DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,462,612

VN: Tệ nạn ở Khu công nghiệp

Wednesday, October 19, 201112:00 AM(View: 9852)
VN: Tệ nạn ở Khu công nghiệp
Tệ nạn ở Khu công nghiệp VNcn1-contentNạn bảo kê


Tại các khu công nghiệp (KCN), công nhân muốn được yên thân đi làm cũng phải đóng tiền bảo kê cho các “đàn anh”. Các công ty, thậm chí công ty bảo vệ cũng bị các đối tượng gọi điện trực tiếp ra giá bảo kê.

“Ra đường là tao chém!”

Đó là lời tuyên bố xanh rờn của Châu, một giang hồ đang quậy phá công nhân làm tại công ty M (100% vốn nước ngoài) đóng tại KCN Mỹ Phước III. Mấy tháng vừa qua, ban lãnh đạo, công nhân công ty M phải mất ăn mất ngủ với lời đe dọa đòi bảo kê của Châu. Nhiều công nhân do sợ lời đe dọa phải bỏ ngang việc, sản xuất của công ty bị đình trệ.

Châu (quê Cà Mau) trước kia là công nhân giỏi của công ty M, Châu kích động công nhân bỏ việc, đòi quyền lợi từ công ty. Thế là công ty cho Châu thôi việc. Bị đuổi, Châu kéo cả tổ hàn của mình cùng nghỉ, sau đó nhiều lần trở lại uy hiếp ban lãnh đạo công ty để đòi các chế độ thôi việc. Không dừng lại ở đó, Châu còn cấm các công nhân tại đây đi làm. Do công ty M nằm trên đoạn đường vắng, không người qua lại nên khi nghe tuyên bố của Châu nhiều công nhân đành phải bỏ việc. Sau đó, Châu gọi điện gặp giám đốc ra giá đòi bảo kê. Giá mà Châu đưa ra cho công ty như sau: quản lý là 1,5 triệu đồng/tháng, tổ trưởng 500 và công nhân từ 50 - 100 ngàn đồng/người/tháng. Nếu công ty không đáp ứng, thì sẽ không được yên ổn để sản xuất. Để đạt được mục đích, Châu nhiều lần dẫn đàn em tới đoạn đường vắng nơi công ty M đóng để chặn “nhắc nhở” công nhân mỗi khi tan ca. Có lúc, giữa khuya Châu cùng đàn em tới trước cổng công ty để nhậu dằn mặt công nhân và ban lãnh đạo. Châu từng chỉ thẳng vào mặt giám đốc công ty M nói: “Tao biết số xe mày rồi, ra đường là tao chém”.


 

 

 

Nhiều công nhân của công ty sợ Châu nên đành bỏ việc ngang chứ có ai muốn nghỉ làm đâu”.

Quậy phá để được bảo kê

Hiện nay các băng nhóm giang hồ xem việc quậy phá các công ty bảo vệ, công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, làm cho họ mất hợp đồng làm ăn với đối tác là một “nghề” kiếm sống. Sau đó, bọn chúng dùng “luật rừng” để ép các công ty phải ký hợp đồng với công ty bảo vệ, cung cấp suất ăn công nghiệp mà chúng gợi ý. Các công ty sau khi ký được hợp đồng béo bở, phải chi hoa hồng lại cho bọn chúng và “thăm nom” hằng tháng để được yên thân làm ăn.

Một chủ cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp tại KCN Mỹ Phước (xin được giấu tên) cho biết: “Tưởng đâu việc bếp núc không liên quan gì giang hồ, nhưng có nhiều thằng tự xưng tên này, tên nọ gọi điện tới đòi bảo kê, chạy hợp đồng làm ăn tại một số công ty lớn”. Mới đây, cơ sở bà vừa mất hợp đồng cung cấp cơm với một công ty có hơn 2.000 công nhân cũng vì có băng nhóm làm tại đó luôn kích động công nhân suốt ngày kêu la cơm sống, cá ươn, thịt thối. Cuối cùng đi đến bỏ cơm, đình công. Sau đó một thanh niên tự xưng tên Hùng gọi điện tới cơ sở của bà ra giá 5 triệu đồng/tháng “bảo đảm không ai dám chê cơm”. “Mình làm ăn hợp pháp, luôn tuân thủ đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nên chả sợ gì, nhưng tôi không ngờ tiếng nói của họ lại có uy lực đến thế”, bà bộc bạch.

