DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,461,133

Linda Nguyễn - THE RISE AND FALL OF TRUMP

Saturday, August 8, 20204:40 PM(View: 1421)
Linda Nguyễn - THE RISE AND FALL OF TRUMP

THE RISE AND FALL OF TRUMPSenators hail their emperor, but Trump's no shoo-in for a second ...Sự phân chia trầm trọng ở Hoa Kỳ bắt đầu từ khi Obama trở thành Tổng thống năm 2008. Obama có những điểm đặc thù mà trước đây chưa từng thấy ở các chính trị gia. Trước hết cái tên Obama có vẽ tiếu, không một ai biết tên Obama là gì cả, rồi đến màu da cũng khác thường, nửa trắng nửa đen. Đặc biệt là lối nói chuyện và thông điệp Obama đã gởi đến người nghe.

Sự nghiệp chính trị của Obama bắt đầu bằng bài thuyết trình đọc tại Đại hội Đảng Dân chủ vào ngày 27 tháng 7 năm 2004 ở Boston, Massachusetts. Lúc đó Obama chỉ mới là Thượng nghị sĩ trẻ đến từ tiểu bang Illinois, tương đối xa lạ với các chính khách tại Thủ đô Hoa thịnh đốn. Obama nói rằng:”There is not a liberal America and a conservative America, there is the United States of America!””Không có phe cấp tiến Hoa Kỳ, và phe bảo thủ Hoa Kỳ mà chỉ có một quốc gia Hoa Kỳ”. Và ông nói tiếp:”There is not a black America and a white America, a Latino America, an Asian America, there is the United States of America!” Không có người Mỹ đen, Mỹ trắng, Mỹ gốc Latin, Mỹ gốc Á châu mà chỉ có người Hoa Kỳ”. Từ đó Obama nổi tiếng và sự nghiệp chính trị cũng thay đổi từ đây. Obama củng cố liên kết mọi giống dân lại gần với nhau hơn không phân biệt màu da, nguồn cội, nhưng quan trọng nhất là Obama cố gắng hàn gắn vết thương do sự phân chia, kỳ thị đã và đang xảy ra trong xã hội lúc bấy giờ. Thông điệp Obama gởi đến trong lúc tranh cử là “Yes, we can heal this nation” mà sau đó được viết tắt lại là “Yes, We Can.”

Trong cuộc vận động tranh cử tại Iowa, Obama kêu gọi mọi người cùng đứng lên, đoàn kết để thay đổi và hàn gắn vết thương kỳ thị bao lâu nay. Vào thời điểm thăng tiến cho cuộc đời chính trị của Obama cũng là lúc mà Hoa Kỳ đang nằm trong thời kỳ phân ly trầm trọng. Obama mang một thông điệp đơn giản đến với cử tri là :”Hope and change” “Hy vọng và thay đổi”. Trước đó, Hoa Kỳ đã trải qua nhiều biến cố trong tám năm của TT Bush. Mỹ đem quân vào Iraq mở màn cuộc chiến tranh chống lại loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (weapons of mass destruction) và kết quả không tìm thấy gì cả. Hoa Kỳ bị sa lầy với cuộc nội chiến tại Iraq đưa đến sự thâm thủng về tài chánh, kinh tế suy sụp và thiệt hại rất lớn về nhân mạng. Tệ hại nhất là lòng tin của dân Mỹ vào chính phủ Hoa Kỳ bị sa sút thê thảm. Khi nhiệm kỳ của Tổng thống George Bush chấm dứt thì xã hội Hoa Kỳ đang quay cuồng tán loạn.

1)Tea Party: Khi Obama giới thiệu chương trình thay đổi và đưa Hoa Kỳ theo một đường hướng mới nhằm chấm dứt chiến tranh thì ông đón nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt nhất. Về phía Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain chọn bà Sarah Palin làm ứng cử viên Phó Tổng thống. Bà Palin, là Thống đốc tiểu bang Alaska, ban đầu đã đem luồng sinh khí mới cho đảng Cộng hòa. Nếu quan sát kỷ thì bà ta có những đặc điểm giống như Trump nghĩa là bình thường, không quan hệ trên chính trường lâu năm và ăn ngay nói thẳng (trực tính). Vì thế người dân Mỹ rất thích sự bình dị đó ở con người của bà. Sự ái mộ dành cho bà tăng lên rất nhanh như làn sóng thủy triều. Nhưng cuộc đời không như là mơ cho nên sau các cuộc phỏng vấn với ký giả Katie Couric thì bà Palin bắt đầu lộ con người thật của mình. Kết quả, Saturday Night Live lấy đó làm đề tài để chế giễu. Một thí dụ điển hình:

Bà Couric hỏi:
            -What newspapers and magazines did you regularly read?
Palin trả lời:
            -Um, all of them, any of them that have been in front of me over all these years.
-Can you name a few?
Trả lời:
-I have a vast variety of sources where we got”.

