DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,418,922

VN: Thảm thương Phu đá - Du khách thăm Vịnh Hạ Long bị "chém đẹp"

Tuesday, May 3, 201112:00 AM(View: 18936)
VN: Thảm thương Phu đá - Du khách thăm Vịnh Hạ Long bị "chém đẹp"
VN: Thảm thương Phu đáĐu mình lên đỉnh núi khoan đá, nổ mìn, cặm cụi gánh đá dưới chân lèn, kiếm dăm bảy chục ngàn đồng mỗi ngày. Tai họa lơ lửng trên đầu phu đá.

daa_0Trở lại lèn Cờ

Tôi trở lại Nam Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) sau hơn một tuần xảy ra vụ tai nạn sập núi lèn Cờ làm 18 công nhân thiệt mạng. Con đường dẫn vào mỏ đá đìu hiu. Cách chân lèn khoảng 50m, huyện Yên Thành cho xe cơ giới đào thành hào sâu đề phòng các “nậu đá” quanh vùng cho quân vào khai thác trộm. Hàng chục máy xay đá, nghiền đá và công nông đầu ngang được lệnh di tản ra khỏi khu vực lèn Cờ. Nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Thấp thoáng vài vành khăn trắng cuối đường quê, trên những chiếc xe đạp cà tàng và bóng người lặng lẽ mất hút sau khóm tre xanh. Chấm dứt cảnh khai thác đá ầm ĩ tại lèn Cờ, xóm Hợp Thành, xóm Đăng Lưu của Nam Thành được trả lại không khí bình yên. “Trước đây, khoảng 9h sáng là giờ cao điểm, xe chở đá vào ra tấp nập, bụi tung mù mịt. Cuộc sống quanh chân lèn hết sức ngột ngạt”, một lão nông cho biết. Nông dân Nam Thành trở về với công việc đã gắn bó với họ: Cái cày. Con trâu. Đồng sâu. Ruộng cạn.

Trong khu vườn với những luống khoai vừa mới vun lên thoảng nhẹ mùi bùn đất, anh Trần Đình Hải (xóm Hợp Thành) cùng vợ Đặng Thị Hường cặm cụi làm việc, cô con gái 4 tuổi lon ton theo mẹ. Anh Hải là công nhân ở lèn Cờ lâu năm, một tay khoan đá cự phách, nhưng đã có lần chết hụt vì trượt chân trên sườn núi. “Tôi đang khoan mũi cuối cùng để nhồi thuốc nổ lấy đá thì vướng phải dây điện, loay hoay trở mình, bị trượt chân và rơi xuống!”, Hải kể. Cú rơi từ độ cao 35m lưng chừng núi, phía dưới lởm chởm đá dăm sẽ khiến anh tan xác nếu hôm đó Hải không có dây bảo hiểm đeo vào thắt lưng.

“Nghề khai thác đá nguy hiểm lắm! Chết lúc nào không biết! Tai nạn què tay, gãy chân thường xuyên!”, Hải tiếp chuyện. Buổi sáng thảm khốc dưới chân lèn Cờ, Trần Đình Hải khoan đá cách đó vài chục mét, khu vực anh làm đá không đổ, một lần nữa anh thoát hiểm. Nhiều công nhân suýt bị đá đè đã ôm mặt khóc, quay lại vái lèn Cờ, thề không bao giờ dám động đến sơn thần, thổ địa.

Hải lặng lẽ kéo máy về nhà, tìm mối bán tống bán tháo số máy móc làm đá mà hai vợ chồng dành dụm mãi mới mua được. Tại Nam Thành, hàng chục máy nghiền, máy xay đang chờ thanh lý. Nghe tin, dân làm mỏ tại các huyện Đô Lương, Quỳnh Lưu kéo đến mua với giá rẻ.

Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong Nam ngoài Bắc hành trình về Nam Thành chia sẻ với gia đình 18 công nhân tử nạn.

