DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,509,332

Đài VOA, RFA. XHVN: Nhà hết gạo, cậu bé lớp 7 xin thôi học đi chăn dê thuê

Friday, October 7, 201610:29 PM(View: 3493)
Đài VOA, RFA. XHVN: Nhà hết gạo, cậu bé lớp 7 xin thôi học đi chăn dê thuê
Đài VOA

Bản tin ngày 8-10-2016


Đài RFA

Bản tin truyền hình sáng 8.10.2016

Bản tin truyền hình sáng 7.10.2016

Bản tin truyền hình tối 06.10.2016


Xã Hội VN

Nhà hết gạo, cậu bé lớp 7 xin thôi học đi chăn dê thuê

Bố ốm thập tử nhất sinh, mẹ thường xuyên đau yếu, cậu bé lớp 7 ở Thanh Hóa muốn nghỉ học đi chăn dê, chặt mía thuê kiếm tiền nuôi gia đình.


nha-het-gao-cau-be-lop-7-xin-thoi-hoc-di-chan-de-thue

Dù còn nhỏ tuổi nhưng Trúc khá chững chạc. Ảnh: Lê Hoàng.Căn nhà mái tranh xập xệ, dột nát nằm bên sườn núi ở thôn Xuân Hòa, xã Xuân Khang (Như Thanh, Thanh Hóa) là nơi ở của gia đình Trúc. Bên trong chẳng có đồ vật gì đáng giá, ngoài cái giường và chiếc quạt điện. Nằm trên giường, ông Quách Văn Nhẩy (56 tuổi, bố Trúc) thở yếu ớt vì bệnh suy thận giai đoạn cuối. 

Trúc là con trai đầu người vợ thứ hai của ông Nhẩy, sau em còn em trai 6 tuổi. Cậu bé kể, bố mắc bệnh phổi đã lâu nhưng gia đình không có tiền chữa trị khiến bệnh tình ngày càng nặng. Năm ngoái, bố em đi khám phát hiện thêm bệnh suy thận giai đoạn cuối, gần đây bệnh viện trả về.

“Bố ốm nặng, mẹ sức khỏe yếu không làm được gì nên gia đình nhiều bữa phải nấu cháo ăn qua bữa…”, Trúc kể. Để cải thiện bữa ăn, đi học về, em thường xuống con suối gần nhà mò cua, bắt ốc. Cách đây hai tuần, thấy không thể tiếp tục đi học trong khi nhà hết gạo, được sự đồng ý của bố mẹ, em viết đơn xin nghỉ học để ở nhà đi chăn dê, chặt mía thuê.

Sau khi nộp đơn cho cô giáo chủ nhiệm, Trúc nghỉ học, bắt đầu rong ruổi trên các triền núi để chăn dê. Với tiền công 1,2 triệu đồng một tháng, cậu bé dự tính đủ tiền đong gạo cho cả nhà. 

Được nhà trường và chính quyền hỗ trợ, động viên, hiện Trúc đã đi học trở lại. Chia sẻ về ước mơ, em mong sau này sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố và những người có hoàn cảnh nghèo như mình.

Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Khang, thầy Nguyễn Như Hoàng cho biết, do gia cảnh khó khăn, không có nhiều thời gian học tập, Trúc chỉ đạt học lực trung bình khá. Tuy nhiên, em rất ham học và có hiếu với bố mẹ. "Thương bố mẹ nghèo, lại ốm đau, Trúc viết đơn xin thôi học. Thầy cô đã động viên em trở lại lớp, hỗ trợ xe đạp để em đến trường thuận lợi hơn", thầy Hoàng nói.nha-het-gao-cau-be-lop-7-xin-thoi-hoc-di-chan-de-thue-1

Cô giáo chủ nhiệm lớp 7C cho hay, dù học lực chỉ ở mức trung bình nhưng Trúc rất chăm ngoan. Ảnh: Lê Hoàng.Chủ tịch xã Xuân Khang Lê Kim Do cho biết thêm, gia đình ông Nhẩy thuộc hộ nghèo, vợ chồng quanh năm đi làm thuê cho người dân quanh vùng kiếm sống. Mấy năm gần đây, vợ chồng ông đau ốm liên miên nên không có nguồn thu nhập. Chính quyền đang kêu gọi mỗi hộ trong xã ủng hộ 2 kg gạo và 10.000 đồng để giúp gia đình ông Nhẩy vượt qua khó khăn.

Trước đó, mạng xã hội đăng tải lá đơn xin thôi học của Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang. Nét chữ không ngay ngắn nhưng rõ ràng, Trúc nêu lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà hết gạo, bố mẹ lại hay đau yếu nên quyết định xin ở nhà phụ giúp nuôi cha mẹ. Cậu bé không quên cảm ơn thầy cô, nhà trường, bạn bè cùng lớp và còn căn dặn tập thể lớp 7C phấn đấu học giỏi, nghe lời thầy cô, biết yêu thương bạn bè, nhất là mấy bạn khuyết tật…

Đọc đơn xin thôi học của Trúc, cô Nguyễn Thị Khuyên, chủ nhiệm lớp 7C cho hay, nhiều giáo viên, học sinh trong trường xúc động, có người bật khóc.


BVN-TH
(từ: VNExpress)


*

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 
 Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, June 13, 20218:01 AM(View: 138)
Tôi đã qua những ngày tháng: thương, yêu, ghét, hận, thù... Tôi trở về (như) một tỳ kheo, theo hướng chân tu, nhưng không thích lên nát bàn, vì nơi đó (theo tôi) chỉ toàn màu cà sa, màu vàng, xám, nâu. Tôi thích màu tươi và sắc đẹp lộng lẫy...
Saturday, June 12, 20216:36 PM(View: 152)
Với 13 truyện ngắn, Trần Thế Phong đã ghi lại một chặng đường trên năm mươi năm cuộc sống của anh, với những vui buồn - từ thuở học trò cắp sách đến trường, những ngày trọ học với bạn bè, những ngày tuổi thơ ở một vùng quê khô cằn sỏi đá, những ngày lính tráng...
Thursday, June 10, 20216:37 AM(View: 132)
Một sinh viên năm thứ nhất sắp nhập học ở Đại học Stanford vừa được vinh danh Thi Khôi Trẻ Quốc gia (*). Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, là một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, dân Sacramento, California, người xem thơ vừa là phương tiện để thể hiện bản thân vừa thực hiện công bằng xã hội.
Saturday, June 5, 20218:03 AM(View: 209)
Nhà thơ Hạ Đình Thao bị đột quỵ đã VĨNH BIỆT TRẦN GIAN lúc 9 giờ sáng nay 5/6/2021! Nhà thơ Tamphusa Nguyen vừa gọi báo tin! Xin chia buồn sâu sắc cùng Chị Nguyễn Thị Sâm (vợ) và gia đình!
Saturday, May 29, 20213:43 PM(View: 206)
Cả thế giới đang chú tâm vào chuyện chích vaccine ngừa Covid-19. Trên Facebook, nhiều người tại Mỹ khoe giấy chứng nhận chích ngừa đủ hai mũi. Tôi thấy niềm vui của những người này có thể hiểu được. Họ đã tương đối an toàn trên xa lộ,