DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,374,908

Tin VOA, RFA. XHVN: Khổ Thân Cóc Ếch Nhái

Saturday, May 7, 201612:00 AM(View: 5277)
Tin VOA, RFA. XHVN: Khổ Thân Cóc Ếch Nhái
Tin VOA


Bản tin ngày 7-5-2016


Tin RFA


Bản tin truyền hình sáng 07.05.2016

Bản tin truyền hình tối 06.05.2016

Tin tức nổi bật ngày 06.05.2016

Giới trẻ VN mong đợi gì ở chuyến thăm của Tổng thống Obama?

Cá chết: Cách xử lý khủng hoảng và niềm tin của người dân

 

Xã Hội VN


Khổ Thân Cóc Ếch Nhái

Việt Nam ngày nay có gần 90 triệu dân, sống tập trung nhiều ở vùng thành thị, với chênh lệnh cán cân “giàu nghèo” rất lớn. Tuy nhiên, người Việt nghèo hay giàu hình như đều thích ăn món lạ, trong đó có món thịt ếch, nhái, cóc. Vì thế số lượng các loại bò sát lưỡng thể này trong môi trường tự nhiên ngày càng giảm. Điều nầy đồng nghĩa với việc các loài côn trùng có hại cho mùa màng như dế nhũi, ruồi muỗi, sâu bọ có cơ hội sinh sôi nhiều hơn, gây hại cho môi trường.


blank
Ếch thiên nhiên bán cao giá hơn ếch nuôi rất nhiều

 

Thịt cóc bổ sức, chống ung thư

Trẻ em ngày xưa được đọc truyện cổ tích “con cóc là cậu ông Trời,” mỗi lần nghe tiếng cóc nghiến răng thì biết sắp có mưa. Tuy nhiên ngày nay trẻ em hiếm khi gặp được con cóc, chưa nói gì đến nghe tiếng kêu của chúng. Thường cóc hay sống trong những bụi rậm, góc nhà, kẹt bồ lúa, và được trời phú cho một sức sống hết sức dẻo dai, có thể chịu đựng và tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt.
Trên lưng cóc có một lớp da sần sùi, do đó mà da sần sùi thường được gọi là “da cóc.” Mỗi khi con cóc gặp nguy hiểm, những mụn cóc ấy tiết ra một chất nhờn màu trắng đục khá độc để bảo vệ nó. Có lẽ nhờ vào lớp da kinh dị có chất độc ấy mà cóc được cho rằng có thể chữa các chứng bệnh ung thư, “dĩ độc trị độc” chăng? Có nhiều lời đồn và lời kể của những “nhân chứng” từng bị “bác sĩ chạy,” họ nuốt cóc tươi và hết bệnh, nay vẫn sống khoẻ.


blank
Lái ếchChính vì thế mà từ Nam chí Bắc, từ vùng đồng bằng, miền núi, Tây Nguyên..., già trẻ đều kéo nhau đi bắt cóc. Thường thì cóc đi tìm thức ăn vào chập tối; chúng nhảy ra khỏi nơi ẩn nấp để tìm mồi thì bị “truy sát.”

blank
Thu mua ếch


Cóc tươi bán được giá cao, có khi cao hơn cả thịt ếch nữa. Ngày xưa ít ai ăn thịt cóc hay thấy chúng bị bắt cột thành từng xâu bán ngoài chợ như bây giờ. Thịt cóc còn được chế biến thành chà bông hay xay nhuyễn thành bột cóc để bán. Những người già yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, người mắc bệnh hiểm nghèo... thường được cho ăn các loại thực phẩm chế biến từ thịt cóc để mau lấy lại sức.
Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp người ăn nhầm trứng cóc ngã lăn ra chết, không có không cách gì cứu chữa được. Nhiều người có thân nhân chết vì ăn thịt cóc cho biết: Dù đã làm sạch loại bỏ hết đồ lòng nhưng không hiểu sao vẫn bị trúng độc mà chết.

 

blank
Thịt nhái làm sẵn

 

Ếch ngồi đáy giếng?


