DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,160,940

Xin nói chuyện rạch ròi với (cố) nhà văn CAO XUÂN HUY - Trần Yên Hòa

Thursday, May 12, 201612:00 AM(View: 8150)
Xin nói chuyện rạch ròi với (cố) nhà văn CAO XUÂN HUY - Trần Yên Hòa


Xin nói chuyện rạch ròi

với (cố) nhà văn CAO XUÂN HUY

tác giả Tháng Ba Gãy SúngImage result for nhà văn cao xuân huy

 

 

Cao Xuân Huy với tôi là người xa lạ. Trước năm bảy lăm, Cao Xuân Huy chưa viết gì, chắc là bận hành quân - anh ở trong một đơn vị sừng sỏ của Quân Lực VNCH - Thủy Quân Lục Chiến - nên chắc những năm từ khoảng năm 1971 đến 1975, anh bận hành quân, không có thì giờ viết.

Đến khi tôi sang Mỹ, thì tên tuổi của Cao Xuân Huy đang rất nổi với tác phẩm Tháng Ba Gãy Súng. Tôi chưa đọc quyển sách này, nhưng nghe những bạn bè nói lại rằng:

Trong sách, Cao Xuân Huy có ghi lại một số đoạn, là khi toán Thủy Quân Lục Chiến của Huy đóng ở Huế, Quảng Trị, đơn vị được tăng phái cho một đơn vị Thiết Giáp. Toán lính của Cao Xuân Huy dưới quyền người sĩ quan Chi Đoàn Trưởng, nhưng Cao Xuân Huy chê người Chi Đoàn Trưởng này đủ chuyện, còn nói thêm rằng, chàng sĩ quan này xuất thân từ Khóa 2 Đại Học Chiến Tranh Chính trị/ĐàLạt.

Tôi nghe tới đó tự nhiên nổi giận, trách người bạn cùng khóa (nếu đúng) thì ít, mà giận Cao Xuân Huy thì nhiều, vì Huy không nêu danh tính người bạn này là ai, tên gì, mà chỉ ghi là tốt nghiệp khóa 2, ĐH/CTCT/ĐL, rồi phê bình chê bai đủ chuyện.

Chuyện cũng qua đi theo thời gian.

 

Sau này, đôi ba lần gặp chạm mặt Cao Xuân Huy, lúc thì ở các quán cà phê, lúc thì ở nhà bạn bè. Tình thân thiết không có. Chỉ hỏi nhau vài ba câu ngắn, gọn, rồi thôi. Trong khi đó, Cao Xuân Huy vẫn hào sảng, ăn nói tự nhiên, oang oang về những điều mình đang làm. Hồi đó Huy đang phụ cùng Khánh Trường làm tờ Hợp Lưu hay phụ giúp lay out tờ Văn Học. Hai tạp san này tôi rất thích vi có bài vở hay và trình bày đẹp.

Chỉ vậy thôi, tôi vẫn chưa đọc qua Tháng Ba Gãy Súng.

Rồi sau đó, nghe Cao Xuân Huy bị bịnh nan y. Đọc bài của bác sĩ nhà văn Ngô Thế Vinh viết về bịnh tình của anh, một bịnh dạng ung thư lạ, và rất nặng, có thể không qua khỏi. Tôi thương anh, nhưng vẫn chưa có dịp nào gần gũi riêng, để biết thêm.

Tiếp đó, các hội đoàn Thủy Quân Lục Chiến tổ chức ra mắt sách, giới thiệu "Tháng Ba Gãy Súng, Vài Mẫu Chuyện" của Cao Xuân Huy để quyên tiền giúp đỡ tài chánh cho anh. Tôi có đọc trên báo chí, nghe, xem trên truyền thanh, truyền hình, nhưng không đi tham dự.