Nhọc nhằn Phu đá

Nghề nhặt đá, bốc vác, nghiền đá tại lèn (núi) thu hút hàng nghìn lao động tại các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương. Nhưng việc khai thác đá bừa bãi, ồ ạt, không tuân thủ qui trình kỹ thuật của một số chủ doanh nghiệp đã để lại những tai nạn đau lòng. Sau bóng núi cao chót vót chập chững bước chân trẻ mồ côi. Phu đá thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, nhưng vì miếng cơm manh áo, nhiều người lại quần quật làm lụng dưới chân lèn, giữa tiếng máy nổ inh tai nhức óc và trên đầu, đá núi treo lơ lửng.

Chị Trần Thị Hoa (đội 3, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành) có chồng đi làm thuê ở xa, chị một mình vừa làm ruộng vừa làm phu đá nuôi ba con nhỏ. “Năm miệng ăn, ba sào ruộng mỗi mùa chỉ gặt được 6 tạ lúa có khi chẳng đủ ăn, không hiểu xóm bình xét kiểu gì mà vợ chồng tôi không có tên trong danh sách hộ nghèo. Mấy lần tôi ra đội xin, không được!”, chị Hoa phàn nàn.

Con trai đầu lòng học lớp 12, cậu thứ thi không đậu vào lớp 10 bèn khăn gói đi làm thuê, chị Hoa đánh vật với từng bữa cơm. Sức yếu, chị vẫn lò dò bước ra mỏ đá đầu làng xin làm bốc vác, làm thợ xay đá. Tháng rồi, trời se lạnh, đường trơn vì mưa, chị trượt chân té ngã. Cú ngã trời giáng dưới chân núi khiến chị bị gãy xương đùi. Đi viện.

daaThuốc thang hết mấy triệu đồng nhưng tiền mất tật mang, chị Hoa về nhà. Cô con gái út mới tí tuổi đầu phải quán xuyến việc nặng trong gia đình thay mẹ. Vết thương chưa khỏi, chị nằm liệt một chỗ. Xóm Hồng Kỳ bên cạnh, hầu như nhà nào cũng có người đi làm phu đá! Bà Nguyễn Thị Nhàn (55 tuổi, xóm Hồng Kỳ) chỉ vào cái chân đau: “Bữa trước đi xay đá dưới chân lèn, nhìn lên sườn núi chộ (thấy) đá lăn ầm ầm, tui hốt hoảng bỏ chạy. Mới được dăm bước chân, ngón cái va phải hòn đá to tướng, tui ngã sấp xuống!”. Thoát chết, nhưng bà Nhàn bị bong gân, nằm nhà mất tuần lễ.

Phu đá rời nhà, đến chân lèn lúc trời mờ sương và hầu như chẳng mấy ai có đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động. Hôm nắng nóng, họ đội nón thay mũ bảo hiểm, chỉ một viên đá nhỏ văng trúng đầu cũng có thể tử nạn. Các chủ mỏ sau khi được cấp phép, ký hợp đồng bán lại cho các bến, là các cá nhân khai thác đá vệ tinh. Lèn nhỏ, dăm bảy bến. Lèn to, vài chục bến.

Các chủ bến thuê công nhân khoan đá, nổ mìn, thuê người xay, nghiền đá và bán cho các xe công nông chở đi các xã làm vật liệu xây dựng. Chủ mỏ dựng sào chắn ngang đường dẫn vào lèn đá, thu tiền mỏ phí. Xe công nông loại nhỏ, thu 70.000 đồng. Xe tải chở đá, thu 110.000 đồng.

“Trừ tiền mỏ phí, tiền thuê công nhân, tiền mua thuốc nổ, lời lãi chả bao nhiêu!”, ông Hòa, một chủ bến tại xã Đồng Thành (huyện Yên Thành) tâm sự. Dưới chân lèn, các bến nằm san sát, hàng chục máy nghiền đá, máy xay đá thi nhau nhả khói. Tiếng nổ ầm ầm vách núi, bụi tung mù mịt. “Làm phu đá, nếu không dính tai nạn đá rơi, lèn sập, về lâu dài cũng sinh bệnh vì bụi đá và khí thải. Có người suốt ngày đứng bên máy xay, lâu dần bị chứng nghễnh ngãng!”, một công nhân Đồng Thành nói. Trời đổ mưa lớn dài ngày, mỏ đá im lìm.