Sự thật từ từ lộ ra. Bà không còn thông minh, sắc bén như mọi người nghĩ về bà lúc ban đầu mà bà bây giờ trở thành con người gian dối., khó tin cậy. Từ đó, đảng Cộng hòa chỉ trích giới truyền thông vì họ cho rằng bà Couric cố tình vặn hỏi, bắt bí hay chơi xấu bà Palin. Và từ đó đưa đến sự thất bại trong cuộc chạy đua của liên danh McCain – Palin vào tòa Bạch ốc. Kết quả, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, năm 2008, một người da đen được bầu lên làm Tổng thống. Thông điệp đầu tiên khi nhậm chức, Obama hứa sẽ đem sự đoàn kết đến với Hoa Kỳ và phần lớn mọi người tin rằng Obama có thể làm được. Rừng người đã đến tham dự lễ nhậm chức của Obama. Obama làm Tổng thống là động lực giúp cho giới trẻ vươn lên vì ai cũng có thể thành công nếu họ quyết tâm. Cùng ngày Obama nhậm chức Tổng thống cũng là lúc mà các lãnh tụ thuộc khối Cộng hòa hợp với nhau trong một buổi cơm tối tại nhà hàng nổi tiếng (famous Steakhouse) tại Washington D.C. vì chính họ không ngờ là John MaCain lại thua một ứng cử viên người da đen không tên tuổi.

Nhà hàng đông nghẹt người và họ là những người mà trước đây là lãnh tụ đa số của lưỡng viện mà bây giờ trở thành thiểu số. Họ quan tâm về số phận của họ và số phận của đảng Cộng hòa. Sau bửa tiệc đó, thành viên đảng Cộng hòa bắt đầu lập chương trình để đánh phá Obama. Phía Cộng hòa cố gắng chống lại những dự án do Obama đề nghị và tìm mọi cách  khai thác sự chia rẽ. Cộng hòa nghĩ rằng họ có thể phá vở từng phần hệ tư tưởng của Obama. Sau lễ nhậm chức, Obama phải đương đầu với nền kinh tế đang suy sụp nặng nề vì thế giải quyết kinh tế là kế sách đầu tiên của chính phủ Obama. Năm 2008, Obama đã tiếp thu một nền kinh tế tồi tệ hơn cả năm 2001 khi xảy ra vụ 9/11. Thị trường chứng khoán sụp đổ, giới trung lưu Hoa Kỳ giận dữ, biết bao nhiều người mất nhà vì không có tiền trả cho nhà băng. Nhà lúc đó chỉ còn nửa giá và giới đầu tư mất trên một nửa giá trị đầu tư và có nhiều người trắng tay vì đầu tư vào thị trường chứng khoán. Các công ty sản xuất xe hơi gần như tê liệt, không có người mua. Nguyên nhân chính khiến cho khủng hoảng về tài chánh là vì ngân hàng cho vay lại mà không duyệt xét cặn kẻ lợi tức của người vay tiền.

Sau khi thất cử, bà Palin liền kết hợp một số thành viên cực đoan của đảng Cộng hòa gồm có những người theo chủ nghĩa tự do, libertarianism, nhóm cực hữu dân túy chủ nghĩa, right-wing populist mà người chủ xướng là steve Bannon,  và các nhà hoạt động cho phe bảo thủ, conservative activism. Họ thành lập một nhóm riêng có tên là “Tea Party”. Trên danh nghĩa thì Tea Party kêu gọi giảm thuế,  giảm tiền nợ quốc gia và giảm chi phí của chính phủ, nhưng thực chất là họ tìm đủ ngỏ ngách để đánh phá chính phủ Obama. Tea Party chỉ là một nhóm cực đoan của đảng Cộng hòa chớ không phải đại diện cho đa số đảng Cộng hòa.

