DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,217,634

Lê Hữu - Tản mạn về bài thơ đầu mùa

Saturday, September 17, 20161:01 PM(View: 3653)
Lê Hữu - Tản mạn về bài thơ đầu mùa
Tản mạn về bài thơ đầu mùa
 
blank
“Autumn from my window”, Susan Buys


những viên sỏi già nua
lắng nghe tiếng khóc trẻ thơ
của con suối tái sinh
 
Chuyện gì vậy? Những câu thơ là lạ “bắt” được trên trang báo hôm nay. Đoạn thơ chỉ ba dòng, mang vẻ gì triết lý. Đọc thêm đoạn thơ nữa:
sáng nay mưa
mặt trời rũ những sợi tóc lấp lánh
rơi trên vai núi
 
Vẫn chưa hiểu ra chuyện gì. Thì đúng là sáng nay trời mưa thật, nhưng rồi sao nữa? Lại đọc tiếp:
hai bàn chân thức dậy
thì thầm trong chăn
mùa thu tới
 
Thì ra là… “mùa thu tới”. Phải đợi cho tới lúc hai bàn chân bắt được cái se se lạnh của tiết trời đổi thay, rúc vào trong chăn ấm bảo nhau “Mùa thu tới rồi nhé!”, mới hiểu ra được chuyện gì.
Tôi đã đọc bài thơ Trần Mộng Tú theo cách ấy. Đọc lần đầu như vậy, đọc lại lần nữa cả bài thơ để nhận ra mỗi đoạn thơ trong bài chỉ có ba câu. Sao gọi là “Đoản khúc thu”? (*) Là cách gọi tên bài thơ hay mỗi đoạn thơ rời là mỗi đoản khúc của mùa thu? Hiểu cách nào cũng được.
Tôi đã đọc bài thơ Trần Mộng Tú theo cách ấy. Đọc những đoản khúc rời ấy không theo một thứ tự nào cả. Được quá đi chứ (quyền của người đọc mà). Mỗi đoạn thơ đứng riêng một mình một cõi, có sắp xếp lại thứ tự như thế nào thì vẫn gọi là… đoản khúc thu.
Vì sao mỗi đoạn thơ lại chỉ có ba dòng thơ? Cái này thì chịu, chỉ có đi hỏi nhà thơ. Thi sĩ là Thượng Đế mà, muốn sáng tạo cách nào mà chẳng được. Đếm số chữ trong câu thì không phải là thơ Haiku Việt. Tôi chắc nhà thơ không định làm thơ hai-ku/hài cú cho dù có một vẻ gì Haiku ở câu cuối mỗi đoạn thơ. Vậy thì cũng chẳng cần đếm câu, đếm chữ. Thực tình, tôi cũng chẳng quan tâm gì lắm đến các thể loại thơ, là cái khung hay kiểu dáng của bài thơ, đôi lúc chỉ là những cái vỏ “tạo dáng” kiểu cọ mà ruột thì trống rỗng hay chỉ lặp lại những ý đã cũ mèm như là “Lá thu kêu xào xạc”, “Lá vàng từng cánh rơi từng cánh”…
Thơ mùa thu thì đâu có gì lạ. Thi nhân Việt Nam làm thơ mùa thu khá nhiều và có khá nhiều bài thơ hay. Kể từ khi thi sĩ Nguyễn Khuyến cho ra đời một “bộ ba” tuyệt tác thơ mùa thu (“Thu điếu”, “Thu ẩm”, “Thu vịnh”), thơ về mùa thu dường như chưa bao giờ cạn nguồn. Một bài viết về đề tài này như “Mùa thu và thi ca” hoặc “Thi nhân và mùa thu” chẳng hạn sẽ rất là dài vì trích ra không biết bao nhiêu bài thơ, câu thơ hay, đẹp về mùa thu.
Thơ mùa thu thì đâu có gì mới, thế nhưng “Đoản khúc thu” này lại cho được những cái mới, ít ra là với tôi.
Thứ nhất, đây là bài thơ mùa thu đến sớm nhất, bài thơ mùa thu đầu tiên tôi đọc được. Bài thơ hiện ra khá bất ngờ khiến tôi giật mình… trở tay không kịp.
Mùa thu đến sớm vậy sao? Mùa hè đã qua rồi sao? Không có tấm lịch nào quanh đây trả lời tôi, và khổ nỗi những tờ lịch Tây lịch Ta cũng chẳng giúp được gì nhiều khi mà thời tiết, mùa màng những năm về sau này không còn vận hành theo đúng quy luật tuần hoàn của đất trời. Seattle, “Thành phố mưa” tôi đang sống, vẫn đang mỏi mòn trông ngóng những giọt mưa hiếm hoi. Trời nắng gắt, cây cỏ vàng úa và cái nóng của những tháng hè thì không thua gì những tiểu bang nóng nhất.
Đúng là mùa hè đã đi qua thật, những cô cậu học trò nhỏ đã cặp sách trở lại trường lớp trong ngày tựu trường và cây lá bắt đầu nhuộm vàng ngoài khung cửa kia. Cho dù thu chưa đến thì hè cũng đã đi qua. Cho dù đất trời chưa thực sự vào thu thì cũng gọi là chớm thu. Tôi vẫn thích những cái “chớm” như thích những búp non vừa nhú lên, như chớm nở, chớm buồn, chớm lạnh, chớm yêu, chớm thu, chớm đông (hiếm khi nghe “chớm xuân”, “chớm hè”).
Thứ hai nữa, mỗi đoạn thơ trong bài là mỗi ý tưởng, mỗi hình ảnh lạ và mới. Mới cả khi nói về những điều cũ kỹ:
gió đang thuyết giảng về mùa thu
những con ve bịt tai
chỉ có hàng cây nghiêng ngả
 
