DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,624

Chuyện VN: Mong có ký thịt ăn tết - Nạn lừa đảo trên những chuyến xe Bắc - Nam

Wednesday, January 4, 201212:00 AM(View: 8689)
Chuyện VN: Mong có ký thịt ăn tết - Nạn lừa đảo trên những chuyến xe Bắc - Nam

Mong có ký thịt ăn tết


Không ít người nghèo đang tìm việc cả ngày lẫn đêm mong có thêm chút tiền cho bữa ăn ngày tết được ấm cúng.Ông Lê Văn Liền làm việc khuân vác giữa đêm tại chợ trái cây Vĩnh Kim - Ảnh: MỄ ThUẬn
Ông Lê Văn Liền làm việc khuân vác giữa đêm tại chợ trái cây Vĩnh Kim


Giữa khuya, lẫn trong những tấm lưng trần trai tráng thoăn thoắt xốc vác là dáng bộ điềm tĩnh, cẩn trọng của ông Lê Văn Liền khi vận chuyển những thùng trái cây cho các xe tải sắp hàng trong chợ trái cây Vĩnh Kim (xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Dừng tay ăn một hộp xôi bé xíu lấy sức, người đàn ông 59 tuổi quệt những giọt mồ hôi túa đẫm mặt, nói: “Cuối năm việc nhiều nên ráng cày để mong cho hai đứa con đang học trên thành phố có đồng ra đồng vào”.

Làm thêm ca

Ông Liền thường hành nghề từ chập tối đến 4g-5g sáng, những ngày cận tết thì từ 11g trưa và làm không nghỉ đến tận sáng, tính ra gần 20 tiếng đồng hồ một ngày, kiếm được hơn 200.000 đồng. “Bả nói tôi làm vừa sức thôi, tết bả chỉ mong mâm cúng đầy đặn đặt bàn mời tổ tiên được rồi” - ông Liền nhắc lời dặn của vợ, xong lại lao vào công việc.

Từ 1g sáng mỗi ngày, dưới ánh đèn neon lúc mờ lúc tỏ hắt ra của cơ sở làm nghề lột, chế biến vỏ dừa thành sợi ở ấp Vĩnh Trí, xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), đôi vợ chồng ông Ngô Văn Vệ và bà Nguyễn Thị Viền luôn tay thao tác lột vỏ những trái dừa. Quơ tay quệt giọt mồ hôi trán, bà Viền tâm sự: “Sức như tụi tui hằng ngày phải biết vừa làm vừa dưỡng chứ không là chết chứ không chơi”. Nói thì nói thế nhưng dịp cận tết năm này, hai vợ chồng hễ ai kêu là đi, không kể ngày hay đêm.

Tâm sự của vợ chồng ông Vệ, bà Viền cũng là tâm trạng anh Võ Văn Hải (cùng ở ấp Vĩnh Trí, xã Khánh Thạnh Tân) và vợ mình. Mỗi đêm cận tết này anh Hải ráng sức lột cho đủ 8-10 cò dừa (mỗi cò 200 trái) để có được số tiền từ 150.000-200.000 đồng/đêm. Tuy nhiên, cũng có đêm ít dừa hoặc đuối sức nên anh Hải chỉ có thể lột được năm cò. “Giờ tui trẻ nên ráng nhận những ca làm đêm thêm, chứ mai mốt có tuổi thì muốn cũng khó có thể làm được vì công việc này hao sức dữ lắm” - anh Hải nói.

Chị Đinh Thị Em (ở ấp An Thạnh, xã An Lạc Tây) có chồng và con trai lớn đang làm thợ hồ. Ban ngày, chị và người con gái đi hái mận thuê. Đến chiều tối, hai mẹ con lại tranh thủ gia công làm lông mi giả. Mỗi cặp phải xỏ trên 80 cọng tóc nhỏ li ti qua khung niềng rồi thắt ép thành sản phẩm nhưng chỉ được 1.200 đồng. Mỗi đêm mẹ con chị làm được chừng 12.000 đồng mà thôi. Trong xóm nơi chị ở có khoảng chục hộ dân làm lông mi giả trong dịp tết này.

Chồng chị Em là anh Nguyễn Văn Em, bị gãy xương từ hồi đi hái dừa mướn. Dù biết mình sức yếu nhưng anh Em vẫn xin vào làm thợ hồ và làm cả ban đêm để mong có thêm chút tiền bù lại lúc thất nghiệp. Mỗi ngày làm thợ hồ được khoảng 80.000 đồng, làm thêm ban đêm có thêm 40.000 đồng. Gia đình anh Em đang ở đậu trên nền đất hàng xóm và đang cố gắng gồng sức để trả dần món nợ trên 10 triệu đồng mà anh vừa vay mượn để cất lại căn nhà.

Mò mẫm trong đêm

Khuất ở một góc chợ trái cây Vĩnh Kim, vợ chồng người nông dân Hoàng Văn Hai đều đã ngoài 60 tuổi kiên trì ngồi lặng trong đêm để chờ ba thùng trái sapôchê của mình có người đến nhận hàng. “Phải chở ra tận đây giao trực tiếp cho xe mới không bị ép giá” - ông Hai nói. Đêm nào đôi vợ chồng già cũng lầm lũi ông kéo, bà đẩy chiếc xe tự chế chất đầy trái cây ra chợ từ lúc nửa khuya. Cả gia đình có đến bảy miệng ăn nên cực cỡ nào hai ông bà cũng tự bươn, không chờ lái vào thu mua.