Một buổi chiều tôi đi shopping ở Westminster Mall, tôi thấy Cao Xuân Huy đi cùng vợ. Anh lúc này ốm lắm rồi. Trông anh xanh xao. Gặp nhau giữa chợ, trước đó cũng không thân quen gì cho lắm, nên tôi đi qua anh, nhìn và đi luôn, không chào hỏi. Anh có nhìn tôi, chắc là anh nhận ra tôi. Trông anh, tôi nghĩ là anh đang hỏi trong đầu, tôi là ai? Anh có vẻ ngập ngừng. Tôi đi xa khoảng 10 mét, quay lại ngó anh, anh cũng ngó tôi. Thế thôi, rồi tôi đi luôn, không quay nhìn lại nữa.

Khoảng một, hai tháng sau, nghe tin anh mất từ radio, từ truyền hình hay trên báo chí, tôi cũng cảm thương anh. Tôi tự nhủ: Tại sao lần đó tôi không quay lại hỏi han anh vài câu, chia xẻ nổi đau cùng anh, chắc một người bịnh như anh, biết mình không qua khỏi, có người hỏi thăm cũng vui.

Sau này, mỗi lần nhớ lại Cao Xuân Huy, tôi nghĩ mình phải tìm đọc cho được Tháng Ba Gãy Súng. Phải đọc tác phẩm mới biết rõ tác giả viết gì, ý của tác giả ra sao. Nhất là tôi theo nghề văn, muốn viết về một tác phẩm của một tác giả nào đó, cần nhất là phải đọc chính tác phẩm của họ. Tự nghĩ như vậy nên tôi đã tìm đọc Tháng Ba Gãy Súng.

Dù đã đọc trên các trang Web có đăng Tháng Ba Gãy Súng, nhưng tôi cũng chưa tin tưởng lắm, nên phải hỏi mượn tập sách này của nhà thơ Thành Tôn (Tháng Ba Gãy Súng, tạp chí Văn Học, tái bản lần thứ 7, 2004).


Image result for tháng 3 gãy súngNhư vậy Tháng Ba Gãy Súng được tái bản đến 7 lần, không kể nhiều trang báo mạng đã đăng, nên chắc là số độc giả cũng nhiều lắm.

Đọc qua quyển sách tôi mới thấy được rằng, Tháng Ba Gãy Súng cũng có nhiều điều viết thật, cũng có điều viết sai.

Vì điều Cao Xuân Huy viết sai, nên tôi phải viết bài này. Như trường hợp anh chàng đại úy Chi đoàn trưởng Thiết giáp mà Cao Xuân Huy gán ghép cho là xuất thân Khóa 2/CTCT/ĐL.

 

Có một điều tốt là Cao Xuân Huy đã dám viết thẳng, viết thật, lên án những sĩ quan chỉ huy cao cấp TQLC, đã bỏ lính, bỏ đất, bỏ dân, chạy làng khi đối diện với địch quân.

Vào đầu, Cao Xuân Huy đã xác định về chính mình.

"Tôi không phải là một nhà văn, mà tôi chỉ là một người lính, lính tác chiến đúng nghĩa của danh từ, và những điều tôi viết trong quyển sách này chỉ là một câu chuyện, câu chuyện thật một trăm phần trăm được kể lại bằng chữ.
Tôi viết những điều mà những thằng lính chúng tôi đã trực tiếp tham dự nhưng không ai viết lại, trong khi nhiều người đã viết về những chuyện chiến trường thì hình như chẳng có ai dự...

Tuy nhiên, vì ở một đơn vị thường xuyên tác chiến, cùng gian nguy, cùng sống chết với nhau nên tôi đã gắn bó với bạn bè, đồng đội trong đơn vị như với anh em ruột thịt. Tôi yêu đơn vị tôi, tôi yêu màu mũ, màu áo tôi, tôi yêu thuộc cấp tôi và tôi kính trọng thượng cấp tôi. Tôi bình thản chấp nhận mọi thói hư tật xấu của thượng cấp và thuộc cấp, và chính tôi cũng có quá nhiều thói hư tật xấu.

