DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,986,822

Trần Văn Ngà - NƯỚC MỸ - BÃO NỔI LÊN RỒI-TT TRUMP?

Wednesday, October 18, 20178:18 PM(View: 1255)
Trần Văn Ngà - NƯỚC MỸ - BÃO NỔI LÊN RỒI-TT TRUMP?


NƯỚC MỸ - BÃO NỔI LÊN RỒI
TT TRUMP?


Image result for tt trump


ĐỒNG TÁC GIẢ VỚI TRUMP 'THE ART OF THE DEAL' * TONY SCHWARTS TUYÊN BỐ XANH DỜN: TỔNG THỐNG TRUMP SẼ CHẤM DỨT NHIỆM VỤ NĂM ĐẦU

                                                                       

       

* Bài viết này, phần đầu rút ngắn bài viết "Nước Mỹ Đầy Sóng Gió" của Huệ Vũ trong Calitoday ngày 14.10.2017 và bổ túc những tin thời sự (breaking news) về hoạt động của đương kim Tổng Thống Trump.

* Lời tuyên bố của đồng tác giả Tony Schwarts tập sách " The Art of the Deal" mà ông Trump huyên hoang nói ông là tác giả, không đề cập thuê người viết dùm, ông Schwarts tuyên bố chắc nịch rất dễ sợ: Tổng Thống Donald Trump sẽ chấm dứt nhiệm vụ lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ chỉ trong một năm đầu thôi.

* Qua cuốn sách "The Dangerous Case of Donald Trump" mới xuất bản ngày 3.10, với 27 Bác Sĩ Tâm Thân đồng tác giả đã chẩn đoán "động trời" TT Trump của chúng ta mắc chứng bịnh hoang tưởng và ảo tưởng (paranoid & delusional), bịnh Vĩ cuồng (Maglignant Narcissism) và bịnh luôn nói láo (BS Lance Dodes - ĐH Harvard).

* Kế tiếp, người viết đã sưu tầm được thêm nhiều sự kiện mà ông (hay bà) Huệ Vũ chưa đề cập và kết luận về sự lãnh đạo của một Tổng Thống Mỹ thứ 45, không giống tất cả các TT tiền nhiệm, sẽ đưa đất nước Hoa Kỳ vào một khúc quanh lịch sử mới tối tăm hay sáng lạn?.

Qua chín tháng trên cương vị lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ, Tổng Thống Donald Trump luôn là người tạo nhiều sóng gió dồn dập về đối nội, đối ngoại, có nhiều thiên nhân tai kinh hoàng làm cho đất nước Hoa Kỳ luôn bất ổn và sự lãnh đạo thế giới của nước Mỹ đang lung lay.

 


Image result for tt trump


I -  NHỮNG TRẬN BÃO DO HUỆ VŨ ĐỀ CẬP

(và người viết cập nhựt thêm nhiều "hotnews" đến ngày 17.10.2017):

* Thiên tai bão lụt

-
Trong vòng hơn một tháng, đất nước Hoa Kỳ đã trải qua 3 trận bão lụt vô cùng khủng khiếp cấp 4,5 và 1 trận bão nhỏ cấp 1. Như ở Houston - Texas, bão Harvey, là một thiên tai chưa từng có trong 500 năm nay, tàn phá kinh hoàng thành phố này và các thành phố lân cận làm cho ít nhứt 70 người chết, thiệt hại trên $190 tỷ. Kế tiếp bão Irma đổ bộ vào Florida và lan qua South Carolina và Gerogia, giết chết ít nhứt 30 người, gồm: Florida 23 người, 4 người ở South Carolina và 3 người ở Georgia. Thiệt hại về vật chất khoảng $50 tỷ. Hai trận bão Harvey và Irma còn gây thiệt hại cho nền sản xuất kinh tế ở 2 tiểu bang này ít nhứt từ $20 - 30 tỷ nữa.

Đến ngày 20.9.2017, trận bão lớn thứ ba Maria đổ bộ vào 2 lãnh địa của nước Mỹ là Puerto Rico và Virgin Island làm cho ít nhứt 34 người chết. Tại Puerto Rico có 3,4 triệu dân, thiệt hại vật chất vô cùng khủng khiếp, cho đến nay, hơn 3 tuần vẫn chưa phục hồi được hệ thống giao thông, điện lực và nước sạch cung cấp cho người dân. Trong 69 bệnh viện ở Puerto Rico, chỉ có 20 bệnh viện thường xuyên có điện. Vùng nông thôn còn bị cô lập, có thể đưa đến nạn chết đói. Nay với sự quyết tâm của cả Quóc Hội và chánh phủ Mỹ đã cử một ông Tướng 3 sao với hàng chục ngàn chiến sĩ, nhiều hội từ thiện đang cứu giúp người dân hải đảo. Trận bão Nate, ban đầu cũng là bão cấp 4, khi đổ bộ vào Mississippi vào ngày 7.10 chỉ còn là hurricane cấp 1 nên không gây thiệt hại nặng.

