DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,465,370

NHÀ THƠ MINH ĐƯỜNG - MỘT ĐỜI THƠ LẬN ĐẬN - NGUYỄN MINH PHÚC

Sunday, November 13, 20166:56 AM(View: 4188)
NHÀ THƠ MINH ĐƯỜNG - MỘT ĐỜI THƠ LẬN ĐẬN - NGUYỄN MINH PHÚC


                                                     NHÀ THƠ MINH ĐƯỜNG
                                                      MỘT ĐỜI THƠ LẬN ĐẬNminh duongNguyễn Minh Đường còn có bút hiệu là Minh Đường, sinh năm 1939, mất năm 1985, quê quán làng Châu Sa, Xã tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh Quảng Ngãi.
Ông là con thứ 6 trong gia đình có 10 anh chị em. Người cha ông tên Nguyễn Lộc, nguyên là hương xã (như Chủ tịch xã bây giờ) của làng Tịnh Châu, huyện lỵ Sơn Tịnh, mất năm 1995 và mẹ là Lương Thị Định, mất năm 1985 tại Rạch Giá - Kiên Giang. Mộ ông được chôn cất tại Nghĩa trang nhân dân Kiên Giang sau biến cố năm 197, cả nhà phải lưu lạc về miền Tây sinh sống.
Ngay từ nhỏ, ông đã bộc lộ năng khiếu văn chương và đã viết nhiều bài thơ đăng trên các báo, tạp chí như Tiền Tuyến, Đuốc Nhà Nam, Tự do, Thời đại...
Năm 25 tuổi ông là phóng viên thời sự của Đài Phát Thanh Quảng Ngãi, cùng với Phan Nhự Thức, Nghiêu đề, Hà Nguyên Thạch, Luân Hoán, Đinh Hoàng Sa... chủ trương tạp chí Trước Mặt, Tập Hợp đình đám ở tỉnh Quảng Ngãi vào những năm 1968 - 1970.
Ông đã xuất bản tập thơ "Dưới chân thành phố " vào năm 1967 gây tiếng vang ở Quảng Ngãi cũng như các tỉnh lân cận vào thời điểm đó.
Thơ ông được cố thi sĩ Vũ Hoàng Chương đánh giá rất cao đăng trên các tạp chí thơ Thời Đại: hồn thơ lai láng, vần điệu tân kỳ...

* Một nhà thơ tài hoa nhưng bạc mệnh:

Minh Đường sống cùng thời với các nhà thơ nổi tiếng ở Quảng Ngãi như: Trào Phúng, Vũ Hồ, Hà Nguyên Thạch, Phan Nhự Thức...Sau nầy lại có thêm nhà thơ Luân Hoán về Quảng Ngãi "Tập hợp". Thế nhưng từ năm 1975 các nhà thơ nổi tiếng một thời tan rã, chia xa. các anh tản mác mỗi người một nơi.

Ông được anh chị ruột là ông Nguyễn Minh Châu (mất năm 2009) và vợ là Nguyễn thị Minh Phương (hiện còn sống, tại số nhà 116 Đường 1A- Bình Trị Đông- Bình Tân - Sài Gòn) cưu mang một thời gian dài trước khi vào Sài Gòn. Sau năm 1975, Minh Đường lưu lạc tới Sài Gòn và sau đó về Rạch Giá sống với người em ruột bán thuốc tây lề đường một thời gian trước khi lâm bệnh ung thư gan và qua đời vào ngày 4/4/1985 tại số nhà 115/3 Nguyễn An Ninh- Rạch Giá- Kiên Giang.
Phần mộ của ông hiện đang tọa lạc tại Nghĩa trang thành phố Rạch Giá.

* Tác phẩm của Minh Đường:

Minh Đường sáng tác không nhiều, chủ yếu là các bài thơ viết về tình yêu và mẹ hiền. Trong tập thơ Dưới chân thành phố xuất bản năm 1966 của Nhà xuất bản Châu Sa có 60 bài thơ mà trong đó đã có 40 bài thơ viết cho tình yêu.
Bài thơ đầu tiên trong tập thơ tên: Mẹ Việt Nam có những câu thơ như sau:

Mẹ chia cho con những đồng khô cỏ cháy
Một dãy Trường Sơn đói nghèo biết mấy
Con gối đầu trên suối ngọt ca dao
Tuổi thơ vèo qua một trận mưa rào
Con đối diện trước những lòng súng thép
Của anh em bà con, bạn bè thân thiết
Từng đêm nằm nghe mọc tóc kim châm
Buồn len qua từng thớ thịt tê bầm
Tai mục rữa lời oán thù chia rẽ...
Mắt mờ đi trước cảnh đời dâu bể
Xóm làng xưa xơ xác bóng ma trơi...
Ruộng lúa đồng ngô trận chiến mê vùi
Trưa rừng rực lửa trời hay lửa hận...


Có lẽ cái thành phố Quảng Ngãi quá chật chội hay oi bức, hoặc gắn liền với những kỷ niệm khó quên mà các nhà thơ xứ Quảng, ai cũng thấy cần viết điều gì để thoát ra chăng?

Như Phan Nhự Thức:

Nắng Quảng Ngãi tôi về không mũ đội
Trời tháng năm gió núi Hạ Lào bay...


