DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,980,445

Tin VOA, RFA. XHVN: Một gia đình 20 năm sống trên ghe giữa Sài Gòn

Monday, July 10, 20178:22 PM(View: 1672)
Tin VOA, RFA. XHVN: Một gia đình 20 năm sống trên ghe giữa Sài Gòn
Tin VOA

Bản tin ngày 11-7-2017


Tin RFA

Truyền hình RFA Tiếng Việt sáng 11/07/2017

Học viên Pháp Luân Công vẫn bị sách nhiễu

Truyền hình RFA Tiếng Việt tối 10/07/2017


Xã Hội VN

Một gia đình 20 năm sống trên ghe giữa Sài Gòn

Một con thuyền gỗ bệ rạc, nằm nép mình bên những rặng dừa nước dưới chân cầu Rạch Bàn 2, là nơi tá túc của người đàn ông tật nguyền cùng vợ và con gái nhỏ.


 Chiếc thuyền bé xíu là nơi sinh hoạt, ăn uống của 3 thành viên.
Chiếc thuyền bé xíu là nơi sinh hoạt, ăn uống của 3 thành viên.
Hơn 20 năm nay, ông Lê Văn Đực (60 tuổi) cùng vợ và con gái 10 tuổi sống trên chiếc ghe gỗ dưới chân cầu Rạch Bàn 2, đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPSG.

Ông Đực trước đây từng tham gia chiến đấu ở biên giới Tây Nam bị bom đạn cướp đi một chân bên trái. Trở về từ chiến trường, ông Đực lấy vợ cùng quê rồi sinh được 5 người con. Với đôi chân không lành lặn, ông chọn nghề chài lưới ở Bến Tre để nuôi vợ con.

Không may mắn khi vợ ông mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, ông Đực ở vậy nuôi 5 người con khôn lớn. Khi các con đã lập gia đình, ra ở riêng thì ông lại tiếp tục một mình gắn bó với chiếc ghe nhỏ, phiêu bạt khắp các dòng sông ở miền Tây.

Hơn 20 năm trước, ông Đực tình cờ gặp bà Nguyễn Thị Vĩnh, người phụ nữ cũng trải qua hôn nhân trắc trở như ông. “Mỗi lần tôi chèo ghe qua đều thấy ổng tật nguyền mà cứ lủi thủi một mình, thấy thương cảm nên dọn về ở chung để có người chăm sóc cho ổng”, bà Vĩnh kể.

Sau những năm tháng lang thang nay đây mai đó, ông Đực quyết định neo ghe dưới chân cầu Rạch Bàn 2 làm điểm dừng chân.

Kể từ ngày 2 ông bà dọn về ở chung trên chiếc ghe, cuộc sống dù thiếu thốn nhưng họ luôn đầy ắp tiếng cười. Ngày trước tôm cá nhiều, ông bà thường đi thả lưới rồi mang lên bờ bán. Sau này các con kênh đều ô nhiễm, ông Đực bỏ nghề đi bán vé số, bà Vĩnh bán nước ngay dưới chân cầu.

Ở với nhau 20 năm, niềm an ủi lớn nhất đối với cặp vợ chồng già khi cô con gái Diễm My chào đời năm 2007, chiếc ghe cũ lại thêm tiếng cười trẻ con.


blank

Gia đình ông Đực đã nhiều năm sống trên thuyền dưới chân cầu Rạch Bàn 2, đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPSG.

blank

Ông Đực quê ở Bến Tre, trước đây từng tham gia chiến trường không may bị bom đạn cướp đi 1 chân bên trái. Trở về quê hương, ông lấy vợ rồi sinh được 5 người con. Vợ ông không may mang bệnh rồi mất nên ông Đực một mình đi chài lưới nuôi các con.


