DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,378,871

Tin VOA, RFA. XHVN: Dân chủ thắng Hạ viện. Nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Stephanie Murphy (DC) tái đắc cử, thắng áp đảo đối thủ

Tuesday, November 6, 20186:25 PM(View: 1715)
Tin VOA, RFA. XHVN: Dân chủ thắng Hạ viện. Nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Stephanie Murphy (DC) tái đắc cử, thắng áp đảo đối thủ
Tin VOA

Bản tin ngày 7-11-2018
Bản tin ngày 6-11-2018

Tin RFA

CSVN khẳng định Luật An Ninh mạng không khiến Facebook và Google rời Việt Nam
Phái đoàn ngoại giao Mỹ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam


Xã Hội VN


Nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Stephanie Murphy (DC)
tái đắc cử, thắng áp đảo đối thủ

blank
Dân Biểu Stephanie Murphy. (Hình: Trang web bầu cử của bà)ORANGE COUNTY, Florida (NV) –
 Hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, nữ Dân Biểu gốc Việt, bà Stephanie Murphy, tái đắc cử và sẽ tiếp tục đại diện Địa Hạt 7 của tiểu bang Florida trong Hạ Viện Hoa Kỳ, theo tin của Click Orlando.

Bà Murphy theo đảng Dân Chủ và đối thủ của bà là Dân Biểu Mike Miller của tiểu bang Florida. Đến 5 giờ chiều California hôm Thứ Ba 6 Tháng Mười Một, kết quả bầu cử cho thấy bà Murphy được 57% số phiếu, còn ông Miller chỉ có 42%.

Địa Hạt 7 của Florida gồm có các quận hạt như Orange County và Seminole County. Bà Murphy ra tranh cử lần đầu vào năm 2016 và đắc cử chức dân biểu sau khi đánh bại Dân Biểu John Mica đương thời, người từng làm việc 12 nhiệm kỳ trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Bà Stephanie Murphy là một phụ nữ gốc Việt và gia đình bà trốn khỏi Việt Nam lúc bà còn rất nhỏ. Bà từng là một doanh gia, một giáo sư ở đại học Rollins College và là một chuyên gia an ninh của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Bà đang sống ở thàng phố Winter Park, Florida cùng chồng và hai con.

Bà cho biết bà sẽ tập trung vào những vấn đề như tệ nạn nghiện opioid ở Florida, giúp các tiểu thương mượn nợ có lãi suất thấp và giúp cựu chiến binh làm quen với cuộc sống thường dân.

“Tôi hy vọng mình sẽ lãnh đạo một cách dân chủ để đưa ra những đạo luật liên quan đến y tế hoặc cơ sở hạ tầng làm cư dân hài lòng. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống hằng ngày của người Mỹ và họ không muốn thấy cảnh những đạo luật có thể giúp họ bị kẹt trong Quốc Hội,” bà nói. (TL)

Dân chủ thắng Hạ viện, Cộng hoà giữ được Thượng viện


(CaliToday) – Dân chủ cuối cùng giành quyền kiểm soát Hạ viện sau kỳ bầu cử giữa kỳ căng thẳng, tuy nhiên cánh cửa Thượng viện đã khép lại.

Tổng thống Donald Trump gọi điện chúc mừng lãnh tụ Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi.

Hạ viện Dân chủ sẽ trẻ trung hơn, đa sắc tộc hơn, và  nhiều nữ dân biểu hơn. Việc Dân chủ thắng Hạ viện sẽ khiến cho chương trình nghị sự của Tổng thống gặp khó khăn trong hai năm tới. Điều quan trọng hơn, họ sẽ nắm quyền tống trát điều tra những sai sót ông Trump, kể cả chuyện công hồ sơ thuế. Một số người Dân khác tuyên bố sẽ theo đuổi luận tội ông Trump mặc dù chuyện này không thể xảy ra khi Cộng hoà vẫn kiểm soát Thượng viện.


blank
Trước bầu cử, Dân chủ cần thắng 23 ghế mới chiếm thế đa số tại Hạ viện, trong khi kết quả cuối cùng có thể lên đến 35 ghế. Dân chủ nắm được thắng lợi đầu tiên trong cuộc chạy đua vào Hạ viện ở Florida và Virginia – nơi chính trị gia mới nổi Jennifer Wexton đánh bại Dân biểu hai nhiệm kỳ Barbara Comstock. Dân biểu liên bang đương nhiệm được Dân chủ cho là “Barbara Trumpstock” trong cuộc tranh cử chỉ ra ông Trump không được cử nữ cử tri có trình độ đại học ở các khu vực ngoại ô ưa chuộng. Tại Nam Florida, cựu Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Donna Shalala đã đánh bại đối thủ Cộng hoà Maria Elvira Salazar.


