DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,494,588

Trần Yên Hòa - Kịch Bản Phim (tiếp theo 4)

Tuesday, September 19, 20176:33 PM(View: 3182)
Trần Yên Hòa - Kịch Bản Phim (tiếp theo 4)
          Kịch Bản Phim

Image result for con gái miền tây
(tôi, tôi không phải là tôi mà chỉ là một nhân vật, "tôi là ai mà thương quá đời này" TCS)                                                                                  Buổi sáng bình yên, rất bình yên của thành phố Đẹp Thơ bên dòng sông Trước Mặt. Cây lá xanh tươi, chim chóc hót ríu ra ríu rít trên những lùm tre, trong những khu vườn đầy cây trái, khiến bao lòng thiếu nữ cũng dậy lên niềm vui của tuổi mới lớn, tuổi xuân thì.

Nàng Yến Oanh với áo dài trắng, quần trắng, ôm cặp đến trường nữ trung học Hồng Gấm. Nàng mười bảy tuổi, học lớp chín. Giờ Việt văn của thầy Căn làm nàng rộn lên niềm phơi phới. Trong lòng nàng ươm mơ biết bao nhiêu điều tốt đẹp. Nàng sẽ sống với mối tình nàng giữ kín trong tim. Một mối tình thật đẹp với một tương lai bên người tình yêu dấu.

Mười bảy tuổi của thế hệ thập niên 80 của thế kỷ trước, tràn đầy với bao nhiêu biến cố kinh tế đang diễn ra trong cả nước. Dân chúng đứng trước nguy cơ những hợp tác xã nông nghiệp bị phá sản, những công kỹ nghệ thời bao cấp không có nguyên liệu, nhiên liệu sản xuất, gây chấn động dây chuyền đến đời sống dân chúng. Đói. Có thể lắm chứ sao không? cho nên dù tuổi học trò phơi phơi như trăng rằm trung thu, như chim mới ra ràng, nhưng đời đã dạy cho Yến Oanh một cái nhìn xa sâu thẳm.

Người con gái nào khi bắt đầu có kinh nguyệt, biết làm đẹp để cho đàn ông con trai nhìn, mà không có những mơ ước cao vời, huống hồ gì nàng Yến Oanh đang ở bên cạnh con rạch Mạch Nha suốt ngày tỏa mùi hôi thúi, xộc lên mũi mọi người. Cho nên giấc mơ ban đầu của nàng cũng nhẹ nhàng như những thiếu nữ khác cùng trang lứa, như là có một chàng trai học giỏi, đẹp trai, con nhà giàu yêu nàng, cưới nàng làm vợ. Chừng đó cũng đủ hạnh phúc rồi. Nhưng nàng bắt đầu nhìn lại cuộc sống gia đình, người cha, người mẹ, ông Phạm, bà Nguyện luôn luôn hục hặc nhau vì ông lái xe đò chạy đường dài, nên ông có bồ.

Mới đầu thì ông với người tình qua đêm, sau dần dần dẫn tới tình yêu say đắm, rồi người tình của ông dính bầu, ông phải vào bịnh viện chăm sóc. Cơn ghen của bà Nguyện ào ào như thác lũ, đổ xuống ông Phạm trước tiên và sau là gia đình. Bà vô bịnh viện nơi "con bồ của ổng" nằm sinh, quậy một trận tơi bời hoa lá, khiến ông Phạm phải đem người tình di tản chiến thuật đi nơi khác. Sau đó bà Nguyện chán đời, bắt đầu ăn chay trường, và coi ông Phạm như không có trên đời. Ông là cái bóng trong nhà này thôi, ông đi đi, về về, nhậu nhẹt, bạn bè, đàn đúm. Bà coi như không, bà đã buông hết mọi sư.

Bà quyết tâm tu đạo khất sĩ theo các nhà sư ở Trung Tâm Ngọc Thiện, nhưng sự hận thù ông, vẫn còn mãi trong lòng bà (cò lẽ) đến cuối đời, cũng nên.
Nam mô A Di Đà Phật...


Chuyện đó khiến gia đình Yến Oanh một thời như nín thở, im lặng như tờ. Anh hai Khải theo tàu vượt biên qua Úc, dẫn theo chị ba Khánh. Còn lại Yến Oanh và đứa em trai. Nàng phải vươn lên, phải tới bến bờ, phải vượt thoát khỏi căn nhà khu bùn lầy nước đọng Mạch Nha, phải nhìn đời bằng con mắt thực tế hơn là mơ mộng. Và nàng nhắm vào thầy Căn, người thầy giáo dạy văn, nàng vừa nghe những bài giảng về tình yêu, như rót mật vào tai, khiến nàng rung động. Và nàng còn nhắm đến cao hơn. Ngôi nhà thầy Căn đang sống với người mẹ già.

