DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,446,675

Đặng Phú Phong - TRẦN HOÀI THƯ và “XA XỨ”

Tuesday, December 19, 20173:47 PM(View: 2957)
Đặng Phú Phong - TRẦN HOÀI THƯ và “XA XỨ”

TRẦN HOÀI  THƯ và “XA XỨ”


10404203_780536348728180_8887881635005580515_n

 

 

“Xa Xứ”,  thơ của Trần Hoài Thư do Thư Ấn Quán xuất bản là một tập thơ, trước hết: Đẹp. Tranh Bìa của Tống Phước Cường (cũng là  một trong những họa sĩ như Thân Trọng Minh, Nguyễn Trọng Khôi, Đinh Cường…có tranh phụ bản cho tập thơ). Tập thơ in hoàn toàn bằng giấy láng, dày, tốt với 38 đoạn thơ cùng 38 phụ bản  tranh màu. Tác giả đã rất công phu tìm , chọn 38  bức tranh  rất ư liên quan đến 38 đoạn thơ trong tập. quả là một điều thú vị. Một tập thơ , hình thức hết sức công phu, trau chuốt, trình bày trang nhã. Tác giả in chỉ để tặng.
 
Trần Hoài Thư. Một khuôn mặt rất quen thuộc trong giới cầm bút  của Nam Việt Nam từ thập niên 60, một thành viên trụ cột của nhóm Ý Thức. Anh là cựu sĩ quan  và là cựu phóng viên chiến trường của QLVNCH. Tù cải tạo 4 năm. Vượt biển, định cư tại Hoa Kỳ 1980. Về hưu sớm, dành toàn thời gian cho việc sưu tập di sản văn học miền Nam, cơ sở Thư ấn quán và tạp chí văn học Thư Quán Bản Thảo. Anh đã xuất bản hơn hai chục tác phẩm thơ, văn.

Có thể nói 38 đoạn thơ  trong tập ( đoạn ngắn nhất là 2 câu, dài nhất là 8 câu) là 38 bài thơ cùng có tên là “Xa Xứ”. Nói một cách khác bài thơ “Xa Xứ” của Trần Hoài Thư  dài 38 đoạn.
 
Gạt lệ, từ bỏ quê nhà, đối diện với may rủi. Rủi nhiều hơn may. Cho dù đến được với bến bờ tự do. Trần Hoài Thư cũng như những người yêu  Việt Nam, vẫn bị cái rủi bao vây, khống chế. Đó là cái rủi của một con người bị mất quê hương
Từ bên này địa cầu, Trần Hoài Thư, luôn luôn mang nặng một nỗi buồn xa quê. Nỗi nhớ mang tên mưa, những cơn “mưa tối mặt”, liên quan đến sinh tử của người lính chiến:
 

“Tây Nguyên đèo ải ngăn sinh lộ
“Trăm đứa lên có mấy kẻ về
“Giày trận  bám bùn mưa tối mặt”
(“Xa Xứ”, tr. 6”)

 
Nỗi nhớ mang tên cây như rễ cây đa cổ thụ “đâm lòng đất”:
 

“Cây đa. Ngàn rễ đâm lòng đất
“Như tấm lòng người với Bồng Sơn
“Đa bám làng, tôi đi bám đất
“Đất và làng, thương quá quê hương….”
(Xa Xứ, tr.8).


Nỗi nhớ của anh còn mang tên nhiều thứ nữa. Những cái tên ấy đều mộc mạc chân quê. Như là : “cây chuối”, “con Bìm bịp”, “lúa Chiêm”…
Những lần hành quân, người lính chiến đang  tuổi thanh niên, không thể không vấn vương trong lòng mái tóc của người con gái tuổi dậy thì trong vụ Chiêm  vàng bát  ngát.
 Uống một cốc cà phê, nhớ bạn. Hình ảnh  cái ly xây chừng của cà phê bít- tất bỗng sống dậy trong anh. Lặng lẽ nhưng sừng sững. Ảo ảnh nhưng  chừng như tác giả có thể nắm bắt:
 

“Cốc xây chừng ta để lại Việt Nam
“Chắc sẽ nguội và đóng thành lệ đá”
(“Xa xứ”, tr. 20)


Cây chuối là hình ảnh của quê hương mình, tình cờ  thấy nó ở vườn ai (!) bên đường, anh  không khỏi bàng hoàng thảng thốt, dừng xe:

“Bụi chuối nhà ai bên đường đã mọc
“Chuối mẹ chuối con, trời hỡi quê nhà!”
(“Xa Xứ”, tr. 22)

 
 Tình cờ hai kẻ xa xứ gặp nhau. Rủ nhau vào quán:
 

“Hỏi em: em xa xứ
“Hỏi anh: anh xa nhà
“Mời em vào quán vắng
“Uống thêm màu mây xa.”
(“Xa Xứ”, tr. 36)