Cùng lúc đó, Obama quyết tâm tu sửa lại toàn bộ chương trình y tế vì Dân chủ đang nắm đa số của cả lưỡng viện quốc hội và đây là thử thách lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vì chưa có ai thành công. Trong hoàn cảnh đó, Sarah Palin xuất hiện với vũ khí chính trị mới là Facebook. Bà dùng Facebook để chống lại chương trình ý tế của Obama với những lý luận làm cho người dân sợ hãi nếu chương trình y tế trở thành luật. Steve Schmidt là phụ tá tối cao của Thượng nghị sĩ McCain trong cuộc tranh cử năm 2008 và cũng là người đề cử và xúi McCain chọn bà Palin làm Phó Tổng thống. Nhưng sau khi liên danh McCain thất cử, ông Schmidt nói rằng bà Palin là người lỗ mảng và thường xuyên nói dối. Chẳng những thế, bà Palin thường hay bịa chuyện, nói không đúng sự thật hoặc là bịa thêm từ những câu chuyện mà bà ta lượm lặt từ Internet. Tea Party trở thành phong trào mới trong hệ thống chính trị Hoa Kỳ. Nhóm của bà Palin cực lực tố cáo và đưa ra những luận điệu xuyên tạc không có căn cứ để tấn công Obama. Từ đó Glenn Beck của đài FOX bịa ra hằng hà vô số tin nhắm vào Obama và họ còn khích động nhóm bảo thủ, đặc biệt là nhóm cực hữu (phát xít) chống đối Obama đến cùng.

Glenn Beck chính là chất xúc tác cho các cuộc nổi dậy. Nhờ đó số lượng người vào xem đài FOX tăng vọt. Thấy thế Glenn Beck càng đưa ra những ảo thuyết nào là Obama có chương trình bí mật X hoặc làm việc mờ ám Y…Chẳng những thế, Sarah Palin chào mời Glenn Beck và những người Mỹ nào đang bực tức chính phủ Obama vào trang Facebook của bà. Họ dùng mọi phương tiện truyền thông như radio, FOX News, trang mạng…để tấn công và bôi nhọ Obama. Nhóm Tea Party của bà Sarah Palin đã thay đổi cục diện của ngành truyền thông mà chưa bao giờ xảy ra trên đất nước này. Họ biến người dân trở thành giận dữ, căm thù chính phủ. Họ so sánh Obama như là Hitler. Obama kêu gọi đoàn kết khi tranh cử, nhưng với năm đầu trong vai trò Tổng thống, ông đã phải đương đầu với biết bao sự chia rẻ phát khởi từ phe bảo thủ. Tuy bề ngoài là Tea Party nhưng phía sau hậu trường Steve Bannon là người chủ động, giật dây và hổ trợ phương tiện mạng xã hội và tài chính để mang tiếng nói của bà Palin đến với thành phần chống đối chính phủ Obama. Do đó, Tea Party và bà Palin đã có mối quan hệ dây mơ rễ má từ những năm đầu của chính phủ Obama.

Trong mấy ngày vừa qua, có những video của nhóm tự xưng là Bác sĩ tuyến đầu mà trong đó có bà Bác sĩ tên là Stella Immanual đứng trước tòa Tối Cao Pháp Viện tuyên bố không cần đeo khẩu trang, không còn lo sợ bệnh dịch COVID-19 vì đã có thuốc Hydroxychloroquine chửa trị dứt bệnh…trong khi hiện nay đã có trên 150 ngàn người thiệt mạng. Liền ngay sau đó, YouTube, Facebook, Tweeter đã gở bỏ những video này vì các trang mạng xã hội đã thấy rõ sự sai lầm nghiêm trọng của bà Bác sĩ nửa khùng, nửa điên này.  Bà còn hăm họa, nếu Facebook không mở trang mạng của bà trở lại, thì Thượng đế sẽ trừng phạt Facebook. Really? Cuộc hội thảo này đã được hổ trợ bởi nhóm Tea Party của bà Palin và ông Steve Bannon. Vì thế bất cứ nguồn tin nào phát ra từ mạng Breitbart của nhóm Steve Bannon là thất thiệt, độc hại, bất chấp mạng sống của con người thế mà cha con Trump lại ca ngợi và ủng hộ họ hết mình. Một vị nguyên thủ quốc gia vì quyền lợi cá nhân và mù quáng không tin vào khoa học mà lại tin vào mụ phù thủy thì hết thuốc chửa.