Căn vừa đã qua một chuyện tình đầy hỉ, nộ, ái, ố, lạc, dục. Căn vừa dứt bỏ Nhung được ba tháng nay. Đứa con gái Nhung sinh, Nhung giữ nuôi sau khi người mẹ Căn chịu chi cho Nhung năm chục ngàn. Nhung dứt áo ra đi làm anh nhẹ nhàng thoải mái, như dứt đi một cục nợ. Chuyện tình nào cũng có hai phần, tình yêu và xác thịt. Với Nhung, có thể anh chỉ có cảm tình lúc ban đầu, sau đó là sự cám dỗ của thân xác nhiều hơn.

Nhung là cô gái hàng xóm, là láng giềng của Căn, thua Căn hai tuổi. Hai người ở sát vách nhau, biết nhau từ lúc thò lò mũi xanh và đến năm Căn hai ba, Nhung hai mốt, thì hai đứa đã trổ mã được mấy năm. Hai người gần bên nhà nhau nhưng không ai nói với ai một lời, đến khi Căn đi học sư phạm ở thành Sài về dạy ở thành phố này, thì hai người mới chạm mặt nhau ở đầu ngõ.

Nhung lúc này chỉ là một cô gái bán hàng ở chợ, nàng có cái mặn mà, đằm thắm của một cô gái quê, một cô gái miềm Nam, ở xứ được ví von "ba tộ", theo một câu vè dân gian. Không biết câu vè chọc ghẹo đó có đúng không? nhưng xét cho cùng thì Nhung lúc nào cũng thấy lòng mình nóng hôi hổi vì những náo nức của một thân thể tràn đầy sức sống, tràn đầy sinh lực của tuổi dậy thì.

Một hôm, buổi tối đi chợ về, Nhung gặp Căn ở đầu hẻm.
Căn bây giờ chửng chạc là một thầy giáo trung học, áo sọc dài tay bỏ trong quần trông rất đẹp trai, thư sinh, nho nhã. Gặp Căn, Nhung nở ngay nụ cười hàng xóm:
- Anh Căn, anh đi dạy về đó hả?
Căn rất ngạc nhiên với người con gái trước mặt mình, đôi má hồng tươi, tóc dài với cái áo bà ba màu mỡ gà bó sát thân thể.
Căn cũng hồi hộp không kém, hỏi lại:
- Ừm, cô Nhung đi bán ngoài chợ về đó hả?
Thì ra trong thâm tâm hai người biết nhau khi còn tắm mưa, nhưng họ chưa bao giờ nói chuyện với nhau thân mật, nên đây là lần đầu tiên cùng đường đi về nhà, ai cũng thấy mình mất bình tĩnh.
Nhung làm ra vẻ điệu đàng của người từng trãi, Nhung trả lời ra vẻ tự nhiên:
- Em đi bán vải ở chợ về anh Căn à. Ở gần nhà anh bấy nhiêu lâu rồi mà bây giờ mới nói chuyện được với anh.
Căn nói theo:
- Tôi cũng thấy cô hoài, nhìn cô đi bán hoài...
- Thế hả anh, láng giềng với nhau mà vô tình quá. Anh học sư phạm về dạy trường nào vậy?
- Thì trường Hồng Gấm ngoài thị xã. Cô Nhung bán hàng có khá không?
- Cũng tạm tạm thôi anh. Thời buổi bây giờ ai có tiền nhiều để mà sắm son phấn, áo quần, vải vóc.
- Nói vậy chứ đàn bà con gái lúc nào cũng muốn chưng diện, áo mới quần mới, son phấn chớ cô.
- Anh nói vậy cũng đúng, nhưng họ còn nhìn vào túi tiền họ có nữa chớ anh. Nghèo thì lấy gì mà sắm sửa...