Với đặc thù công việc, công ty bảo vệ tại các KCN hằng ngày phải đụng chạm tới lợi ích của một số đàn anh có số má là chuyện không thể tránh khỏi. Anh B., giám đốc công ty bảo vệ H tại KCN Mỹ Phước, cho biết: “Công ty vừa ký được một hợp đồng mới, đưa nhân viên tới làm nhiệm vụ, ngay lập tức đã xuất hiện 3, 4 thằng kéo đến chỉ thẳng mặt bảo vệ để hăm dọa. Có nhiều trường hợp vì bị bảo vệ phát hiện một số công nhân trộm đồ từ công ty ra ngoài bán, ngay đêm đó bảo vệ đã bị các băng nhóm kéo đến hoặc chặn đường để trả thù”. Anh B. dẫn chứng ngay, ngày 14.9.2011, một nhân viên bảo vệ của công ty đã bị nhóm giang hồ 6 tên dùng gạch, nón bảo hiểm tấn công phải đi cấp cứu tại bệnh viện ngay tại nơi làm việc. Trước đó, bảo vệ này vừa nhắc nhở và đuổi một công nhân có thái độ quậy phá ra khỏi công ty, ngay lập tức đã bị trả thù bằng một trận đòn nhừ tử. Sau khi đánh dằn mặt bảo vệ, các đối tượng bắt đầu móc nối với các đối tượng khác để trộm hàng trong công ty ra ngoài bán.

Trộm cướp lộng hànhcn2-content


Lợi dụng sơ hở của công nhân, nhiều đối tượng lừa đảo, trộm cướp xem các khu công nghiệp (KCN)mảnh đất màu mỡ để hành nghề.

Thời gian gần đây, ở KCN Mỹ Phước I, II, III (Bến Cát, Bình Dương) nạn trộm, cướp, lừa đảo khiến công nhân phải sống trong tình trạng bất an.

Khóa gì cũng mở được!

Đócâu cửa miệng giới giang hồ tại các KCN Mỹ Phước khi nhắc tới “siêu trộm” tên Quyết (quê Nghệ An). Quyết nổi tiếng trong “thế giới ngầm” tại đây bởi tài mở khóa đột nhập vào phòng người khác lấy tài sản, hoặc phá khóa cổ để trộm xe máy. Quyết cũngm nhiều người e dè về tính liều lĩnh, sẵn sàng trả thù nếu ai phát hiện hoặc tố cáo hắn.


Theo giới công nhân truyền miệng, Quyết từng leo lên mái nhà một người dân, dùng cây khều lấy điện thoại. Khi bị hai mẹ con trong nhà phát hiện la lên, Quyết gằn giọng: “Im ngay! Không tao giết hết bây giờ” khiến nạn nhân khiếp vía, để Quyết ung dung câu điện thoại và bỏ đi. Có lần, thấy một nữ công nhân vừa đim về dựng xe trước cửa phòng, Quyết ngang nhiên dùng dây kẽm cột cửa phía ngoài lại, rồi bẻ khóa chiếc xe máy bỏ chạy. Trước khi đi, Quyết còn nói với vào cửa sổ: “Em ơi, cho anh xin chiếc xe nhé”. Nạn nhân hốt hoảng la lên, nhưng cửa đã bị khóa ngoài, đành đứng trong phòng khóc la tuyệt vọng. Một vụ gần đây nhất, trong lúc uống cà phê trong KCN Mỹ Phước I, Quyết phát hiện một thanh niênm việc nhưng ngủ gật bên máy tính. Nhanh như cắt, Quyết lấy chiếc laptop ngay trên bàn mà nạn nhân không hề hay biết…