Năm 2016, Steve Bannon dùng mọi thủ đoạn đưa các nguồn tin dơ bẩn, giả dối, thất thiệt vào Facebook, Tweeter, Youtube…để nhồi sọ những người nhẹ dạ dễ tin với mục đích đưa ứng cử viên Donald Trump vào Tòa Bạch ốc. Người Mỹ có câu: “Fool me once, shame on you; fool me twice, shame on me”. Nhóm Bannon  đã thành công một lần, nhưng năm 2020 thì ván cờ đã xoay chiều. Các trang mạng xã hội đã nhận thức việc làm bất chánh của nhóm Breitbart cho nên họ đã xóa bỏ tức thì những video hay bài viết sai lầm, phản khoa học như ở trên. No! Can’t be fooled again. Đây là vũ khí lợi hại nhất của nhóm Breitbart do Bannon chủ xướng. Ngay cả FOX cũng không dám đưa tin này thì đủ biết sự tai hại của nó đến mức nào. Vì thế khi thấy bất cứ bản tin nào từ Breitbart thì quý vị bỏ nó ngay vào xọt rác, khỏi cần quan tâm vì nó là tin ma.
2)Drain the swamp: Đây là câu nói đã được các nhà chính trị Hoa Kỳ dùng trong những năm 1980. Thật ra thì câu nói này có nghĩa là tát cạn đầm lầy để giữ cho muỗi không sinh sản hầu chống lại bệnh sốt rét. Khi Donald Trump ra ứng cử năm 2016, thì đây là một trong những “slogan” rất hấp dẫn thu hút cử tri vì biết bao năm ở Thủ đô Washington có nhiều tệ hại cần phải thay đổi. Mà Trump là tay dám nói dám làm thì còn khí phách nào hơn! Nhưng thiệt hư như thế nào?

Khi Andrew Breitbart, người sáng lập ra hệ thống mạng Breitbart thuộc nhóm Phát Xít bắt đầu ảnh hưởng đến chính trường năm 2011. Họ bắt đầu chuyển hướng đến Thủ đô Washington để thay đổi cục diện chính trường lúc bấy giờ. Nhưng bốn ngày trước khi trang mạng Breitbart thành tựu thì Andrew đột ngột qua đời. Từ đó Steve Bannon là người thừa kế tiếp tục công trình còn đang dở dang của Andrew Breitbart.


Andrew Breitbart


Khi nhóm Phát Xít này ra đời thì chủ trương của họ không những đánh phá các thành viên của đảng Dân chủ như TT Obama hay Speaker Nancy Pelosi.. mà mục tiêu chính là thanh lọc lại thành phần nồng cốt trong đảng Cộng hòa của họ. Chính Bannon đã tường thuật lại rất chi tiết vấn đề này trong chương trình FRONTLINE của PBS. Đây là chủ trương “tát cạn đầm lầy” mà sau này họ truyền lại cho Trump. Vậy tát cạn đầm lầy ở đây không có nghĩa là dọn sạch những thành phần dây mơ rễ má ở Washington mà chỉ là loại ra hết những Dân biểu, Thượng nghị sĩ Cộng hòa nào không theo phe nhóm Bannon tức là không ủng hộ Trump. Làm sao họ làm được? Khi đắc cử Tổng thống, Trump biết ai ủng hộ hay ai có ý chống đối. Họ tấn công mạnh vào Mitch McConnell biến ông ta thành ra công cụ cho Trump sai khiến. Nếu có ai chống đối thì nhóm Bannon sẽ dùng mọi thủ đoạn đưa lên mạng Breitbart để bôi xấu, triệt hạ uy tín của người đó trong tiểu bang của họ và tệ hại hơn nữa họ vận động đảng Cộng hòa không ủng hộ người đó nữa.

Vì thế, đến khi tái ứng cử vì không được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa cho nên họ bị rớt đài. Chỉ cần một hay hai người bị rớt đài làm gương thì đố ai dám chống lại Trump cho dù Trump có đi đúng hay sai đường hướng của đảng Cộng hòa. Thí dụ mới nhất là Jeff Sessions, cựu AG của chính phủ Trump, vì không tích cực ủng hộ Trump trong vụ điều tra gian lận bầu cử liên quan đến Nga nên bị rớt đài trong cuộc chạy đua sợ bộ vào Thượng viện của tiểu bang Alabama. Ông ta bị Trump ếm bùa cho nên thua vào tay Football Coach Tommy Tuberville ngày 15 tháng 7 vừa qua.