Thế là họ bắt đầu thân nhau thêm chút. Trên đoạn đường khoảng năm trăm mét. Câu chuyện trở nên giòn giã hơn:
- Cô Nhung càng lớn càng xinh ra đó nghe. Trong khu phố tụi mình, tui thấy cô Nhung là đẹp nhất đó.
Nhung bẽn lẽn thật sự, dù hai mươi mốt tuổi, nhưng cô chưa có quen ai, học xong cấp một thì xã hội đổi đời, cha nàng là sĩ quan chế độ cũ, đi cải tạo sáu năm mới về. Cha không có nghề nghiệp, mẹ bán sạp áo quần ngoài chợ, nên nàng nghỉ học để phụ bán với mẹ. Từ sáng đế tối, nàng cứ quanh quẩn bên sạp hàng, làm sao nàng quen ai được.
Tự nhiên hôm nay đi cùng đường với Căn, được Căn khen nàng xinh, nàng thấy vui trong lòng.
Nhung trả lời nhẹ nhàng:
- Em mà đẹp gì anh ơi. Em nhà quê lắm, suốt ngày chỉ lo ở ngoài sạp hàng với mẹ chứ có được đi học tiếp đâu anh.
Căn an ủi:
- Thì hoàn cảnh thôi. Cô làm việc giỏi thì cha mẹ được nhờ. Sau chồng cô cũng được nhờ nữa.
Nhung than thở:
- Anh biết không? Từ ngày ba em đi cải tạo về ổng như người mất hồn. Mẹ em làm cho cái bàn cho ba bán vé số để gần chợ, thế mà ổng làm bị mất hoài, lỗ vốn luôn nên phải dẹp, anh à. Còn em với mẹ làm ngày nào ăn ngày đó, có lời chút đỉnh thì dành ho 2 đứa em ăn học. Hai đứa nó theo học ở Nguyễn Đình ngoài thị xã đó anh.
- Thế à. Thôi cũng được, cố gắng lo cho hai đứa nhỏ.

Đó là những lời đối đáp qua lại của cặp đôi Căn, Nhung lúc ban đầu, nó lạt như nước ốc, nhưng đã đem lại cho hai người niềm vui lẫn sự rạo rực của tuổi vừa lớn. Trong lòng Nhung thì vui như mở hội vì Nhung là cô gái quê mới lớn đầy mộng mơ và xem thầy Căn như thần tượng của mình. Còn Căn thì có dụng ý, chơi qua đường cho đỡ buồn. Dù là thầy giáo nhưng tính sở khanh ở đâu cũng có, lớp người nào cũng có. Cuộc tình tiếp diễn đi đến một kết quả đáng buồn là Nhung có bầu.

Căn không thừa nhận, không chịu cưới xin, khiến Nhung phải dứt bỏ ôm đứa con gái mới sinh lên thành Sài sinh sống, để tránh lời ong tiếng ve của những người hàng xóm.
Căn coi như đã trút bỏ một món nợ đời.


Trần Yên Hòa

(còn tiếp)


                                   *

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần
(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, May 7, 20217:00 PM(View: 148)
Chiếc xe đò chạy từ Bà Rịa về Sài Gòn chật ních người. Những người lên sau phải đứng vịn vào thành xe, xe lắc lư như người say rượu, nhưng tài xế và lơ xe thấy ai đứng dọc đường đón xe
Friday, April 23, 20217:50 AM(View: 345)
Chuyến tàu chợ Diêu Trì – Nha Trang dừng lại ở ga La Hai. Hai người đàn bà nhà quê xuống tàu, gồng gánh lỉnh kỉnh bước ra cổng. Người đàn bà trẻ dừng lại hỏi người bán thuốc lá trong ga: -Đây đi lên trại Xuân Phước có xa không ông? Đi ngõ mô rứa,
Friday, April 16, 20217:46 AM(View: 348)
-Trần Quang Soại. -Có mặt. -Ra khỏi hàng, hôm nay anh được phép ở nhà thăm gặp, anh có thân nhân lên thăm. Soại bàng hoàng khi nghe lời nói của quản giáo Giản. Chuyện bất ngờ quá trong suốt hơn ba năm tập trung cải tạo. Trong đám “con bà phước” ở đây, Soại là người đầu đàn.
Wednesday, March 31, 20217:45 PM(View: 508)
Theo sự chỉ dẫn của chị Kim, Nại Hiên đi mua mấy cái rổ tre, mấy cái thúng. Đó là những vật dụng để nàng đi buôn hang xáo. Chị Kim nói: -Em đạp xe lên vùng trên, vô mấy xóm quê,
Saturday, March 20, 202110:07 AM(View: 491)
Buổi chiều thứ bảy trại được nghỉ không đi lao động. Long Khánh đã vào mùa khô. Tết đã đi qua. Mùa hè đã đến. Nóng rang người. Không khí ẩm, khô khốc. Đám cải tạo vẫn chưa được thăm nuôi lần nào dù đã gần một năm tập trung.