blank

Khi các con đã lớn, có gia đình và ở riêng thì ông lại 1 mình với con thuyền nhỏ dong theo dòng nước đi khắp nơi. Sau này, ông Đực gặp được bà Vĩnh, người phụ nữ đẹp nết nhưng lận đận đường tình duyên nên dọn về ở chung.

blank

Sau nhiều năm đi khắp nơi, ông Đực cùng vợ lên Sài Gòn và dừng chân dưới chân cầu Rạch Bàn. Trước kia nhiều tôm cá, ông bà thường đánh bắt lên bờ bán. Sau này nước ô nhiễm, ông nghỉ hẳn nghề chài lưới lên bờ đi bán vé số. Bà Vĩnh bán nước và xăng ở dưới chân cầu.

blank

Niềm an ủi của đôi vợ chồng già khi sinh được cô con gái vào năm 2007. Những lúc bố mẹ đi làm, My thương tự chơi 1 mình trên vỉa hè gần "nhà".

blank

Những hôm trở trời chân đau nhức, ông Đực ở nhà chơi với bé My để con gái có thêm niềm vui.

blank

Bé My đang theo học lớp 3 ở trường tình thương quận 7, mỗi khi bán hết vé số sớm ông Đực thường đạp xe đến trường đón con gái. Những bữa bán ba không kịp đón, bé My thường đi bộ về nhà.


blank

Không có điện, ông Đực phải dùng đèn dầu để hướng dẫn con gái học bài.


blank

"Những hôm mưa lớn, hay triều cường là thuyền ngập đầy nước. Cả nhà phải ôm nhau lên bờ chờ nước rút mới dám xuống vì sợ chìm thuyền", ông Đực tâm sự.


blank

Cuộc sống dù khó khăn, nhưng ông Đực ít khi than vãn mà chỉ cố gắng làm để có tiền nuôi bé My. "Chỉ mong con gái được học hành để sau này đỡ khổ như đời ba mẹ nó", ông Đực ngậm ngùi.


BVN-TH
(từ: xaluan)*Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contentMua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.

- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.

Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:

Marvin Trần


(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ýscan_pic0296-content


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S


Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín

Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại

Gọi ngay:

Hoàng Anh(714) 724-5699


scan_pic0035-content

hoang_anh_1_0-content 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, May 20, 20199:05 PM(View: 1)
Trong số 10 khuôn mặt này, các nhà văn, nhà thơ Doãn Dân, Song Linh, Y Uyên, Trần Như Liên Phượng (tức Hoàng Yên Trang) là những cây bút nổi tiếng. Còn Nghiêm Sỹ Tuấn, Hoài Lữ, Nguyễn Phương Loan, Trầm Kha và Phan Huy Mộng vẫn còn...
Thursday, May 16, 20192:59 PM(View: 180)
Nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ Hoàng Ngọc Biên vừa từ trần tại Bắc Califoria (ngày 16 tháng 5/2019, San Jose, hưởng thọ 81 tuổi). Hoàng Ngọc Biên quê ở Quảng Trị. Viết văn, làm thơ, vẽ. Dạy học, làm xuất bản, đồ họa. Trong ban biên tập tạp chí Trình Bày (1961-1975).
Wednesday, May 15, 20198:07 PM(View: 43)
Thuở nhỏ bước vào nghề cầm bút, tôi không làm thơ mà viết văn, sau này được gọi là nhà thơ, , thực tế tôi không nghĩ đến thơ, ít ra là cho tới khi đã có nhiều truyện ngắn đăng báo
Monday, May 13, 20197:39 AM(View: 132)
Được biết nhà thơ Nguyễn Hàn Chung còn có nhiều bút hiệu khác, như: Nguyễn Phong Hàn, Nguyễn Đức Mù Sương.
Tuesday, May 7, 20199:07 AM(View: 320)
Anh Lê Đức Hiện, cựu học sinh trung học Trần Cao Vân, Tam Kỳ. Niên Khóa 1959-1966. Mất tại Sài Gòn ngày 7-5--2019 do đột quỵ tim