 
Đây là đoạn thơ  hay nhất trong thi tập Xa Xứ.
“Em xa xứ/ Anh xa nhà/ Mời vào quán vắng”. Nếu để kể lể, chia sớt  nỗi buồn lưu lạc thì chắc tác giả chẳng nói làm chi. Chỉ để “Uống thêm màu mây xa”. Câu thơ như suối nguồn tuông chảy, làm ngập lụt cả không gian bằng  nỗi nhớ vợi vời. Uống thêm màu mây xa là uống một thứ thuốc độc thơ mộng. Một lối tự tử tuyệt vời.  Chữ “thêm” và chữ “xa” là 2 chữ đắc địa. Không  gian của 4 câu thơ là không gian tuyệt đối tĩnh lặng cô đơn. Chao ôi, trống vắng của kiếp người như vậy có thể nói là cùng kiệt!

Cái  tĩnh lặng  cô đơn ở đây  là chính do tự lòng mình mở ra dẫu cho đang đứng giữa phố xá đông người. Cảnh quang không tĩnh  như  trong bài Tĩnh dạ tư (1). Nó khiến ta nhớ đến bài Ức Đông  Sơn:
 

“Bất hướng Đông Sơn cửu
“Tường vi kỷ độ hoa?
“Bạch vân hoàn tự tán
“Minh nguyệt lạc thuỳ gia?”.
Lý Bạch.

Dịch nghĩa (ĐPP)


Lâu không đến Đông Sơn
Hoa tường vi đã nở mấy lần?
Mây trắng hợp rồi tan
Trăng sáng lạc vào nhà ai?

 
Lý Bạch nhìn mây. Trần Hoài Thư uống mây. Cả hai bài thơ đều không đề cập đến nỗi nhớ, nỗi cô đơn nhưng đều gây cho người đọc  bàng hoàng đến lặng người vì nỗi cô đơn cùng cực.
 Trần Hoài Thư biết rõ mình “đứng giữa nỗi buồn lịch sử”  nên đành phải ngậm ngùi với thân phận mất mát dù thỉnh thoảng cũng muốn tìm “có exit nào để bớt cô liêu” (trg 58)...Nhưng, tất cả chỉ là  chiêm bao:

“ … Ta về chứ đêm qua
“Ta vẫn về, rất thầm lặng thiết tha.”
(“Xa Xứ”, tr. 78)

 
Kẻ lưu vong mà cứ canh cánh bên lòng  nỗi mất mát thì sẽ trở thành một người chung thân bất mãn. Hay ít ra là một kẻ mang bệnh trầm cảm. Mong nhà thơ chúng ta tìm được chỗ, nơi, chốn thoát thân.

 
Đặng Phú Phong
(tác giả gởi)
 
Chú thích:
(1) “Tĩnh dạ tư” của Lý Bạch.
Sàng tiền minh nguyệt quang
Nghi thị địa thượng sương
Cử đầu vọng minh nguyệt
Đê đầu tư cố hương.


*

Mời tìm đọc:


Amazon Sấp Ngửa
Amazon Mẫu Hệ*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần
(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content 
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, January 17, 20215:38 PM(View: 98)
Trân trọng giới thiệu: CÓ NHỮNG ĐÊM TRĂNG VỠ Tập truyện. VŨ ĐÌNH Kh. VĂN HỌC PRESS xuất bản, 2021. Tựa: Đoàn Nhã Văn. Tranh bìa: Đinh Trường Chinh. Thiết kế bìa: Lê Giang Trần. 356 trang, ấn phí: US$20.00
Thursday, December 24, 20209:36 AM(View: 222)
Biên khảo của | Research article by CÔNG HUYỀN TÔN NỮ NHA TRANG Bản dịch của | Translation by TRÙNG DƯƠNG VĂN HỌC PRESS, 2020
Tuesday, December 15, 20208:00 AM(View: 321)
Văn Học Press 22 Agostino, Irvine, CA 92614 USA • vmail: +1-949-981-3978 email: vanhocpress@gmail.com • Facebook: Van Hoc Press PR 12/10/2020 SÁCH MỚI Trân trọng giới thiệu: Thiên Lý Độc Hành Thơ TUỆ SỸ
Friday, December 4, 20204:57 PM(View: 380)
Nụ cười buồn mùa hè Tập truyện của nhà văn Lê Lạc Giao Thiết kế bìa @ Lê Giang Trần Văn Học Press xuất bản, 12/2020 Ấn phí: US$22.00
Monday, November 9, 20209:17 AM(View: 592)
Đó là một tuyển tập nhiều người viết. Tên đầy đủ của tuyển tập này là “Những Bài Viết Về Thơ Đỗ Hồng Ngọc (Đỗ Nghê): Như Không Thôi Đi Được…!” Sách phổ biến trong dạng e-book, chủ yếu để tặng.