DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,481,166

VN: Đời phiêu bạt của cô gái miền Tây nghiện ma túy - Phận gái matxa

Saturday, July 2, 201112:00 AM(View: 12842)
VN: Đời phiêu bạt của cô gái miền Tây nghiện ma túy - Phận gái matxa

Đời phiêu bạt của cô gái miền Tây nghiện ma túyghien-content

Từng bị dụ đi tiếp thị với chiếc váy không thể nào ngắn và mỏng hơn, từng lang thang vào nghĩa địa hít heroin, Mộng Linh tưởng chừng như không bao giờ thoát khỏi cuộc sống vô định.
 

Có những chiếc váy không thể nào mỏng hơn

Tôi gặp Ngô Mộng Linh vào một buổi chiều oi bức ở Hà Nội. Cô ra tham dự triển lãm Đối mặt với ma túy của nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh, đồng thời có một số hội nghị khác của trung tâm SCDI (Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng - Supporting Community Development Initiatives).


Đó là một người phụ nữ có gương mặt trẻ hơn nhiều so với tuổi thực của mình. Nhìn cô, tôi không nghĩ rằng cô đã có một đứa con 10 tuổi, và cũng khó đoán được rằng đằng sau nụ cười tươi tắn đó là cả một hành trình trượt dài với ma túy.


Linh sinh năm 1979, người Vĩnh Long. 17 tuổi, cô bỏ nhà lên Sài Gòn sống. Thời mới lên, cô ở trọ nhà họ hàng, rồi khi xin được việc làm thêm ở quán cà phê thì cô ra ở ngoài với bạn bè.


Thời gian đầu ở quán cà phê, Linh được chủ quán (sau này cô mới biết là môi giới gái gọi) giới thiệu cho khá nhiều công việc.

“Đầu tiên chị ấy khuyên mình buổi tối đi làm tiếp thị ở các quán bar, nhiều tiền hơn và nhàn hơn. Mình nghe thế thì cũng đi. Hôm đầu, chị ấy đưa cho bộ đồ mỏng lắm, mỏng mà không thể mỏng hơn ấy, rồi còn ngắn cũn cỡn nữa. Nhưng mình còn trẻ mà, cứ nghĩ đến việc có nhiều tiền là mặc thôi. Cho đến khi tối vào bar, đi làm, thấy cảnh sờ soạng ghê quá thì mình sợ, hôm sau thì bỏ luôn”- Hơn 10 năm sau đêm đầu tiên lạc bước vào thế giới nhập nhèm đó, Linh vẫn thể hiện rất rõ sự bàng hoàng của một cô gái trước ngưỡng cửa lầm lạc.

Giã từ đời “gái tiếp thị” sau một đêm, Linh lại được giới thiệu cho một người đàn ông giàu có vì cô lỡ tiết lộ với cô gái môi giới rằng mình vẫn còn con gái. Tuy nhiên, khi người đàn ông sau một thời gian dài chở chị đi mua sắm, ăn uống rồi mang về khách sạn thì Linh đã hốt hoảng bỏ chạy.

Sau cuộc chạy trốn đó, Linh không còn làm ở quán cà phê của cô chủ môi giới nữa, cô đi tìm việc ở một nơi khác và ở chung với rất nhiều người.

“Thời đó bọn mình còn trẻ lắm, thuê một cái nhà và ở chung với nhau. Thế rồi, trong nhà có một nhóm thường mua thuốc về “chơi”, trong đó có cô bạn thân của mình. Thấy mọi người phê, mình cũng tò mò lắm, cứ lân la xin thử nhưng con bạn không cho, nó bảo tao đang lỡ dính rồi thì có chết cũng không cho mày theo đường” – Linh kể.


Quyết liệt ngăn cản là thế, nhưng “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, một lần Linh “mon men” lại gần khu vực hít ma túy trong nhà thì nhặt được một một mẩu còn sót lại, thế là cô thử.


“Một hai lần đầu, mình thấy nó có gì đặc biệt đâu mà mọi người nói ghê thế. Nhưng riết rồi, mình nghiện lúc nào không hay” – Linh kể về hành trình nghiện bắt đầu một cách rất nhẹ nhàng của mình.

