DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,507,411

Đài VOA, RFA. XHVN: Để có điện sinh hoạt, dân khốn đốn nộp hàng chục triệu lắp công tơ

Tuesday, October 25, 201611:38 PM(View: 2988)
Đài VOA, RFA. XHVN: Để có điện sinh hoạt, dân khốn đốn nộp hàng chục triệu lắp công tơ
Đài VOA

Bản tin ngày 26-10-2016


Đài RFA

Bản tin truyền hình sáng 26.10.2016

Bản tin truyền hình tối 25.10.2016

Bản tin truyền hình sáng 25.10.2016

Câu chuyện từ tâm lũ: Những gì còn lại...


Xã Hội VN

Để có điện sinh hoạt, dân khốn đốn nộp hàng chục triệu lắp công tơ

Khi muốn lắp công tơ điện người dân phải làm đơn và nộp một khoản tiền cao. Không chỉ phải nộp tiền, họ còn đợi cả tháng trời mới có điện sử dụng? Anh L.V.T phản ánh về sự việc (Ảnh: Thành Long)
Anh L.V.T phản ánh về sự việc (Ảnh: Thành Long)Theo phản ánh của người dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc Công ty Điện Lực huyện Chương Mỹ thu từ 2 đến 7 triệu đồng/1 đồng hộ điện lắp mới.

Có mặt tại thôn Thọ An, xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), PV báo Người Đưa Tin đã ghi nhận những ý kiến bức xúc của người dân.

Chia sẻ với PV anh L.V.T cho biết: “Gia đình anh mới xây căn nhà cấp bốn nhưng tổng số tiền để lắp điện sinh hoạt cũng đã tốn kém hơn 20 triệu đồng. Trong số tiền bỏ ra để có điện thì riêng khoản chi cho đồng hồ đã hết 7 triệu đồng, còn lại tiền dây điện và tiền cột”.

“Tôi được biết việc lắp đồng hồ điện sử dụng cho các hộ gia đình được miễn phí. Vậy tại sao lại thu chúng tôi một khoản tiền lớn như vậy? Không những thế khi làm hồ sơ sơ để được cấp điện, chúng tôi cũng phải đợi đến hàng tháng trời họ mới xuống lắp”, anh T. thắc mắc.

Anh T. cũng phản ánh thêm, hồ sơ sau khi gửi lên Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ được xét duyệt, nhân viên của công ty xuống khảo sát và nói thẳng giá cho một chiếc đồng hồ mới là 7 triệu đồng. Nếu hộ dân nào có như cầu lắp cả dây điện sẽ tính 80.000 đồng/1m. Sau khi lắp xong, nhân viên của công ty yêu cầu thanh toán tiền ngay nhưng không hề có hóa đơn thu tiền.

Không những vậy nhân viên lắp đặt của Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ còn dặn anh T. nếu có ai hỏi thì nói là giá cho mỗi chiếc đồng hồ điện là 9 triệu đồng? Do nhà ở xa so với đường điện lưới của thôn nên cả tiền mua dây điện và tiền cột gia đình anh T. đã hết khoảng 14 triệu đồng. Tổng cộng tất cả các khoản chi phí lắp đặt điện sinh hoạt gia đình anh T. tiêu tốn hết khoảng 21 triệu đồng.

Còn trường hợp của gia đình anh T.V.Đ (thôn Thọ An, xã Đồng Lạc) cũng tương tự. Cuối năm 2015 gia đình anh Đ. xây dựng một ngôi nhà cấp bốn. Tiền xây dựng căn nhà cũng không quá tốn kém nhưng tiền lắp đắt đặt điện sinh hoạt đã mất gần 10 triệu đồng.

Anh Đ. phàn nàn: “Vì làm thủ tục xin cấp và lắp đặt điện ở đây rất khó khăn nên tôi chấp nhận trả tiền cho một người quen để lo tất cả các thủ tục với trọn gói là 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, với khoản tiền cho đồng hộ điện gia đình tôi cũng phải trả vài triệu đồng. Những người dân chúng tôi không hiểu vì sao để có được điện sinh hoạt mà phải chi trả những khoản tiền lớn như vậy. Đặc biệt, giá tiền cho mỗi chiếc đồng hồ điện của Công ty điện lực huyện Chương Mỹ lại đắt đỏ đến như vậy?”.

blank

Để có được điện sinh hoạt người dân phải chi phí một khoản tiền lớn (Ảnh: Thành Long)Cũng theo một số ý kiến của người dân trong địa bàn xã Đồng Lạc, ở địa phương này nếu có quen biết thì việc làm hồ sơ để được cấp điện sử dụng trong hộ gia đình sẽ ít tốn chi phí hơn rất nhiều. Có người quen thì chỉ phải bỏ chi phí tiền dây điện, còn tiền đồng hồ điện do người dùng tự mua để lắp đặt với giá chỉ từ 90 đến 120.000 đồng.

Trao đổi với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc cho biết, việc lắp công tơ là ngành điện miễn phí hoàn toàn, không có chuyện người dân phải đóng tiền công tơ. Còn về khoản tiền mà người dân phải đóng đó là tiền mua dây và cột điện, 3-4 người dân rủ nhau chung tiền cùng mua vì theo kiểu nhà nước và nhân dân cùng làm.

Trường hợp có 4-5 hộ ở khu mô hình chuyển đổi sản xuất thì mua dây và dựng cột, còn công tơ do ngành điện đóng.

Khi hỏi về quãng đường dây ngắn nhưng người dân phải nộp một khoản tiền lớn khá lớn là 7 triệu đồng thì ông Thành cho hay là không nắm được về nội dung này.

Ngay cả trường hợp người được bảo trợ xã hội cũng phải nộp một khoản tiền khá lớn khi lắp công tơ điện.


BVN-TH
(từ: XL)


*

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, June 10, 20216:37 AM(View: 93)
Một sinh viên năm thứ nhất sắp nhập học ở Đại học Stanford vừa được vinh danh Thi Khôi Trẻ Quốc gia (*). Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, là một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, dân Sacramento, California, người xem thơ vừa là phương tiện để thể hiện bản thân vừa thực hiện công bằng xã hội.
Saturday, June 5, 20218:03 AM(View: 159)
Nhà thơ Hạ Đình Thao bị đột quỵ đã VĨNH BIỆT TRẦN GIAN lúc 9 giờ sáng nay 5/6/2021! Nhà thơ Tamphusa Nguyen vừa gọi báo tin! Xin chia buồn sâu sắc cùng Chị Nguyễn Thị Sâm (vợ) và gia đình!
Saturday, May 29, 20213:43 PM(View: 178)
Cả thế giới đang chú tâm vào chuyện chích vaccine ngừa Covid-19. Trên Facebook, nhiều người tại Mỹ khoe giấy chứng nhận chích ngừa đủ hai mũi. Tôi thấy niềm vui của những người này có thể hiểu được. Họ đã tương đối an toàn trên xa lộ,
Tuesday, May 25, 20216:31 PM(View: 276)
Nhận được tin buồn: Nữ ca sĩ, tài tử Khánh Ngọc - Giai nhân một thuở của nền văn nghệ Việt Nam vừa tạ thế vào ngày 14 tháng 5 năm 2021 tại California. Hưởng thọ 85 tuổi.
Friday, May 21, 20216:52 PM(View: 246)
Văn phòng Bộ Tư pháp tiểu bang New York cho biết họ đang điều tra Trump Organization "theo diện hình sự". Người phát ngôn của công tố viên đứng đầu tiểu bang, Letitia James, nói cuộc điều tra về tài sản công ty của ông Trump "không còn thuần túy là dân sự nữa".