Năm 2016, ứng cử viên Trump lớn tiếng hô hào “tát cạn đầm lầy” làm cho mọi người phấn khởi hiểu lầm rằng Trump sẽ ra tay nghĩa hiệp để dọn sạch Washington và biến nó thành một nơi lý tưởng cho chính trường. Năm 2020, sau gần bốn năm nắm chính quyền, Trump vẫn im lìm, không còn hô hào khẩu hiệu “tát cạn đầm lầy” mặc dù sình lầy thì càng ngày càng dầy thêm từ hai phía Dân chủ lẫn Cộng hòa. Người dân bây giờ biết rõ chân tướng và bản lĩnh của Trump nên tỏ ra thất vọng về lời hứa “tát cạn đầm lầy” bốn năm về trước.

Vì tin tưởng tuyệt đối vào hệ thống “tát cạn đầm lầy” cho nên ứng cử viên Donald Trump mạnh dạn tuyên bố là khi thành Tổng thống, việc làm đầu tiên là ông ta sẽ hủy diệt hệ thống Obama Care tức thì. Năm 2016, Trump trở thành Tổng thống, nhưng ông đã thất bại ê chề bởi một phiếu của Thượng nghị sĩ McCain cho nên hệ thống bảo hiển sức khỏe Obama hiện nay vẫn còn khỏe mạnh, trơ trơ ra đó. Trump failed! Ngày xưa, Khổng Minh sau khi đốt không được cha con Tư Mã Ý, cũng nhìn lên trời than rằng “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” người tính không bằng trời tính là như vậy.

Khi Obama còn đương nhiệm, ông đã ký ban hành chương trình DACA năm 2012 để giúp những cha mẹ người Mễ ở Mỹ bất hợp pháp, nhưng có con sinh tại Mỹ khỏi bị trục xuất. Số người nộp đơn lên đến gần 800 ngàn đã được chính phủ Obama chấp thuận cho ở lại và những người này được gọi là DREAMERS. Dựa theo thống kê thì có trên 91% người trong chương trình DACA hiện tại đang có việc làm, có đóng thuế. Khi Trump thành Tổng thống, ông ra lệnh chấm dứt chương trình DACA cũng đồng nghĩa là bất cứ chương trình nào có dính dáng đến Obama là bị Trump xóa sổ. Ngày 18 thàng 6 năm 2020 Tối Cao Pháp Viện tuyên bố đường lối chính phủ Trump muốn chấm dứt chương trình DACA là vi hiến. Một lần nữa Trump failed!

Trump là một thương gia nên ông nhìn và phán đoán việc đời dựa theo lăng kính lời lỗ của một con buôn. Nhưng chính trường không phải là thương trường. Trump không có một kinh nghiệm nào về chính trường và chưa hề nắm bất cứ một chức vị hành chánh nào cho nên khi đối diện với thực tại thì Trump nghĩ rằng mình dùng “xảo thuật” để thắng. “Street smart” “ma le” chỉ có thể áp dụng trên thương trường buôn bán, mạc cả để kiếm lời. Ngược lại, chính trường đòi hỏi kinh nghiệm và sự hiểu biết rộng lớn để có những quyết định sống còn cho quốc gia. Trump thay đổi nhân sự như thay áo. Thí dụ chức vụ Trưởng phòng Tòa Bạch ốc (White House Chief of Staff) bắt đầu từ Reince Priebus khi Trump mới nhậm chức, rồi đến Tướng John F. Kelly, ……,đến Mick Mulvaney, đến Mark Meadows…chỉ trên ba năm mà thay đổi không biết bao nhiêu Chánh văn phòng. Điều này chứng minh là không một ai có thể làm việc được với Trump lâu dài cũng vì bất đồng tư tưởng và chính kiến. Tiếng nói của họ là dựa trên bao nhiêu năm kinh nghiệm trong khi Trump thì tin vào “xảo thuật” cho nên cùng chính phủ mà Trump thì nói một đàng còn các cố vấn hay Chánh văn phòng thì nói một nẽo.

Sau bốn năm, thuyết dân tộc chủ nghĩa của Bannon đã làm cho nước Mỹ bị cô lập, đồng minh không còn ủng hộ Mỹ như trước. Qua lối nhìn của họ thì nước Mỹ bây giờ chỉ biết có “Tiền” cho nên Mỹ nói, Mỹ nghe, họ đếch cần. Trump failed!