Nhưng, khi hai ông xếp lớn của tôi là đại tá lữ đoàn trưởng và trung tá lữ đoàn phó, bỏ lữ đoàn gồm bốn tiểu đoàn tác chiến và các đơn vị phụ thuộc tổng cộng vào khoảng trên dưới bốn ngàn người trong cơn quẫn bách để chạy lấy thân, thì lòng căm hận của tôi đột nhiên bùng dậy.

Quyển sách này không hề là một tiểu thuyết mà là một hồi ký. Bởi vì tôi chưa từng là một người cầm bút và tôi cũng không biết cách sắp xếp câu chuyện như thế nào.

Ai đã bẻ gãy súng của chúng tôi? Tôi đặt chữ Gãy Súng cho quyển sách này là như vậy. Và tôi gọi Tháng Ba Gãy Súng là hồi ký vì tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm về những điều tôi viết, tất cả những địa danh, những tên người, tên đơn vị, tất cả những diễn tiến đều là thật, thật một trăm phần trăm.

(trang 7, 8 ,9, TBGS)

 

Trích một số đoạn chính Cao Xuân Huy viết về những tay sĩ quan chỉ huy đã bỏ quân, bỏ dân, mà tháo chạy:

Thật tôi không thể hiểu nổi tại sao mấy ông xếp lại có thể nhẫn tâm bỏ lại lính tráng mà chạy lấy thân như vậy, trong khi tình hình đâu đến nỗi. Những loại ông xếp vô liêm sỉ này trong quân đội chắc chắn không phải là ít. Không hiểu hiện giờ ở khắp Quảng Trị, Thừa Thiên này có bao nhiêu đơn vị nhỏ còn đang phải thi hành nhiệm vụ.

-----
Bao nhiêu gian truân, bao nhiêu xương máu, bao nhiêu xác người, bao nhiêu mồ hôi nước mắt của bạn bè, của anh em đồng đội tôi đã đổ xuống cho cái vùng địa đầu nghiệt ngã này. Bản thân tôi cũng đã hai lần đổ máu ở nơi này, bây giờ bỗng chốc bỏ đi, hỏi ai là người không tức tưởi. Đù má những thằng chịu trách nhiệm trong vụ bỏ Huế này, lịch sử sẽ bôi tro trát trấu vào mặt chúng! Những ai đã từng tuyên bố, từng hô hào tử thủ Huế giờ này ở đâu?

-----

Đằng này, cả lữ đoàn trưởng lẫn lữ đoàn phó bỏ lữ đoàn lại mà chạy, trời đất ơi, đại tá lữ đoàn trưởng, trung tá lữ đoàn phó Thủy Quân Lục Chiến đào ngũ khi đối diện với địch quân. Tôi không phải là chánh án tòa án quân sự mặt trận, tôi cũng không phải là một sĩ quan thượng cấp để ra lệnh thi hành bản án tử hình theo quân luật hai ông xếp lớn này, nhưng tôi là một thằng Thủy Quân Lục Chiến, tôi sẽ nhục nhã như thế nào khi những người của các binh chủng khác nói đến chuyện này. Sĩ quan cao cấp của Thủy Quân Lục Chiến mà lại hèn đến thế sao? Buồn thật!

 

Và đây là đoạn tả cảnh lính Thủy Quân Lục Chiến giết chiến hữu của mình trên tàu, một cách rùng rợn, man rợ:


Hai người lính Thủy Quân Lục Chiến cúi xuống khiêng xác một người lính Bộ Binh vừa bị bắn chết ném xuống biển. Một người lính Thủy Quân Lục Chiến khác đang gí súng vào đầu một trung úy Bộ Binh ra lệnh: "Đụ mẹ, có xuống không?" "Tôi lạy anh, anh cho tôi đi theo với." "Đụ mẹ, tao đếm tới ba, không nhảy xuống biển tao bắn." "Tôi lạy anh mà, tôi đâu có gia đình ở ngoài này." "Đụ mẹ, một." "Tôi lạy anh mà, anh đừng bắt tôi ở lại, anh muốn lạy bao nhiêu cái tôi cũng lạy hết. Tôi lạy anh, tôi lạy anh." "Đụ mẹ, hai." "Trời đất, mình đồng đội với nhau mà, anh không thương gì tôi hết. Tôi lạy anh mà." "Đụ mẹ, ba." Tiếng ba vừa dứt, tiếng súng nổ. Người trung úy Bộ Binh ngã bật ngửa ra, mặt còn giữ nguyên nét kinh hoàng."

