DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,437

Trần Yên Hòa - Kịch Bản Phim (tiếp theo 2)

Thursday, September 7, 201711:57 AM(View: 3648)
Trần Yên Hòa - Kịch Bản Phim (tiếp theo 2)

           Kịch Bản Phim

 
 Image result for tranh nguyễn trung
                                                                                                                 tranh nguyễn trung


                                                            
                                                             Trước khi vào truyện                   (tôi, tôi không phải là tôi mà chỉ là một nhân vật, "tôi là ai mà thương quá đời này" TCS)Tôi ghi câu chuyện này là truyện dài. Có thể. Nó không phải là mẫu chuyện viết (kể) thông thường như những mẫu truyện dài khác, có lớp lang, thứ tự theo từng mốc thời gian, của một số nhân vật trong đời sống. Truyện dài của tôi là truyện cà kê dê ngỗng về một (số) nhân vật, không có lớp lang, rời rạc, không đi theo tuyến thời gian trước sau nhất định. Đây là những suy nghĩ dài dòng về những ngày tôi và các người chung quanh tôi đã sống, đã trải, đã nếm đủ mùi vị của cuộc đời, thương, yêu, ghét, hận. Nó thành hình trong đời sống tôi bằng những mẫu chuyện của a, b, c, d, e... Nhưng nó cũng thể hiện tâm cảm, đời sống của (tôi), của một lớp người, trước, sau, trên, dưới, bên cạnh (tôi, tôi không phải là tôi mà chỉ là một nhân vật, "tôi là ai mà thương quá đời này" TCS)...
Với những thương yêu, lừa lọc, những niềm tin và sự bội phản, những con người sinh ra bình thường với cuộc sống bình thường, đầy đủ đức tính "nhân chi sơ tánh bổn thiện". Và không bình thường, với những thay đổi giới tính (chẳng hạn). Khiến đời sống lộn tùng phèo cả lên. Cái gì cũng hai mặt, hạnh phúc và đau khổ. Ý nghĩ đó quấn chặc lấy đời sống (tôi), dẫn dắt (tôi) đi tới quyết định, ghép nó lại thành một mảng (như) truyện dài - là những mảnh rời kết nối về một nhân vật, nhiều nhân vật...


                                                 *

Chuyện gia đình bà Nguyện, vợ ông Phạm, hay mẹ của nàng nữ sinh Yến Oanh, cũng là một bi kịch. Bi kịch có thật trong lịch sử chiến tranh của nước ta. 

Bà ngoại Yến Oanh là một thiếu phụ sắc nước, dáng người thanh mảnh, thon nhỏ, nước da trắng hồng của những cô gái xứ dừa. Có lẽ chất cốt dừa từ trong lòng trái đất đã phát tiết ra hay sao mà un đúc cho nàng Hương Hoa thành một giai nhân tuyệt sắc. Hương Hoa từ nhỏ đã là một cô gái mặt hoa da phấn. Thời kỳ những năm mươi của thế kỷ trước là một thời kỳ loạn ly chia lìa, của bao gia đình, khi hiệp định Giơ Neo chia đôi đất nước. Hiệp định ký từ kinh đô Giơ Neo Thụy Sĩ mà đã ảnh hưởng đến biết bao gia đình miền Nam, miền Bắc, miền Trung.

Ở miền Nam, miền Trung thì những thanh niên trai tráng đang là học sinh, những cán bộ đảng cấp xã, cấp huyện, được lệnh tập kết ra bắc, với lời hứa hai năm sẽ trở về. Cho nên hàng ngàn, hàng chục ngàn gia đình có con, anh, em, cha, mẹ trong diện đó đều phải lên đường "tập kết".
Còn miền bắc thì dân chúng un ùn di cư vào miền nam để tránh hiểm họa Cộng Sản. Dĩ nhiên cuộc chia ly nào cũng đầy nước mắt.
                                                                  
Cuộc chia ly của một cặp tình nhân, vợ chồng, đã là đau thương rồi, huống hồ gì cả hai miền Nam Bắc có thể lên đến, cả trăm ngàn, cả triệu người, phải rời xa vòng tay ấm nồng chồng vợ, tình nhân. Cho nên có thể nói, trên đất nước ta, thời kỳ đó là một thời kỳ đen tối nhất, đau thương nhất cũng không ngoa. Thị xã Bến Tranh cũng không thoát ra khỏi chuyện đó, những người thanh niên trong Ủy Ban hành chánh, trong cấp ủy đảng đều được trên sắp xếp để đi. Có lệnh trên truyền xuống đả thông tư tưởng, đi tập kết hai năm, chính quyền ta sẽ tranh đấu với quốc tế để hiệp thương thống nhất đất nước, chắc chắn sẽ xong trong 2 năm, bà con yên tâm chờ đợi. Cuộc cách mạng vô sản sẽ thắng lợi, các anh sẽ trở về.

