DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,446,428

Viên Linh - Đôi người ra đi trong Tháng Mười Hai

Friday, December 1, 201710:17 AM(View: 3220)
Viên Linh - Đôi người ra đi trong Tháng Mười Hai

Đôi người ra đi trong Tháng Mười Hai


blank
Bìa báo trong có bìa tạp chí Thế Kỷ Hai Mươi do Trần Hồng Châu Nguyễn Khắc Hoạch chủ trương, Sài Gòn 1960.
(Hình: Viên Linh cung cấp)

Thời gian của Tháng Mười Hai là thời gian của năm cùng tháng tận, một cái tận đã là gấp gáp, hai cái tận lại càng gấp gáp, tới tháng cuối cùng của một năm sự gấp gáp của cả 12 tháng chồng chất lại, người ta thấy như ở chỗ cùng đường nếu quả là đang không còn biết xoay xở ra sao trong một tình cảnh như thế.

Đó là nói về Tháng Mười Hai trong cuộc sống, với những người đang sống. Còn Tháng Mười Hai là tháng cuối cùng của một đời người, tôi ghi nhận được vài trường hợp nơi những người tên tuổi.
Thứ nhất là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà thơ vũ trụ như có người từng nghĩ, có lẽ là người duy nhất trong các danh nhân của ta cách đây 500 năm đã nắm vững được khoảng cách và sự di chuyển của trăng sao, ánh sáng và bóng tối của nhật nguyệt.Man mác một đỉnh Hoành Sơn

Thừa cơ liền mới nổi cơn phục thù
Ấy là những binh thù thái thái
Lòng trời xui ai nấy biết ru?
Phá điền đầu khỉ cuối thu
Tái binh mới động thập thò liền sang
Lọ chẳng thường trong năm khôn xiết
Vẻ lại thêm hung kiệt mất mùa
Lưu tinh hiện trước đôi thù
Bấy giờ thiên hạ mây mù đủ năm
Xem thấy những sương săm tuyết lạnh
Loài bất bình tranh mạnh hung hăng
Thành câu cá, lửa tưng bừng
Kẻ ngàn Đông Hải người rừng Bắc Lâm
Chiến trường chốn chốn cát lầm
Kẻ nằm đầy đất kẻ trầm đầy sông
Sang thu chín huyết hồng tứ giả
Noi đàng dê tranh phá đôi nơi
Đua nhau đồ thán quần lê
Bấy giờ thiên hạ không bề tựa nương
(Một đoạn Sấm Trạng Trình)Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) húy là Văn Đạt, hiệu là Bạch Vân cư sĩ và Tuyết Giang phu tử, tự là Hanh Phủ, người làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, Hải Dương, và yên nghỉ vĩnh hằng cũng chính trên quê hương mình.

Từ nhỏ ông được mẹ là con gái quan Hộ Bộ Thượng Thư Nhữ Văn Lân dạy Tứ Thư Ngũ Kinh ở nhà, bốn tuổi đã nghe thơ, lại được cha là Tiến Sĩ Nguyễn Văn Định dạy dỗ, lại theo học Bảng Nhãn Lương Đắc Bằng ở Thanh Hóa và sau dạy học ở quê nhà.

Năm 1534 triều Mạc Đăng Doanh ông mới ra thi, và đỗ Giải Nguyên. Năm sau thi Hội ông đỗ Đệ Nhất Giáp Tiến Sĩ (Trạng Nguyên), 45 tuổi. Đời vua Mạc Thái Tông ông ra làm quan với nhà Mạc đến năm 1542, từng giữ chức quan tả thị lang Bộ Lại kiêm đông các đại học sĩ.

Ông mất năm 95 tuổi. Ở thế kỷ thứ XVI tại miền Bắc nước ta mà thọ tới 95 tuổi dường như là chuyện có một không hai. Phải chăng tâm thức một vĩ nhân đã khiến Trạng Trình vượt thời gian nhẹ nhàng như thiên tải vào giữa thời tam quốc của nước Việt mịt mùng xa xăm thuở ấy?

