DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,559,167

Tin RFA. XHVN: Truy tìm gạo giả Trung Quốc tại Việt Nam

Wednesday, May 20, 201512:00 AM(View: 4064)
Tin RFA. XHVN: Truy tìm gạo giả Trung Quốc tại Việt Nam

Tin RFA


Bản tin video sáng 20-05-2015

Bản tin video tối 19-05-2015

Những con số trong tuần 19-05-2015

Tin tức nổi bật ngày 19.05.2015

Cần dừng ngay dự án lấp sông Đồng Nai

Xã Hội VN


Phóng SựTruy tìm gạo giả Trung Quốc tại Việt Nam

 

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin gạo giả Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào Việt Nam. 

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ công bố thông tin nếu phát hiện trường hợp bất thường về gạo đang tiêu thụ trên thị trường. Cục khuyến cáo người dân không nên hoang mang trước thông tin gạo giả Trung Quốc. Trong quá trình kinh doanh, tiêu dùng gạo, nếu người dân phát hiện những nghi ngờ, bất thường cần thông báo ngay công an, quản lý thị trường, UBND xã/phường, Y tế xã phường.


Động thái này của Cục An toàn thực phẩm xuất phát từ những thông tin trên các mạng xã hội trong và ngoài nước gần đây cho rằng gạo giả của Trung Quốc đã xâm nhập vào nhiều nước Châu Á như Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam... Ngày 19/5, tờ The Straits Times của Singapore đưa tin các trang mạng xã hội lan truyền tin loại gạo này làm từ khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp, ép thành dạng hạt gạo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp phục vụ Nông nghiệp của Singapore cho biết chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào về gạo nhựa. Theo đó, gạo nhập khẩu vào nước này thường xuyên được lấy mẫu và kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Thương mại Nội địa Malaysia cũng cho biết sẽ điều tra về thông tin gạo giả đang lan truyền khắp các mạng xã hội ở nước này.

Thông tin về gạo giả Trung Quốc từng xuất hiện tại Việt Nam vào các năm 2011, 2012. Tại thời điểm đó, các cơ quan chức năng khẳng định thông tin này là không chính xác.

Theo một chuyên gia về an toàn thực phẩm, khả năng gạo bị làm giả là rất khó. Giá một kg gạo thông thường chưa đến 20.000 đồng, nếu cộng tiền nguyên liệu khoai lang, khoai tây, nhựa… và chi phí công nghệ chế biến, sẽ đẩy giá thành đắt ngang ngửa gạo thật hoặc thậm chí hơn. Tính về lợi nhuận, không một người làm kinh doanh nào lại đi làm việc này. Hơn nữa, nếu có thành phần nhựa trong gạo, khi nấu sẽ có mùi rất khó chịu.


Gạo giả xuất hiện ở Hà Nội

Sau khi người dân TPSG phản ánh việc mua phải gạo giả (gạo nilon, cao su), đến lượt nhiều người Hà Nội lên tiếng “tố” hiện tượng gạo giả bắt đầu xuất hiện tại một số quận nằm sát ngoại thành như Hoàng Mai, Thanh Trì…

Theo phản ánh của anh Duy Mạnh, hiện là sinh viên đang tạm trú tại ngõ 88 phố Giáp Nhị (P. Thịnh Liệt - quận Hoàng Mai): trong lúc chờ đợi gia đình ở Thái Bình gửi gạo lên, anh Mạnh đi mua 5 kg gạo được bày bán trên phố Giáp Nhị với mức giá 14.000 đ/kg.


Gao nghi gia xuat hien o Ha Noi
Anh Mạnh vẫn giữ số gạo mà anh nghi là giả này, sẵn sàng cung cấp cho cơ quan chức năng để xác minh


Loại gạo anh Mạnh mua ngày 16/3 có hình dạng dài và to hơn các loại gạo bình thường, gạo có màu trắng đục và bề ngoài bóng bắt mắt. Ngoài ra, gạo này không có mùi thơm đặc trưng của cám gạo, mà có mùi "lạ", gần giống như mùi nhựa.