Trước đêm tân hôn vẫn hít

Linh cho biết, ai đã từng nghiện thì dứt ra là điều vô cùng khó, cho nên mới có cảnh người ta cứ tái đi tái lại, tái hoài mãi không dứt. Sau khi nghiện được một năm, thấy cùng cực quá, cô bỏ Sài Gòn về Vĩnh Long ở với ba mẹ.

Lần thứ nhất, cô ở dưới quê gần 3 tháng, không nói nhưng nhìn biểu hiện thì ba mẹ cũng biết. Ở quê, người ta gọi là nghiện xì ke chứ không biết đến heroin hay ma túy và cũng không rõ tác hại nó như thế nào nên ba mẹ cũng không quá căng thẳng.


nghien1_0Những ngày sống về quê, nhà nghèo, lại không có nguồn cung cấp nên cô luôn ở tình trạng vật vã mỗi khi lên cơn. Và rồi, không chịu được, cô trở lại Sài Gòn, kiếm việc làm thêm, tìm lại người bạn thân và cả hai cùng hít.


Lần thứ 2, một năm sau đó, cô lại bỏ thành phố về quê, lại nhốt mình trong nhà nhưng cũng bất thành. Đó là những ngày tháng cả đôi bạn thân trượt dài trên con đường nghiện. Ngày đi làm, đêm về rủ nhau ra ngoại thành hoặc lang thang ở các nghĩa địa để "phê". Toàn bộ tiền kiếm được, cùng với cô bạn thân giàu có, Linh cứ tiếp tục, nhưng cô chỉ hít chứ không chích như những người khác, và cô cũng không quan hệ bừa bãi, thậm chí, cô cho biết đến lúc lấy chồng, Linh vẫn còn nguyên vẹn.

Thêm một cái Tết nữa cô về nhà với gia đình và ở lại trong thời gian dài, lần thứ 3 ý định cai nghiện của cô cũng thất bại và lại quay về với thành phố. Cho đến Giáng sinh năm 2000, cô gặp người đàn ông rất yêu mình và hai người kết hôn.

“Nói ra thì nhiều người cười, chứ đêm trước khi tổ chức đám cưới, cô bạn thân xuống nhà mình. Lúc đó chồng ngủ ở phòng bên, nhưng bên này, cô dâu tương lai và bạn thân vẫn hít, bảo là “coi như lần cuối” – Linh kể.
Sau đám cưới, cuộc sống bình yên bên chồng là động lực để Linh quyết tâm rời xa ma túy, thế nhưng, để làm được điều đó là không đơn giản, thỉnh thoảng cô vẫn len lén đến với thế giới riêng của mình.


Trước khi có em bé, Linh gặp một cú sốc. Đó là trong một lần tụ tập chơi ma túy, một người trong nhóm đã bị sốc thuốc và tử vong. “Lúc đó mạnh ai nấy chạy vì biết chắc là không thể qua khỏi. Và mình sợ run rẩy, về đến nhà mình vẫn bàng hoàng và sau đó thì tự nhốt trong nhà suốt mấy tháng liền, mình kiên quyết từ bỏ” – cô nhớ lại.


Cũng trong những tháng ngày tự nhốt mình trong nhà đó, Linh có thai. Ngày nhận được thông tin chính xác mình đang mang trong mình một đứa bé, cô thêm quyết tâm tránh xa ma túy.


Những cơn nghiện vẫn tiếp tục kéo đến khiến cô vật vã, khổ sở, quay cuồng...


BVN-THPhận gái matxa


mat_xa1_0-contentPhía sau những căn phòng matxa, thân phận nào dành cho những cô gái trẻ trót chọn chốn này làm kế mưu sinh? Sau nhiều thời gian tiếp cận, chúng tôi đã có những ghi nhận từ bên trong các cơ sở lợi dụng nghề matxa như một công cụ kiếm tiền và đày đọa con người...

Sau hơn một tháng thâm nhập các cơ sở matxa ở Bình Dương, TPSG..., chúng tôi nhận thấy các cơ sở matxa dù lớn nhỏ gì đều có thể hợp thức hóa việc làm cho nhân viên matxa (kỹ thuật viên - KTV) nhằm qua mắt các cơ quan chức năng bằng cách lo giấy tờ tùy thân và chứng chỉ học nghề cho họ.

