DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,465,390

Libya: Muammar Gadhafi bị bắn chết

Thursday, October 20, 201112:00 AM(View: 8421)
Libya: Muammar Gadhafi bị bắn chết

Muammar Gadhafi bị bắn chết


Bộ trưởng Thông tin của chính quyền chuyển tiếp Libya (NTC) Mahmouh Shamman chiều nay tuyên bố đại tá Gadhafi đã bị bắn chết sau cuộc tấn công vào thành phố Sirte, trong khi đó cũng có tin ông này chỉ bị bắt sống.


gad-content

Ông Mahmoud Shamman cho biết các binh sĩ tại chiến trường Sirte báo tin rằng họ đã nhìn thấy thi thể của cựu lãnh đạo Libya. Kênh truyền hình Libya al-Ahrar cũng phát đi rộng rãi tin cho biết đại tá Gadhafi thiệt mạng vì vết bắn vào đầu. Hiện thông tin về cái chết của Gadhafi chưa được nguồn tin độc lập kiểm chứng.

Một quan chức NTC khác là Abdel Hafez Ghoga nói với AFP: "Chúng tôi công bố với thế giới rằng Gaddafi đã bị tiêu diệt dưới tay của lực lượng cách mạng. Đây là một khoảnh khắc lịch sử, chấm dứt một chế độ bạo tàn và độc tài. Số phận của Gadhafi đã được định đoạt".

Trước đó, thông tin từ giới chức NTC cho biết Gadhafi chỉ bị bắt sống với những vết thương ở cả hai chân, khi đang cố trốn chạy trên một đoàn xe khỏi thành phố Sirte. Đoàn xe này cũng bị các máy bay của NATO truy kích, tuy nhiên NATO không thể xác nhận về cái chết của Gadhafi cũng như mối liên quan của sự kiện này với cuộc oanh kích của họ.

BBC dẫn lời một binh sĩ chính phủ lâm thời tự nhận là người tận tay bắt giữ Gadhafi cho biết vào khoảnh khắc đối mặt, cựu lãnh đạo Libya đã hét lớn: "Đừng bắn! Đừng bắn!". Anh này kể thêm việc phát hiện nơi ẩn náu của Gadhafi trong một cái hố tại thành phố Sirte và nhanh chóng tước khẩu súng ngắn nạm vàng của viên đại tá khét tiếng một thời.

Trong khi đó, dù tin về Gadhafi, người đã lãnh đạo Libya trong suốt 42 năm, chưa thực sự rõ ràng thì hàng loạt xe hơi trên đường phố tại Tripoli đã đồng loạt kéo còi kèm theo tiếng súng bắn chỉ thiên để ăn mừng. Gadhafi bị lật đổ hồi tháng 8 vừa qua, trong làn sóng nổi dậy lan khắp thế giới Ảrập. Toà án hình sự quốc tế (ICC) cũng đã phát lệnh bắt Gadhafi vì các cáo buộc tội ác chống lại loài người.

Vài giờ trước khi tin về Gadhafi xuất hiện, chính phủ lâm thời Libya cũng tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Sirte, quê hương của Gadhafi và cũng là thành trì cuối cùng ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ này. Binh sĩ chính phủ mới đã cắm quốc kỳ của Libya trên các tòa nhà ở trung tâm Sirte và người dân cùng binh sĩ chính phủ lâm thời nhảy múa ăn mừng.

Cũng trong ngày hôm nay, một căn hầm bí mật được phát hiện dưới biệt thự bỏ hoang của đại tá Gadhafi ở Sirte. Toà nhà này vốn rất xa hoa nhưng đã đổ nát hoàn toàn sau những cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ mới và những người trung thành với Gadhafi. Đường hầm bí mật có nhiều căn phòng và hành lang với những tấm đệm trải trên nền nhà cho thấy căn hầm có thể mới được sử dụng.