Anh Mạnh cho biết: khi nấu thành cơm, anh và một số người bạn cùng ở trọ phát hiện ra cơm không nở như các loại gạo bình thường, các hạt gạo rời rạc bất thường. Thay vì mùi thơm của cơm, cả nồi nồng nặc mùi nilon, xen kẽ mùi nhựa tổng hợp khó ngửi và không thể ăn.


Gao nghi gia xuat hien o Ha Noi
Nhìn mắt thường khó khẳng định được đây là gạo giả hay thậtTrực tiếp tìm hiểu tại khu trọ của anh Mạnh, phóng viên nhận thấy cơm thổi từ loại gạo nói trên để từ ngày 16/3 đến hôm nay (20/3) cơm chỉ bị mốc và không có dấu hiệu thiu như các loại cơm nấu từ gạo bình thường.

Trước đó, cũng theo anh Mạnh, vào tháng 2/2012 một số người bạn từng mua phải loại gạo có hình thức gần giống trên phố Giáp Nhị và cũng phải đổ đi vì mùi nilon nồng nặc, đặc biết lúc vừa nấu xong.

“Trong quá trình nấu tôi đã cảm nhận điều gì đó không bình thường, gạo mang ra vo thay vì có mùi thơm lại là mùi nilon, khi cơm nấu xong mùi nilon càng nồng hơn. Tôi chưa dám khẳng định đây là gạo giả, nhưng nếu ăn vào chắc không tốt cho cơ thể. Tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng…”. Hiện anh Mạnh vẫn giữ lại gần 5 kg gạo bất thường và sẵn sàng cung cấp cho cơ quan chức năng làm mẫu kiểm tra.

Trước khi nhận được những phản ánh của người tiêu dùng tại Hà Nội, vào tháng 2/2011, một số người dân ở TPSG cũng đã gửi đến nhiều cơ quan báo chí sản phẩm và hình ảnh về những loại gạo lạ. Sau khi người dân phản ánh, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lên tiếng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng những loại gạo lạ dễ tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe.

Trước tình trạng này, PV đã gửi mẫu gạo kèm theo đơn đề nghị kiểm tra tới Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế để tiến hành xác minh, làm rõ. Cơ quan này cho biết sẽ giao cho thanh tra xử lý theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có phản hồi từ cơ quan chức năng.


BVN-TH

(từ: VNExpress)Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, September 16, 20216:20 AM(View: 328)
Trang "Bạn Văn Nghệ" từ ngày thành lập đến nay đã là 11 năm. 11 năm với biết bao cố gắng của Ban Chủ Biên, đã tạo một sợi dây thân quen với các bạn văn và bạn đọc trong và ngoài nước. Nay, chúng tôi vì một số điều kiện, hoàn cảnh nên không thể tiếp tục điều hành trang mạng này nữa...
Friday, September 3, 20211:00 PM(View: 153)
Hiền nội của tôi là NGUYỄN THỊ BẢY (tức LAN) vừa qua đời lúc 18:32 ngày 2-9-2021 - nhằm ngày 26-7 Tân Sửu, tại Atlanta, Georgia, Mỹ quốc, hưởng thọ 77 tuổi. (từ: Fb HL)
Saturday, August 28, 20213:21 PM(View: 367)
Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ sau nhiều tháng phải ngưng hoạt động, vì đại dịch Covid 19, và sự không thực tâm của người thực hiện trình bày tác phẩm, nên đến nay, đã hơn một năm, Tuyển Tập Thơ Văn
Friday, August 27, 20217:49 AM(View: 413)
Nhà thơ, nhà biên khảo Nguyễn Mạnh Trinh đã từ biệt gia đình, từ giã bạn bè, và giã biệt cõi đời vào một buổi sáng sớm của một ngày hứa hẹn nắng gắt của tháng Tám tại Nam California. Tin ông mất được loan đầu tiên trên trang Facebook của Văn Học Press
Wednesday, August 25, 20217:15 AM(View: 144)
Từ 0 giờ hôm nay 23.8, toàn thành phố đã triệt để áp dụng lệnh giới nghiêm toàn thành. Tôi dùng từ giới nghiêm vì nghĩ đó là từ chính xác nhất trong tình hình hiện tại, nếu nói theo thuật ngữ quân sự là Thiết quân luật.