DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,422,786

Loa phường – còn cần hay không? - Nguyễn Thị Hậu

Monday, September 21, 201512:00 AM(View: 3116)
Loa phường – còn cần hay không? - Nguyễn Thị Hậu
Loa phường - còn cần hay không?Image result for loa phường

 

Cái loa với chức năng là công cụ để chính quyền thông tin đến người dân thì đã có từ lâu đời. Thời phong kiến là anh lính lệ cái vác loa to hơn người, vừa đi vừa nhắc lại những lời quan lại muốn truyền đạt đến dân chúng. Xa xưa hơn nữa là anh Mõ vừa đi vừa gõ cốc cốc… Đấy là một kiểu thông tin của thời dân ta phần lớn còn mù chữ, không có thói quen tiếp nhận thông tin bằng đọc chữ. Chỉ được nghe và thực hiện chứ không có quyền hỏi lại hay phản hồi.


Image result for loa phườngVào thời chiến tranh ở một số đô thị miền Bắc có hệ thống loa phóng thanh để kịp thời thông tin những việc khẩn cấp, cần thiết, trong điều kiện rất ít gia đình có phương tiện truyền thông như radio. Cứ sau tiếng loa cảnh báo thì tiếng còi báo động sẽ vang lên… Loa thực sự có ích vì góp phần tích cực bảo vệ tính mạng con người.

Hòa bình, hệ thống loa phóng thanh trở thành “loa phường”, nhằm thông tin những sinh hoạt công cộng hay thông báo của chính quyền đến người dân. Ở đô thị nên dân cư đi làm theo giờ hành chính, vì vậy loa phường phải làm việc vào giờ nghỉ ngơi của mọi người: sáng sớm từ 5,6g, chiều tối lúc 18,19g, và vào ngày nghỉ cuối tuần thì hầu như loa nói không ngừng.


Image result for loa phườngĐến nay, trong khi nhà nhà đã có radio, TV, có internet, báo chí tràn ngập, hàng tháng họp tổ dân phố lại được phát các loại thông báo thông tin… thì truyền thanh kiểu loa phường thực chất không khác gì ngày xưa, bởi vì giờ phát thanh không phù hợp, loa ra rả nói nhưng người dân có nghe không, tiếp nhận được bao nhiêu thông tin? Không thể phản hồi vì thông tin một chiều, “ai mà đi cãi nhau với cái loa bao giờ!”.


Image result for loa phườngKhi người dân có thể tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn, có thể tương tác ngay với nguồn cung cấp thông tin như qua báo mạng, nâng cao được tính chủ động tiếp nhận và chọn lọc thông tin… thì loa phường đã trở thành biểu tượng của một kiểu truyền thông lạc hậu, vô bổ, một kiểu “nói lấy được”, thậm chí gây phiền phức vì ở đô thị không gian công cộng (ngoài đường phố, hẻm, chung cư) cũng như riêng tư (nhà) cần được gìn giữ để giảm thiểu ô nhiễm chất thải, bụi bẩn, tiếng ồn… Việc loa phường bất chấp giờ giấc và cường độ đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân, gián tiếp góp phần làm cho đời sống đô thị trở nên căng thẳng.


Nguyễn Thị Hậu

(từ: Fb)

 

 

 

*
Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà

 

 


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank

 


Nha Khoa