Ngoài Quyết, tại KCN Mỹ Phước I, II, III người ta còn nhắc nhiều đến “siêu trộm” Công (quê Đắk Lắk) và H. (quê Nghệ An). Cả ba đối tượng trên đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản, vừa mới ra tù. Theo nhiều công nhân tại đây, có ngày chúng “nhảy” (trộm) 5 chiếc điện thoại và 1 chiếc xe máy. Địa bàn hoạt động của các đối tượng này chủ yếukhu dân cư của các KCN Mỹ Phước và TP mới Bình Dương. Cách đây gần 2 tháng, trong lúc đi trộm xe, Quyết và Công bị các trinh sát Công an huyện Bến Cát bắt giữ. Hiện cả hai đang bị tạm giam tại Công an huyện Bến Cát.


Phức tạp

Theo báo cáo sơ bộ của Công an xã Thới Hòa (Bến Cát), địa phương nằm trong KCN Mỹ Phước, 6 tháng đầu năm 2011 trên địa bàn xã có 110 vụ phạm tội về trật tự xã hội, tăng 67 vụ so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó nhiều nhấtmất trộm tài sản với 45 vụ, tiếp theocướp, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… Theo một cán bộ Công an xã Thới Hòa, việc mất trộm tài sản ở đây chủ yếuxe máy, nhưng đó chỉcon số thống kê giấy tờ dựa trên sự trình báo của người bị hại, còn thực tế nhiều vụ mất xe máy nạn nhân không đến trình báo.

Khi nhắc đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn KCN Mỹ Phước, ông Nguyễn Minh Châu, Phó công an xã Thới Hòa, nói: “Địa bàn này khá phức tạp, do lượng công nhân từ khắp nơi tập trung về đây nên việc quản lý vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, các đối tượng luôn chọn nơi tập trung công nhân để lẩn trốn và thực hiện các hành vi phạm pháp”.

Ngày 1.9.2011, vừa đim về dựng chiếc xe máy Sirius tại khu cư xá KCN Mỹ Phước III (xã Thới Hòa), anh Hỹ Cỏng Sau bị kẻ gian bẻ khóa lấy mất. Tương tự, chị Nguyễn Thị Thùy (công nhân Công ty Yaki) dựng chiếc xe Wave Alpha trước cửa tiệm tạp hóa (đường N4, TT Mỹ Phước) vào để mua thức ăn, vài phút sau quay ra chiếc xe - tài sản chị dành dụm 5 năm mới có được - cũng không cánh mà bay…

Ngày 21.8.2011, các thành viên Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm P.Hiệp Thành (TX Thủ Dầu Một, Bình Dương) phát hiện và bắt được Hà Thanh Tú (SN 1978) và Hà Ngọc Lượng (SN 1980, cùng ngụ tỉnh Phú Thọ) đang vác trộm 2 tivi màn hình LCD 50 inch, 4 điện thoại tại khu biệt thự cao cấp Setia-Becamex (KCN Mỹ Phước III, Bến Cát). Qua xác minh, Lượng và Tú chínhbảo vệ được thuêm bảo vệ khu biệt thự cao cấp trên.

Nhiều công nhân tại KCN này còn phản ánh bị côn đồ ngang nhiên cướp giữa ban ngày. Ngày 18.6.2011, khi đi trên QL13, đoạn qua xã Thới Hòa (thuộc KCN Mỹ Phước), anh Nguyễn Thanh Nguyên bị 4 thanh niên ép xe và giật mất điện thoại trị giá hơn 2 triệu đồng. Mới đây, từ công ty trở về, khi đến đường D9 (Thới Hòa) chị Trần Thị Thanh Hoa (quê An Giang) bị hai thanh niên giật sợi dây chuyền...

