DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,462,443

Sổ tay truyền hình - Trần Yên Hòa

Sunday, October 23, 201112:00 AM(View: 47588)
Sổ tay truyền hình - Trần Yên Hòa

Sổ tay truyền hình

 

Trong chương trình Sổ Tay Truyền Hình của đài TV Việt Nam - American băng tầng 57.3 vào lúc 10:15 AM ngày Thứ Bảy 22/10/2011 (chiếu lại 4:15PM chiều chủ nhật 23/10/2011 và 5:15 PM chiều thứ tư 26/10/2011) có buổi nói chuyện giữa nhà báo Phạm Long và Trần Yên Hòa về sinh hoạt Văn Học Nghệ Thuật trong thời gian qua, những tin tức đã được đăng trên banvannghe.com.

Sau đây là những nội dung chính về Tin Văn Học Nghệ Thuật trong buổi nói chuyện:

 

Nhà thơ Hà Thượng Nhân từ trần


Nhà thơ Hà Thượng Nhân, tức Trung tá Phạm Xuân Ninh, nguyên Chủ nhiệm Nhật báo Tiền Tuyến của Tổng cục Chiến Tranh Chính Trị, QLVNCH, đã từ trần tại San Jose, Califonia lúc 7 giờ 45 phút chiều Thứ Ba, 11 tháng 10, 2011, thọ 91 tuổi.


ha_thuong_nhan

Hà Thương Nhân (1920-2011)

 


Nhà thơ Hà Thượng Nhân tên thật là Hoàng Trinh, người làng Hà Thượng, tỉnh Thanh Hóa, sinh năm 1920, từng dạy học ở ngoài Bắc, năm 1954 di cư vào Nam.


Năm 1955 ông gia nhập Quân Đội với cấp bậc Đại úy, được trao phó trọng trách soạn thảo sách lược Tâm Lý Chiến cho Quân Đội VNCH lúc bấy giờ.

Khoảng 1956, ông cộng tác với Nhật báo Tự Do, Ngôn Luận. Năm 1969, Trung tá Phạm Xuân Ninh trở thành Chủ nhiệm Nhật báo Tiền Tuyến của Quân Lực VNCH, trụ sở đặt trong Cục Tâm Lý Chiến, đường Hồng Thập Tự, Saigon.


Trong sinh hoạt văn hóa tại miền Nam, ông từng được Phủ Quốc Vụ Khanh Văn Hóa mời làm giám khảo Giải Văn học Nghệ thuật toàn quốc, bộ môn Thơ.


Hà Thượng Nhân làm thơ rất nhanh, và rất nhiều, nhưng ông để lại chỉ có hai thi phẩm: Bên Trời Lận Đận, và Thơ Hà Thượng Nhân.

 

Nhạc sĩ Phạm Duy thượng thọ 90 tuổi

 
05/10/1921snphamduy-content
Ông là thần tượng âm nhạc của thế hệ ông già tôi, rồi tới thế hệ tụi tôi, tôi đoán là còn nhiều thế hệ sau nữa ... Tôi dậy thì với Tuổi Ngọc, Cô Bắc Kì Nho Nhỏ... thi tú tài với Thà Như Giọt Mưa, Hai Năm Tình Lận Đận... ở đại học với Trả Lại Em Yêu, Con Đường Tình Ta Đi... yêu với Ngày Xưa Hoàng Thị, Cỏ Hồng... thất tình với Còn Gì Nữa Đâu, Nghìn Trùng Xa Cách... bán chợ trời với Tiễn Em, Mùa Thu Paris... vượt biên với Hát Trên Đường Vượt Biển, lưu vong với Thuyền Viễn Xứ, Tình Hoài Hương, Tình Ca ... Và giờ hồi xuân với Tuổi Hồng, Tuổi Mộng Mơ ... Đại khái là vậy.
Ông bị chửi khi lên khu kháng chiến, ông bị chửi khi dinh tê xuôi Nam, ông bị chửi khi làm nhạc phản chiến, ông bị chửi khi lưu vong ở xứ Cờ Huê, rồi ông cũng bị chửi khi khăn gói hồi hương ... Nhằm nhò gì, nhạc của ông thiên hạ vẫn nghe rần rần, ông vẫn còn sống nhăn răng, mạnh khỏe, yêu đời, lãnh tiền hưu của Mỹ và thanh thản ở quê nhà, lâu lâu đi theo thằng con rể coi nó hát!