Hay Hà Nguyên Thạch:

Đợi mai giọt nắng thủy tinh
Tôi về đoàn tụ với mình thanh cao..


Và nhà thơ tài danh Luân Hoán:

Mặt trời mọc hướng Đông
Bởi vì em ở đó
Nước tụ lại thành sông
Bởi vì em ở đó...


Trở lại với nhà thơ Minh Đường.
Tuy chỉ sống chưa đầy 50 tuổi nhưng trong suốt thời gian từ thành phố Quảng Ngãi rồi vào Sài Gòn và xuống Rạch giá, ông luôn say mê viết và sống hết mình với thơ ca. Trong nhóm những người bạn thành lập tạp chí Trước mặt sau đổi thành Tập Hợp và chủ trương chương trình Tiếng thơ miền Trung trên đài Phát thanh Quảng Ngãi thì chỉ có Minh Đường vẫn duy trì đời sống độc thân cho đến khi qua đời năm 1985.
Riêng mảng thơ tình, Minh Đường có những câu thơ tứ tuyệt rất đỉnh, man mác hồn thơ và thâm trầm triết lý. Về đời sống riêng tư, trãi qua nhiều mối tình không thành và có phần ủy mị, Minh Đường vẫn hướng về người xưa, mà người ấy đã đi lấy chồng bằng những câu thơ ray rứt:

Chúa mỗi năm một lần sinh
Anh mỗi năm một lần nhớ
Có tình yêu nào không buồn
Anh vì em chịu đóng đinh...


Và những bài thơ lục bát định mệnh như cứ vận vào thơ ông, say đắm và nghiệt ngã, day dứt và bi lụy:

Với thơ dốc cạn nỗi niềm
Đời yên ngủ giấc lạnh miền cô đơn
Cho em những tháng năm dòn
Ngửa tay xin lại mãnh hồn phế hoang
Trong thơ suối chảy trên ngàn
Tiếng em róc rách bãi vàng sóng xô
Trán cao tột đỉnh sương mù
Mắt sâu tột đáy mùa thu giếng hồn...


Những ngày cuối đời, nhà thơ Minh Đường sống rất khó khăn khi chống chọi với bệnh ung thư gan quái ác và chung quanh ông không người thân thích.
Những câu thơ của nhà thơ tài hoa nhưng mệnh bạc mỗi khi đọc lại vẫn thấy ray rứt, bâng khuâng và gây cho người đọc nỗi nhớ thương tiếc nuối:

Xế trưa thắp mộng bên đèn
Trời mưa gió đã buồn len bước hờ
Em nằm vất vưởng trong thơ
Đầu nghiêng nửa mái đợi chờ dáng môi
Tay ta với được đỉnh trời
Quỳ xin những kiếp luân hồi bên em...


Minh Đường và thơ ông là những nỗi niềm như thế. Nỗi niềm của một thế hệ đã qua - chưa xa đối với chúng ta hôm nay.

Người xưa đã thành thiên cổ nhưng những bài thơ của MINH ĐƯỜNG - nhà thơ quê hương Quảng Ngãi vẫn còn đọng mãi trong trái tim của những người yêu thơ./.Nguyễn Minh Phúc
Kiên Giang, Lập Đông 2016
LNT gởi


*

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, March 6, 20214:17 PM(View: 44)
Như thế, thơ của Nguyễn Thị Khánh Minh như rớt ra khỏi trang giấy, rơi vào đời thường của mọi người, chen vào những xao động của sáng và của tối, của tiếng nói năn nỉ "đừng bật" và rồi bất chợt một lời "xin lỗi" cho dịu dàng hơn, lịch thiệp hơn... Và đó là chữ trong hoàn cảnh đời thường.
Thursday, March 4, 20218:34 AM(View: 156)
Thơ Huy Tưởng rất khó đọc và kén chọn người đọc. Có thể nói thơ anh ở một tầm cao, đọc phải suy nghĩ, dàn trải tâm hồn suy gẫm, phải “động não” mới thẩm thấu được
Monday, March 1, 20218:01 AM(View: 115)
Thi sĩ Lê Văn Trung! Anh là hình ảnh của một tình yêu đỉnh trời rực lửa, của dòng sông cuộn trào khát vọng tri âm, của người muôn đời lung linh mộng-thực. Sóng vẫn vang trong chiều u tịch, sóng gục đầu nghiêng vách đá hoàng hôn, sóng vỗ mãi vào bờ tim gập ghềnh
Tuesday, February 23, 20219:37 AM(View: 163)
Trong thời gian từ hơn mười năm nay, Tủ sách Tiếng Quê Hương của nhà văn nhà báo UyênThao phụ trách đã phát hành rất nhiếu tác phẩm giá trị của các tác giả trong và ngoài nước. Nỗ lực này nhằm góp một tiếng nói của người viết văn nêu lên thực trạng xã hội
Saturday, February 20, 20217:16 AM(View: 301)
Nghe tin Nguyễn Lương Vỵ mất ngày 17-2-2021, tôi thật bàng hoàng. Dù biết Vỵ mổ tim đã gần ba năm, một cuộc mổ tim lâu lắc đến hai lần, lần đầu 8 tiếng đồng hồ, chưa thành công,