Sirte là thành phố lớn cuối cùng của Libya vẫn còn bóng dáng của lực lượng ủng hộ Gadhafi, sau khi thành trì sa mạc Bani Walid sụp đổ hồi tuần trước. Lực lượng của chính phủ lâm thời Libya chỉ có thể tuyên bố giải phóng Libya khi Sirte sụp đổ, mở đường cho việc hình thành một chính phủ chính thức và xây dựng thể chế dân chủ.

Tin từ BBC:


Cựu lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Gaddafi đã thiệt mạng trong một vụ tấn công vào thành phố Sirte quê hương của ông, quan chức thuộc chính quyền lâm thời nước này cho hay.

Bộ trưởng Thông tin Mahmoud Shammam nói các binh lính tại hiện trường cho hay họ đã nhìn thấy thi thể ông Gaddafi.

Các quan chức khác thì nói ông đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào Sirte.

Hiện BBC chưa kiểm chứng độc lập được thông tin này, và vẫn có tin ông đã bị bắt sống.

Đại tá Gaddafi đã bị lật đổ hồi tháng Tám sau 42 năm cầm quyền. Tòa án Hình sự Quốc tế hiện đang truy nã ông.

Nato, vốn đang thực hiện một chiến dịch không tạc Libya trong nhiều tháng nay, cho hay đã tấn công từ trên không vào hai chiếc xe của quân đội Gaddafi ở gần Sirte vào buổi sáng thứ Năm 20/10.

Hiện chưa rõ liệu vụ tấn công này có liên quan tới cái chết của ông Gaddafi, nếu quả thực ông đã thiệt mạng, hay không.

Người đứng đầu Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC) Mustafa Abdul Jalil được trông đợi sẽ có bài diễn văn trên truyền hình toàn quốc.

Bộ trưởng Thông tin Shammam nói ông Jalil sẽ xác nhận cái chết của Đại tá Gaddafi một cách chính thức.

Ông nói: "Ông ta đã bị các binh sỹ tiêu diệt trong một cuộc tấn công. Có người quay phim về việc này".

Các chiến binh NTC đã chuyền tay nhau đoạn băng video mờ nhạt cho thấy xác ông Gaddafi.

Thông tấn xã Pháp AFP đưa tin rằng đoạn băng này chiếu hình một nhóm đông binh lính NTC đang hò hét xung quanh một thi thể mặc đồ kaki, có máu chảy từ mặt và cổ.

Tường thuật trực tiếp

1348 GMT: Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyển giao Quốc gia Abdul Hafiz Ghoga xác nhận rằng Đại tá Gaddafi đã chết, Reuters đưa tin.

1344 GMT: Một quan chức NTC nói với kênh truyền hình Al-Jazeera rằng con trai nổi danh nhất của ông Gaddafi, Saif al-Islam, được tin vẫn còn lẩn trốn tại sa mạc Libya.

1331 GMT: Hãng tin AFP tường thuật rằng con trai Mutassim của ông Gaddafi cũng đã thiệt mạng ở Sirte.

1307 GMT: Abdullah Razad, đại diện ở Tripoli của NTC nói với ban tiếng Nga của BBC: “Tôi nhận được xác nhận về cái chết của Gaddafi vài phút trước. Đúng như vậy. Các vị còn cần thêm xác nhận gì nữa?”

1256 GMT: Nato chưa xác nhận việc Đại tá Gaddafi đã bị bắt. Bộ Quốc phòng Anh quốc nói hiện chưa rõ ông Gaddafi có mặt trong đoàn xe bị tấn công hay không. Phát ngôn nhân của bộ này nói đoàn xe bị nhằm vào bởi vì đây là đội quân của Gaddafi cuối cùng rút khỏi Sirte.

1255 GMT: Chiến đấu cơ của Nato đã tấn công hai xe của quân Gaddafi vào sáng thứ Năm ở ngoại vi Sirte. Người phát ngôn Nato Roland Lavoie ra thông cáo nói cuộc tấn công diễn ra lúc 8:30 sáng giờ địa phương.