Sinh nhật 90 tuổi của ông nghe nói thêm 8 bài nhạc của ông được hát (
Gươm Tráng Sĩ, Xuất Quân, Tình Kỹ Nữ, Giọt Mưa Trên Lá, Nhạc Tuổi Vàng, Một Bàn Tay, Tạ Ơn Đời, Võng ). Tôi đoán là đại khái như một món quà sinh nhật. Trong thời buổi "nhiễu nhương" này của nền tân nhạc quốc nội, khi mà nhạc rác nhạc rến nhạc lai căng đầy dẫy, báo chí than phiền là thiếu nhạc hay, mà sự nghiệp của ông dám tới cả ngàn bài thì thiết nghĩ thay vì cho 8 bài thì cho ít ra là 90 bài là mới "tròn trịa"!


Nguyễn Sĩ Hạnh

 

Quán Văn khai trương

van1-content

 Số 1 Quán Văn

 


Nhà xuất bản Thanh Niên vừa cho ấn hành đặc san định kỳ QUÁN VĂN do nhà văn Nguyên Minh chủ biên. Đây là một tuyển tập văn chương, dự định phát hành hằng tháng, gồm sáng tác văn thơ nhạc hoạ, tiểu luận phê bình, tư liệu văn học…

Nhà xuất bản Thanh Niên vừa cho ấn hành đặc san định kỳ QUÁN VĂN do nhà văn Nguyên Minh chủ biên. Đây là một tuyển tập văn chương, dự định phát hành hằng tháng, gồm sáng tác văn thơ nhạc hoạ, tiểu luận phê bình, tư liệu văn học… Tập đầu tiên ra mắt tháng 10-2011 với sự cộng tác của nhiều cây bút: Sâm Thương, Trương Thìn, Võ Tấn Khanh, Phan Duy Nhân, Lê Ký Thương, Phạm Ngọc Lư, Lữ Quỳnh, Trần Hữu Dũng, Đoàn Văn Khánh, Nguyễn Man Nhiên, Từ Sâm, Trần Hồ Thúy Hằng, Nguyễn Minh Nữu, Du Nguyên, Vũ Lập Nhật, Nguyễn Hoà vcv, Khuất Đẩu, Ban Mai, Chinh Ba, Nguyễn Phan Thịnh, Lữ Kiều, Trương Văn Dân, Trần Hoài Thư, Phạm Văn Nhàn, Lê Văn Thiện, Lê Tạ Bích Đào, Hiếu Tân, Huỳnh Như Phương.

Tranh bìa trang nhã của Đinh Cường. Giá 50.000 đồng. Trong hoàn cảnh mà các ấn phẩm văn học tiêu thụ khó khăn, đây là một nỗ lực của những người có tâm huyết, hy vọng sẽ nhận được sự hồi đáp nhiệt tình của bạn đọc rộng rãi.

 

Dương Nghiễm Mậu
duong_nghiem_mau-thumbnail

nhà văn Dương Nghiễm Mậu

 

Là một nhà văn nổi tiếng ở miền Nam trước 1975, Dương Nghiễm Mậu sáng tác nhiều và gây được ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả. Công ty văn hóa Phương Nam vừa tái phát hành 4 tập truyện ngắn hay của ông: 'Đôi mắt trên trời', 'Cũng đành', 'Tiếng sáo người em út' và 'Nhan sắc'.

Dương Nghiễm Mậu sinh ngày 19/11/1936. Tên thật là Phí Ích Nghiễm, sinh tại làng Mậu Hòa, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Tây). Ban đầu, ông viết đoản văn, tùy bút cho phụ trương văn nghệ học sinh của các báo chuyên nghiệp. Năm 1954 vào Nam. Từ năm 1957 viết nhiều: tạp văn, tùy bút, truyện ngắn, truyện dài... Năm 1962, ông chủ trương tạp chí Văn Nghệ với Lý Hoàng Phong, đồng thời viết cho Sáng Tạo, Tia Sáng, Văn Học... Sau đó, ông chuyển sang ngành vẽ tranh sơn mài từ năm 1977 đến nay.

 

 

Từ điển văn học của NXB Thế Giới nhận xét: "... (Dương Nghiễm Mậu) là một trong những nhà văn Việt Nam thế hệ 60-70 đã đào rất sâu vào bản chất của cuộc hiện sinh con người... Ông đứng riêng một cõi, dường như không có bạn đồng hành, và đã tạo được một lối cấu trúc về truyện ngắn, truyện dài nằm trong nhân sinh quan bao quát của triết học hiện sinh và vô thần..."

Trong banvannghe.com đã đăng truyện ngắn Trong Cõi U Minh của Dương Nghiễm Mậu.

 

Nguyễn Lệ Uyên


nluyen

 Nguyễn Lệ Uyên

 

Quê quán: Tuy Hoà, Phú Yên.