“Tại KCN Mỹ Phước này muốn mua xe “nhảy” dễ như mua cái áo”. Đókhẳng định của T., một công nhânm việc lâu năm và có mối quan hệ thân tình với các băng nhóm trộm xe tại đây. Xe tại đây đủ chủng loại, chạy dưới 10.000 km có giá tầm 12 triệu đồng, cũ hơn thì tầm 10 triệu, “có giấy tờ đầy đủ” (?); còn xe không giấy tờ giá chỉ khoảng một nửa, xe Tàu thì tầm 2 triệu… T. khuyên: “Mua xe ở chỗ tao giới thiệuđảm bảo đồ còn nguyên vẹn, giấy tờ đầy đủ, nếu mất xe ở đây thì gọi tao, sau 10 phút sẽ lấy xe ra liền”. Theo tìm hiểu của PV, những chiếc xe mà T. nói “có giấy tờ đầy đủ” đềuxe ăn trộm, sau đó bọn chúng cà lại số sườn, số khung, dập biển số giả vàm một giấy đăng ký xe giả. Đường dây “mã hóa” xe gian này hoạt động khắp các KCN tại Bình Dương, Thủ Đức…

Chém để giải quyết mâu thuẫn

Tại KCN Mỹ Phước (Bến Cát, Bình Dương) hiện nay xuất hiện khá nhiều băng nhóm giang hồ, phân chia địa bàn, lĩnh vực hoạt động. Mỗi băng có một “đại ca” đứng đầu, dưới trướng có hàng chục đàn em sẵn sàng “tham chiến” khi đụng chuyện.


Kế hoạch xin một cánh tay

Tại một quán nhậu nằm trong KCN Mỹ Phước, tôi vô tình nghe câu chuyện đến rợn người của nhóm công nhân (CN) đang ngồi nhậu kế bên. Theo đó, cách đây gần hai tháng, L., một thành viên trong nhóm CN Thanh Hóa bị một thanh niên dùng dao chém trọng thương phải nhập viện. Suốt một tháng, các thành viên trong nhóm chia nhau chăm sóc thuốc men cho L., đồng thời cử người truy lùng thanh niên “ăn gan trời” kia để trả thù. Như ngửi thấy mùi nguy hiểm, thanh niên kia đã bỏ trốn biệt tích.

Một chiều cuối tháng 9, L. bỗng nhận được tin tên chém mình hôm trước đang làm cách KCN Mỹ Phước 20 km. Ngay lập tức, cả nhóm tụ tập tại đây để bàn kế hoạch “xin một cánh tay” của kẻ gây hấn. Hơn 10 CN trong nhóm được tập trung đầy đủ với 3 cây mã tấu sáng lóa. Một CN lạnh lùng nói: “Hôm nay anh em mình lấy nó một cánh tay hay một bả vai, phải gấp mấy lần so với nó chém thằng L.”. Một thanh niên ngồi bên cạnh tay chộp ngay cây mã tấu vừa đứng dậy vừa hối: “Vậy đứng dậy đi, tới chém chết nó luôn chứ chờ chi nữa”. Nhưng một người trong nhóm có vẻ bình tĩnh hơn, mặt trầm ngâm, bảo: “Chuyện gì cũng từ từ, bây giờ người đi làm về đông, bọn bay chém nó rồi chạy đường nào? Chỉ một thằng bị rớt lại bị đưa về công an là cả đám ngồi tù”. Nghe nói có lý, mọi người ngồi xuống tiếp tục lên kế hoạch. Một người tham mưu: “Bây giờ hai thằng xuống dưới chợ, bí mật theo dõi nó làm chỗ nào, mấy giờ về, đi đường nào, nhà trọđâu, lúc đó muốn chém cũng đâu có muộn”. Ý kiến đó được mọi người tán đồng. Hai thanh niên nhanh chóng lên xe, đeo khẩu trang xuất phát để thực hiện kế hoạch, cả bọnlại nhậu chờ kết quả. Sau hơn một giờ đồng hồ, không tìm thấy thanh niên kia nên cả hai về lại quán nhậu báo cáo tình hình. Sau khi nghe, một người nâng ly rượu lên mời: “Quân tử 10 năm trả thù chưa muộn, thôi nhậu đi”. Kế hoạch “xin một cánh tay” của nhóm vẫn tiếp tục được bàn bạc.