Thứ hai, Tháng Mười Hai, 2003, ni sư Trí Hải vĩnh biệt cõi đời trong chuyến đi cứu trợ dân nghèo trên đường từ Phan Thiết trở về Sài Gòn thì gặp tai nạn, ở thế 65 năm.


blank
Ni sư Trí Hải (1938 – 12, 2003). (Hình: Viên Linh cung cấp)


Cô tên thật Công Tằng Tôn Nữ Phùng Khánh, sinh Tháng Ba, 1938, tại Vỹ Dạ, Huế, tốt nghiệp cao học ngành Thư Viện tại Hoa Kỳ, làm quản thủ Thư Viện Đại Học Vạn Hạnh.

Đọc Trí Hải qua nhiều trước tác, tôi thấy văn dịch của cô nổi bật, nhất là qua các cuốn “Câu Chuyện Dòng Sông” in năm 1965, dịch của Hermann Hesse và cuốn “Bắt Trẻ Đồng Xanh” hai năm sau, dịch của J. D. Salinger.

Tới cuốn “Tâm Bất Sinh” dịch Bankei Yōtaku, xuất bản sau này, 2005, văn cô thật vượt lên cao. Văn ký sự Trí Hải cho thấy tâm hồn tác giả trong suốt không gợn mảy may, như đoạn sau đây tôi đọc được trong một số tập san Tuệ Uyển do cô làm chủ nhiệm kiêm chủ bút.

“Mỗi lần đi Huế lòng tôi lại nôn nao khôn tả. Huế là đạo, là thơ, là nghĩa tình ý vị, là tinh hoa văn hóa của ba miền đất Việt, nhưng cũng là mảnh đất khô cằn của đói nghèo khốn khổ, ‘mùa Đông thiếu áo mùa Hè thiếu cơm’ đã hứng chịu nhiều thiên tai nhân họa… Tôi không thể nào quên được cái cảm giác lâng lâng khó tả khi viếng tháp tổ Liễu Quán. Phải đi một mình mới thấy được, nghe được tất cả cái linh thiêng. Mình như nghe được cả cái im lặng tĩnh mịch ở đấy, tiếng của vô thanh (la voix du silence) ngân vang trong hồn và khắp vũ trụ, và khi ấy dường như không còn cái gì gọi là ‘mình’ được nữa vì mình đã tan loãng ra, hòa với thời không vô tận.” (Trí Hải, Đàm Hoa Lạc Khứ, tập san Tuệ Uyển số 29, trang 63).Viên Linh
(từ: NV)


*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần
(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, January 8, 20219:01 AM(View: 154)
Cứ mỗi lần đặt chân đến một thành phố lạ là lòng tôi xúc động và có cảm tưởng như mình là một nhà thám hiểm đang đi tìm những phế tích để khám phá một nền văn minh bí ẩn bị chôn vùi.
Sunday, December 20, 202010:32 AM(View: 283)
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”.
Thursday, December 17, 202012:18 PM(View: 330)
Tôi vốn là người mang sẵn tính cực đoan, kể từ thời nhỏ, thích cái gì, yêu cái gì, muốn cái gì cũng cứ theo đuổi bằng được. Lớn lên, nhất là thời trẻ, chừng hai ba chục tuổi,
Monday, November 9, 202010:10 AM(View: 685)
Bà chị thứ hai, nắm tay tôi dẫn đến trường học: - Thưa thày xin cho em tôi nghỉ học. - Ơ hay, nó học giỏi lắm, sao lại nghỉ, đổi trường hả?
Tuesday, November 3, 20209:29 AM(View: 775)
Nghiêu Đề tên thật Nguyễn Tiếp, ông sinh năm 1939 tại Quảng Ngãi. Là con trai trưởng trong một gia đình sáu anh chị em. Học Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định nhưng đã tự rời trường ốc trước khi tốt nghiệp;