Sự thất bại lớn nhất trong gần 4 năm của chính phủ Trump là tính toán và xử lý sai lầm về bệnh dịch COVID-19 đã khiến cho trên 150 ngàn người Mỹ chết và số người chết tiếp tục tăng trưởng trong những ngày tháng sắp tới. Trump đã quyết định sai lầm khi ra lệnh không cho những người Mỹ từ Âu châu về nước sau tháng ba. Kết quả, số người này hốt hoảng trở về Mỹ ồ ạt tại các phi trường New York, Chicago…Chỉ trong vòng một tuần có trên 60 ngàn người về lại các phi trường này. Họ mang theo bệnh dịch từ Âu châu sang Mỹ và chính phủ Trump không có biện pháp nào cách ly họ cả.

Đáng lý ra chính phủ Trump cho phép số người trở lại Mỹ từng đợt và cách ly họ 14 ngày và cứ thế cho đến khi nhóm cuối cùng trở lại thì chắc chắn số người bị nhiễm và bị chết sẽ giãm rất nhiều. Đến khi số người bị lây nhiễm tăng vọt ở New York…thì đã quá muộn màng. Vậy ai chịu trách nhiệm về cái chết của những người này? Tệ hại hơn nữa là khi bệnh dịch trên đà tăng vọt như hiện nay, Trump không nghe lời các Bác sĩ và khoa học gia mà khuyến khích mở cửa trở lại. Ngày nay các tiểu bang như Florida, Texas, California…số người bị nhiễm tăng rất nhanh và các trung tâm ICU không còn chỗ trống. Tệ hại nhất là số người thiệt mạng mỗi ngày lên trên một ngàn người trong suốt cả tuần nay.
Trump nổi tiếng là “King of flip-flops”.

Có lẽ không có một nhà chính trị nào thay đổi lập trường nhanh hơn Trump. Chỉ hai tháng sau khi trở thành Tổng thống, Trump đã biến thành “Ông Vua tráo trở” và từ đó danh hiệu này càng ngày càng trở thành phổ thông. Những ngày gần đây nhất, mặc dầu bệnh dịch rất nguy hiễm, nhưng Trump không đeo khẩu trang. Cho đến khi thăm trung tâm y tế Walter Reed thì Trump lại đeo khẩu trang và tuyên bố người yêu nước thì nên đeo khẩu trang. Sau đó Trump đi vận động ở những nơi khác thì không còn đeo khẩu trang nữa. Cùng một đề tài, nhưng Trump nay nói này mai nói khác đủ chứng tỏ là ông ta không có lập trường và không hiểu thấu suốt những gì ông ta muốn nói. Đúng là vua tráo trở. Khi ra tranh cử, Trump hứa là sẽ công bố tất cả hồ sơ thuế vụ cho công chúng vì Trump đang bị Audit. Trump nhậm chức gần bốn năm mà vẫn không đưa giấy thuế ra như các vị tiền nhiệm khác.

Tại sao Trump cố tình dấu giếm? Có ẩn khúc nào bên trong về việc làm ăn của Trump với các ngân hàng của Nga? Cho tới ngày nay chưa ai có câu trả lời là tại sao Trump lúc nào cũng ca ngợi và không dám đụng chạm tới Putin? Có lẽ những tháng sắp tới khi tòa án ở Manhattan truy cập tất cả hồ sơ liên quan đến tài chánh và thuế vụ của Trump thì lúc đó mọi người sẽ rõ.

3)Tiêu diệt Tàu cộng: Nhóm Bannon thấy rằng cán cân mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung quốc chênh lệch quá lớn cho nên họ đề nghị Trump lấy đề tài này là một trong những slogan quan trọng khi ra tranh cử năm 2016. Đây là một đề tài nóng, rất hấp dẫn quần chúng nên được rất nhiều người hoan nghênh ủng hộ. Trump hô hào sẽ đánh Tàu cộng tơi bời không ngóc đầu lên nổi. Sau khi đắc cử, thay vì cứ áp chế luật thuế quan mới vào những hàng nhập cảng từ Trung quốc bất chấp chính quyền Trung quốc có chấp nhận hay không thì chính phủ Trump lại dùng dằng thương thuyết. Điều đó chứng tỏ Trump chỉ hù ma nhát khỉ chớ thật tế không dám động thủ. Kết quả hai bên thương thuyết từ năm này qua năm kia và cho đến ngày hôm nay chính phủ Trump vẫn chưa có một dự luật tăng thuế nào đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung quốc. Nói cách khác, nếu Trump tăng 5% thì Tàu cũng tăng 5% và nếu Trump tăng 25% thì Tàu cũng tăng 25%, không ai chịu thua ai. Trump đã gần hết nhiệm kỳ mà không tăng thuế, không đem các công ty lớn về Mỹ thì biết đến chừng nào Trump mới thực hiện được điều đó? Đối với Trung quốc, họ là cường quốc thứ hai trên thế giới về kinh tế thì họ đâu có sợ Mỹ. Mỹ tăng thuế thì Tàu sẽ tăng thuế của Mỹ, rốt cuộc giới tiêu thụ Hoa Kỳ sẽ là người trả giá cho cuộc tranh chấp này.  