Tình trạng sử dụng hung khí để "chém" nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa các nhóm đang là vấn nạn kinh hoàng tại các KCN trên địa bàn Bình Dương.Khoảng 20 giờ ngày 21.4.2011, tại ngã tư D10 - N2 ấp 6 xã Thới Hòa (KCN Mỹ Phước I) xảy vụ chém nhau giữa hai băng nhóm Nguyễn Minh Hùng (tức Hùng Bảo Linh) và Trần Đăng Hùng (tức Hùng Tấn Phát 2). Do có mâu thuẫn trước đó, Hùng Bảo Linh và Hùng Tấn Phát 2 đã kêu thêm đàn em tay mang mã tấu, kiếm, ống tuýp, rựa lao vào chém nhau khiến người dân tại đây hoảng sợ. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an xã Thới Hòa có mặt ổn định tình hình và mời tất cả đối tượng về trụ slàm việc. Đêm 2.9.2011, hàng chục chiến sĩ Công an P.Hiệp An (TX Thủ Dầu Một) phối hợp với các thành viên phòng chống tội phạm P.Hiệp Thành (TX Thủ Dầu Một) đã ngăn chặn thành công một vụ thanh toán nhau tại KCN Mỹ Phước II giữa hai băng nhóm giang hồ. Tại cơ quan công an, các đối tượng liên quan gồm: Phạm Xuân Luân (SN 1987), Trần Bắc Trung (SN 1987), Phan Đình Thọ (SN 1988) và Lê Ngọc Thế Anh (SN 1992, cùng quê Hà Tĩnh). Vào buổi chiều hôm đó, nhóm của Luân đi nhậu tại Thuận An thì xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên từ Bến Cát xuống. Hai bên thách thức nhau và hẹn sẽ “phân tài cao thấp” tại vòng xoay KCN Mỹ Phước II. Khi các đối tượng mang theo dao và mã tấu, thuê xe taxi đi từ P.An Phú ( TX Thuận An) lên thị trấn Mỹ Phước thì bị chặn bắt.

Theo một bác sĩ từng làm việc tại phòng cấp cứu Bệnh viện (BV) đa khoa Mỹ Phước thì một ngày có khoảng 4-5 ca nhập viện liên quan đâm chém nhau. Các đối tượng đi cùng nạn nhân vào BV đều mặt mũi bặm trợn và có lời lẽ mất văn hóa, có thể tấn công bác sĩ bất lúc nào nếu chậm trễ trong việc cứu chữa bạn của chúng. Theo thống kê mới nhất, chỉ trong tháng 9.2011, BV đã cấp cứu cho 35 trường hợp liên quan đánh nhau.

Tự bảo vệ mình


“Không đi vào giới giang hồ, thì không có cách nào tồn tại để làm ăn tại các KCN lắm phức tạp này được”, đó là lời khẳng định của ông B. - Giám đốc công ty bảo vệ H. khi mđầu câu chuyện với chúng tôi. Trên ai hết, các nhân viên bảo vệ là lực lượng thường xuyên đụng chạm, cắt đứt đường kiếm cơm của nhiều đối tượng có máu mặt tại các nhà xưng, công ty. Chính vì thế, nguy cơ nhân viên bảo vệ bị trả thù là rất cao. Không chỉ thế, ban lãnh đạo, quản lý của các công ty bảo vệ thường xuyên nhận tin nhắn, lời đe dọa đến từ những số điện thoại lạ với nội dung sặc mùi xã hội đen. Khi được hỏi vậy ông có sợ không? Ông B. cười: “Làm ăn phải chấp nhận, ban đầu thì cũng hơi ngán, nhưng nay quen rồi. Trước đây, chính tôi cũng đã từng đứng trước kế hoạch bắt cóc, đánh dằn mặt từ một nhóm giang hồ”. Qua nhiều năm làm việc, quan hệ tại KCN Mỹ Phước này, ông B. có thể điểm mặt từng nhóm giang hồ một như: Phong (Cà Mau), Huy Chấn Hùng... Và mới nổi lên có Bé Năm Lan.