* Trận nhân tai bão đạn tại Las Vegas của Stephen Paddock vào tối 1.10 làm 59 người chết, trên 500 bị thương chỉ vì người dân Mỹ đi tham dự đêm trình diễn nhạc đồng quê (Country Music - 22,000 người). Đây là vụ tàn sát chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Vấn nạn sử dụng vũ khí bừa bãi của người dân Mỹ, số vũ khí chánh thức do các cơ sở sản xuất trên dưới 250 triệu súng các loại, chưa kể súng lậu, có thể nói số súng lưu hành trong dân chúng gần bằng với tổng số dân của nước Mỹ. Thế mà nhiều nhà làm luật thân với hội súng không dám làm luật giới hạn (hay đề xuất luật mới cấm sử dụng) vũ khí trong dân chúng như nhiều nước khác trên thế giới.

* Trận bão lửa khủng khiếp tại California
-
Với hơn 16 trận bão lửa ở miền Bắc Cali, không kể những vụ cháy rừng ở các khu vực khác ở Nam Cali hay các tiểu bang khác. Riêng miền Bắc Cali, các trận hỏa hoạn từ 7.10 đến nay, 17.10, thiêu rụi 220,000 mẫu, đã có 41 người thiệt mạng, số người chết còn gia tăng vì còn 224 người mất tích. Thiệt hại nhà cửa (5730 nhà, biệt thư, chung cư, cơ sở kinh doanh...) trên $90 tỷ và trị giá tái thiết (Reconstruction Cost Value - RCV) trên $3,000 tỷ vì có trên 5 cơ sở sản sản xuất rượu vang ở Napa và Sonoma hoàn toàn bị thiêu hủy và hàng chục cơ sở khác bị thiệt hại ít nhứt 30% trở lên. Vương quốc rượu vang Napa - Sonoma của Hoa Kỳ lâm vào cảnh bi đát, có 300,000 công nhân, đóng góp kinh tế hàng năm khoảng $57 tỷ và hơn 24 triệu du khách đi đến thăm viếng vương quốc này, đóng góp cho nền kinh tế thêm $7.2 tỷ của ngành du lịch. Tất cả thu nhập này, nay lâm vào cảnh đang sống dở chết dở, ít nhứt 5 năm nữa mới có thể hồi phục. Hiện nay (17.10) các đám cháy còn tiếp tục dù đã được kiểm soát 60 - 65%, đã được 11 ngàn lính cứu hỏa của cả TB California và các tiểu bang Nevada, Arizona, Utah, Oregon, Washington State đến trợ lực.


Image result for tt trump


* Các trận bão chánh trị trong nước liên tục diễn ra suốt 9 tháng tại chức của TT Trump


- Bão San Juan

-
Hai tuần sau trận bão Maria, Tổng Thống Trump mới đi viếng thăm đảo quốc Puerto Rico, ngày 3.10 (chậm còn hơn không). Chuyến viếng thăm này gây thêm tranh cải giữa nữ Thị Trưởng San Juan Carmen Yulin Cruz và nhiều chỉ trích TT Trump của nhiều người. Cuối tháng 9, Thị Trưởng Cruz kêu gọi chánh quốc Hoa Kỳ cứu trợ khẩn cấp vì chúng tôi đang chết, đang thấy vài tình trạng như diệt chủng, nếu không được chánh phủ trung ương ra tay cứu trợ khẩn cấp nhiều hơn. Nhưng, gây sóng gió do TT Trump nói bà Thị Trưởng Cruz nhận lệnh của đảng Dân Chủ chỉ trích ông ta và sau đó TT Trump còn chỉ trích thậm tệ: khả năng lãnh đạo của Thị Trưởng và nhiều viên chức khác làm cho công nhân không làm việc (Such poor leadearship ability by the Mayor of San Juan, and others in Puerto Rico, who are not able to get their workers to help...). Trong khi viếng thăm TT Trump không biết số người thiệt mạng phải hỏi người bên cạnh, không chia buồn với gia đình người tử nạn. Khi đến một nhà thờ phát quà cứu trợ, TT Trump "vô tư" ném xuống những nạn nhân cùng khổ những cuộn giấy (paper towls) vô cùng bẩn mắt. Bà Thị Trưởng đưa ra lời tuyên bố nặng ký: đây là hình ảnh khủng khiếp và đáng ghê tởm (this terrible and abominable view). Hiện giờ, Trung Tướng Jeffrey Buchanan đang chỉ huy đoàn cứu trợ của chánh phủ. Tướng Jeffrey vừa đặt chân đến Puerto Rico, ông tuyên bố sự tàn phá của bão tại đây là điều ông ta chưa từng thấy trong cuộc đời ông. Ông và đoàn cứu trợ hứa là sẽ làm hết sức mình để đem lại cuộc sống bình thường cho những nạn nhân đáng thương. Đến ngày 12.10, TT Trump lại đe dọa rút hết đoàn cứu trợ FEMA và Quân Đội ra khỏi Puerto Rico. Với lời tuyên bố trên tweet của TT Trump thật khó hiểu vì sự vô nhân đạo của ông muốn để mặc cho 3.4 triệu dân Puerto Rico dần dần chết đói và chết bệnh.?

