DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,491,778

Em Tôi của Lê Trạch Lựu - HUY TRÂM

Friday, September 22, 20173:55 PM(View: 3827)
Em Tôi của Lê Trạch Lựu - HUY TRÂM
Em Tôi của Lê Trạch Lựu
 
 blank
 Nhạc sĩ Lê Trạch Lựu(1953)
 

  
Bạn đọc chắc cũng đồng ý là mỗi câu chuyện tình là một nỗi niềm, do đó mỗi bài nhạc tình mang một sắc thái riêng.
Nhưng lạ thay, 90% các bài ca viết về yêu đương thường nhuộm nét buồn, tả cảnh lỡ làng, chia ly hay sầu buồn vì tan vỡ.
Vì mang nội dung như vậy, nên nhạc điệu thường thường lâm ly, ảo não đi kèm với lời ca ai oán, sầu lụy.
Tác giả của "Em Tôi" đã làm mới nội dung, bằng cách diễn tả lời thì thầm nhắn gửi đến một đối tượng còn thơ ngây, trinh trắng. Nghe bài nhạc, chúng ta được ru vào một khung cảnh của tâm tình đầm ấm, dễ thương, không vướng chút bi lụy.
Bởi đây là tâm trạng của một người cảm thấy yêu nhẹ nhàng mà không muốn nói ra.
Thoạt đầu là những câu rất ngắn và cân đối nhưng giai điệu khá quyến rũ.

blank

Ta ngỡ như đâu đây hiện ra hình ảnh của một cô hàng xóm hay cô em của một người bạn, gia dĩ một người tình thơ ngây bé bỏng.
Đi vào thân bài, nhạc điệu tuy có hơi khác với những câu dài hơn nhưng vẫn là lời thủ thỉ nhẹ nhàng dìu dịu - Nét nhạc mô tả được tâm trạng này, nhờ ở sự sử dụng khéo léo những liên ba từng cặp đặt cạnh nhau.

blank

Cũng là nhạc tình mà ý nhạc nghe thiết tha, trầm ấm khiến ta có cảm giác tình yêu của tác giả, vừa êm đềm thơ mộng, vừa đầy hẹn ước.

blank

Đoạn điệp khúc, tôi nghĩ là đoạn hay nhất. Nét nhạc được ngắt, hai nốt một, đi từ thấp lên cao dần, rất độc đáo, để rồi lơ lửng như lời hẹn ước bâng khuâng.
blank
Điểm đặc sắc của "Em Tôi" nằm trong sự giản dị đầy nghệ thuật. Lời ca cũng vậy, Lê Trạch Lựu viết những điều rất thật của lòng mình. Vì thế, nó gần gũi và làm chúng ta dễ dàng rung cảm.

"Bao giờ tôi về gần em? Cùng đếm, này trăng - này sao - chia nhé em!

Trăng sao muôn ý thơ - mây bay khắp trời".

Tất cả ý tình đều rất hồn nhiên, thơ mộng. Ngay cả đến nỗi buồn vì xa nhau, không được ở gần đề cùng ngắm vòm tinh tú, cũng đã được tác giả viết rất nhẹ, rất kín đáo: "Ngày về xa quá người ơi".


