DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,463,820

Nhà thơ Thụy Điển đoạt giải Nobel Văn học 2011

Sunday, October 9, 201112:00 AM(View: 15532)
Nhà thơ Thụy Điển đoạt giải Nobel Văn học 2011

Nhà thơ Thụy Điển đoạt giải Nobel Văn học 2011


ong-content

Nhà văn, Nhà thơ Tomas Transtromer và một tuyển tập nổi tiếng của ông.

 

Tomas Transtromer - cây bút nước Thuỵ Điển, người nhiều năm liền được coi là ứng viên sáng giá, vừa được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố đoạt giải Nobel Văn học 2011.

 

Kết quả này vừa được công bố vào lúc11h (giờ GMT), ngày 6/10. Đây được coi là một kết quả "không quá bất ngờ". Người nổi tiếng Ladbrokes (Anh) đánh giá rất cao khả năng chiến thắng của Transtromer, chỉ sau thi sĩ người Syria Adonis.

Viện Hàn lâm Thụy Điển khẳng định, họ tôn vinh nhà thơ 80 tuổi bởi "thông qua những hình ảnh súc tích, trong suốt, ông mang đến cho chúng ta cách tiếp cận tươi mới với hiện thực".


ong_1-content

87% trong số gần 2.000 độc giả trang Nobelprize chưa hề đọc tác phẩm của nhà văn đoạt giải Nobel.


Peter Englund - Thư ký thường trực Viện Hàn lâm - nhận xét thêm: "Tomas Transtromer đến với thơ ca bắt đầu từ năm 1951. Gia tài của ông không quá đồ sộ. Nhưng ông đặt ra những câu hỏi lớn. Ông viết về cái chết, về lịch sử, ký ức và tự nhiên".

Tomas Transtromer là nhà văn thứ ba của Thụy Điển từng đoạt giải Nobel. Năm 1974, Viện Hàn lâm tôn vinh cùng lúc hai nhà văn Thụy Điển là Harry Martinson và Eyvind Johnson.

Tomas Transtromer sinh năm 1931 tại Stockholm, là nhà văn, nhà thơ, dịch giả nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, ông còn là nhà tâm lý học. Transtromer đã xuất bản hơn 10 đầu sách, trong đó có những tác phẩm như Windows and StonesBaltics (1974), The Great Enigma... Tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia Bắc Mỹ. (1966),

Tuy Tomas Transtromer là cái tên không mấy xa lạ với giới văn chương chuyên nghiệp. Nhưng cuộc khảo sát trên chính trang web của Viện Hàn lâm lại cho kết quả khá bất ngờ. Cùng lúc công bố giải thưởng, website này tiến hành thăm dò ý kiến độc giả với câu hỏi: "Bạn đã đọc bài thơ nào của Tomas Transtromer chưa?", sau 80 phút kể từ khi đưa ra khảo sát, có đến 87% ý kiến trả lời, họ chưa hề đọc tác phẩm của tân chủ nhân Nobel.

Với chiến thắng tại giải Nobel, Tomas Transtromer sẽ nhận được khoản tiền mặt trị giá 1,5 triệu USD (30,7 tỷ đồng VN). Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10/12 tại Stockholm (Thụy Điển).

Trước Tomas Transtromer, Nobel Văn học những năm gần đây được trao cho Mario Vargas Llosa (2010), Herta Müller (2009), Jean-Marie Gustave Le Clézio (2008), Doris Lesing (2007), Orhan Pamuk (2006)...

Nobel Văn học 2011 - người nói bằng âm nhạc


Sau một cuộc đột quỵ cách đây 20 năm, cây bút đoạt giải Nobel Văn học 2011 gặp rất nhiều khó khăn khi diễn đạt. Diễn từ nhận giải Nobel của ông có thểmột bản nhạc, do chính nhà văn tự chơi bằng cây đàn piano.

