DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,979,057

Tin RFA. XHVN: Rợn người 1km đường, gần trăm người tử nạn

Wednesday, May 6, 201512:00 AM(View: 2818)
Tin RFA. XHVN: Rợn người 1km đường, gần trăm người tử nạn
Tin RFA


Bản tin video tối 05-05-2015

Tin tức nổi bật ngày 05.05.2015

Điểm tin kinh tế VN 05.05.2015

Bản tin video sáng 05-05-2015

 

Xã Hội VN

 

Phóng Sự

 

 

Rợn người 1km đường, gần trăm người tử nạn


Đó là cung đường thuộc Quốc lộ 46, đoạn đi qua xóm Nam Thung, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Điều đáng nói, số người thương vong do tai nạn xảy ra trên đoạn đường này cao hơn rất nhiều so với con số của cả nước, tính trung bình trên 1 km quốc lộ, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục – sửa chữa.Hình ảnh tại nạn giao thông thường thấy trên Quốc lộ 46, đoạn đi qua xóm Nam Thung – xã Vân Diên – huyện Nam Đàn. Ảnh: Báo Nghệ An
Hình ảnh tại nạn giao thông thường thấy trên Quốc lộ 46, đoạn đi qua xóm Nam Thung – xã Vân Diên – huyện Nam Đàn. Ảnh: Báo Nghệ An


Những âm thanh nhói lòng

Cũng như bao người dân của xóm nhỏ, vốn yên bình – Nam Thung, tác giả bài viết này vừa là nhân chứng, vừa là “chủ nhà” của cung đường đó vì nó nằm ngay trước mặt của Làng.

Trên đó, đã nhiều lần không chỉ chứng kiến hình ảnh hay nghe âm thanh “rầm”, “xẹt”, ‘két”, khói hương nghi ngút… của những vụ tai nạn giao thông; mà còn là sự rợn người khi điểm qua những kỹ ức tai nạn thảm khốc, xảy ra thường xuyên “như cơm bữa”.

Mới đây, dù còn ở xa, nhưng nghe người nhà thông tin lại mở báo mạng kiểm tra, và thấy làng mình lại được nhắc đến vì hai vụ tai nạn mới xảy ra trên cung đường đó, theo kiểu rất quen thuộc: “đi quá tốc độ”, “văng xuống ruộng”, “đặc biệt nghiêm trọng”….”tử vong tại chỗ”. Đó là: vụ xảy ra lúc 13h35’ ngày 22/4, 2 người bị trọng thương; và vụ xảy ra lúc 14h25’ ngày 9/3, với một người tử vong và 3 bị thương.

Điển hình một vụ cách đây 2 năm (2013), ngày 22/10, siêu xe Rolls-Royce đâm tử vong 2 người đàn ông, để lại tang thương cho 2 gia đình trong cùng xã “chủ nhà” - Vân Diên. Điều “nghịch lý” là vụ việc lại “giậy sóng” dư luận cả Nước vì đó là “siêu xe”, vì người gây ra tai nạn là “đại gia” ở Hà Tĩnh mà ít ai nghĩ về bản chất của cung đường.

Vào dịp về Tết Cổ truyền năm 2014, ông Nguyễn Bá Cảnh, người hơn mười năm nay mở một quán sửa chữa xe đạp ngay tại trọng tâm của cung đường đó, cho biết: “Mới cách đây mấy ngày thôi, trên “Vườn” (tên gọi một điểm gần quán ông Cảnh) 2 người tử vong, người xóm dưới…; mấy tháng trước thì 5 người húc vào xe tải, có lẽ cũng không qua khỏi, tại cầu Trộ Cống (cũng là tên một điểm gần đó)…”.

Rồi đây, có một sự trùng hợp ngẫu nhiên còn làm nhói lòng hơn là ông Nguyễn Bá Cảnh sẽ còn chứng kiến nhiều vụ tai nạn nữa, nhưng chỉ với một con mắt, vì con mắt kia của ông đã bị một vụ tại nạn trên cũng chính cung đường đó lấy đi vào giữa năm ngoái.

