DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,483,879

VN: Vùng quê không một... tấc đất nông nghiệp - Xóm chài giữa Hà Nội.

Saturday, July 9, 201112:00 AM(View: 12274)
VN: Vùng quê không một... tấc đất nông nghiệp - Xóm chài giữa Hà Nội.

VN: Vùng quê không một... tấc đất nông nghiệp


Từ lâu xã Ngư Lộc đã có tiếng là một vùng quê nghèo ven biển đất chật người đông. Điều đặc biệt là Ngư Lộc không có một tấc đất nông nghiệp, người dân quanh năm sống bằng nghề đi biển.

Nhà nông không đất

Nằm cách thành phố Thanh Hóa hơn 30 km về hướng Đông, Ngư Lộc là xã bãi ngang ven biển của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Về Ngư Lộc trong những ngày này, chúng ta mới cảm nhận hết sự ngột ngạt khó chịu khi phải đi giữa một vùng quê với cảnh sống chen chúc.


blank
Trẻ em không có chỗ vui chơi giải trí

Những con đường bê tông nhỏ luồn lách giữa những dãy nhà san sát không một bóng cây. Những người ở xa đến đây dễ lầm tưởng nơi đây như là một khu dân cư nằm giữa thành phố. Nhà ở đây có diện tích bình quân chỉ từ 8 đến dưới 30m2; nhưng có nhiều gia đình có 2 - 3 thế hệ cùng sống chúng trong những căn nhà chật hẹp.

Đơn cử như gia đình ông Nguyễn Văn Mở, thôn Bắc Thọ có 10 người trong đó ông bà, bố mẹ và 6 người con cùng ở trong một căn nhà rộng chừng 20m2; hay như gia đình anh Nguyễn Văn Tuất ở cùng thôn có 12 thành viên nhưng chỉ ở trong căn nhà rộng hơn 10m2, và còn hàng trăm gia đình cũng phải sống trong cảnh chật hẹp như thế…

Theo thống kê, xã Ngư Lộc có diện tích đất tự nhiên chỉ 0,47km2 với 3.079 hộ dân nhưng có tới hơn 18.000 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 29,3%. Mật độ dân số ở đây vào khoảng 36.000 người/km2.

Đến Ngư Lộc, người ta không khỏi ngạc nhiên khi nơi đây vốn là một miền quê, nhưng lại không có lấy bất kỳ một m2 đất nông nghiệp nào. Toàn xã hiện có trên 8.000 lao động, trong đó có khoảng 2.000 lao động tham gia lao động sản xuất và làm những nghề liên quan đến biển.

Ngoài ra còn một bộ phận người dân trong độ tuổi lao động nhưng do đặc thù là nghề biển đòi hỏi người có sức khỏe nên tỷ lệ thất nghiệp còn chiếm 12%. Nhiều lao động trong xã không có việc làm phải chọn con đường rời quê hương đi làm thuê khắp nơi.


blank
Người dân không có chỗ sinh hoạt nên ngồi cả ra đường làm việc và hóng mát


Ông Mở cho biết: “Sống cảnh nhà nông mà không có đất sản xuất khổ lắm, sống dựa vào nghề biển nhưng cũng chỉ là làm những cái nhỏ lẻ thôi chứ chúng tôi lấy đầu ra vốn đầu tư mà làm ăn. Con cái đến tuổi trưởng thành lập gia đình cũng đâu có chỗ mà ở lại phải sống chung với bố mẹ. Thôi thì đến đâu hay đến đó chứ biết làm sao được”.
Là một xã thuần ngư với 65% dân số sống phụ thuộc vào nghề biển. Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân như giá dầu, chuyển giao khoa học công nghệ và tuyên truyền luật biển. Tuy nhiên cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn vất vả.

Đến thời điểm hiện tại Ngư Lộc có khoảng 4.600 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm gần 30% dân số của xã. Những năm gần đây, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác kế hoạch hóa gia đình nên tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm nhiều so với trước.