Đánh thuế vào Trung quốc không thành công, trong khi cuộc bầu cử chỉ còn có 3 tháng nữa cho nên Trump bèn đánh nước liều dùng hết nội công tung ra chiêu cuối cùng là dương oai diệu võ ở biển Đông, rồi đóng cửa Tòa lãnh sự của Trung quốc ở Houston, rồi tuyên bố không chấp nhận đường lưỡi bò…Tàu liền trả đủa là họ cũng đóng cửa Tòa lãnh sự Mỹ ở Thành đô và chỉ trích Mỹ xen vào biển Đông. Trung quốc thừa biết Trump là thương gia cho nên chiến thuật của tay buôn không giống chiến thuật của các nhà chính trị lão thành. Trung quốc thừa  biết là Trump chỉ đánh võ mồm để kiếm phiếu cho kỳ bầu cử sắp đến chớ thật tâm Trump chẳng dám đụng chạm gì đến Trung quốc. Nếu có sự xung đột thật sự thì Trung quốc sẽ xiết mạnh các hảng đầu tư lớn của Mỹ đang hoạt động tại Trung quốc. Dĩ nhiên, Trung quốc dư biết là tư bản sẽ không cho phép Trump có quyết định ngu xuẩn nào nguy hại đến quyền lợi của họ. Thế thì chủ thuyết “đánh cho Tàu gục” chỉ là ảo thuyết để lừa người thế thôi.

Một điểm quan trọng khác khi Trump tung hỏa mù ở biển Đông là Trump cố ý đánh lừa dư luận quên đi việc Trump thất bại trong vụ xử lý bệnh dịch COVID-19 đưa đến sự sụp đổ nền kinh tế Hoa Kỳ. Chính phủ Trump tính toán sai lầm, không có một policy nào thiết thực để giảm số người bị lây nhiễm và số người chết ngày càng gia tăng. Ngược lại, Trump còn hô hào mở cửa các trung tâm thương mãi, thậm chí còn kêu gọi, thúc đẩy mở cửa các trường học vào mùa Thu sắp đến. Trump không tin vào sự nguy hại của bệnh dịch cho nên tự ý ngông cuồng dời Đại Hội Đảng Cộng Hòa từ Charlotte, Carolina (không được tổ chức ở đây vì bệnh dịch) sang Jacksonville, Florida.

Sau đó, Trump cũng đành phải chấp nhận hủy bỏ  Đại Hội nhằm vào ngày thứ hai, 24 tháng 8 năm 2020 bởi vì nếu có tổ chức thì cũng chẳng ai dám tham dự vì sợ bị lây bệnh. Nhắc lại, Trump hồ hởi tổ chức Rally tại Tulsa, Oklahoma ngày 20 tháng 6 và chỉ có vỏn vẹn không quá 6 ngàn người tham dự trong khi hội trường có thể chứa trên mấy chục ngàn người. Cùng tham dự ngày Rally đó có Herman Cain. Chỉ bảy ngày sau ông phải nhập viện vì bị nhiễm COVID-19 và chết cách nay mấy ngày. Thật đáng tiếc, nếu không tham dự thì ông đâu có chết.
4)Tiêu diệt Kim Jong Un: Khi Obama còn nắm quyền thì Trump liên tục chê bai  Obama là yếu mềm không đủ sức khống chế Kim Jong Un. Đến khi lên cầm quyền, Trump ca ngợi Kim Hong Un hết lời, nhưng sau hai lần họp thượng đỉnh, cộng với biết bao cuộc thương thuyết thì kết quả còn tệ hại hơn lúc ban đầu. Gần đây nhất Kim Jong Un cho nổ tung tòa nhà ở Bàng Môn Điếm để dằn mặt Trump. Chính phủ Trump chỉ trả lởi bằng “Im Lặng”.