Tomas Transtromer, 80 tuổi, được Viện Hàn lâm Thụy Điển tôn vinh trong lễ công bố giải Nobel Văn học hôm 6/10. Transtromer được ngợi ca bởi "thông qua những hình ảnh súc tích, trong suốt, ông mang đến cho chúng ta cách tiếp cận tươi mới với hiện thực".


ong_2-content

Nhà văn, nhà thơ  Tomas Transtromer


Năm 1990, Tomas Transtromer gặp một cơn đột quỵ khiến ông mất khả năng sử dụng cánh tay phải. Việc nói năng với ông cũng trở nên vô cùng khó khăn. Trước đó, ôngmột người chơi piano điêu luyện. Các nhạc sĩ Thụy Điển đã thiết kế cho ông một dụng cụ để có thể chơi piano chỉ bằng một tay.

Ngay sau khi đoạt giải Nobel, Tomas Transtromer đã trả lời báo chí thông qua vợ của mình - Monica. Sau các câu hỏi, nhà văn chỉ nói ra được vài từ quan trọng. Vợ ông hiểu và diễn đạt trọn vẹn ra ý của chồng. Transtromer cho biết, ông rất ngạc nhiên khi mình đoạt giải.

"Mọi thứ diễn ra rất nhanh. Chúng tôi nghĩ rằng, ít nhất người ta cũng phải thông báo trước với người chiến thắng. Nhưng Tomas chỉ được gọi điện báo khoảng 4 phút trước khi họ công bố chính thức. Chồng tôi đã nói chuyện với Peter Englund. Ông ấy nói với Tomas lý do chồng tôi được Viện Hàn lựa chọn trao giải”, vợ nhà văn chia sẻ.


ong_3-content

Nhà thơ Nobel và vợ trả lời báo chí.


Neil Astley, bạn thân của Tomas Transtromer người sáng lập NXB Bloodaxe (Thụy Điển) - nơi thường in các tác phẩm của Transtromer, cho biết, nhà thơ thường diễn đạt mọi thứ bằng âm nhạc và ông dự định sẽ trình diễn tài năng chơi nhạc của mình tại lễ trao giải Nobel, sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

"Tôi tưởng tượng ông ngồi trên xe lăn và nói chuyện với mọi người qua chiếc piano”, Astley nói.

Ông này còn tiết lộ, tập thơ mới nhất của Transtromer được bán sạch chỉ vài giờ sau khi kết quả giải Nobel được công bố. Ngoài ra, NXB còn nhận được hơn 300 đơn đặt hàng nữa.

cây bút Thụy Điển nổi tiếng, Transtromer thường xuyên có tên trong số những ứng viên sáng giá cho giải thưởng trị giá 1,5 triệu USD. Giới báo chí nước này thường xuyên “cắm trại” trước nhà ông vào mỗi dịp công bố Nobel.ong_4-content

Tomas Transtromer và vợ trong vòng vây của báo giới sau tin ông đoạt giải Nobel.


Peter Englund, Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụt Điển cho biết, Viện xưa nay vẫn thường bị phàn nàn vì thái độ thiên kiến chính trị.

"Chúng tôi đã cân nhắc kỹ,m việc cẩn thận chứ không hề trao giải bừa bãi… Tomas Transtromer thường đặt ra những vấn đề lớn. Ông viết về cái chết, về lịch sử, ký ức và tự nhiên”, Englund nói.

Sinh ra tại Stockholm năm 1931, Tranströmer lớn lên trong tình thương của một người mẹ đơn thân. Bàmột giáo viên. Ông bắt đầum thơ từ khi còn đi học và ấn hành tập đầu tiên Seventeen Poems(17 bài thơ) ở tuổi 23.một nhà tâm lý học được đào tạo bài bản, ông vừam thơ, vừam việc ở Viện tâm lý, giúp đỡ những người bị chấn thương tinh thần, những bệnh nhân ma túy.

BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address