Mỗi xe đá chia ba phần, các bến lấy hai phần, một phần còn lại công nhân tự chia nhau. Cặm cụi từ sáng đến tối mịt, mỗi người kiếm được dăm bảy chục ngàn đồng. Cảm thấy nghề phu đá không đầy rẫy tai nạn và nhất là từ khi xảy ra vụ sập núi lèn Cờ, khiếp sợ, anh Nguyễn Văn Sam (xóm Hồng Kỳ) tính chuyện “giải nghệ”. Túc tắc vài ba sào ruộng, và đi làm thợ nề. Thợ nề cũng cơ cực nắng mưa, nhưng an toàn hơn nghề bốc vác đá hay nghiền đá dưới chân lèn.

Trước lèn Cờ, ở Yên Thành từng xảy ra nhiều vụ tai nạn do đá rơi khiến công nhân thương vong. Người dân Đồng Thành cho biết, năm 2010, chị Thú (trú tại xóm 3) lấy chồng ở xã Phúc Thành, chồng bỏ, ôm con về quê làm công nhân mỏ đá. Cách đây ba tháng, một vụ lở núi khiến chị Thú thiệt mạng. Chị Nguyễn Thị Thắm (SN 1981, quê ở Đồng Thành) bị đá lăn trúng người, trọng thương. Ông Vũ Văn Vân cách nhà chị Thắm không xa, trong một lần đi nhặt đá, gặp núi lở, tảng đá lớn nghiền nát một phần dưới cơ thể khiến ông Vân bại liệt.

Tại một số lèn ở huyện Yên Thành, doanh nghiệp đang cho công nhân cắt ngọn phòng tránh nguy cơ lở núi, đá sập. Sáng 11-4, chúng tôi có mặt tại xã Đồng Thành, chứng kiến cảnh gần chục người thợ đu mình trên dây bảo hiểm, đứng cheo leo trên đỉnh, bám vách đá men theo đường mòn lên cắt ngọn núi, ai nấy sởn da gà. Công việc lưng chừng trời không dành cho những người yếu tim, sợ độ cao. “Công nhân di tản ra khỏi khu vực mỏ đá, thợ mới được phép nổ mìn”, một chủ bến tại Đồng Thành cho biết, “Thế nhưng, có những khối đá không đổ xuống lúc mìn nổ ngày sau, lúc hàng trăm công nhân mỏ đá đang mải mê làm việc chúng mới trút xuống. Tai họa khôn lường”.


BVN-TH

Nhiều dịch vụ "chém đẹp" du khách đến Vịnh Hạ Long dự lễ hội


Chỉ từ 29/4 đến 1/5/2011 có đến trên 5 vạn du khách, trong đó trên 20% là du khách nước ngoài mua vé thăm quan Vịnh Hạ Long. Trung bình một ngày lễ hội có khoảng 18 nghìn du khách thăm vịnh trong khi thường ngày có khoảng 5 nghìn lượt du khách thăm vịnh.
Từ chiều ngày 30/4/2011, lượng du khách dồn dập đổ về khu du lịch Bãi Cháy - Hạ Long lên đến hàng vạn người khiến cho những dịch vụ trong khu vực lễ hội liên tục tăng giá đến chóng mặt để tranh thủ kiếm ăn những ngày “vàng” mùa lễ hội.

blank
Carnaval Hạ Long 2011 đã trở thành một sự kiện văn hóa du lịch để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.


Dịch vụ gửi xe là một trong những dịch vụ tha hồ “hốt bạc” trong những ngày lễ hội. Những bãi gửi xe tự phát mọc lên nhan nhản khắp mọi nơi từ vỉa hè các nhà hàng ăn uống đến bãi đất trống trên dọc các trục đường Hạ Long, Bãi Cháy... Giá gửi xe được “hét” cao đến chóng mặt khi để gửi một chiếc xe ô tô để tham dự đêm lễ hội đường phố Carnaval Hạ Long dao động từ 100 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng, giá gửi xe máy cũng từ 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng.

blank

blank
Dịch vụ gửi xe tha hồ "hốt bạc" trong Tuần lễ du lịch Hạ Long 2011.