5)Thay đổi chế độ Cộng sản tại Venezuela: Thể chế Cộng sản tại đây đã làm cho đất nước này từ một cường quốc giàu có về dầu hỏa trở thành một nước nghèo đói nhất thế giới. Các cuộc nội loạn từ phe Juan Guaido để mong lật đổ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro bắt đầu từ tháng 5 năm 2018. Phía Guaido chỉ cầu mong Hoa Kỳ trực tiếp can thiệp thì việc lật đổ chính phủ Madoro sẽ thành công để giải thể chế độ Cộng sản ở đất nước này. Chính quyền Trump sau gần hai năm đã thất bại và cho đến nay Tổng thống Maduro vẫn nắm quyền và tha hồ đàn áp phe đối lập. Tại sao Trump không làm được? Trump không ngờ rằng sau lưng Maduro còn có những quốc gia như Trung quốc, Cuba, Iran, Nga, Syria và Turkey đã tích cực hổ trợ giúp cho Muduro tiếp tục cầm quyền...

Trump chỉ là một thương gia cho nên nhãn thức của một thương gia không thể nào áp dụng trên chính trường quốc nội hay quốc tế được. Câu nói bất hủ của John Bolton là “Putin điều khiển Trump cũng như ông ta chơi đàn vĩ cầm”. Sau bao nhiêu thử thách, Trump đã thất bại nặng nề trên chính trường quốc tế. Do đó có thể nói rằng “Đừng nghe những gì Trump nói mà hãy nhìn kỹ những gì Trump làm”. Venezuala là một nước nhỏ, kinh tế suy sụp nặng nề, dân tình tha oán thế mà chính phủ Trump còn không giải phóng cho họ được thì làm thế nào giải thể chế độ Cộng sản Tàu hay Cộng sản Việt Nam?

4)Is Trump the chosen one? Chủ thuyết của nhóm Bannon là chọn người để chuẩn bị cho cuộc tranh cử năm 2016. Trước đó thì họ đã bắt đầu thực hiện chương trình “tát cạn đầm lầy” để củng cố thế lực cho ứng cử viên họ chọn sau năm 2012. Họ đã để ý đến Lou Dobbs, bình luận gia về kinh tế, người chống lại chương trình di dân, là tay thuyết âm mưu hạng nhất, và là bình luận gia kinh tế của đài FOX, nhưng Lou Dobbs từ chối không nhận. Sau đó, Steve Bannon cố gắng thuyết phục Jeff Sessions tham gia phong trào của Bannon để đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016, nhưng Sessions cũng từ chối vì tự nghĩ mình không đủ sức. Tuy nhiên Sessions hứa cùng với Bannon sẽ tìm người khác. Và hai năm sau Donald Trump là người được họ chọn.

Trump thường ngạo mạn khoe rằng “I am the chosen one”. Nếu dựa theo Thánh kinh thì câu “The chosen one” có ý nói rằng người Do thái là giống dân được Thiên chúa chọn. Vì thế có lần cô Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đã tuyên bố láo là “God wanted Trump to be president”. God nói câu đó cho ai và nói tự bao giờ?  Nhóm Bannon và Tea Party tiếp tục tìm kiếm ứng cử viên nào đi theo con đường mà nhóm Bannon và Tea Party chủ trương. Sau cùng họ đã khám phá ra Donald Trump và kết quả Trump đã đắc cử năm 2016. Do đó Trump đúng là người được chọn, nhưng người chọn ở đây không phải là Thượng đế mà chính là Steve Bannon.

Động lực nào khiến Trump muốn trở thành Tổng thống?

Khi Obama đắc cử năm 2016, Trump ngày nào cũng đưa vấn đề Obama không phải sinh ở Mỹ mà có thể sinh tại Kenya làm đề tài để phân hóa dân Mỹ mà trong đó nhóm phát xít Bannon đã biến thành một phong trào có tên là “birther movement”. Họ tố cáo Obama trở thành Tổng thống Hoa Kỳ bất hợp pháp vì ông ta không sinh ra ở Mỹ. Ngay cả khi Obama trưng ra tờ khai sinh (long form) thì họ vẫn cho rằng giấy khai sinh đó là giả mạo. Từ đó phong trào chống đối Obama càng ngày càng tăng. Mãi đến khi trong buổi tiệc “The 2011 White House Correspondents Dinner”, Obama chế giễu thẳng vào mặt của Donald Trump, một vị khách trong buổi tiệc, bắt đầu ở phút 9:45. Trump phải ngồi yên mà nuốt hận cho đến hết cuộc tiệc.

 C-SPAN: President Obama at the 2011 White House Correspondents' Dinner