Thế là hàng trăm, hàng ngàn gia đình có chồng con là cán bộ, sinh viên học sinh xuất sắc, đều được chuẩn bị. Trong đó có Điền, chồng Hương Hoa. Cuộc chồng vợ mới được mấy năm. Điền đi hoạt động trong bưng, đến ngày cướp chính quyền, Điền mới về công tác tại thị xã. Với sức trai đầy nhiệt huyết, phong trào tranh đấu nào Điền cũng đi đầu. Nên Điền được trên đề nghị ưu tiên trong danh sách tập kết. Ôi! hương lửa còn nồng, đi bỏ lại người vợ, người tình, Hương Hoa mới hai lăm tuổi và hai đứa con dại, một gái một trai. Hai năm sẽ trở về, đường ra bắc xa xuôi vạn dặm, sẽ có được cuộc tương phùng sau hai năm chăng? Hy vọng thì vẫn là hy vọng.

Lời hứa thì vẫn là hy vọng. Lúc đó tai người dân chưa nghe được câu, đừng nghe những gì CS nói...

Trong cuộc ra đi đầy nước mắt của Điền, Hương Hoa chỉ tiễn anh ra con đường cái lớn, rồi sau đó Điền nhập vào dòng chảy của các bạn, đi đến điểm tập trung. Khi chia tay, Điền cầm tay Hoa mà nói:
- Em à. Anh đi là vì dân vì nước, đi theo tiếng gọi núi sông, của cách mạng. Anh đi chỉ hai năm thôi mà, em ở nhà lo nuôi hai con nhe. Hai năm rất ngắn mà em, nhắm mắt một cái, mở mắt ra đã thấy anh về với em rồi. Em đừng lo nhé. Cách mạng lúc nào cũng nói trước sau như một. Em tin anh nhe. Nhớ luôn chung thủy với anh.

Hương Hoa cũng buồn lắm, không buồn sao được khi một cô gái (thiếu phụ) đẹp nảo nùng của thị xã Bến Tranh, mới hai lăm tuổi, còn độ xuân thì, sung mãn thế kia. Nàng đúng là cô gái miền nam tươi mát, đỏ da thắm thịt.

Nàng nhớ mới khi đêm hôm đây thôi, trong đêm cuối cùng, trước ngày Điền đi, hai vợ chồng đã lợi dụng thời gian còn lại hết mình để yêu nhau.Trong đêm tối mờ mờ trên chiếc chõng tre, Điền cùng Hương Hoa gối đầu lên nhau không ai ngủ được, "Chỉ còn gần em một giây phút thôi. Một giây nữa thôi là xa nhau rồi", nên hai người cố dành thời gian để ân ái, nếu nói theo danh từ hiện đại là "tranh thủ". Hai người tranh thù bốn lần trong đêm. Điền thì cố vớt vát được thêm chút nào hay chút đó, còn Hương Hoa thì cố hưởng, hai năm xa vời vợi, có biết lúc nào được hưởng nữa không?

Bây giờ, trước lúc chia ly, Hương Hoa nghe tiếng nói của Điền mà nàng nghe như lạ hoắc, nàng đâu có biết gì hơn là cuộc sống chung quanh, là miếng ăn nuôi hai đứa con nhỏ dại.

Chuyện vì dân vì nước, tiếng gọi núi sông, cách mạng, những tiếng đó như tiếng của ma quỷ, chỉ để ru ngủ những ai chứ với nàng đâu có cần thiết. Nên nàng trả lời Điền:
- Thôi anh đi đi, hai năm rồi về với em và con. Hai năm anh nghĩ là gần nhưng với em là xa lắm, lâu lắm. Em không cần gì ngoài anh và con. Cái em cần là sự đoàn tụ, là lon gạo, dĩa mắm, chén cơm, lác cá cho con thôi, còn những chuyện xa vời em bỏ ngoài tai, không cần thiết. Thôi anh đi đi, anh nhớ giữ gìn sức khỏe.
Điền cầm tay Hương Hoa bịn rịn phút chia tay, nhưng rồi anh cũng vội bỏ tay Hương Hoa ra ngay, khi anh nghĩ tới lời khuyên nhủ kêu gọi của các cán bộ bên trên, "các đồng chí hãy vững tâm tin tưởng vào cách mạng, vào đảng. Các đồng chí phải kiên cường tranh đấu với bản thân đừng để lụy vì chuyện vợ con, gia đình."