Tốt nghiệp ĐHSP Cần Thơ.
Khóa 6/70 Thủ Đức.
Trước 1975, viết trên các tạp chí văn nghệ Sài Gòn: Văn, Bách Khoa, Khởi Hành, Thời Tập, Nhà Văn, Chính Văn, Ý Thức, Tuổi Ngọc..

Sách đã in:
 

* Trò Chơi Dân Gian..(biên khảo nxb Văn Hóa Thông Tin, Hà nội 2003)

* Sông Chảy Về Núi (Tập truyện, 2003)
* Mưa Trên Dông DăkBla, 2007
* Mùa Hè Sang Trọng (2009)
* Trang Sách Và Những Giấc Mơ Bay (Thư Quán B
ản Thảo, USA, 2010)
* Chân Dung Tự Vẽ (Thư Quán B
ản Thảo, USA, 2010)

 

Bình Nguyên Lộc 

 

 

bnloc

Nhà văn Bình Nguyên Lộc (1914-1987)

 

Bình Nguyên Lộc (7 tháng 3 năm 1914 (?) - 7 tháng 3 năm 1987), tên thật là Tô Văn Tuấn, là một nhà văn lớn, nhà văn hóa Nam Bộ trong giai đoạn 1945-1975. Ngoài bút danh Bình Nguyên Lộc, ông còn có các bút danh Phong Ngạn, Hồ Văn Huấn, Tôn Dzật Huân, Phóng Ngang, Phóng Dọc, Diên Quỳnh.

Bình Nguyên Lộc sinh tại làng Tân Uyên, tổng Chánh Mỹ Trung, tỉnh Biên Hòa (nay thuộc thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

 

Tác phẩm:

Truyện ngắn và tiểu thuyết

  • Câu dầm, truyện ngắn, tuần báo Thanh niên - 1943, Sài Gòn
  • Nhốt gió, tập truyện, Nhà xuất bản Thời Thế - 1950, Sài Gòn
  • Đò dọc, tiểu thuyết, Nhà xuất bản Bến Nghé - 1958, Sài Gòn
  • Gieo gió gặt bão, tiểu thuyết, Nhà xuất bản Bến Nghé - 1959, Sài Gòn
  •  Rừng mắm...
  • Và còn rất nhiều nữa...

*


Sau đây xin mời quý độc giả xem TV Viet Nam-American b
ăng tầng 57.3 về buổi nói chuyện này:
 
- Trần Yên Hòa nói về Văn Học Nghệ Thuật:
 

Nhạc phẩm Khúc Đợi Tình - thơ Trần Yên Hòa, phổ nhạc - Vĩnh Điện
 

 

Xin chân thành cảm ơn.


 BVN-TH

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, February 23, 20219:37 AM(View: 79)
Trong thời gian từ hơn mười năm nay, Tủ sách Tiếng Quê Hương của nhà văn nhà báo UyênThao phụ trách đã phát hành rất nhiếu tác phẩm giá trị của các tác giả trong và ngoài nước. Nỗ lực này nhằm góp một tiếng nói của người viết văn nêu lên thực trạng xã hội
Saturday, February 20, 20217:16 AM(View: 241)
Nghe tin Nguyễn Lương Vỵ mất ngày 17-2-2021, tôi thật bàng hoàng. Dù biết Vỵ mổ tim đã gần ba năm, một cuộc mổ tim lâu lắc đến hai lần, lần đầu 8 tiếng đồng hồ, chưa thành công,
Wednesday, February 17, 20219:20 AM(View: 183)
Thi sĩ Đoàn Vị Thượng vừa bước lên chuyến xe chạy về thiên cổ sau thời gian chống chọi với bệnh tật ngặt nghèo. Dẫu biết không sớm thì muộn người thi sĩ ấy cũng sẽ vĩnh viễn rời bỏ cõi nhân sinh này,
Sunday, February 14, 20218:43 AM(View: 162)
Trước năm 1975, hằng năm tạp chí Văn thường có một số phát hành vào mùa xuân mang tựa đề “Đầu Xuân Lộc Mới”. Trong ý hướng ấy, chúng tôi mượn cụm từ này và tranh bìa từ tập san Văn số 125 ngày 1-3-1969 cho Thư Quán Bản Thảo số 91 để giới thiệu một lộc quí hiếm trong sinh hoạt văn học ngoài nước
Monday, February 8, 20219:00 AM(View: 173)
Chữ phong tục đây hiểu theo một nghĩa rất rộng, chỉ tất cả cái gì đã thành nếp, thành nền trong sự sinh hoạt vật chất tinh thần, cá nhân đoàn thể. Tác giả chia làm 3 thiên: phong tục trong gia đình