 

*

 

Sau đây, tôi xin trích đoạn Cao Xuân Huy viết về người đại úy Thiết đoàn trưởng Thiết đoàn 1 Kỵ Binh mà Cao Xuân Huy cho anh chàng này xuất thân Khóa 2 SVSQ/CTCT/ĐL.

 

 Lữ đoàn 1 Thiết Kỵ báo cho tôi biết là tôi được đặt dưới sự điều động của Chi đoàn 1. Tôi lại xin bản ngụy nhưng vẫn được trả lời là sẽ cho người mang ra sau. Không lẽ bọn "con cua" này không có bản ám danh đàm thoại!
Chi đoàn 1 gọi tôi: "Anh cho tôi biết vị trí chính xác của anh và mấy đứa con." "Tôi không thể báo cáo cho đến khi tôi có bản ngụy. Anh đã biết đại khái chỗ tôi nằm chứ?" "Biết." "Anh cho tôi biết tình hình quanh tôi." "Phía bắc anh không có ai, phía đông cũng vậy, phía tây hoặc nam gì đó của anh là tôi." Tôi đã đặt tiền đồn theo đúng tình hình. Tôi báo cáo tình hình và vị trí đóng quân về tiểu đoàn. Tôi cũng than phiền về lề lối làm việc của mấy ông "bố ghẻ" này. Tiểu đoàn cho tôi biết nếu có đụng độ, hãy để một máy liên lạc thường xuyên với tiểu đoàn.
Chi đoàn 1 gọi lại: "Anh cho tôi biết vị trí chính xác của anh để tôi còn báo cáo." "Không thể được vì tôi không có bản ngụy. Thôi được, anh biết số nhà riêng của tôi không?" "Biết." "Rồi, lấy cái đó làm alpha. Tôi ở alpha phải 27 lên 16." "Tôi không tìm ra." "Anh không tìm ra cái gì?" "Alpha." "Hiện giờ tôi đang gặp anh tại số nhà của anh. Anh biết rõ số nhà của tôi không?" "Biết." "Lấy số đó làm alpha. Hay thế này vậy, lấy số nhà anh làm alpha. Anh tìm ra alpha chứ?" "Tôi chịu, không thể tìm alpha được." "Đành vậy, tôi không thể cho anh biết vị trí của tôi được."
Tôi bỏ máy. Một lúc sau chi đoàn 1 gọi lại: "Thôi thế này, anh lật bản đồ ra." "Rồi." "Anh thấy chữ I của chữ HẢI không?" "Rồi." "Lấy đó làm chuẩn, anh cho tôi biết vị trí của anh." "Đâu được anh bạn, anh bạn không sợ Việt Cộng nó cười cho à? Hình như anh không phải là thẩm quyền. Anh cho tôi gặp thẩm quyền của anh đi." "Tôi là thẩm quyền đây." "Ồ, vậy thì xin lỗi thẩm quyền. Thẩm quyền cứ báo cáo đại một điểm nào đó trong cái biết đại khái về tôi, chứ tôi không thể cho thẩm quyền biết chính xác theo kiểu đề nghị của thẩm quyền được." Tôi không hiểu ông chi đoàn trưởng này không có kinh nghiệm hay tại bên Thiết Giáp ngay tự bản thân họ đã ồn ào khi đóng quân, máy nổ ầm ầm nên họ không cần giữ bí mật vị trí đóng quân, hay tự họ cảm thấy an toàn trong mấy cái khối sắt nên không sợ bị pháo kích.