- Bão Moron

-
Khi bão miệng giữa TT Trump và bà Thị Trưởng Cruz diễn ra quyết liệt, tại Ngũ Giác Đài, trong một cuộc họp bàn cách giải quyết vấn đề Bắc Hàn và Iran, Ngoại Trưởng Rex Tillerson gọi TT Trump là "moron" (ngu ngốc hay đần độn). Từ lâu, nhiều dư luận cho rằng Ngoại Trưởng và TT Trump đã có nhiều dị biệt đối với chánh sách ngoại giao. Gần đây, TT Trump nói rằng ông hoàn toàn tin tưởng Ngoại Trưởng Tillerson. Trước đó vài ngày, Ngoại Trưởng mở cuộc họp báo cũng khen (nịnh) TT Trump thông minh và Ngoại Trưởng luôn trung thành với TT Trump. Ảnh hưởng của trận bão moron còn kèo dài...làm cho người ta thêm điên cái đầu.


Image result for hí họa tt trump

- Bão NFL:

Trong lúc hải đảo Puerto Rico cần cứu trợ khẩn cấp, TT Trump "quá quởn" đã gây gió bão với cầu thủ của Liên Đoàn Quốc Gia Bóng Bầu Dục - NFL. Mở đầu chỉ có 1 cầu thủ của đội 49ers San Francisco Colin Kaepernick đã quỳ gối khi chào cờ, điều anh ta nghĩ nhằm phản đối cảnh sát Mỹ có sự đối xử bất công - kỳ thị người da màu. Tuy nhiên, vụ việc này chẳng có mấy ai chú ý. Bất ngờ, ngày 23.9, TT Trump lại gây ra gió bão dữ dội, ông gọi cầu thủ NFL biểu tình kiểu này khi chào cờ là "đồ chó đẻ" (sons of a bitch). TT còn kêu gọi các chủ nhân đuổi các cầu thủ chào cờ kiểu quỳ gối ra khỏi vận động trường. Chưa hết, TT Trump còn kêu gọi dân chúng ghiền xem football hãy tẩy chay các đội có cầu thủ quỳ gối khi chào cờ. TT Trump tự thổi thêm gió bão làm bùng lên sự phản đối của hầu hết các cầu thủ và chủ đội banh NFL đồng loạt phản đối lại TT Trump vô cùng gay gắt.

Người ta tự hỏi, TT Trump có nghiêm chỉnh chào cờ không? Ngày thứ tư 11.10 tại Căn Cứ Không Vệ Binh Quốc Gia (Air National Guard) ở Middletown - PA., trong lúc làm lễ hạ Quốc Kỳ, TT Trump cứ thản nhiên nói chuyện phim với ký giả Sean Hannity của FOX New. Như thế là thế nào, TT Trump ôi!?

- Bão McCain:

Nghị sĩ John McCain và 2 Nghị Sĩ khác của đảng Cộng Hòa không bỏ phiếu thông qua việc hủy bo Obamacare tại Thượng Viên, TT Trump bực tức, nói móc: Ông ta (TT) không ưa thích những người bị bắt làm tù binh (ám chỉ nói NS McCain). NS Mc Cain từ tốn nói rằng : Trump làm kinh doanh thành công, kể cả truyền hình và chương trình Thi Hoa Hậu Hoa Kỳ, cũng như nhiều ngành nghề khác, còn Trump được lớn lên trong quan niệm Nhiệm vụ, Danh dự và Tổ Quốc... Có những người cuồng Trump có thái độ quá khích, nói rằng NS McCain cần phải chết sớm đi (NS McCain đang bị ung thư não làm cho gia đình đang âu lo). TT Trump luôn có những lời lẽ ngông cuồng, không suy nghĩ, gây chia rẻ trong nội bộ đảng Cộng Hòa với nhau.