Những con ve bịt tai vì nhức đầu. Biết rồi, khổ lắm nói mãi! Mùa thu đến, có gì lạ đâu, chuyện xưa như trái đất. Nhưng thôi cứ để cho gió đi rao giảng, vì dù sao mùa thu cũng là mùa xuân thứ hai của đất trời mà.
Mới cả trong cách giới thiệu mùa thu với thế nhân. Không giống như “Đây mùa thu tới, mùa thu tới! / Với áo mơ phai dệt lá vàng” (Xuân Diệu), cũng không giống như là thấy chiếc lá ngô đồng rụng, biết mùa thu vừa sang. “Nàng thu” hiện ra trong thơ thật gợi cảm:
bàn tay của cây phong
đã bắt đầu chạm
vào thân thể mùa thu
 
Đến cây lá cũng nghe rạo rực, chỉ muốn vươn tay ra mà đón bắt, vuốt ve thân hình mềm mại của nàng “thu quyến rũ”.
Và mới cả trong cách thể hiện cảm xúc mùa thu trong lòng người. Không giống như “Tình thu ai để duyên em bẽ bàng” (Tương Phố), cũng không giống như “Từ đấy, thu rồi thu lại thu” (T.T.Kh) tựa những bước đi lạnh lùng của thời gian. Ở đây chỉ là một thoáng chạnh lòng:
người đàn bà trước gương
nhặt được vết chân chim
mùa thu trên đuôi mắt
 
“Mùa thu trên đuôi mắt” thì không giống như là “thu về trong mắt em”. Câu thơ là một nỗi ngậm ngùi, một nỗi tàn phai khi tuổi vừa chớm thu, khi tóc vừa chớm bạc.
Cảm xúc này, tôi nhớ, đến với nhà thơ không chỉ một lần:
em bối rối khi chọn mầu son mới
đón thu sang là vuột mất xuân thì
(“Khói thu”, Trần Mộng Tú)
Đọc hết bài thơ, người bạn tôi nói rằng, thơ có mới trong hình ảnh, trong ý tưởng nhưng vẫn nghe đánh thức cái dư âm của mùa thu cổ điển. Cũng chẳng có gì lạ, dẫu không hề thấy trong thơ những hàng cây khô trụi lá, cụm mây thu lững lờ, ngọn gió thu se sắt, bóng trăng thu mơ màng, nhưng có câu thơ mùa thu nào lại chẳng bàng bạc ít nhiều tình thu, ý thu, ít nhiều cái khí hậu đẹp và buồn của thu muôn-đời muôn-kiếp-không-phai.
Ít dòng ngẫu hứng nhân đọc bài thơ ngày đầu thu, gọi là “tản mạn về một bài thơ đầu mùa”, theo cách nói bây giờ. Bài thơ ngon như một trái chín đầu mùa. Chắc chắn đây không phải là bài thơ mùa thu đầu tiên của Trần Mộng Tú, chị có khá nhiều bài thơ, câu thơ mùa thu (và thơ… bốn mùa) được nhiều người yêu thơ yêu thích. Vẫn chưa hết đâu, vẫn còn thêm những bài thơ mùa thu khác nữa, vì thu mới vừa sang mà. Mỗi bài thơ như vẽ ra bức tranh mới của mùa thu, như chị từng vẽ ra những khuôn mặt khác nhau của tình yêu trong thơ Trần Mộng Tú.


Lê Hữu
(từ: DĐTK)
(*) “Đoản khúc thu”, Trần Mộng Tú:
http://tranmongtu.blogspot.com/2016/09/oan-khuc-thu.htmlĐỜI ĐÁ VÀNG - KHÁNH HÀ

MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM - QUANG DŨNG

Giong Ca Khanh Hong

*

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contentSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, February 18, 20201:20 PM(View: 31)
Ngày xưa, Tetsugen bên Nhật muốn ấn hành kinh Phật bằng mộc bản, Ngài đi từ tỉnh này sang tỉnh khác trong vòng mười năm để quyên góp tiền bạc, khi số tiền đã tạm đủ, chưa kịp in kinh thì xảy ra bão lụt,
Friday, February 14, 20202:54 PM(View: 83)
Ngày Valentine (tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) còn được gọi là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân, diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm.
Thursday, February 13, 20203:43 PM(View: 60)
Đây là những lời tự thú của bút giả Hồ Trường An trong buổi tàn thu nắng xế của cuộc đời… Mỗi đêm, trước khi đi ngủ tôi luôn tự hỏi sáng mai mình có thức dậy được không đây? Hay là mình phải làm một chuyến đi tàu suốt vào giấc ngủ miên viễn?
Friday, January 31, 20207:53 AM(View: 404)
Nhà thơ Thành Tôn tên thật là Lê Thành Tôn sinh ngày 9 Tháng Chín, 1943, tại xã Lộc Phước, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Thành Tôn sống tại quê nhà qua hết cấp tiểu học tại gia rồi vào trung học Trần Cao Vân, Tam Kỳ. Năm 1960, Thành Tôn trở lại Hội An,
Tuesday, January 14, 202012:27 PM(View: 160)
Trong những nhà văn Việt Nam, có lẽ tôi và nhà văn nữ Nhã Ca thì phải, là những người đầu tiên dùng máy chữ để viết văn. Ở Tây phương, việc sử dụng máy chữ để viết, là việc quá thường.