Theo ông B., lỗ hổng lớn nhất để tình trạng các băng nhóm hoạt động, đối tượng có lệnh truy nã lẩn trốn tại các KCN đó là việc quản lý về mặt con người từ chính quyền địa phương quá lỏng lẻo. Bên cạnh đó, các giấy tờ giả như: hồ sơ xin việc, CMND, giấy phép lái xe tràn lan, là điều kiện để tội phạm bị truy nã vẫn đi làm bình thường tại các công ty Anh C., một người có hơn 6 năm làm CN tại KCN Mỹ Phước I, đồng thời cũng là thành viên “tích cực” thuộc nhóm Hà Tĩnh tâm sự: “Thật sự chúng tôi đều là những người xa quê vào đây làm ăn, cũng đâu muốn dây vào ai. Nhưng để được yên ổn làm ăn, an toàn cho gia đình bắt buộc chúng tôi phải tập trung chơi với nhau để tự bảo vệ mình, cũng như chia sẻ những lúc khó khăn”.

Giấy tờ giả tràn lan


cn3


Tại nhiều KCN ở Bình Dương, chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn đồng sẽ có ngay một bộ hồ sơ xin việc hoặc CMND, giấy phép lái xe giả. Thực trạng này đã tạo điều kiện cho nhiều đối tượng vi phạm pháp luật lẩn trốn và đi làm công nhân.

Các địa điểm nhận làm giấy tờ giả thường là các tiệm photocopy, chụp hình thẻ, thậm chí là tiệm sửa chữa điện thoại, hiệu thuốc tây. Trong vai công nhân mất hết giấy tờ tùy thân, chuẩn bị phải về quê làm hồ sơ, CMND để vào xin việc, chúng tôi được nhiều công nhân mách nước: “Về quê làm lại giấy tờ chi cho mất công, ra ngoài mà mua giấy gì cũng có, kể cả CMND”.


2 tiếng có bộ hồ sơ giả!

Tại một tiệm photocopy nằm trên đường N1 (KCN Mỹ Phước I), sau khi nghe Tiến (một công nhân) trình bày bị mất CMND nhưng cần làm lại hồ sơ để đi xin việc nơi khác, chủ tiệm tên L. tặc lưỡi: “Không có thì để anh làm, mà giá cả cao hơn bộ hồ sơ bình thường”. Theo L., có hai cách để làm CMND. Cách một là làm giả mẫu CMND, con dấu công an tỉnh… nơi đương sự cư trú. Cách hai đơn giản hơn, ra tiệm cầm đồ mua một CMND cùng năm sinh đem về lột ảnh thật ra, dán hình người cần làm giả vào, ép nhựa lại. “Theo hai cách trên, công nhân muốn mua bao nhiêu CMND, hồ sơ xin việc giả đều có”, L. khẳng định và ra giá: “CMND giả hoàn toàn giá 300 ngàn đồng nhưng dễ bị phát hiện, còn CMND làm giả từ CMND của người khác đắt hơn 100 ngàn nhưng khó bị phát hiện và dùng được lâu”.

Khi Tiến quyết định chọn cách làm thứ hai, L. hướng dẫn ra tiệm cầm đồ gần đó tìm mua CMND với giá 300 ngàn đồng và cầm về cho L. hoàn tất mọi thủ tục. L. yêu cầu Tiến đóng 100 ngàn tiền công làm CMND, 180 ngàn tiền bộ hồ sơ xin việc và hẹn 2 tiếng sau quay lại lấy.