Trung bình một năm xảy ra 3,5 vụ tai nạn, làm tử vong 6,45 người, dù cung đường chỉ dài chưa đầy 1km. Những con số này là cao hơn rất nhiều so với những con số trung bình của 15.360km đường quốc lộ của cả nước gây ra – chỉ lần lượt là 0,6 vụ/km và 1,79 người tử vong/km.


blank

“Siêu xe” Rolls-Royce gây ra vụ tai nạn ngày 20/10/2013. Ảnh: HaTinhNews


Đi tìm nguyên nhân và lời giải

Đây là cung đường rất đặc biệt về cả mặt kỹ thuật lẫn yếu tố xã hội - lý giải tại sao nó lại trở thành cung đườngthường xảy ra tai nạn.

Về mặt kỹ thuật, nó không có giải phân cách cứng, chất lượng đường tốt - đạt chuẩn quốc lộ, cong theo kiểu “cong mềm mại” băng qua cánh đồng lúa “vắng vẻ và mát mẻ” của xã Vân Diên… Đây là những yếu tố mà các phương tiện tham gia giao thông thường có tốc độ cao, người điều khiển thường rơi vào trạng thái chủ quan.

Ở khía cạnh ngược lại, các yếu tố xã hội thì cho thấy rất không đồng bộ với yếu tố “kỹ thuật” của cung đường này.

Đó là, Quốc lộ 46 là đường huyết mạch (là cầu nối duy nhất) từ Quốc lộ 1A để về hơn 10 huyện miền thượng du của Nghệ An (như Thanh Chương, Anh Sơn…), hay nối với đường Hồ Chí Minh để đi “ra Bắc – vào Nam”… nên mật độ phương tiện và người tham gia giao thông rất cao, rất đa dạng và phức tạp.

Ngoài ra, cung đường cũng là nơi liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp cho cánh đồng rộng lớn của xã Vân Diên, đặc biệt là người dân thuộc các làng lân cận như: Nam Thung, Trường Long, Hồng Lĩnh… Do đó, người đi bộ qua lại, gia súc, xe kéo… là điều phổ biến, theo kiểu “vô tư như ngan, tự nhiên như ruồi”.

Sau hơn 10 năm đi vào phục vụ, cung đường chỉ chưa đầy 1km đã cướp đi gần 100 sinh mạng người dân vô tội, thiết nghĩ, nếu nó có các vòng xuyến những chỗ giao nhau, có giải phân cách cứng đầy đủ để phân làn, sẽ không xảy ra nhiều tai nạn thương tâm như trên.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, May 16, 20192:59 PM(View: 164)
Nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ Hoàng Ngọc Biên vừa từ trần tại Bắc Califoria (ngày 16 tháng 5/2019, San Jose, hưởng thọ 81 tuổi). Hoàng Ngọc Biên quê ở Quảng Trị. Viết văn, làm thơ, vẽ. Dạy học, làm xuất bản, đồ họa. Trong ban biên tập tạp chí Trình Bày (1961-1975).
Wednesday, May 15, 20198:07 PM(View: 39)
Thuở nhỏ bước vào nghề cầm bút, tôi không làm thơ mà viết văn, sau này được gọi là nhà thơ, , thực tế tôi không nghĩ đến thơ, ít ra là cho tới khi đã có nhiều truyện ngắn đăng báo
Monday, May 13, 20197:39 AM(View: 120)
Được biết nhà thơ Nguyễn Hàn Chung còn có nhiều bút hiệu khác, như: Nguyễn Phong Hàn, Nguyễn Đức Mù Sương.
Tuesday, May 7, 20199:07 AM(View: 303)
Anh Lê Đức Hiện, cựu học sinh trung học Trần Cao Vân, Tam Kỳ. Niên Khóa 1959-1966. Mất tại Sài Gòn ngày 7-5--2019 do đột quỵ tim
Wednesday, May 1, 201911:25 AM(View: 127)
(h. nvk) Bộ sách “44 Năm Văn Học Việt Nam Hải Ngoại” do ba tác giả Khánh Trường, Nguyễn Vy Khanh và Luân Hoán thực hiện.