Image result for hí họa tt trump

- Bão Bác Sĩ Tâm Thần:

Hiệp Hội Bác Sĩ Tâm Thần Hoa Kỳ (American Psychoanalytic Association) đã cho phép 3,500 hội viên có thể lên tiếng nếu họ thấy ông Trump gây nguy hiểm cho quốc gia. Có rất nhiều Bác sĩ Tâm Thần lên tiếng cảnh báo TT Trump là người mắc bịnh tâm thần ở mức độ nguy hiểm. Trong một cuộc họp ở Đại học Yale, một nhóm BS tuyên bô TT Trump là người mắc bịmh hoang tưởng và ảo tưởng (paranoid & delusional). BS John Gartner của trường Đại học John Hopkins nói rằng: Các BS tâm thần có trách nhiệm đạo đức phải cảnh báo cho công chúng biết về chứng bịnh tâm thần của Donald Trump". BS John Gartner là 1 trong 27 BS viết cuốn: The Dangerous Case of Donald Trump phát hành ngày 3.10 vừa qua. Tất cả các BS tác giả đều tuyên bố có trách nhiệm phải cảnh báo cho công chúng Hoa Kỳ biết Donald Trump. Nhiều tác giả còn diễn tả TT Trump mắc chứng bịnh Vĩ cuồng (Maglignant Narcissism) là chứng bịnh cố phô trương về sự quan trọng của bản thân, ảo tưởng thành công, quyền lực, kiêu ngạo, lợi dụng người khác cho mục đích riêng, không có lòng nhân. BS Lance Dodes của trường Đại học Harvard nói rằng : Trump luôn nói láo bởi vì bịnh nặng, không nắm rõ thực tế.

- Bão Bob Corker:

Bản chất của TT Trump là thích đôi co, lời qua tiếng lại với bất cứ ai và lúc nào cũng muốn hơn đối phương và không tiếc lời nói nặng dù là cương vị một lãnh đạo quốc gia "phụ mẫu chi dân" không ke người có vai vế chức tước thấp kém hơn mình. Với tính kiêu ngạo ngông cuồng luôn coi trời bằng vung, TT Trump không biết khoan nhượng với bất cứ ai dù là giới Lập Pháp, Tư Pháp, cùng đảng, không phải giới Hành Pháp dưới quyền muốn nói gì thì nói.

Nghị sĩ Cộng Hòa Bob Corker, là Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, một trong những Uỷ Ban quyền lực nhứt của Thượng Viện. TT Trump tweet chê NS Corker chết nhác không dám ra tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ nữa vào năm tới vì TT Trump không ủng hộ. Trước đó NS Corker nói rằng TT Trump có thái  độ bất thường (volatile behavior), thường tuyên bố hung hăng hiếu chiến và có thể đánh Bắc Hàn sẽ nổ ra Đệ Tam Thế Chiến. Gần đây NS Corker còn cay độc đá TT Trump một cú đau điếng: Tòa Bạch Ốc là một Trung Tâm giữ người lớn (An adult care Center). Những vị dân cử Dân Chủ công kích, khinh thường tư cách khả năng điều hành đất nước của TT Trump là chuyện thường. Nhưng, nay có nhiều vị dân cử Cộng Hòa chống đối TT Trump mới đáng suy nghĩ, không phải vì đảng CH với nhau mà chuyện bất bình, sai do TT Trump gây ra, lại làm thinh, "nín thở qua sông" chịu nhục để còn tái ứng cử nhiệm kỳ tới...Rất hoan nghênh những vị dân cử đặt quyền lợi dân tộc, đất nước trên quyền lợi đảng phái.

II - NHỮNG TRẬN BÃO KHÁC


Image result for hí họa tt trump


- Bão Mueller - đang điều tra ban tranh cử của Donald Trump có liên kết với Nga:

Cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2016, ƯCV Donald Trump  đắc cử vô cùng bất ngờ và ngoạn mục, như ngựa về ngược vì nhiều người tin rằng một tay mơ, dốt chánh trị mà đắc cử thật quá bất ngờ và TT Trump đắc cử ghi vào một trang lịch sử mới cho nước Mỹ.

Cuộc điều tra đang lan rộng về nhiều lãnh vực của cuộc bầu cử năm rồi và cả gia đình của TT Trump cũng được chiếu cố. Không những chỉ có 1 Ủy Ban Đặc Biệt Muller của Bộ Tư Pháp mà ở Thượng Viện và Hạ Viện cũng có UB điều tra riêng về vụ Nga xâm nhập và ảnh hưởng cuộc bầu cử TT năm 2016. Nếu các UB này có đủ chứng cớ, chắc chắn TT Trump sẽ bị luận tội cách chức hay TT từ  chức.  Mới đây, một tổ chức tư nhân đã gây quỹ được $10 triệu nhằm tiến hành thủ tục impeachment TT Trump.

