DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,482,714

VN: Vùi đời trẻ vào bãi vàng - Cái bang thời @

Saturday, July 30, 201112:00 AM(View: 12689)
VN: Vùi đời trẻ vào bãi vàng - Cái bang thời @

Vùi đời trẻ vào bãi vàng


Vùi mình đãi vàng dưới những dòng sông khô cạn ở các huyện miền núi Quảng Nam, các em nhặt nhạnh được ở đây những bụi vàng li ti và cũng làm mất ở đây những cơ hội lớn của đời mình, trước tiên là chữ nghĩa.


vang_0-content

 A lăng Thị Nước (xã Tư) đang cùng người lớn ngụp lặn đãi vàng


Không thích chữ bằng vàng

12 giờ trưa, trời hầm hập nóng, nhưng A lăng Thị Nước (13 tuổi, xã Tư, Đông Giang) vẫn cùng chục em nhỏ mò mẫm dưới dòng sông đục ngầu bởi bùn đất và các loại hóa chất đãi vàng xả xuống. “Đói bụng lắm rồi nhưng vẫn phải làm tiếp thôi, sáng giờ chưa kiếm được tí vàng nào” - Nước nói.

Cách nhóm của Nước không xa là nhóm của Briu Thị Hiếu (12 tuổi). Hiếu đang cùng các bạn nhặt những viên đá cuội trên boong (mâm đãi) vứt ra ngoài, rồi bê cái boong nặng trĩu chao qua chao lại trên mặt nước. Lớp đất cát vừa trôi, các em dán mắt vào chiếc mâm cố tìm những hạt cám vàng ít ỏi. 12 tuổi nhưng Hiếu đã có 3 năm trong “nghề” đào đãi vàng. Dưới cái nắng hắt xuống dòng sông cạn kiệt, khuôn mặt em như cháy sạm hơn. Hỏi chuyện đi học, Hiếu thỏ thẻ: “Con chữ không thích bằng vàng đâu. Đi học không ra vàng, không có cái ăn...”.

Không có con sông nào ở miền núi Quảng Nam không có trẻ em đãi vàng sa khoáng. Số lượng này không giảm đi mà tăng thêm hàng năm. Ngày nào các em cũng ra sông, đều đặn còn hơn đến trường.

BNước Nôi (12 tuổi, huyện Tây Giang) cho biết: “Cả xóm em, trẻ em ai cũng đi làm nghề này, bụi vàng li ti vậy mà mỗi ngày cũng kiếm được cả trăm ngàn. Tụi em phải tranh thủ làm chứ để sang mùa lũ là phải nghỉ. Mùa nắng vất vả những không nguy hiểm bằng mùa lũ. Đang làm dưới sông mà lũ ập về, không chạy kịp là bị cuốn chết ngay”.


Khi Nôi 8 tuổi, em đã theo mẹ đi làm nghề này. Gần đây, mẹ em bị nước ăn chân, tay, không đi được, em đành đi một mình. Cái máng đãi nặng trịch ngày trước mẹ bê bây giờ em phải bê. “Em còn đi học cái chữ, nhưng dốt lắm. Làm ở đây cả ngày, tối về buồn ngủ lắm, chỉ ngủ thôi, không học bài được. Đi đãi vàng ở đây, không bạn nào học giỏi đâu” - Nôi thành thật nói.

Hệ lụy trước mắt

Theo Phòng GDĐT huyện Đông Giang, tình trạng học sinh bỏ học để đi làm, trong đó có cả đi đãi vàng, năm nào cũng xảy ra. Năm học 2010-2011, có đến 400 em từ 11 - 18 tuổi bỏ học. Riêng xã Tư của huyện này, số học sinh đi đãi vàng nhiều hơn học sinh đến lớp. Trong số này có trên 100 em bị các bệnh ngoài da có nguyên nhân từ việc ngâm mình cả ngày dưới các dòng sông ô nhiễm.

Rất nhiều trẻ em khác trong khi đi nhặt vàng trên các dòng sông đã đánh rơi tuổi trẻ, sự trong trắng của mình. Đáng nói là chưa thấy địa phương nào có biện pháp ngăn chặn tình trạng này.


vang_1-content


Theo ông Nguyễn Văn Phải - Chủ tịch xã, ngoài bỏ học, tình trạng trẻ em đổ xô ra sông đãi vàng còn gây ra hậu quả trẻ em bệnh tật, tảo hôn, bị lạm dụng, bị hiếp dâm, nghiện ma túy, giết người cướp của...

Tại xã này, mới đây (tháng 4.2011) xảy ra vụ việc hai học sinh lớp 11 là Hồ Văn Hải (SN 1993) và Nguyễn Xuân Trường (SN 1994) đã giết người để trộm cắp tài sản. “Không biết đến trường học chỉ biết vàng, ngày ngày giành giật nhau tìm vàng trên sông đã góp phần hình thành nên tính cách hung hãn, côn đồ của các em”- ông Phải phân tích.

Cũng vì phải sớm mưu sinh trên các dòng sông mà mới đây, em A Lăng Thị N (1997, trú thôn Ka Noonh 3, xã Axan, Tây Giang) đã bị Bling Mười và Pơlong Mứi (cùng sinh 1991) cưỡng hiếp.