Anh Phạm Quốc Dũng - du khách đến từ tỉnh Kom Tum bức xúc: “Mặc dù biết bị các nơi trông xe ép giá nhưng chúng tôi cũng không biết làm sao vì chẳng nhẽ đi lễ hội mà cứ cố chạy xe ngoài đường, muốn tạt vào đâu đó lại phải cắt cử người trông xe nên đành chịu”.

Lường trước tình trạng lợi dụng mùa lễ hội đông người để “chặt chém” du khách cùng với việc “chôm chỉa” xe máy của du khách, lực lượng an ninh trật tự của TP Hạ Long đã bố trí những xe an ninh chạy khắp các dãy phố cảnh báo cho khách về việc không nên gửi xe tại các điểm gửi tự phát đề phòng một số đối tượng “bất hảo” dựng điểm gửi xe "ma" “chặt chém” du khách hoặc dàn dựng cảnh mất xe hòng chiếm đoạn tài sản của du khách mà nên gửi xe tại các điểm đã bảo đảm đã đăng ký với BTC hoặc nhà xe của các nhà nghỉ, khách sạn… với giá khoảng 10.000 đồng/xe đạp, 20.000 đồng/xe máy, 30-50.000 đồng/ô tô.


blank

blank
Giá vé gửi xe cũng liên tục tăng giá theo độ "nóng" của Carnaval Hạ Long.


Nhiều dịch vụ về phương tiện như cho thuê xe đạp đôi thường ngày khá ế ẩm nhưng vào ngày lễ hội cũng “lên mặt” thách giá tăng từ 15 nghìn đồng/giờ lên 40-50 nghìn đồng/ giờ. Thậm chí có người không hỏi giá trước khi mang xe về trả bị “chém” đến 100 nghìn đồng/giờ.

Với lượng du khách lên đến hàng vạn người đổ về khu du lịch Bãi Cháy - Hạ Long trong các ngày lễ hội, dịch vụ nhà nghỉ trở nên đắt hàng hơn bao giờ hết. Tất cả các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn đều chật kín. Nhiều hộ dân trong khu vực cũng phải “thu vén” để dành phòng phục vụ du khách. Giá phòng cũng vì thế mà tăng chóng mặt gấp 3, 4 thường ngày. Những phòng có giá ngày thường 500 nghìn/ ngày đã được phát giá lên đến 1,5 đến 2 triệu/ ngày.


blank


Giá ăn uống tại khu vực trung tâm lễ hội cũng khiến nhiều du khách “ngã ngửa” choáng váng. Giá cua ghẹ lên đến 600 nghìn đồng/kg, 500 nghìn đồng/ 1kg ruốc, 400 nghìn đồng/ 1kg mực tươi…Háo hức đi chơi lễ hội Carnaval Hạ Long 2011, chị Trần Phương Thảo chia sẻ: “Giá hải sản “chát” quá, cả gia đình tôi cũng chỉ dám liên hoan một bữa. Cũng may có khu vực liên hoan ẩm thực của BTC, giá cả tương đối phải chăng để du khách chúng tôi cảm thấy yên tâm”.

Dịch vụ thuê tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long ngày lễ hội trở nên “sốt” hàng. Hàng vạn người tranh thủ thăm vịnh sau ngày lễ hội khiến bến tàu du lịch chật cứng. Mặc dù ban quản lý bến tàu du lịch thăm vịnh đã có bảng niêm yết giá, nghiêm cấm việc tăng giá vé tự phát nhưng một số chủ tàu cũng lén lút tăng giá kiếm lời.


blank

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Trạm trưởng Trạm cảng vụ tại cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy cho biết: “Chỉ trong 3 ngày lễ hội Carnaval Hạ Long từ 29/4 đến 1/5/2011 có đến trên dưới 5 vạn du khách, trong đó trên 20% là du khách nước ngoài mua vé thăm quan Vịnh Hạ Long. Trung bình một ngày lễ hội có khoảng 18 nghìn du khách thăm vịnh trong khi thường ngày có khoảng 5 nghìn du khách thăm vịnh”.

Đêm hội đường phố Carnaval Hạ Long 2011, tình trạng móc túi cũng khiến nhiều du khách choáng váng do mất điện thoại, máy ảnh, ví…


BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12630)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9075)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6660)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7088)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 5883)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…