Chỉ cần bỏ ra 1,5-5 triệu đồng là các cô gái đã có trong tay bộ hồ sơ đầy đủ để xin làm KTV matxa.

mac_xa_2_0


Một nữ quản lý ở cơ sở matxa B (đường Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức, TPSG) khẳng định: “Các KTV chỉ cần biết đấm bóp sơ sài sẽ được nhận vào làm. Tụi chị sẽ lo hợp thức hóa cho. Chứng chỉ hành nghề matxa mua dễ òm, dù là bằng giả nhưng giống y như thiệt”.

Sáng học nghề, chiều "đi tua"

Khi chúng tôi đến xin việc tại một số cơ sở matxa như TP (Q.Thủ Đức), TN (Dĩ An, Bình Dương)... đều được đồng ý nhận vào làm mà không bị kiểm tra giấy tờ tùy thân, cũng không cần ký hợp đồng lao động.

Ông Hùng - người quản lý tại cơ sở matxa TN - nhận chúng tôi một cách dễ dàng, kèm lời hứa: “Không có hồ sơ thì bổ sung sau, không có bằng sẽ được cơ sở mua giúp, không có nghề sẽ được đào tạo!”.

mat_xa_0


Ông Hùng cho biết: “Cơ sở sẽ mua bằng cho tụi em với giá 2 triệu đồng. Tiền bằng sẽ trừ dần vào tiền "boa" hằng tuần. Mỗi tuần trừ 500.000 đồng, sau bốn tuần là có trong tay cái bằng chứ vất vả gì đâu”.

Cùng ngày vào học nghề với chúng tôi hôm đó còn có thêm hai nhân viên mới cũng chưa có giấy tờ tùy thân và bằng cấp. “Ngoài cơ sở này, cô chủ còn có sáu cơ sở matxa khác tại TPSG và Bình Dương. Các điểm matxa khác nhận KTV rồi đổ hết về đây học nghề. Vì khu vực này có quen biết nên việc kiểm tra cũng đỡ gay gắt. Nhân viên về đây được dạy nghề, lo giấy tờ, bằng cấp đầy đủ mới được điều đi các cơ sở khác làm”.

Vừa đặt túi đồ xuống nền nhà trong ngày đầu tiên nhận việc tại cơ sở matxa B (đường Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức), chúng tôi đã được bà Vân, chủ cơ sở ở đây, kéo ngay vào phòng matxa rồi bảo: “Vào học nghề liền đi, ở đây đang thiếu nhân viên. Nếu tụi em học tốt, chiều chị cho lên “tua” ngay”.

Bà chủ nằm xuống giường làm mẫu, “thầy” dạy nghề cho tôi là cô gái trẻ măng tên Thanh với kinh nghiệm “ba tuần làm matxa”. Vừa chỉ cho tôi được vài kiểu đấm bóp trên lưng, Thanh lắc đầu nói với bà chủ: “Em chịu thôi chị ơi, làm thì được chứ không dạy nghề được”.

Sáng hôm đó ngoài “thầy” Thanh, bà chủ còn gọi thêm ba “thầy” ra dạy nghề. Mỗi người dạy đấm bóp một kiểu như tung hỏa mù khiến tôi chẳng biết đường nào mà lần.

Cô gái tên Thanh cho biết: “Tụi tui cũng có học gì đâu, đứa trước dạy đứa sau rồi tự... sáng tác thêm. Hồi tui học buổi sáng thì buổi chiều bà chủ đã bắt lên tua rồi. Ở đây quan trọng là biết “thư giãn” (kích dục) cho khách chứ đấm bóp thì làm qua loa cũng được”.

Tại cơ sở matxa TN, việc học nghề của chúng tôi “bài bản” hơn gồm hai phần: matxa kích dục và đấm bóp cho khách. Phần matxa kích dục không được dạy, nhân viên học nghề sẽ quan sát lén KTV làm cho khách trong phòng matxa.

10g sáng, theo lệnh của người quản lý tên Ngân, chúng tôi được dẫn tới một phòng matxa và đứng ngoài cửa chờ đợi. Nhìn vào ô cửa kính bên trong, ông khách đang nằm thoải mái trong bồn được KTV tỉ mẩn tắm gội từ đầu đến chân.

Bất chợt khách nhìn ra cửa thấy chúng tôi nên tỏ thái độ không vui, ngay lập tức chúng tôi có lệnh phải rút lui, kế hoạch học nghề hôm đó bị phá sản.