BVN-TH

Cái bang thời @ (a còng)


Thấy dáng vẻ tội nghiệp, chúng tôi rút tờ 2.000 VNĐ ra bố thí, chú bé lập tức nhảy thụt lùi lại.


cai


Từ lâu, trên địa bàn Hà Nội, xuất hiện một "phân đà" Cái Bang (gọi theo kiểu truyện võ hiệp hay dùng) rất lạ lùng. Sở dĩ gọi là "phân đà" vì đây chỉ là một bộ phận hành nghề kiểu này. Phóng viên xin tạm mượn thuật ngữ Cái Bang vì thực chất cũng chưa có định nghĩa cho bộ phận người này, nhưng nhìn chung họ gần với Cái Bang nhất.

Thực ra ai cũng biết, Cái Bang tức là ăn mày. Tuy nhiên Cái Bang từ xưa tới nay cũng có nhiều thể loại, có thể khóc mướn, có thể hát rong, bán rong, có thể chống gậy đi xin cơm, nhưng thậm chí cũng có thể trộm cắp, cướp bóc...

Loại Cái Bang này có thể liệt vào thể loại "bán rong", nhưng không giống kiểu của những người bán rong thông thường. Những người bán rong thông thường không dựa vào lòng thương của người khác, mà là thuận mua vừa bán. Còn loại Cái Bang "bán rong" này là loại "bán rong" rất tội nghiệp nhưng cũng rất giàu "lòng tự trọng".

Cái Bang giàu "lòng tự trọng"

Một buổi tối, tại một quán ăn tối trên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, xuất hiện một cậu bé khoảng 15 tuổi địu đằng trước bụng một đứa bé (khoảng 1 tuổi - PV) cầm rổ kẹo cao su đi từ bàn này sang bàn khác mời khách mua. Cậu bé này rất gầy gò và xanh xao, khuôn mặt cậu trông ủ rũ tội nghiệp, đứa bé trên tay thì nét mặt dường như vô cảm.

Khi cậu bé bước đến gần bàn chúng tôi đang ngồi, tôi ngước lên nhìn và cũng cảm thấy động lòng trắc ẩn. Nhưng tôi nghĩ trong bụng, kẹo cao su mình vốn không có hứng thú để nhai, tôi vội rút trong túi ra tờ tiền lẻ 2.000 VNĐ đưa cho cậu bé. Sở dĩ tôi làm vậy bởi thấy bộ dạng và cách thức của cậu bé này thì mỗi năm, tôi phải gặp tới hàng trăm hàng nghìn người, và đều là ăn mày cả, mà đã ăn mày thì phải đi xin tiền.

 

Vậy nhưng tôi lầm, khi vừa đưa tờ 2.000 ra phía trước thì cậu bé này thụt lui lại rất nhanh và lắc đầu nhìn tôi.

Tôi hơi khó hiểu trước cách xử sự đầy "tự trọng" của cậu bé này. Mấy người bạn cũng bảo "ý cậu ấy là mời anh mua hàng, chứ không phải là xin tiền". Tôi vội sửa sai bằng cách gọi cậu bé lại. "Cho anh mua một phong kẹo" - Tôi nói.

Tôi cầm phong kẹo rồi hỏi giá. Loại kẹo cao su này, các đại lý hàng quán hầu như ở đâu cũng bán, giá khoảng 3 - 4.000 VNĐ. Cậu bé đáp: "mười nghìn."

Lúc này chúng tôi mới ngớ người ra. Lòng tự trọng của cậu bé này đã kiếm thêm được 4.000 đồng.

Trên thực tế, khách vào ăn uống tại các quán ở đây vào buổi tối thường là rỗi rãi, ngồi thong thả và khá hào phóng, nhiều trong số đó là những chàng trai ga lăng đi cùng bạn gái. Cho nên đây là mảnh đất màu mỡ của những cậu bé bán rong này. Trông thấy vẻ mặt tội nghiệp của cậu bé, không mấy ai nỡ không rút ra 10 nghìn đồng mua một phong kẹo.

Nạn nhân của trò chăn dắt

Thực chất, loại Cái Bang giàu lòng tự trọng này đang là nạn nhân của những kẻ chăn dắt trẻ em vô lương tâm. Như cách đây một vài tháng, một tờ báo điện tử đã từng phản ánh về nạn chăn dắt trẻ em đi bán rong kẹo cao su tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội. Cứ tối tối, tại đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài - thuộc quận Cầu Giấy, có hai đứa trẻ một lớn một bé được một người phụ nữ dáng to béo mặc bộ đồ ngủ đi xe Dream chở đến và thả xuống.


cai_1

Một cậu bé khuyết tật bị chăn dắt tại cầu vượt Ngã Tư Vọng

Sau đó cậu lớn (khoảng 15 tuổi) địu đứa nhỏ (khoảng 1 tuổi) trước ngực, tay cầm rổ nhựa đựng kẹo cao su đi rao bán. Đối tượng khách hàng của cậu lớn này là tại các quán ăn tối có người ra vào tấp nập. Đặc biệt lâu nay, khu vực đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, có một dãy toàn quán bán vịt, là mảnh đất màu mỡ của những cậu bé bán rong kiểu này.

Sau một lúc bán hàng khá "thu hoạch", cậu lớn đi ra một góc gọi điện thoại cho "người thân" đến đón về.

Không chỉ ở đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài mà nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội như Ngọc Hà, Cao Bá Quát, Cát Linh, Phạm Ngọc Thạch,... chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những cậu bé, cô bé này.


BVN-TH
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13321)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9621)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7116)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7648)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6387)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…