Photo Credit: AP

 

 

Sau chiến thắng tại New York, Virginia, Pennsylvania và Minnesota, lạc quan của Dân chủ lớn dần lên khi kết quả kiểm phiếu nhiều nơi vẫn đang diễn ra.  Ứng cử viên Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez – 29 tuổi –  ở New York trở thành nữ dân biểu trẻ tuổi nhất trong Quốc hội, trong khi Massachuset có nữ ứng cử viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên trúng cử vào Quốc hội. Cử tri ở Minnesota và Michigan vào tối nay đã bỏ phiếu hai nữ ứng cử viên Dân chủ người Hồi giáo đầu tiên vào  Quốc hội, Ilhan Omar và Rashida Tlaib.

Cánh cửa kiểm soát Thượng viện của Dân chủ bị đóng sập lại sau khi họ thất bại tại Indiana, Tennessee, North Dakota và Texas. Muốn kiểm soát được Thượng viện, Dân chủ phải bảo toàn được lực lượng hiện tại và thắng thêm hai ghế nữa, nhưng hy vọng này đã không diễn ra, thay vào đó Cộng hoà còn bổ sung thêm ghế. Chiến thắng lớn nhất đối với Tổng thống và Cộng hoà diễn ra tại Missouri khi ứng cử viên Josh Hawley đánh bại đối thủ Dân chủ Claire McCaskill với khoảng cách khá xa. Tổng thống đã vận động tranh cử cho Cộng hoà đến tận phút cuối trước khi bầu cử diễn ra. Ông Hawley 30 tuổi sẽ là Thượng nghị sĩ trẻ tuổi nhất tại Thượng viện.


Ông Trump dành cả ngày thứ Ba tại Toà Bạch Ốc, lên Twitter, gọi điện thoại, theo dõi bầu cử và gặp gỡ ban cố vấn chính trị. Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân tổ chức bữa tiệc tối xem bầu cử cho gia đình và bạn bè thân quen tại dinh cơ ở Toà Bạch Ốc. Tại các cuộc vận động tranh cử trước đó, ông Trump tuyên bố, bầu cử giữa kỳ lần này là cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Như kịch bản được tính trước, khi trận chiến Hạ viện đang nghiêng dần về Dân chủ, ban cố vấn của ông tìm cách ghi điểm cho Tổng thống trong việc giữ được đa số tại Thượng viện. “Đây là chiến thắng và giây phút lớn dành cho Tổng thống,” Phát ngôn nhân Sarah Sanders tuyên bố vào tối thứ Ba.

Còn ông Trump lên Twitter đăng, “Chiến thắng to lớn vào tối hôm nay. Cám ơn tất cả!”


                                                                     BVN-TH
                                                                                                                                                                                   (từ: NV và Calitoday)
*

Mời tìm đọc:

Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
Click vào:

(từ: Sấp Ngửa)

Amazon Mẫu Hệ*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 

 3 con gai TYH3 con gái của TYH, từ trái, Trần Yên Đông Nghi , Trần Yên Thư và Trần Yên Quế Chi, (Ô Mai - Cindy Y. Trần) áo trắng


Hòa 70
TYH và ba cô con gái tại Acacia Pharmacy
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, September 21, 20203:38 PM(View: 56)
Thơ Trần Anh Tống - Bạn Văn Nghệ Xuất Bản 2020, Uyên Nguyên trình bày bìa và dàn trang
Wednesday, September 16, 202010:34 AM(View: 253)
Trân trọng giới thiệu: ĐI, ĐỌC và VIẾT Du Ký, Tùy Bút, Tạp Bút PHẠM XUÂN ĐÀI 404 trang, sách in mầu, giấy trắng Thiết kế bìa @ Nguyễn Đồng & Nguyễn Thị Hợp Văn Học Press xuất bản, 9/2020 Ấn phí: $28.00
Monday, September 14, 20207:54 PM(View: 192)
Nhà văn Nhật Tiến vừa qua đời lúc 11 giờ 26 phút trưa ngày 14 Tháng Chín, 2020, (tức 27 Tháng Bảy, Canh Tý), tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi, theo loan báo của gia đình.
Wednesday, September 9, 20206:56 PM(View: 181)
Tháng 11 năm 1990, từ miền Đông Hoa Kỳ về Nam California nắng ấm, anh chị Thái Tú Hạp - Ái Cầm ghé thăm và tặng mấy món quà, trong đó có tập thơ Miền Yêu Dấu Phương Đông
Saturday, September 5, 202010:36 AM(View: 250)
“Tôi đã ghé lại đây bởi đầu tiên hai chữ văn chương, nhưng dừng lại nơi này bởi giản đơn tình bạn.”