1240 GMT: "Tôi chỉ hy vọng đúng là ông ấy bị bắt. Nó sẽ mang lại công lý và hòa bình," cư dân Tripoli, Amani, nói với BBC. "Nếu cả Libya đã tự do nhưng Gaddafi vẫn chưa bị bắt thì tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ có hòa bình," cô Amani nói.

1230 GMT: "Cả thủ đô hân hoan ăn mừng," phóng viên BBC Caroline Hawley ở Tripoli cho biết. "Hội đồng Chuyển giao Quốc gia càng không bác bỏ tin này thì càng có nhiều người tin rằng ông đã chết."

"Hội đồng Chuyển giao Quốc gia càng không bác bỏ tin này thì càng có nhiều người tin rằng ông Gaddafi đã chết."

Phóng viên BBC tại Tripoli Caroline Hawley

12:29 GMT: Lãnh đạo NTC, ông Mustafa Abdul Jalil, chuẩn bị có tuyên bố về cái chết của ông Gaddafi.

12:27 GMT: Truyền hình Libya xác nhận ông Gaddafi đã chết. Con trai ông, Mutassim, người cùng bị bắt với ông, vẫn sống. Truyền hình Libya cho biết xác ông Gaddafi đã được đưa tới Misrata.

12:18 GMT: Tình hình của đại tá Gaddafi vẫn còn chưa rõ vì có nhiều nguồn tin tường thuật khác nhau về việc ông bị chết hay bị thương. Hãng tin AFP trích lời viên chức Hội đồng chuyển tiếp lâm thời nói đại tá Gaddafi đã bị bắt giữ ở Sirte và đang bị thương nặng, nhưng vẫn còn thở. Trong khi đó trước đó Reuters nói ông Gaddafi đã chết vì các vết thương.

12:14 GMT: Hội đồng chuyển tiếp lâm thời sẽ mở họp báo để làm rõ thông tin về việc bắt giữ Đại tá Gaddafi.

12:08 GMT: Tin Đại tá Gaddafi bị bắt đã được nhiều người vui mừng đón nhận khắp Libya.

12:03 GMT: Bạn Nguyễn Tuấn Anh bình luận trên trang Bấm Facebook của BBC:

"Nhanh vậy? Đúng là cuộc đời không thể biết trước được. Cách đây 1 năm ông ấy đâu biết mình có kết thúc cuộc đời như ngày hôm nay?"

11:56 GMT: Đại tá Muammar Gaddafi đã chết vì các vết thương sau khi bị bắt, theo hãng tin Reuters.

Trước đó các tư lệnh của chính quyền lâm tời Libya nói họ đã bắt được Đại tá Gaddafi, người bị lật đổ hồi tháng Tám.


Hội đồng Chuyển giao Quốc gia nói ông Gaddafi đã bị bắt và bị thương cả hai chânĐại tá Muammar Gaddafi


Tin này được đưa ra ngay sau khi có tin lính của chính phủ lâm thời đã chiếm được toàn bộ Sirte, thành phố quê hương của ông Gaddafi.

Hiện chưa có xác nhận độc lập về chuyện ông Gaddafi bị bắt hay thiệt mạng.

"Ông ấy đã bị bắt. Ông ấy bị thương cả hai chân," ông Abdel Majid từ Hội đồng Chuyển tiếp Lâm thời NTC của Libya nói với hãng tin Reuters.

"Ông ấy được xe cứu thương đưa đi rồi."

Hãng tin AFP trích lời một quan chức khác của NTC, ông Mohamed Leith, nói Đại tá Gaddafi đã bị bắt ở Sirte và "bị thương nặng" nhưng vẫn thở được.

NTC cho biết ông Gaddafi bị bắt khi đang bỏ trốn và lính NTC đã tìm thấy ông đang trốn dưới hố.

Phóng viên BBC Caroline Hawley ở Tripoli nói cho dù tin tức về việc ông Gaddafi bị bắt chưa được xác nhận, tàu và xe hơi ở thủ đô đã kéo còi và người ta cũng bắn súng để ăn mừng.

BVN-THSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13124)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9474)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6973)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7504)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6254)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…