- Bão vạ miệng - Tweet

-
Hàng ngày, TT Trump không Tweet tùm lum là không ăn ngủ được. Vì vậy, bịnh nặng của TT Trump là thích tweet với bất cứ ai dù cấp chức lớn nhỏ, Cộng Hòa hay Dân Chủ, Lập Pháp hay Tư Pháp không cần biết, hễ đụng đến "ông (TT Trump) là chơi lại ngay" và còn chơi bạo hơn. Đó là bản chất của một người nhà giàu ngông nghênh không chịu thua ai hết và ông quên là ông là đương TT siêu cường quốc Hoa Kỳ, phải có ngôn từ, cử chỉ, lời nói của một người lớn, lãnh đạo quốc gia.

- Bão truyền thông báo chí: Tổng Thống Trump coi truyền thông báo chí như là kẻ thù, chỉ trừ FOX News là phe ta, còn  hầu hết các cơ quan truyền thông báo chí khác, đặc biệt là CNN - NBC - Washington Post - New York Times...là kẻ thù vì theo TT Trump, truyền thông báo chí không đề cao công việc làm của TT, thường tung tin giả (fake news) công kích TT và Nội Các của ông.

- Bão đối ngọai: Lùm xùm vụ Bắc Hàn, Ngoại Trưởng Bắc Hàn tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc (New York - Hoa Kỳ) dám so sánh tiếng nói của TT là tiếng chó tru mà TT lại êm re mới là "lọa", nếu là dân Mỹ hỗn láo như vây là "chết với ông" liền đó.

Đối với Iran, Cuba, chính  phủ Dân Chủ tiền nhiệm đã kết nối, gở bỏ lệnh cấm vận để nước Mỹ xích lại gần hơn với 2 nước cựu thù này. Nay TT Trump đều muốn phá bỏ hết thành đối địch.

- Bão America alone: Thay vì khẩu hiệu của TT Trump là America First, nay đổi là America alone chắc đúng hơn vì TT Trump:

* Đã rút ra Hiệp Ước Giảm Khí Thải toàn cầu ở Paris năm 2015 đã được TT Obama đồng ý ký - * Mới đây, Hoa Kỳ cắt tiền tài trợ, rút khỏi Cơ quan LHQ/UNESCO, Tàu cộng chắc chắn nhảy vào đóng thêm tiền cho UNESCO hoạt động sẽ làm "anh hai" cho tổ chức này.

 * Hiệp Ước giao thương Bắc Mỹ NAFTA giữa 3 nước Mỹ - Canada - Mexico, nay TT Trump tuyên bố hủy bỏ (3 nước đang còn thảo luận) - Canada và Mexico đang tìm đường thoát thân và liên kết với Âu Châu và Tàu cộng.

* Hiệp Uớc  giao thương xuyên Thái Bình Dương với 12 nước, gọi là Hiệp Ước TPP mà TT Obama đã bỏ nhiều năm thương thảo nhằm bao vây kinh tế Trung Cộng, nay TT Trump để cho China tự do hoạt động, thay thế Hoa Kỳ.

* TT Trump hăm he hủy bỏ Hiệp Ước với Iran mà 6 nước lớn đã ký kết. Nếu bỏ Hiệp Ước này, giúp cho Iran sản xuất, thủ đắc vũ khí hạt nhân chánh thức, tạo thêm lò thuốc súng nữa ngoài lò thuốc súng đang rực cháy ở Bắc Hàn.

- Bão cuồng tín chủ nghĩa da trắng độc tôn:

Trong vụ Charlottesville ở Virginia, cách đây mấy tháng. Với tư cách lãnh đạo quốc gia, TT Trump phải dứt khoát lên án ngay lập tức nạn kỳ thị quái đản chủ nghĩa độc tôn da trắng - white supremacism - kkk - chủ nghĩa phát xít Hitler...Nước Mỹ là một Hiệp Chủng Quốc hình thành và vĩ đại nhứt thế giới với sự đa chủng tộc, đa văn hóa, nơi quy tụ, tập trung tất cả tinh hoa của nhân loại. Ở thế kỷ 21 mà TT Trump vẫn còn ủng hộ (lừng khừng không dứt khoát hay là chủ trương?) vấn nạn kỳ thị chủng tộc (cả tôn giáo) chỉ làm suy yếu uy tín lãnh đạo thế giới của siêu cường quốc số 1 và trong nước Mỹ sẽ luôn bất an.

