởn lên la to: - Rồi, đến rồi, phải thế chứ. Học tập xong chuyến này là về, anh em tin tôi đi. Lời nói đó của Lập, một tân thiếu uý, anh còn nắm chức vụ trung đội trưởng một trung đội bộ binh. Lập hay lạc quan «tếu», hay loan những tin tức thuận lợi cho ngày về. Trong đầu óc Lập non choẹt về sự phán đoán. Lập thường nhìn sự việc bằng hiện tượng hơn là bản chất. Lập nói tiếp: - Anh nào cá với tui không? Tôi nói về là về. Họ nhốt mình để làm gì, chỉ tốn cơm nuôi. Có một số người muốn đáp lại lời Lập, nhưng lại bận lo chuẩn bị mặc áo quần đi học tập nên họ im. Sum cũng vui trong lòng. Biết đâu đấy! Quan trọng nhất trong việc tập trung là học tập. Học tập là tẩy não, là xóa đi cái nhìn cũ trong đầu và tiếp thu lấy