Giờ thì khó mà thấy cảnh “ếch ngồi đáy giếng.” Vì ngày nay có quá nhiều người làm nghề bắt ếch nên ếch sống trong thiên nhiên cũng không còn nhiều. Cảnh ếch nhảy, ếch bắt cặp sau những trận mưa đầu mùa như xưa ngày nay ít thấy. Chuyện câu ếch hay đào ếch cũng hiếm. Thay vào đó là các loài ếch nuôi theo kiểu “công nghiệp.”
Thức ăn cho ếch cũng có các loại phụ phẩm kích thích được cho là chất cám có nguồn gốc từ Trung Quốc rất độc hại, có thể gây ra ung thư. Ếch cũng là loài có lợi cho nhà nông vì chúng chuyên ăn các loại bò xít, ruồi nhặng, sâu rầy, bướm, góp phần giúp nhà nông bảo vệ mùa màng. Còn ngày nay số lượng các loài này trong tự nhiên hiếm, dẫn đến việc các loài côn trùng có hại cho hoa màu có cơ hội sinh sôi khiến nhà nông điêu đứng.
Ngày nay món ếch chiên bơ, ếch xào lăn, ếch nướng chao…đã trở thành món “đặc sản” cho những người giàu có, quan quyền.

blank
 Rổ cóc được bán cho chủ vựaCòn đâu tiếng nhái hòa tấu sau những trận mưa đầu mùa


Ngày nay nhiều vùng nông thôn đã biến thành thành thị. Nhiều khu vườn biến thành điểm du lịch nhà vườn hay là quán karaoke ôm. Đất sống của nhái bị thu hẹp, chúng dễ dàng bị bắt và trở thành những món ăn đặc sản. Ngày xưa, sau những cơn mưa đầu mùa, nhái tập trung thành từng bầy bên những nơi đọng nước để “bắt cặp,” và chúng cùng tấu lên bản giao hưởng miền quê an bình và thanh tịnh.
Thời đó, sau cơn mưa, nhiều nhà đem đèn măng xông đốt bằng dầu, hay đèn khí đá, đi bắt nhái, bắt ếch, không đời nào bắt cóc. Nhái có đặc điểm là thấy ánh sáng đèn thì như bị thôi miên, nằm yên một chỗ để bị người ta chụp bằng tay bỏ vào bao. Đi quanh những khu vườn chưa đầy một giờ đã bắt được cả thau nhái.

blank
Thịt ếch làm sẵn bán ngoài chợỞ nhà đã chuẩn bị nước cốt dừa và mọi thứ cần thiết để khi nhóm bắt nhái về thì làm thịt ngay. Nhái nấu cháo ăn ngon tuyệt, số còn lại đợi sáng hôm sau làm thịt tiếp để làm món nhái xào hành, nhái xào rau răm hay xào lá lốt... Thời đó ít ai mang nhái ra chợ bán, vì hầu như nhà nào cũng có thể bắt được nhái về làm món ăn. Chuyện ấy xem ra bây giờ là “xưa rồi.”BVN-TH
(từ: báo viendong)

*


 

 

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, September 16, 202010:34 AM(View: 142)
Trân trọng giới thiệu: ĐI, ĐỌC và VIẾT Du Ký, Tùy Bút, Tạp Bút PHẠM XUÂN ĐÀI 404 trang, sách in mầu, giấy trắng Thiết kế bìa @ Nguyễn Đồng & Nguyễn Thị Hợp Văn Học Press xuất bản, 9/2020 Ấn phí: $28.00
Monday, September 14, 20207:54 PM(View: 119)
Nhà văn Nhật Tiến vừa qua đời lúc 11 giờ 26 phút trưa ngày 14 Tháng Chín, 2020, (tức 27 Tháng Bảy, Canh Tý), tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi, theo loan báo của gia đình.
Wednesday, September 9, 20206:56 PM(View: 138)
Tháng 11 năm 1990, từ miền Đông Hoa Kỳ về Nam California nắng ấm, anh chị Thái Tú Hạp - Ái Cầm ghé thăm và tặng mấy món quà, trong đó có tập thơ Miền Yêu Dấu Phương Đông
Saturday, September 5, 202010:36 AM(View: 195)
“Tôi đã ghé lại đây bởi đầu tiên hai chữ văn chương, nhưng dừng lại nơi này bởi giản đơn tình bạn.”
Wednesday, September 2, 20207:29 AM(View: 224)
Nhà phê bình văn học - dịch giả - nhà văn Huỳnh Phan Anh đã mất lúc 16h45 Chủ nhật, 30.8 tại San Jose (tức 6h45 sáng thứ Hai, 31.8.2020 - giờ Việt Nam), hưởng thọ 81 tuổi (ông sinh năm 1940 - tuổi canh thìn).