- Bão sa thải nhân viên:

Ai cũng biết, từ ngày nhậm chức đến tháng thứ bảy, đã có ít nhứt 8 nhân vật cao cấp trong chánh phủ Trump bị sa thải - đuổi (fired) hay  bị áp lực phải từ chức: ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia - Đổng Lý Văn Phòng - Phát ngôn viên chánh phủ - Giám Đốc FBI ... và kể cả Cố Vấn chiến lược Steve Bannon, những  nhân vật hàng đầu, tin cậy của TT Trump bị đuổi việc hay họ "bỏ của chạy lấy người" không chịu nổi tính ngông cuồng, kỳ quặc, tiền hậu bất nhứt của một ông sếp chỉ thích "nổ sảng" không biết "chinh tâm vi thượng sách", không có chánh sách nhứt quán của những nhà lãnh đạo quốc gia tài giỏi. Vì vậy, Nhà Trắng - Nội Các của TT Trump luôn xáo động, nhân viên đồng sự luôn kình chống lẫn nhau. Nay, có ông Tướng 4 sao về làm Đổng Lý Văn Phòng, có vẻ White House được vãn hồi trật tự đôi chút, nhưng sóng ngầm chống đối nhau vẫn còn, như vậy chánh phủ Trump làm sao đủ mạnh và uy tín đối phó kịp thời với mọi tình huống xấu xảy ra trong nước Mỹ và trên thế giới.

- Bão uy tín và qua thăm dò dư luận:

Từ ngày nhậm chức Tổng Thống đến ngày 20.10.2017, đúng 9 tháng chỉ còn thiếu 10 ngày TT Trump sẽ sanh con như một bà bầu. Qua các cơ quan thăm dò dư luận, uy tín lãnh đạo quốc gia của TT Trump càng ngày càng tuột dốc, đứa con của TT lúc mới nhậm chức khỏe mạnh được dân chúng Mỹ hoan nghênh ủng hộ trên 64%. Nay gần đúng ngày sanh, uy tín của TT Trump tụt xuống dễ sợ: Theo Gallup - từ 2-8.10 là 38%,  Ipsos còn 36%.

Theo kết quả thăm dò của CNN - PBS - ABC - Washington Post, hiện nay uy tín TT Trump chỉ còn có 24%. Theo thăm dò của Morning Consult công bố ngày 10.10, mức chấp thuận của dân Mỹ, từ ngày TT Trump nhậm chức tới nay đã giảm xuống tất cả các tiểu bang, đặc biệt là các tiểu bang đã ủng hộ ông mạnh mẽ dồn phiếu cho ông đắc cử năm 2016, như Tennessee giảm 23% - Mississippi giảm 21% v - Kentucky giảm 20%...

KẾT


Image result for hí họa tt trump


Dư luận tiên đoán, đúng 9 tháng 10 ngày (20.10.2017), TT Donald Trump sanh đứa con đầu lòng (năm đầu) chắc chắn đứa bé sẽ không khỏe mạnh cũng vì tính ngông cuồng bốc đồng của bố - TT Trump sẽ  làm cho nước Mỹ yếu hơn trước vì co cụm mọi chánh sách ngoại giao, hủy bỏ nhiều hiệp ước quốc tế và quốc kế dân sinh của nước Mỹ sẽ đi về đâu? Qua những vấn đề sanh tử của nước Mỹ: bảo hiểm y tế - cải tổ thuế vụ - di dân - vấn đề súng - vấn kỳ thị da trắng độc tôn như vụ Charlottesville, ngoại thương, an ninh quốc gia...TT Trump giải quyết ra sao?

Một chánh trị gia Mỹ đã nói: The 45th US Presidentis is destroying just about everything done by his predecessor (TT Barack Obama) in climate - free trade - healthcare - immigration - foreign policy... TT thứ 45 Hoa Kỳ (Donald Trump) đang phá hủy tất cái gì của vị TT tiền nhiệm về: khí hậu - tự do thương mại - bảo hiểm y tế - di dân - chánh sách ngọai giao. Có dư luận nói rằng, TT da màu Obama đã gian khổ đối phó với Quốc Hội Cộng Hòa kiểm soát mà TT Obama đã thực hiện được những điều tốt đẹp đó (dù chưa hoàn hảo như ý muốn) cho nước Mỹ.