Nhưng dù không sợ bị pháo kích thì vẫn phải đề phòng đặc công chớ. Sáng hôm sau, 21 tháng Ba, khi tôi và mấy tên lính đang làm vơi dần chai nước biển đựng đầy rượu thuốc Thiên Tường cùng đĩa thịt chó luộc, có một đơn vị Địa Phương Quân kéo từ phía bắc về đến chỗ tôi một cách hỗn độn. Đơn vị kéo về này là một đơn vị lớn nên tôi phải báo cáo cho Bộ chỉ huy lữ đoàn 1 Thiết Kỵ, tôi nghe chính giọng của đại tá lữ đoàn trưởng ra lệnh cho tôi: "Anh chận hết tụi nó lại, đuổi ngược trở lên. Thằng nào vượt qua chỗ anh, bắn bỏ hết."
Tôi nghĩ bụng, chỉ cần họ đái chúng tôi cũng đủ chết đuối rồi, ở đó mà bắn với bỏ. Nghĩ vậy nhưng tôi vẫn cho cả hai trung đội dàn ngang quốc lộ không cho họ đi sâu hơn nữa về phía nam. ..

Sau khi liên đoàn 913 di chuyển hết vào phía núi, tôi nhận lệnh tiểu đoàn lên quan sát Công Binh giựt cầu Mỹ Chánh. Cầu xe lửa đã không sử dụng được từ lâu, cầu đường bộ này cũng đã hỏng từ trận năm 72, nhưng sau đó đã được sửa chữa để sử dụng. Tôi báo cáo chính xác những điều tôi quan sát được. Cầu bị bung một vài ở giữa, xe cộ không lưu thông được nhưng người đi bộ vẫn có thể qua lại tuy hơi khó. Lữ đoàn 1 Thiết Kỵ ra lệnh cho tôi đưa một trung đội lên nằm chận phía nam cầu cùng với hai chiếc M-48, trung đội còn lại vào sâu trong núi đến nằm chung với chi đoàn 1. Gặp đại úy chi đoàn trưởng, người thẩm quyền đã yêu cầu tôi cho vị trí chính xác tối hôm qua.

Bây giờ tôi mới hiểu lý do sự bết bát của ông ta. Ông tốt nghiệp khóa 2 Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt. Đang từ một chức vụ chuyên môn là Chiến Tranh Chính Trị của Thiết Giáp, ông đã này nọ để được ra chỉ huy một chi đoàn. Hết ý kiến!

...

 (tr. 39-45, TBGS)

 

Tôi nghĩ, chắc Cao Xuân Huy nghĩ mình là sĩ quan binh chủng Thủy Quân Lục Chiến, là dân đánh đấm có tiếng, dĩ nhiên mọi chuyện chỉ huy đều ngon lành hơn những đơn vị khác. Cho nên, giữa hai binh chủng, một bên là Thiết Giáp, một bên là Thủy Quân Lục Chiến tăng phái, thường đơn vị tăng phái được gọi là "con ghẻ", nên anh có chút bất mãn, kèm theo sự tự tôn đơn vị mình, nên anh mới đánh giá thế.


Như thế thì võ đoán, hàm hồ, làm mất danh dự đơn vị khác.


Chắc anh cứ nghĩ rằng, những Sĩ Quan xuất thân từ Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, ra trường chỉ biết đánh võ mồm, không chỉ huy tác chiến được. Nhưng thật sự, tất cả các Khóa SVSQ/TĐH/CTCT/ĐL sau 2 năm thụ huấn, được tốt nghiệp, họ đã học qua 2 mùa quân sự tại trường Võ Bị Quốc Gia, đã học về Chỉ Huy cấp Đại Đội Trưởng. Như vậy cũng đủ kiến thức để chỉ huy chiến đấu.

Về thực tế chiến đấu, Khóa 2 cũng đã có những tay kiệt liệt, đã là những sĩ quan chỉ huy rất cừ. Vì bị ràng buộc bởi chỉ số ngành CTCT, nên nhiều đơn vị trưởng không dám trao quyền chỉ huy. Để được chỉ huy, được làm cấp trưởng, nhiều anh em đã làm đơn xin xuất ngành. Sau đó, nhiều anh em đã giữ chức vụ Đại Đội Trưởng tác chiến, rồi được đề bạt làm Tiểu Đoàn Phó/Tiểu Đoàn BB.