Nghĩ đến đây, Điền vội xách cái giỏ lác đựng mấy cặp áo quần, rồi xông thẳng vào đám đông, đang chuẩn bị lên đường. Hương Hoa lẵng lặng bỏ về. Cuộc đưa tiễn buồn bã. Không có các con nàng. Nàng không muốn cho chúng biết chúng sẽ mất cha từ đây. Hương Hoa một mình trong túp lều tranh ở thị xã. Nàng phải lăn ra đường chạy chợ kiếm sống nuôi con. Hương Hoa dựng một cái chòi nhỏ gần nhà, mua những món lặt vặt, những thức ăn thường dùng trong gia đình miền quê như gạo, mắm, muối, hành, ớt, tỏi, cây kim, sợi chỉ, dầu gió, dầu nhị thiên đường, dầu bạc hà, thuốc cảm cúm, ho, sổ mũi...bán cho dân chúng quanh vùng...

Chừng đó món hàng với cái chòi lá, nàng phải chạy đầu nọ, đầu kia, kiếm thêm chút tiền chợ. Những ngày này này, trên dải đất nam bộ, sau khi Việt Minh rút đi ra bắc, thì phe quốc gia đến tiếp thu. Trật tự của cuộc thay đổi chủ từ từ vãn hồi, và những ngày đầu của miền Nam cũng trở lại sinh hoạt bình thường. Lịch sử là một cuộc thay vần, hồi trước bộ đội trong bưng ra thành phố với mũ tai bèo, nón nan, nón cối, ngày nay, lính quốc gia với áo quần màu xanh cứt ngựa, mang gìày bố hay bót đờ saut. Quân đội nào cũng mang vẻ hung bạo nhưng dấu dưới nếp hiền hòa mị dân, gọi là tâm lý chiến.Trần Yên Hòa
(còn tiếp)


Trách Thân - Hoài Linh


                                    *

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.

- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.

Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:

Marvin Trần

(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ýscan_pic0296-content
*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín

Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại

Gọi ngay:

Hoàng Anh


        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, October 27, 20208:22 AM(View: 1157)
Huệ chưa khỏi hẳn nhưng đã đi lại được ở mấy nhà quanh ngách. Nàng hay bắc ghế ra ngồi ngoài thềm cửa. Một vài lần có người quen đi qua, Huệ lại kéo vào nói chuyện bâng quơ. Nàng bô bô cả chuyện chồng con của mình
Tuesday, October 20, 20209:18 PM(View: 1171)
Từ đầu mùa xuân, bác Nhan gái đã dự tính gây lấy cho mình một cái vốn nhỏ để bán hàng quà rong trong chợ. Những hôm bỏ từng
Thursday, October 15, 20208:09 AM(View: 1150)
Trời chưa sáng hẳn mà cụ Nết đã mò mẫm trở dậy.Thật ra cụ thao thức từ đêm. Nằm nghe mãi tiếng mọt nghiến gỗ trên rui nhà, tiếng chuột chạy rúc rích trên mái lá và giở mình suốt một đêm trên phản gỗ, lưng cụ đau ê ẩm.
Sunday, October 11, 20208:19 AM(View: 1220)
Huệ nằm liệt trên giường. Giấc ngủ chập chờn như ý nghĩ của nàng. Những buổi trưa, cái nóng hầm hập hắt từ mái tôn xuống khiến người Huệ muốn rộp lên. Từ tấm mền hôi và bẩn đến cái quần, cái áo, tất cả đều toả ra hơi nóng bứt rứt đến khổ sở.
Thursday, October 8, 20208:59 AM(View: 1276)
Ở chợ về, mụ Năm Trà vẫn thấy ba đứa trẻ nằm ngủ trên giường. Bà cụ Nết ngồi khom lưng ở một góc, vừa lim dim ngủ,