DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,376,031

Tin VOA, RFA. XHVN: Hàng loạt vụ gian lận điểm thi

Friday, August 3, 201811:41 PM(View: 1562)
Tin VOA, RFA. XHVN: Hàng loạt vụ gian lận điểm thi
Tin VOA

Bản tin ngày 4-8-2018
Bản tin ngày 3-8-2018
Bản tin ngày 2-8-2018


Tin RFA

Tin tức sáng 4-8-2018
Cựu bộ trưởng nội vụ Slovakia bị nói dính vào vụ Trịnh Xuân ThanhXã Hội VN
Hàng loạt vụ gian lận điểm thi
nhưng bộ trưởng Giáo Dục CSVN
quyết không từ chức

blank
Bộ Trưởng Giáo Dục CSVN Phùng Xuân Nhạ. (Hình: Zing)HÒA BÌNH, Việt Nam (NV)
– Hôm 3 Tháng Tám, tin cho hay nhà chức trách đã khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở tỉnh Hòa Bình và hồ sơ vụ này đã được chuyển cho Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Bộ Công An.

Đây là vụ án thứ ba được khởi tố liên quan đến vụ bê bối điểm thi tốt nghiệp trung học tại Việt Nam mới đây.

Đáng lưu ý, theo báo Zing, khác với vụ tương tự ở tỉnh Hà Giang và Sơn La, vụ nghi gian lận điểm thi ở Hòa Bình có đến ba lần kiểm tra nhưng “không phát hiện sai phạm.”

Trước khi công an mở cuộc điều tra, cả ông Nguyễn Đức Lương, phó giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo Hòa Bình và ông Bùi Trọng Đắc, giám đốc sở này đều khẳng định điểm thi của tỉnh “chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài thi của thí sinh.”

Còn theo báo Tuổi Trẻ, trong vụ này ở tỉnh Hòa Bình có cả “quy trình báo giá và thỏa thuận nâng điểm” cũng như biện pháp dự phòng “xóa file ảnh bài thi gốc và đốt 16 CD ghi dữ liệu” khi bị thanh tra.

Báo Tuổi Trẻ, Zing và một số báo “lề phải” khác trong hôm 3 Tháng Tám tiếp tục gây sức ép với Bộ Trưởng Giáo Dục CSVN Phùng Xuân Nhạ bằng cách yêu cầu ông này “phải có hành động cụ thể, quyết liệt sau khi nhận trách nhiệm.”

Việc ông Nhạ im re sau khi xuất hiện và chỉ nói một câu đơn giản là “xin nhận trách nhiệm” càng khiến công luận thêm giận dữ. Có suy đoán Bộ Trưởng Nhạ chẳng đặng đừng phải phát ngôn trong lúc Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công An điều tra vụ gian lận thi với yêu cầu “triệt để, đúng người, đúng tội.”

Giới quan sát cho rằng vụ bê bối điểm thi lần này nghiêm trọng và có nhiều khả năng làm lung lay cái ghế của Bộ Trưởng Nhạ hơn các cáo buộc trước đây nhắm vào ông này. Bộ Trưởng Nhạ cũng không thể tiếp tục áp dụng kế sách “im lặng là vàng” như đối với vụ bị Giáo Sư Nguyễn Tiến Dũng tại Đại học Toulouse, Pháp tố cáo “tự đạo văn” trong các bài viết khoa học hồi Tháng Hai, 2018.

Đến Tháng Ba, 2018, ông Nhạ lại “rút kinh nghiệm sâu sắc” trong vụ một loạt ứng viên sắp sửa được phong giáo sư bị phanh phui chuyện hồ sơ của những người này “không đạt chuẩn.”

Tuy vậy, trong lúc các báo “lề phải” dè dặt đề xuất Bộ Trưởng Nhạ “nên xin lỗi về sai phạm điểm thi” hoặc “cần đưa ra lời cam kết,” nhiều blogger có ảnh hưởng mạng xã hội dứt khoát yêu cầu ông này “phải từ chức ngay.”