Cũng xin nói thêm, Trường ĐH/CTCT/ĐL mục đích chính là đào tạo các SVSQ thụ huấn tại trường 2 năm, ra trường với cấp bậc Thiếu Úy hiện dịch thực thụ.

Ngoài ra, trường còn mở thêm các khóa Căn Bản và Trung Cấp Chiến Tranh Chính Trị cho các sĩ quan thuộc các quân, binh chủng về học. Có nhiều sĩ quan trong số này, khi thụ huấn xong, về đơn vị cứ nói rằng đã tốt nghiệp trường ĐH/CTCT/ĐL, nhưng thực sự họ chỉ về học các khóa bổ túc này thôi.

Dĩ nhiên, một khóa tốt nghiệp ra trường gần 400 sĩ quan, chắc chắn sẽ có người nọ, người kia, không làm sao hoàn chỉnh hết được.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là vị sĩ quan đại úy Thiết giáp làm Thiết đoàn trưởng mà Cao Xuân Huy nêu trong Tháng Ba Gãy Súng không phải xuất thân từ Khóa 2 SVSQ/CTCT/ĐL.

 

Như vậy, lời kể của Cao Xuân Huy là sai, khi chỉ trích mà không nêu đích danh tên họ người bị chỉ trích.

Và có thêm một điều, Cao Xuân Huy đã quá đáng khi nói về người đại úy này là, ông đã này nọ để được ra chỉ huy một chi đoàn.

Này nọ nghĩa là gì? là chạy chọt tiền, là nịnh nọt cấp trên hay gì gì đây nữa. Khi Cao Xuân Huy chỉ gặp ông có mấy ngày tăng phái.

Nếu Cao Xuân Huy còn sống, chắc tôi phải gặp anh để hỏi cho rõ ngọn ngành.

 

Trong dịp Đại Hội 45 Năm Ra trường của Khóa 2/CTCT/ĐL mới đây, (16, 17/4/2016 tại Orange County, CA, USA). Tôi ngồi gần một bạn đến từ San Jose, anh Ngô Quốc Đông, là sĩ quan Thiết Giáp của Lữ Đoàn 1 Thiết Kỵ. Tôi có hỏi anh về những người bạn Khóa 2 về Lữ Đoàn 1, anh bảo chỉ có 2 người là anh và anh Nguyễn Qúy Trụ. Nhưng cả hai đều làm công tác CTCT, không có ai ra làm Chi đoàn trưởng cả.

Và sau đó tôi gọi điện thoại cho anh Nguyễn Qúy Trụ, anh cũng trả lời tương tự.

Thế thì sự thật đã rõ ràng. Cao Xuân Huy trông gà hóa cuốc.

 

Bây giờ Cao Xuân Huy mất đã 6 năm (2010-2016).

Nên không còn dịp nào để nói chuyện và yêu cầu anh đính chính sửa sai nữa rồi

Bài viết này tuy muộn màng, nhưng cũng mong giải oan cho Khóa 2 CTCT/ĐL, ra khỏi những lời chê bai, dè bĩu, sai sự thật, của Cao Xuân Huy.


Trần Yên Hòa

(Khóa 2 SVSQ/CTCT/ĐL)

(từ Sấp Ngửa)*
sap_ngua_cover_final-2-contentSấp Ngửa 


Tân truyện và Tạp ghi Văn Nghệ của Trần Yên Hòa đã phát hành trên hệ thống Amazon toàn cầu

Bạn Văn Nghệ xuất bản lần thứ nhất tại Hoa Kỳ, 2016

Trình bày: Uyên Nguyên

ISBN: 978-1533188298

Copyright © Trần Yên Hòa.