Người chết sắp hết chỗ chôn

Xã Ngư Lộc có 7 thôn, trong đó thôn Bắc Thọ và thôn Chiến Thắng đông dân nhất, mỗi thôn có khoảng 5.000 nhân khẩu. Mặc dù tỷ lệ sinh con đã giảm, song quỹ đất của xã gần như không còn, từ trước đến nay nghĩa trang của xã được quy hoạch trên đất của xã Đa Lộc, song giờ đây nghĩa trang nơi đây cũng đã kín chỗ.


blank
Rác thải của người dân thải khắp bờ biểnÔng Nguyễn Văn Ngữ, xã Ngư Lộc lo lắng: “Lâu nay chúng tôi phải nhờ đất của xã Đa Lộc để chôn cất người chết của địa phương. Giờ đây bên đó cũng đã kín chỗ, chúng tôi đã kiến nghị lên trên nhưng xem ra đây là vấn đề rất nan giải với địa phương chúng tôi”.

Điều khiến chính quyền địa phương lo lắng hiện nay nữa là tình trạng ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày người dân nơi đây thải ra khoảng 1 - 2 tấn rác. Dân số đông, đất đai ít, nhiều gia đình chỉ mong sao có chỗ chui ra chui vào là hạnh phúc lắm chứ có ai nghĩ đến chuyện xây dựng nhà vệ sinh. Tất cả những thứ rác rưởi, hay “nỗi buồn” của người dân nơi đây đều đem ra biển “giải quyết”. Sau những cố gắng và nỗ lực của chính quyền địa phương, đến nay, toàn xã có 60 - 70 % gia đình có nhà vệ sinh.

Đi dọc bờ biển, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng rác thải được rải suốt cả một đoạn dài. Mùi mặn mòi của biển hòa quyện với mùi hôi thối của rác khiến không khí ở đây ô nhiễm rất khó chịu.


Khổ nhất có lẽ là người già và trẻ em. Tỷ lệ người già của xã ngày càng nhiều, tình trạng trẻ em không có chỗ vui chơi giải trí phải tập trung trên đường hay ra bờ biển chơi rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Ngữ chia sẻ: “Nhân dân địa phương sống chủ yếu dựa vào nghề biển, nhưng chủ yếu là đánh bắt nhỏ lẻ vì người dân không có vốn đầu tư. Mang tiếng là xã có nhiều cái nhất, nhưng chính điều đó lại khiến chính quyền địa phương đau đầu trong các quyết sách của xã. Người dân địa phương chỉ mong có sự hỗ trợ của cấp trên để mở cho người dân những hướng đi mới”.

BVN-TH

Xóm chài giữa Hà Nội.

 
Đến nay vẫn rất ít người biết quận Hà Đông còn một xóm chài. Mặc cho xã hội phát triển, cuộc sống của hơn 100 hộ dân, 500 nhân khẩu xóm chài này vẫn tĩnh lặng trôi.

Tuy chỉ cách hồ Hoàn Kiếm chục cây số, nhưng số ngư dân ở xóm chài Ngư Nghiệp không biết chữ đếm không xuể. Cũng bởi không biết con chữ nên cuộc sống của họ càng khó khăn khi nghề chài lưới bị mai một do nguồn nước sông ngòi, ao hồ bị ô nhiễm nặng, nguồn lợi thủy sản cạn kiệt. Cái đói, cái nghèo cứ đeo bám những mảnh đời nơi đây...

xomchai107111_29e4a-content

 

Phận nghèo...

 

Trong cái nắng chói chang giữa hè, chúng tôi tìm về Ngư Nghiệp, xóm nhỏ thuộc tổ dân phố 18, phường Đồng Mai nằm tách biệt bởi dòng sông Đáy. Lấp ló sau lũy tre xanh là những ngôi nhà kiên cố đã và đang xây dựng. Tôi hỏi: Ngư Nghiệp đang giàu lên? Cuộc sống của ngư dân chắc khá lắm?. Tại xóm chài Ngư Nghiệp, nhiều gia đình phải bán đất để xây nhà

 

Chưa để tôi nói dứt câu, ông Nguyễn Văn Huấn trưởng xóm Ngư Nghiệp đã nhanh miệng: "Đúng là hai năm trở lại đây, nhà cửa trong xóm mọc lên nhiều thật, nhưng tiền xây nhà chủ yếu là từ bán đất đấy. Còn cuộc sống thực của ngư dân vẫn khó khăn lắm. Số hộ mỗi tháng chỉ được ăn 1-2 bữa thịt còn nhiều lắm". Rồi Trưởng thôn Huấn dẫn tôi đến thăm hộ bà Nguyễn Thị Tích - một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xóm.