Theo chỉ dẫn của nhiều công nhân, chúng tôi tìm hiểu tại nhiều KCN ở Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, thấy việc làm giấy tờ giả quả dễ dàng và nhanh chóng. Không chỉ có hồ sơ xin việc, CMND mà cả giấy phép lái xe, sổ đỏ nhà đất cũng bị làm giả. Mới đây, vào ngày 10.10.2011, Công an P.Hiệp An (TX Thủ Dầu Một) bắt giữ Cao Văn Thư (SN 1977, quê Nghệ An), Phan Anh Đức (SN 1974, quê Quảng Trị) và Nguyễn Tống Giang (SN 1989, quê Phú Thọ) nằm trong đường dây làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan nhà nước. Khám xét nơi ở các nghi can tại KP 2, P.Hiệp An, công an thu giữ tang vật gồm 2 máy in màu, 1 máy chụp hình, 1 máy vi tính cùng nhiều giấy tờ đã in, con dấu giả của UBND xã Hương Lung (H.Cẩm Khê, Phú Thọ), UBND xã Diễn Cát (Diễn Châu, Nghệ An) và dấu của UBND P.Hiệp An (Thủ Dầu Một) cùng chữ ký giả Chủ tịch UBND P.Hiệp An. Tại cơ quan công an, Cao Văn Thư khai đã nhờ Phan Anh Đức làm giả giấy tờ để đi nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, mỗi giấy làm giả Đức lấy 20 ngàn đồng. Còn Đức khai nhờ Nguyễn Tống Giang dùng kỹ thuật đồ họa trên máy tính để in các tài liệu giả.

Ngày 21.8, Cơ quan CSĐT - Công an TX Thuận An (Bình Dương) cũng bắt giữ Nguyễn Văn Tôn (28 tuổi, xóm 8, xã Thăng Bình, H.Nông Cống, Thanh Hóa), Phạm Huy Bảo (21 tuổi, quê Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), Nguyễn Khắc Thành (23 tuổi) và Phan Thế Dũng (21 tuổi, cùng quê Lộc Hà, Hà Tĩnh) về hành vi làm giả con dấu, chữ ký của cơ quan nhà nước.

Tội phạm dùng giấy tờ giả để lẩn trốn
Tình trạng giấy tờ giả tại các KCN hiện nay quá nhiều, gây khó khăn trong việc quản lý, theo dõi các đối tượng. Mới đây, Công an H.Bến Cát bắt Phạm Văn Thẩm, là công nhân tại KCN Rạch Bắp (Bến Cát), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối chiếu giấy tờ, công an phát hiện Thẩm tên thật là Phạm Văn Dưỡng (H.Gò Công Tây, Tiền Giang).

Ngày 12.9.2011, trong lúc tuần tra tại khu dân cư Mỹ Phước I, Tổ phòng chống tội phạm xã Thới Hòa (Bến Cát) phát hiện một thanh niên có đặc điểm giống nghi phạm bị H.Đầm Dơi (Cà Mau) truy nã. Thông tin nhanh chóng được báo về xã Thới Hòa và H.Bến Cát. Bí mật theo dõi, xã Thới Hòa và H.Bến Cát bắt giữ được Huỳnh Trung Kiên (SN 1976), bị H.Đầm Dơi truy nã về hành vi tổ chức đánh bạc. Khi lên làm công nhân tại đây, Kiên dùng CMND giả, làm hồ sơ xin việc đi làm để lẩn trốn.

Theo chị K., nhân viên phòng tuyển dụng một công ty điện tử tại KCN Mỹ Phước I: “Trong 100 công nhân tới tuyển dụng thì phát hiện hơn 50 bộ hồ sơ là giả. Các bộ hồ sơ này làm rất tinh vi, ai không có kinh nghiệm sẽ khó phát hiện được”. Với kinh nghiệm 5 năm làm công tác tuyển dụng, chị K. chia sẻ: “Có nhiều bộ hồ sơ quê quán khác nhau nhưng cùng chung nét mực, chữ ký và cùng một chủ tịch xã”.BVN-THSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13083)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9445)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6946)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7467)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6209)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…