 

Quý độc giả có thể vào đây để mua sách

358 trang. Giá: $20.00 US


Amazon Sấp Ngửa


 Nếu quý độc giả muốn có sách gởi qua Bưu Điện với chữ ký của tác giả,

Xin gởi ngân phiếu $23.00 về địa chỉ:

Trần Yên Hòa

9155 Pacific Ave #246

Anaheim, CA 92804

hoặc liên lạc qua email:

 

tran_hao47@yahoo.com

ĐT: (714) 360-7356

 

 

*


 

 

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

 blank

 

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, November 12, 20199:14 PM(View: 408)
Đã 44 năm sau cuộc Chiến tranh Việt Nam, vẫn còn những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Chỉ riêng tên tuổi Thích Trí Quang đã gây ra rất nhiều tranh cãi.(1) Có nhiều nhãn hiệu gán cho ông: với một số người Việt chống cộng thì cả quyết Thích Trí Quang là cộng sản đội lốt tu hành hoạt động với sự chỉ đạo của Hà Nội; nhưng ngay với giới chức cộng sản cũng đã từng coi Trí Quang là một loại CIA chiến lược; còn theo tài liệu giải mật của CIA thì đánh giá Trí Quang không phải cộng sản, mà là một nhà tu hành đấu tranh cho hòa bình và muốn sớm chấm dứt chiến tranh. Thêm nguồn tài liệu còn lưu trữ về những cuộc đàm luận giữa Trí Quang và các giới chức Hoa Kỳ, cho rằng Trí Quang chống cộng mạnh mẽ và hiểu được sự việc xử dụng quân đội Hoa Kỳ để chống lại Cộng sản Bắc Việt và Trung cộng. Và trong phần trả lời phỏng vấn của báo Sinh viên Tình Thương 1966, cách đây 53 năm, khi "đề cập tới sự nguy hiểm của Cộng sản, TT Trí Quang đã so sánh họ với những chiếc lá vàng có đóng đinh, phải cần tới một
Sunday, November 10, 20197:19 AM(View: 317)
Ông Ngô Đình Diệm muốn Thiên Chúa Giáo của ông độc tôn, muốn anh của ông là Tổng Giám Mục Ngô Đình Thục làm Hồng Y giáo chủ, nên ông kỳ thị đàn áp Phật Giáo. Ấp chiến lược chỗ thì rào chùa vào trong để hạn chế đi lại, chỗ thì rào chùa ra ngoài để tự do bắn phá. Khu trù mật thì bắt cán bộ cơ sở của Phật Giáo phá nhà bỏ của mà đi. Quân dịch thì bắt Tăng sĩ Phật Giáo làm những chức vụ nguy hiểm mà vô quyền, để tu sĩ Thiên Chúa ra mà nắm quyền chỉ huy ngay từ hạ tầng. Giải thưởng văn chương thì thưởng cho cuốn văn chương bình dân nội dung cốt chống Phật Giáo. Chương trình tú tài C thì đổi toàn lý thuyết thượng đế và nhân vị, lại thêm một bằng ban D với cổ ngữ La Tinh. Sát hại Phật tử thì có tập thể lên đến 36 người ở một nơi cùng một lúc, không còn lẻ tẻ nữa. Cả gan huy bỏ ngày Phật Đản trong danh sách ngày lễ được nghỉ của công tư chức, và danh sách này bao giờ Thiên Chúa Giáo cũng gấp đôi Phật Giáo cả ngày và giờ nghỉ. Dụ số 10 được thêm dụ bổ túc, tăng cường sự hạ giá và kềm chế đối
Saturday, November 9, 201912:58 PM(View: 382)