 

Căn nhà cấp 4 tuềnh toàng nơi bà ở chẳng có gì đáng giá ngoài cái ti vi hỏng và 2 cái quạt điện lúc chạy được, lúc không. Trong câu chuyện, bà Tích cho biết, lênh đênh trên thuyền nay đây, mai đó, lại đông con (5 trai, 4 gái) nên cuộc sống gia đình bà khó khăn vô cùng.

 

Rồi bà kể về cậu con trai út Nguyễn Văn Chứ cùng vợ và 2 con nhỏ vừa bị tai nạn do lật thuyền vào hồi cuối năm 2010. "Bốn người thân ra đi cùng một lúc tôi đau lắm. Cuộc đời tôi đã trải qua không ít khó khăn, chông gai nhưng chưa nỗi khổ nào bằng nỗi khổ mất con, mất cháu" - bà Tích trầm giọng.


xomchai107112_042f6-content

 

Hiện, các con bà đều đã trưởng thành nhưng bà vẫn ở một mình, cũng bởi nghiệp cha ông nên các con bà phải xa quê đi đánh bắt cá trên khắp các ao hồ, sông ngòi trên toàn miền Bắc. Khó vẫn hoàn khó khi sông nước ngày càng bị ô nhiễm.

 

Gần đó, gia đình ông Nguyễn Văn Đăng cũng có cuộc sống khó khăn không kém. Sức khỏe yếu, mắt kém nên dù mới bước sang tuổi 52 nhưng ai cũng nghĩ ông đang ở tuổi 70. Ông Đăng có 3 người con đều làm nghề chài lưới. Cuộc sống sông nước lênh đênh, rủi ro nên cuộc sống của các con ông không sáng sủa gì hơn.

 

Năm 2006, hà bá đã cướp đi của ông một đứa cháu nội 15 tháng tuổi. Từ đó, các con ông dần chán nghề chài lưới. Cũng muốn lên bờ làm ăn, sinh sống nhưng không có nghề, không có đất canh tác trong tay nên đành ở lại với sông nước.

 

...và những khát vọng

 

Nếu so với các làng chài khác trên địa bàn Hà Nội, Ngư Nghiệp là xóm chài có nhiều lợi thế hơn cả: Gần trung tâm Hà Nội lại có đất định cư ổn định. Ấy nhưng cuộc sống của họ chẳng khá hơn vì chẳng biết làm gì khi nghề đánh bắt cá ngày càng khó khăn, mai một. Vá lưới chuẩn bị mùa đánh bắt mới

 

Trước đây, 100% số hộ trong xóm làm nghề chài lưới ở khắp miền Bắc, nhưng nay việc kiếm cá tôm quá khó khăn nên không ít hộ đã giải nghệ, lên bờ làm ăn. Rồi cuộc sống của họ sẽ ra sao khi rời nghề chài lưới mà không có tấc đất nông nghiệp nào để canh tác? Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, ngư dân xóm Ngư Nghiệp đã bày tỏ những khát vọng với chính quyền các cấp như tạo điều kiện để các hộ có đất sản xuất khi không thể sống nổi bằng nghề đánh bắt cá...

 

Nhưng, mong muốn này quá xa vời, bởi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của Đồng Mai đều đã chia hết cho dân từ năm 1993 và đã cấp sổ đỏ đất nông nghiệp tới hộ, việc thay đổi khó có thể thực hiện.

 

Để khắc phục những khó khăn trước mắt, từng bước bảo đảm ổn định cuộc sống cho ngư dân xóm Ngư Nghiệp, phường Đồng Mai đã nhiều lần phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm quận tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho ngư dân.

 

Thế nhưng, có tới 50% người trong độ tuổi lao động của xóm không biết chữ trong khi yêu cầu của doanh nghiệp tuyển dụng về trình độ văn hóa, chuyên môn lao động cao nên không mấy ngư dân trong xóm tiếp cận được nghề mới.

 

Mong mỏi và cũng là giải pháp xóa nghèo duy nhất ở Ngư Nghiệp hiện nay đối với các hộ không có đất sản xuất là được tạo điều kiện vay vốn đầu tư kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mặt khác, các hộ phải tự lực tìm kiếm việc làm, tìm mô hình phát triển kinh tế. Có như vậy cuộc sống của ngư dân mới ổn định.

BVN-TH

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13326)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9635)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7119)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7651)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6391)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…