blank

Mặc dù không gian cách trở, những ước mơ, những nhung nhớ vẫn làm vương vấn lòng người bởi mối tình quá đẹp - yêu mà không hẳn là yêu. Lời tình tự ở đây cũng nhẹ nhàng, duyên dáng, không đẩy mạnh đến chỗ bi lụy sầu thương - cho nên hầu hết các bạn trẻ mới lớn lên đều thích "Em Tôi" của Lê Thạch Lựu - nó làm dịu ấm tâm hồn những người chưa từng nếm mùi đắng chát, chua cay của tình yêu.
Về nhạc pháp, Lê Trạch Lựu viết đúng quy cách nhưng nét nhạc của ông trẻ trung, truyền cảm, nhất là trong cấu trúc giai điệu.
(Thế nào là Nhạc Hay - Thời Điểm xb - Orange, California 1999)
blank
BBT/VĂN HÓA VIỆT NAM: Mở đầu thư tay ngày 2 tháng 7 năm 1999, nhà thơ Huy Trâm có viết: "Xin gửi tặng Anh cuốn sách mới in, nội dung gồm những bài tôi nhận định về tân nhạc, đã phát thanh trên Radio Little Sài Gòn ở đây"...
Sách xuất bản đã trên 8 năm rồi mà những bài viết trong tập "Thế Nào Là Nhạc Hay" của nhà thơ Huy Trâm với những phân tích, nhận định đầy tâm huyết và sắc bén qua cái nhìn của một người từng phụ trách chương trình Nhạc Chủ Đề trên đài truyền hình SàiGòn trước năm 1975 rất cần thiết trong đời sống chúng ta.
Huy Trâm sinh năm 1937 tại miền Bắc Việt Nam. Cựu học sinh các trường trung học Nguyễn Trãi, Hà Nội và Khải Định, Huế (1949-1955). Khởi viết từ năm 1954 trên tạp chí Đời Mới (Sài Gòn). Giải thưởng văn chương toàn quốc 1969. Sáng lập và nhạc trưởng chương trình Nhạc Chủ Đề trên đài Truyền Hình Việt Nam (1971- 1973). Thẩm phán công tố. Sau ngày 30-4-1975, đi tù tập trung cải tạo 7 năm, trở về bị giam giữ gần 3 năm vì lý do chính trị. Đến Hoa Kỳ cuối năm 1991 và hiện định cư tại Quận Cam, Nam California, USA.
Sách đã in của Huy Trâm: CHIỀU QUÊ HƯƠNG (truyện ngắn, Thế Giới 1963), LÒNG CHƯA DÂU BIỂN (Thơ, Văn Học 1967), NHỮNG HÀNG CHÂU NGỌC TRONG THI CA HIỆN ĐẠI (biên khảo, Sáng 1999), NHƯ NHỮNG BỂ MÂY (Thơ, Huyền Trân 1971), TRỜI YÊN BỂ LẶNG (Truyện ngắn, Huyền Trân 1971), SƯƠNG KHÓI CHIỀU HÔM (Thơ, Văn Học 1973), ĐÒ NGANG TRONG THÀNH PHỐ (Truyện ngắn, Văn Học 1973), SẦU CỎ ÚA (Thơ, Minh Đức 1974), DÒNG LỆ THƠ NGÂY (Thơ, Orange 1992), ĐỒNG XANH (Orange 1993), NGÕ HẸP QUANH CO (Tập truyện, Thời Điểm - Orange, 1994), VIỆT NAM VÀ TÂM THÚC DÂN TỘC (Tiểu luận viết chung với Nguyễn Hữu Tấn, Orange, 1995, THẾ NÀO LÀ NHẠC HAY (phân tích 15 bài Tân nhạc Việt Nam đặc sắc, Thời Điểm - Orange, 1999). Sẽ xuất bản: CON ĐƯỜNG VÔ ĐỊNH (Truyện dài thời đại), NHỮNG KẺ ĂN THEO (Truyện dài), THƯƠNG NHIỀƯ NHỚ NHIỀƯ (Truyện ngắn), BÊN PHÍM NGÀ (Tuyển tập nhạc cùng Lâm Tuyền, Hoàng Bửu).
Kể từ số VHVN 39, tạp chí VHVN sẽ trích giới thiệu một số bài viết trong tập sách này để cống hiến bạn đọc yêu thích nhạc và cũng để chia sẻ cùng tác giả khi bàn về âm nhạc Việt Nam. Do thất lạc tài liệu, mục này bị gián đoạn mấy kỳ liên tiếp. Thành thật xin lỗi tác giả Nhà thơ Huy Trâm và quý bạn đọc đang theo dõi mục này trên tạp chí của chúng ta.Huy Trâm
(từ: hocxa.com)
Nghe nhạc:

                                  

Em tôi - Lê Trạch Lựu - Quang Dũng

EM TÔI - Lê Trạch Lựu - Tuấn Ngọc

Khúc Tình Cho Em_KheKinhKha

*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần
(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, May 4, 202111:38 AM(View: 62)
“Muối của rừng” là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của Nguyễn Huy Thiệp. Truyện Nguyễn Huy Thiệp có hai khuynh hướng, khuynh hướng phê phán xã hội, nổi tiếng với những truyện như
Thursday, April 29, 20213:11 PM(View: 318)
Tôi nghe bản nhạc “Đưa Em Vào Hạ” của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng lần đầu tiên vào khoảng năm 1968. Lúc này, tôi chưa vào quân đội. Tôi đang đi dạy học. Nhưng đứng trước một tình trạng khẩn trương của đất nước, chiến tranh lan rộng, nơi quê tôi sống không còn bình yên nữa.
Tuesday, April 27, 202110:47 AM(View: 240)
Tôi thỉnh thoảng cũng ghé đọc thơ của blog Ngưng Thu trên Yume. Thơ em thường êm dịu yêu thương, dễ cảm, gần gũi và sâu sắc, có cái gì đó khắc khoải như một khát vọng dường như muốn đạt tới
Friday, April 23, 202111:42 AM(View: 326)
Nhà văn Ngô Tất Tố sinh tại Từ Sơn, Bắc Ninh thế kỷ thứ XIX, nay là vùng đất thuộc Đông Anh ngoại thành Hà Nội, con nhà nông dân, lại học giỏi, năm 22 tuổi thi đỗ đầu xứ, song biết rằng chữ Hán không còn dùng được bao lâu nữa,
Tuesday, April 20, 202111:24 AM(View: 230)
Sự hoài nghi, mâu thuẫn ấy, ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng Thảo Trường. Do vậy, tuy trực tiếp cầm súng nơi chiến trường, nhưng với ông đây là cuộc chiến vô nghĩa, và bẩn thỉu. Từ đó, Thảo Trường bóc trần bộ mặt thật từ ông Nga, Tàu cho đến cả ông Mỹ