DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,379,947

Đài VOA, RFA. XHVN: Hưng Yên: ‘Lý Thông’ trắng trợn ăn chặn ‘niêu cơm Thạch Sanh’

Tuesday, September 13, 20167:37 AM(View: 2738)
Đài VOA, RFA. XHVN: Hưng Yên: ‘Lý Thông’ trắng trợn ăn chặn ‘niêu cơm Thạch Sanh’

Đài VOA

Bản tin ngày 13-9-2016


Đài RFA

Bản tin truyền hình sáng 13.9.2016

Bản tin truyền hình tối 12.9.2016

Bản tin truyền hình sáng 10.9.2016Xã Hội VN

Hưng Yên:
‘Lý Thông’ trắng trợn ăn chặn ‘niêu cơm Thạch Sanh’

Dù ở một địa phương ngay gần thủ đô nhưng suốt 16 năm qua, tình trạng cán bộ xã ăn chặn tiền của người nông dân lại xảy ra ngang nhiên và trắng trợn.


Một loạt giấy tờ hành chính được cán bộ xã đưa ra để chứng minh việc thu “thủy lợi phí” là… “đúng quy trình”. Ảnh: VTV
Một loạt giấy tờ hành chính được cán bộ xã đưa ra để chứng minh việc thu “thủy lợi phí” là… “đúng quy trình”. Ảnh: VTVKhi cán bộ thôn xã như những tên Lý Thông đục khoét không thương tiếc “niêu cơm Thạch Sanh” ngân sách Nhà nước.


Theo như thông tin mà phóng sự của VTV phản ánh, suốt 16 năm qua, người dân của xã Phùng Hưng (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) phải nai lưng ra đóng “thủy lợi phí”. Trong khi đó, Nhà nước đã hỗ trợ Nông dân kinh phí tưới tiêu cho Nông nghiệp.

Điều đáng ngạc nhiên là vị phó chủ tịch xã đọc tên văn bản... làu làu. Ông nói: “Theo nghị định số 1180 của Nhà nước thì khoản này Nhà nước đã hỗ trợ. Làm gì có chuyện thu...”.

Khi phóng viên phỏng vấn trực tiếp các cán bộ thôn thì các vị này lại hùng hồn: “Mọi việc đã có chủ trương của xã, thôn làm gì được phép thu”. Họ trưng ra rất nhiều loại giấy tờ, văn bản để chứng minh việc thu là... công khai, dân chủ. Chỉ có điều là họ không phổ biến chủ trương chính sách và văn bản pháp luật như câu khẩu hiệu: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra!

Và cứ như vậy, suốt 16 năm qua họ ngang nhiên bắt người dân phải nai lưng đóng “phí” thủy lợi!

Lãnh đạo xã Phùng Hưng thuộc làu văn bản Nhà nước. Khi được phóng viên truyền hình và người dân chất vấn về việc này thì đổ cho... thôn!

Còn khi hỏi cán bộ thôn thì thôn trả lời là lệnh của… xã.

Suốt 16 năm qua, mọi “oan trái” đều đổ hết lên đầu người dân.

Ngân sách Nhà nước như niêu cơm Thạch Sanh! Tòa nhà ủy ban huyện Khoái Châu hoành tráng và sang trọng. Người dân bầu ra lãnh đạo huyện - chắc chắn không phải để mấy vị lãnh đạo hưởng thụ mọi tiện nghi trong tòa nhà ấy. Hà cớ làm sao xã làm mà huyện không biết? Thôn làm mà xã không biết?

Trụ sở hoành tráng là tiền ngân sách Nhà nước. Tưới tiêu cho đồng ruộng cũng là tiền ngân sách Nhà nước và nhiều thứ khác nữa cũng đều từ ngân sách Nhà nước!

Hóa ra ngân sách Nhà nước được các vị từ xã đến huyện coi như niêu cơm Thạch Sanh.

Xử lý nghiêm những tên "Lý Thông" là cách bảo vệ "niêu cơm Thạch Sanh" và bảo đảm quyền lợi cho người nông dân.

Thuộc làu văn bản Nhà nước, cán bộ xã vẫn “nhắm mắt, bịt tai” để cán bộ thôn tận thu những đồng tiền còm cõi của người nông dân đầu tắt mặt tối, một nắng hai sương... các vị có xứng đáng làm cán bộ không?

Điều đáng nói là suốt 16 năm qua, số tiền này không hề nhỏ. Họ đã vơ vét, tận thu của những người nông dân lương thiện hàng tỷ đồng... giữa thanh thiên bạch nhật!

Đất nước không thể khá lên được nếu hạng người Lý Thông kia vẫn cứ nhởn nhơ. Người nông dân cũng không thể khá lên được vì những hạng người này vẫn đang còn tồn tại và ngang nhiên cướp bóc của dân! Nếu không được báo chí phanh phui sự việc này, có lẽ còn nhiều năm nữa người nông dân ở những xã ngay gần thủ đô và người dân cả nước không biết được sự thật trắng trợn kia.

Hy vọng cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh Hưng Yên kịp thời vào cuộc để xử lý kiên quyết, triệt để tình trạng này ở huyện Khoái Châu. Có phải riêng xã Phùng Hưng hay còn nhiều xã khác thuộc huyện Khoái Châu cũng như vậy?

Thương bà con nông dân lắm thay!

BVN-TH
(từ: XL)


*

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contentSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, September 21, 20203:38 PM(View: 95)
Thơ Trần Anh Tống - Bạn Văn Nghệ Xuất Bản 2020, Uyên Nguyên trình bày bìa và dàn trang
Wednesday, September 16, 202010:34 AM(View: 275)
Trân trọng giới thiệu: ĐI, ĐỌC và VIẾT Du Ký, Tùy Bút, Tạp Bút PHẠM XUÂN ĐÀI 404 trang, sách in mầu, giấy trắng Thiết kế bìa @ Nguyễn Đồng & Nguyễn Thị Hợp Văn Học Press xuất bản, 9/2020 Ấn phí: $28.00
Monday, September 14, 20207:54 PM(View: 203)
Nhà văn Nhật Tiến vừa qua đời lúc 11 giờ 26 phút trưa ngày 14 Tháng Chín, 2020, (tức 27 Tháng Bảy, Canh Tý), tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi, theo loan báo của gia đình.
Wednesday, September 9, 20206:56 PM(View: 192)
Tháng 11 năm 1990, từ miền Đông Hoa Kỳ về Nam California nắng ấm, anh chị Thái Tú Hạp - Ái Cầm ghé thăm và tặng mấy món quà, trong đó có tập thơ Miền Yêu Dấu Phương Đông
Saturday, September 5, 202010:36 AM(View: 261)
“Tôi đã ghé lại đây bởi đầu tiên hai chữ văn chương, nhưng dừng lại nơi này bởi giản đơn tình bạn.”