Tối hôm đó, bà Ngân lại gọi chúng tôi đi học. Vừa ló đầu qua cửa kính nhìn vào phòng matxa, chúng tôi hoảng hồn khi thấy KTV đang dùng miệng để làm những động tác kích dục cho khách. Bà Ngọc nhìn chúng tôi bằng ánh mắt sắc lẻm rồi hất đầu hỏi: “Như thế có chịu làm không, nếu chịu thì sáng mai sẽ cho người dạy đấm bóp?”.

Theo lời bà Ngọc, trước đây có rất nhiều người tới học nghề. Học đấm bóp xong khi lên tua họ lại không chịu “thư giãn” cho khách nên xin nghỉ việc. Rút kinh nghiệm từ những lần như thế, bà Ngọc cho người mới nhìn trực tiếp từ phòng matxa trước, sau đó mới dạy đấm bóp. “Quan trọng là có dám làm hay không chứ kỹ thuật matxa thì chẳng có gì” - bà Ngọc bảo.

“Chứng chỉ hành nghề”

Học nghề sơ sài như thế nhưng chỉ vài ngày sau các KTV đã có trong tay tấm chứng chỉ nghề matxa do các trường nghề cấp. Tại cơ sở matxa L (đường Sư Vạn Hạnh, Q.5, TPSG), người quản lý tên Thu săm soi rất kỹ sơ yếu lý lịch và giấy CMND photo của tôi rồi hỏi: “Em đã biết gì về nghề này chưa?”.

Biết tôi chưa có tay nghề gì nhưng bà Thu vẫn đồng ý nhận vào làm. Bà Thu bảo: “Hồ sơ của em còn thiếu sổ hộ khẩu, sổ khám sức khỏe, tạm trú tạm vắng và chứng chỉ nghề matxa. Chị sẽ lo cho em tất cả, giá làm chứng chỉ là 1,5 triệu đồng, sổ hộ khẩu và sổ khám sức khỏe 600.000 đồng, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng 200.000 đồng, em cho chị vài trăm ngàn tiền điện thoại nữa. Tất cả 2,5 triệu đồng”.

Tôi nộp cho bà Thu một CMND photo, một tấm hình 3x4 và số tiền theo quy định. Hai ngày sau, bà Thu gọi tôi tới nhận việc và nhận bằng.

Tấm chứng chỉ nghề matxa mang tên tôi do hiệu trưởng một trường trung cấp ngành y ở Đồng Nai cấp, với nghề đào tạo là nhân viên xoa bóp, thời gian học từ ngày 5-9 đến 5-11-2008. Kèm theo đó là một sổ khám sức khỏe với đầy đủ các xét nghiệm máu, HIV và tình trạng sức khỏe bình thường do một bệnh viện ở TPSG cấp với dấu đỏ nhòe mờ.

Tôi thắc mắc tại sao không có giấy tạm trú tạm vắng và sổ hộ khẩu như đã thu tiền, bà Thu chỉ im lặng không đáp.

Bà Thu còn gạ gẫm: “Em có người bạn nào không giới thiệu cho chị, ở đây đang thiếu KTV dữ lắm. Nếu không có hồ sơ thì cứ mang hình 3x4 tới đây, chị sẽ làm CMND, bằng matxa và hồ sơ hoàn chỉnh chỉ với giá 3,5 triệu đồng. Đây toàn là giấy tờ và bằng cấp thiệt không đó.”

Không chỉ trong cơ sở matxa, một số người là xe ôm, giới cò mồi cũng sẵn sàng nhận mua bán bằng matxa để kiếm lời. Bà Trang (ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh) chuyên nhận dạy nghề, làm CMND và bằng matxa cho KTV rồi bán họ cho các cơ sở matxa. Với mỗi KTV như thế bà Trang thu 8-12 triệu đồng. Theo bà, “bằng” cho các KTV chủ yếu đều do một trường trung cấp ngành y ở Đồng Nai cấp.

Ông Lộc, một người chạy xe ôm ở Q. Tân Bình, chuyên nhận làm bằng matxa, cho biết: “Giá mua bằng matxa tận gốc chỉ 1,2 triệu đồng, thêm tiền hoa hồng cho người làm và cò mồi nên giá thị trường dao động 1,5-2,5 triệu đồng. Làm bằng chỉ có hai ngày đến một tuần là lấy được. Do mình không bỏ thời gian đi học nên mới gọi là bằng giả thôi chứ bằng và con dấu này là thiệt 100%”.

BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13317)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9604)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7102)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7642)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6378)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…