Vào giữa thập niên 1990 đã có những bài viết, cuốn sách đánh bóng lại ông Ngô Đình Diệm như một thứ cha già của dân tộc. Rồi cả những cuốn sách, bài viết công kích cuộc đấu tranh của Phật Giáo năm 1963 mà chiến lược nhắm vào việc cho rằng TT. Thích Trí Quang là đảng viên đảng CSVN. Vào ngày 1-11-1963, khi quân đội đứng lên làm cuộc đảo chánh lật đổ chế độ của gia đình Ngô Đình Diệm – mà Hội Đồng Quân Dân Cách Mạng do Đại tướng Dương Văn Minh cầm đầu gọi đó là cuộc Cách Mạng, thì tôi là cậu sinh viên Luật Khoa năm thứ nhất, chuẩn bị thi lên năm thứ hai của Đại học Luật Khoa Sài Gòn. Bố tôi sính đọc sách báo, vả lại gia đình cư ngụ ở xóm lao động cho nên radio hàng xóm mở ầm ầm cả ngày khiến dù không muốn nghe nhưng cũng phải nghe tin tức từng giờ của đài phát thanh. Hơn thế nữa, khi Sài Gòn nổ ra cuộc đấu tranh của Phật Giáo thì hầu như các đại học, trung học đều đóng của hoặc tự động bãi khóa. Đại học Luật Khoa không có cuộc tự động bãi khóa nào nhưng trường cũng phải đóng cửa
Friday, November 8, 20199:29 PM(View: 227)
Đây là một đoạn thơ Nguyễn Bắc Sơn đã từng làm xao xuyến dư luận khi xuất hiện trên báo giới Sài Gòn khoảng 1970, như trên tuần báo Khởi Hành của hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa. Nhiều người đọc, nhất là giới thanh niên, ngạc nhiên và sảng khoái trước những lời thơ ngang tàng, bi tráng, ý thơ u uất, kiêu bạc, bất cần đời. Câu thơ phơi trải tâm trạng một lớp thanh niên Miền Nam, vào thời điểm quyết định của chiến tranh — và từ đó — làm chứng từ cho một khía cạnh của cuộc chiến kéo dài non hai mươi năm. Tâm trạng kia và chứng từ nọ đã được ghi lại trong tập thơ Chiến Tranh Việt Nam và Tôi xuất bản năm 1972 thời đó đã ít người được đọc trực tiếp nguyên tác; bây giờ dĩ nhiên là tuyệt bản. Năm nay nhiều cơ quan tổ chức kỷ niệm ba mươi năm chấm dứt chiến tranh, tưởng cũng nên đọc lại chứng từ Nguyễn Bắc Sơn. Thì may thay, các bạn ở nước ngoài đã sưu tầm và tái bản tập thơ để tặng biếu bạn bè. Đây là một việc làm cao đẹp, đi từ tình bằng hữu thủy chung và nồng
Thursday, November 7, 20197:10 AM(View: 412)
Nhưng càng ngày, anh em ông Diệm càng độc tài, độc tôn, độc quyền, kỳ thị tôn giáo, tàn ác… Trong số anh em nhà họ Ngô, người bị ghét hay thù ghét, trước nhứt là “Cậu”, “cậu” là ông Ngô Đình Cẩn, độc đoán, độc tài, tàn ác, tham nhũng, “lãnh chúa miền Trung”… Người bị dân Huế thù ghét thứ hai là ông Ngô Đình Thục, là “Đức Cha Ngô Đình Thục”. Ông Thục cũng là người tham lam, độc đoán, kỳ thị tôn giáo… Ông Ngô Đình Nhu, có tốt xấu như thế nào thì ông Nhu cũng là người ở xa. Việc ông Nhu làm, có ảnh hưởng tới Huế cũng chỉ là gián tiếp. Người dân Huế ghét bà Nhu hơn, nhất là khi bà ta ăn nói hổn láo, xúc phạm đến hàng tu sĩ cao cấp Phật Giáo. Bà là người “thần khẩu hại xác phàm”, nhìn cái miệng bà chu ra - có người gọi là mỏ chuột - người Huế đã thấy ghét lắm rồi. Có lẽ người Huế không có gì, biết hay thương, hay ghét ông Ngô Dình Luyện, người con út; thậm chí người Huế còn tưởng lầm “cậu” là con út, mới gọi là “Cố Trầu”, “Cậu Út Trầu”… mà quên hay không biết rằng, Ông Luyện mới là “cậu út