Nay, một TT thuộc giới tài phiệt tỷ phú với Hành Pháp và Lập Pháp cùng một phe, tha hồ mà đập phá, hủy bỏ mọi thành tựu tốt hay chưa tốt của TT tiền nhiệm. Và chính tay TT da trắng (ngầm ám chỉ da trắng độc tôn) sẽ làm cuộc đại cách mạng, phá bỏ hết cái cũ để xây dựng xã hội Mỹ hoàn toàn mới tốt đẹp như TT Trump tưởng tượng. Nếu nước Mỹ trở thành vĩ đại hơn xưa "America Great Again", Tổng Thống Donald Trump sẽ trở thành bậc vĩ nhân của nước Mỹ và thế giới. Chúng ta hãy cầu nguyện cho TT Trump sống với mộng ước hóa thành sự thật hơn là bị truất phế vì bệnh tâm thần hay tội cản trở công lý hay những tội danh khác...

 Trần Văn Ngà
(Tel: 916.519.8961) 
Sacramento ngày 18.10.2017
 (theo email)
*


   Mời Tìm Đọc
sap_ngua_cover_final-2-contentSấp Ngửa 


Tân truyện và Tạp ghi Văn Nghệ của Trần Yên Hòa đã phát hành trên hệ thống Amazon toàn cầu

Bạn Văn Nghệ xuất bản lần thứ nhất tại Hoa Kỳ, 2016

Trình bày: Uyên Nguyên

ISBN: 978-1533188298

Copyright © Trần Yên Hòa.

 

Quý độc giả có thể vào đây để mua sách

358 trang. Giá: $20.00 US

 Amazon Sấp Ngửa


Có bán tại các tiệm sách Nam Cali:

- Tự Lực

- Tú Quỳnh


*


Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ (tái bản) 2016, phát hành:

Mẫu Hệ


Large Image

trên hệ thống Amazon

428 trang, bìa màu láng.

Giá:

$17 USD


Quý độc giả khắp nơi muốn mua sách xin click vào:


Amazon Mẫu Hệ

 
Có bán tại các nhà sách:

Tự Lực
Tú Quỳnh*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần
(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content
 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, May 26, 20198:26 PM(View: 84)
Chuyện bầu cử ở trong nước dưới chế độ CSVN là đảng cử dân bầu, những người được bầu vào các hệ thống lãnh đạo Nhà Nước, Chính Phủ hoặc Quốc Hội đều dưới quyền đề cử của đảng. Cho nên chúng ta, những người Quốc Gia, Tị Nạn Cộng Sản, gọi đó là Chế Độ Độc Tài Đảng Trị. Là những người tị nạn CS, quyết tâm chống lại sự bầu cử "đảng cử dân bầu" kia. Nghĩa là chống lại những cuộc bầu cử không có chút dân chủ nào của chế độ CSVN. Chúng ta mong người Việt hải ngoại, khi ra nước ngoài, sẽ tâm niệm được điều đó và quyết chống lại mọi cuộc bầu cử Gian Lận, Độc Tài, được sự sắp xếp của một nhóm người. Tổng Hội Ái Hữu cựu SVSQ/ĐH/CTCT/ĐL, mọi người cứ nghĩ đây là một tập thể quân đội do những cựu SVSQ đã từng theo học ở đây 2 năm tốt nghiệp ra trường, sẽ phục vụ cho Chính Nghĩa Quốc Gia với ba Tín Niệm Quân Đội là: Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm và khắc cốt ghi tâm 5 chữ: Trí, Nhân, Dũng, Thành. Cũng như nguyện theo lời Thánh Tổ Nguyễn Trãi thuộc nằm lòng câu: Đem Đại Nghĩa,
Saturday, May 25, 20198:01 AM(View: 78)
Tô Thùy Yên đến với văn học trên “Cánh đồng Con ngựa Chuyến tàu”, bài thơ làm năm 1956, đăng trên báo Sáng Tạo thời đó và được độc giả hoan nghênh ngay, nhất là trong giới thanh niên, học sinh. Thời ấy sinh viên chưa nhiều, quần chúng văn chương còn thưa thớt, một thế hệ độc giả mới đang chớm thành hình. Với thời gian nhìn lại, bài thơ có thể xem là một sự kiện văn học vì lời thơ tân kỳ, ý thơ mới lạ, không giống một bài thơ nào khác trước kia mà đã được người đọc không chuyên môn văn học yêu thích ngay. Chuyện hiếm, vì công chúng Việt Nam nói chung là thủ cựu. Chuyện đẹp, vì bài thơ của tác giả 18 tuổi đi thẳng đến độc giả 18 tuổi. Ngày nay Tô Thùy Yên là tác giả danh tiếng. Bài thơ thanh xuân được những lớp phù sa bồi thêm nhiều ý nghĩa mới. Trên cánh đồng hoang thuần một màu, Trên cánh đồng hoang dài đến đỗi Tàu chạy mau mà qua rất lâu. Tàu chạy mau, tàu chạy rất mau. Ngựa rượt tàu rượt tàu rượt tàu. (…) Mặt trời mọc xong, mặt trời lặn. Ngựa gục đầu,
Wednesday, May 22, 20199:26 PM(View: 130)
Trong thời kỳ hai mươi năm của thơ miền Nam, và giai đoạn kéo dài của nó, Tô Thùy Yên giữ một vị trí rất đặc biệt (*). Đó là người khởi đi từ giai đoạn khai phóng đầu tiên, những năm 60, với sự nổi loạn chống ảnh hưởng của văn học tiền chiến. Nhà thơ của chiến tranh Việt Nam, của những suy nghiệm triết học, nhà thơ của những ngày tù tội cải tạo, và cuối cùng của giai đoạn lưu vong. Đời sống của ông đầy biến động. Tô Thùy Yên lúc nào cũng chăm chú sống cuộc đời mình, để tâm hồn rung lên theo nhịp điệu của thời thế. Nhưng đó không phải là thơ thời sự hay thơ trữ tình thế sự. Đó là một loại thơ trữ tình thực sự, tuy vậy mang dấu ấn lịch sử. Trong khi tuân thủ nghiêm ngặt một số quy ước về vần điệu, sở trường nghiêng về thơ có vần hơn là về thơ tự do, Tô Thùy Yên vẫn sở hữu một ngôn ngữ vừa truyền thống vừa mới lạ. Sự chọn chữ, cách thiết lập câu thơ, âm điệu và từ vựng trong từng bài thơ, tạo nên phong cách riêng, một phong cách của tài hoa dụng ngữ. Thơ Tô Thùy Yên có ba giai đoạn:
Monday, May 20, 20199:44 AM(View: 203)
Từ ngày hai vợ chồng về hưu, thì giờ như nhiều ra. Mấy đứa con gắn cable, mua TV đời mới, màn ảnh rộng, gắn trên tường. Thường ngày, mỗi buổi sáng, sau khi đi bộ chừng nửa giờ quanh xóm, thầy bắt đầu theo dõi thị trường chứng khoán, mua bán cổ phần các công ty. Thầy ăn cũng nhiều, mà thua cũng lắm. Thầy coi đây như một thú vui, cũng là cách thử thách sự nhạy bén của trí tuệ. Thầy vẫn thường tự hào sau hơn hai mươi năm trong thị trường, thầy về hưu với tình trạng tài chánh tương đối khá, một phần nhờ vào đầu tư. Bà Hiên không hiểu nhiều về cái gì gọi là đầu tư, tiền kiếm được sau bao năm lăn lộn trong nghề nail, bà nhốt hết vào mấy cái CD và trương mục tiết kiệm của ngân hàng, tiền lời dư cho bà mua mấy băng hay dĩa phim truyện bà thích, hay thỉnh thoảng về Việt Nam thăm bạn bè và bà con. Thầy cũng chẳng phản đối gì việc làm của bà, vì thầy cho rằng, bà có quyền hưởng thụ thành quả công việc của bà sau hơn hai mươi năm nơi xứ người. Công bình mà nói, công sức của bà nhiều hơn của thầy,
Friday, May 17, 20196:27 PM(View: 74)
Những bản giao hưởng tuyệt vời của Berlioz, Schuber, Mendelssohn, Tchaikovsky, Dvorak… đã làm thăng hoa thể loại âm nhạc nầy. Sở dĩ thể loại nầy trước đây được “gán ghép” là nhạc bác học, nhạc hàn lâm, nhạc quý tộc vì thời đó khi trình diễn chỉ hạn chế cho số người quyến quý và giàu có. Ở VN trước đây và trước năm 1975 ở miền Nam VN quan niệm rằng thể loại nầy thuộc âm nhạc bác học (hàn lâm) nhưng thời gian gần đây ở trong nước lại phủ nhận. Nếu tranh cãi thì rất dài dòng văn tự và coi như “nói chuyện với đầu gối” nen miễn bàn! Thưởng thức nhạc cổ điến Tây phương cũng đòi hỏi thêm phần kiến thức về nhạc sử, tiểu sử nhà soạn nhạc mới cảm nhận được trường hợp và môi trường sáng tác. Bây giờ thì loại “trưởng giả học làm sang” tham dự các cuộc trình diễn âm nhạc cổ điển như “đàn gãy tau trâu” cũng nhan nhản! B: Âm nhạc dân gian, trong một bài viết ghi nhận: “Đây là một nguồn cảm hứng lớn cho nhiều nhà soạn nhạc khác. Tại nước Anh, Vaughan Williams trộn lẫn những âm thanh của những bài