Phóng viên tự do Ngô Nguyệt Hữu viết trên trang cá nhân: “Hôm qua, nhận lời mời viết bài bình luận nhân vụ đường dây chạy điểm ở tỉnh Hòa Bình bị phát hiện. Tôi đã viết bài báo ngắn nhất trong nhiều năm cầm bút, bài báo ấy không được duyệt. Tiếc, nên post Facebook vậy. Bài báo ấy đây: “Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ, ông còn chờ gì mà chưa từ chức?”

Phóng viên Lê Phi của báo Pháp Luật ở Sài Gòn đặt câu hỏi trên Facebook: “Nếu Bộ Trưởng Nhạ từ chức thật thì biết lấy ai ra làm bộ trưởng đây? Cách đây mấy năm, ông Nguyễn Sinh Hùng [cựu chủ tịch Quốc Hội CSVN] có nói rằng nếu cách chức hết thì lấy đâu ra cán bộ làm việc có đúng không nào. Đấy. Lỡ may bác Nhạ hồn nhiên từ chức phát cũng gây khốn đốn chớ đừng tưởng bở.”

Cùng thời điểm, bà Nghiêm Thúy Hằng, cựu đồng nghiệp của ông Nhạ tại Đại Học Quốc Gia Hà Nội, viết trên trang cá nhân: “Vì tương lai của cả một thế hệ, vì nhu cầu cần đòi hỏi trung thực, tôi khuyên chân thành ông Nhạ với tư cách đồng nghiệp cũ là ông hãy xem lại cách thức nhận thức, tư duy và phát ngôn của mình sao cho xứng tầm với một chính khách, một tư lệnh ngành, một ‘người thầy của thiên hạ.’”

“Nếu ông không làm được như thế, nhiều tiếng nói không chỉ yêu cầu ông xin lỗi mà còn đề nghị Quốc Hội bỏ phiếu bất tín nhiệm, đề nghị chính phủ cách chức ông đang rộ trên mặt báo bởi những bê bối trong thời kỳ ông làm bộ trưởng đã ở quy mô gây sốc và vô tiền khoáng hậu, không thể lấy giấy gói được lửa,” bà Hằng viết trong một post nhận được gần 900 lượt share. 


BVN-TH
(từ: NV)

*
Mời tìm đọc:

                                 Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
Click vào:
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, September 16, 202010:34 AM(View: 188)
Trân trọng giới thiệu: ĐI, ĐỌC và VIẾT Du Ký, Tùy Bút, Tạp Bút PHẠM XUÂN ĐÀI 404 trang, sách in mầu, giấy trắng Thiết kế bìa @ Nguyễn Đồng & Nguyễn Thị Hợp Văn Học Press xuất bản, 9/2020 Ấn phí: $28.00
Monday, September 14, 20207:54 PM(View: 131)
Nhà văn Nhật Tiến vừa qua đời lúc 11 giờ 26 phút trưa ngày 14 Tháng Chín, 2020, (tức 27 Tháng Bảy, Canh Tý), tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi, theo loan báo của gia đình.
Wednesday, September 9, 20206:56 PM(View: 146)
Tháng 11 năm 1990, từ miền Đông Hoa Kỳ về Nam California nắng ấm, anh chị Thái Tú Hạp - Ái Cầm ghé thăm và tặng mấy món quà, trong đó có tập thơ Miền Yêu Dấu Phương Đông
Saturday, September 5, 202010:36 AM(View: 204)
“Tôi đã ghé lại đây bởi đầu tiên hai chữ văn chương, nhưng dừng lại nơi này bởi giản đơn tình bạn.”
Wednesday, September 2, 20207:29 AM(View: 233)
Nhà phê bình văn học - dịch giả - nhà văn Huỳnh Phan Anh đã mất lúc 16h45 Chủ nhật, 30.8 tại San Jose (tức 6h45 sáng thứ Hai, 31.8.2020 - giờ Việt Nam), hưởng thọ 81 tuổi (ông sinh năm 1940 - tuổi canh thìn).