Mới 8g tối, trong căn nhà xiêu vẹo ở ấp An Thạnh, xã An Lạc Tây, (huyện Kế Sách, Sóc Trăng), chị Đoàn Thị Đẹp đã giăng mùng cho hai đứa con mới lên bảy, lên ba đi ngủ sớm rồi tất tả ra con mương, bờ ruộng gần nhà để vớt bắt từng con ốc đang chìm nổi trên mặt nước. Người đàn bà 40 tuổi này cứ ngụp theo các bờ mương, con nước để nhặt nhạnh những con ốc nhỏ. Lặn lội giữa đêm cực khổ nhưng chị bảo cứ nghĩ đến con, đến ngày tết sắp đến mà trong nhà đến gạo cũng phải “ăn trước trả sau” chị lại bì bõm ráng sức. Bà Phan Thị Diễm, hàng xóm chị Đẹp, cho biết chồng chị đã bỏ mẹ con chị ra đi khi hai đứa con còn nhỏ. Nhà không ruộng, mỗi đêm trong khoảng hai giờ chị vớt bắt được khoảng 3kg ốc bươu, ốc đá, sáng mang ra chợ bán được chừng 20.000 đồng. Với số tiền ít ỏi từ vài ký ốc sẽ khó mua được cho con quần áo mới ngày tết, nhưng chị nói: “Bắt được nhiều ốc, trả được tiền nợ, bà con sẽ lại cho tui mượn chút tiền ăn tết cho coi”.

Việc sắm sửa ăn tết với anh Tuấn và những người nghèo lặn lội mưu sinh mà chúng tôi gặp thật đơn giản: “Người nghèo như gia đình tụi tui chỉ mong có một ký thịt là ăn tết ấm cúng rồi”.

Làm đến cận tết

Anh Nguyễn Tuấn, trưởng một nhóm đào đất có 10 người ở xã Long Hưng Am (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), cho biết những năm gần đây vào dịp tết ít có người thuê đào đất nên khi có “hợp đồng”, anh em phải cật lực làm việc đến tối mịt để sáng mai đi nhận mối khác kiếm thêm tiền. Trong đêm tối anh cùng mọi người trầm mình dưới nước xắn đào, rồi móc lên xuồng từng cục đất to để đưa vào bờ. Có ngày về đến nhà tay chân rã rời không nuốt nổi miếng cơm, nhưng rồi tờ mờ sáng hôm sau các anh lại ra đồng đào xúc. Cứ như thế các anh làm cho đến cận tết khi không có người thuê mướn nữa thì mới thôi làm.

BVN-TH

Nạn lừa đảo trên những chuyến xe Bắc - Nam


Cầm trên tay chiếc đồng hồ dởm, được mua với giá ...900.000 đồng, tiền làm ra từ một nắng hai sương, ông Trung điếng người vì xót của. Trong khi đó, anh lái xe thanh minh: "Đừng trách chúng tôi không can thiệp, nhà xe mà hú hớ là tụi nó trả thù liền".Người thanh niên bán báo đang ngồi cà mặt chiếc đồng hồ xuống đất, đứng ở giữa là người đàn ông bán đồng hồ, người đang ngồi trên ghế là nạn nhân
Người thanh niên bán báo đang ngồi cà mặt chiếc đồng hồ xuống đất, đứng ở giữa là người đàn ông bán đồng hồ, người đang ngồi trên ghế là nạn nhânNhững quán cơm nằm trên quốc lộ 1A đoạn qua các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bình Định thường xuyên xuất hiện những tay lừa đảo chuyên nghiệp. Những hành khách nhẹ dạ cả tin luôn là miếng mồi ngon để bọn lừa đảo này có đất hoành hành.

Câu chuyện cái đồng hồ

Một buổi sáng, chiếc xe khách 52 chỗ mang biển kiểm soát (nhà xe M.T) dừng bánh tại quán cơm ở Tam Quan, Bình Định. Hành khách trên xe có 30 phút ăn uống. Ngay lúc này, một người đàn ông trạc tuổi 40, ăn mặc lịch sự cũng vừa bước xuống xe. Đảo mắt một vòng, ông ta tiến lại gần những hành khách đang ngồi trong quán.

Một lúc sau, có một người bán báo đi vào quán. Người đàn ông tiến đến gần người bán báo rồi bắt đầu câu chuyện. Người đàn ông này nhờ người bán báo chở đến một tiệm cầm đồ để bán cái đồng hồ. Họ nói chuyện đủ lớn để những hành khách ngồi xung quanh có thể nghe rõ.

“Anh đi làm trong nam, đi xe về đến Bình Thuận thì bị móc túi hết tiền. Giờ phải bán cái đồng hồ mới mua 1,8 triệu đồng này để lấy tiền ăn cơm và trả tiền xe. Em chở giúp anh ra tiệm cầm đồ nào được không?” Người thanh niên bán báo xem cái đồng hồ một lúc rồi úp cái mặt đồng hồ xuống nền nhà cà qua cà lại. Lúc sau, người thanh niên này cầm cái đồng hồ lên chùi vào áo rồi hà hơi xem thử. Cái đồng hồ vẫn bóng loáng như thường.

Ánh mắt của anh bán báo bỗng chốc sáng lên: “Thôi, dù gì đây cũng là đồ cũ. Tôi mua cho ông 800.000 đồng để ông lấy tiền xe về quê. Được thì tôi lấy, không thì thôi!”

Hai người tranh cãi, nằn nì mỗi lúc một lớn tiếng hơn. Lúc này, sự chú ý của toàn thể hành khách đang ngồi trong quán đã hướng hết về họ. Một vài người tò mò, lại hỏi người đàn ông bán đồng hồ. Người đàn ông quay qua nói chuyện với họ. Còn người bán báo thì đã đi qua chỗ khác.

Những hành khách này nghe đến đây thì trở nên hiếu kì hơn. Một vài người đòi xem qua cái đồng hồ, có người thì bỏ xuống đất cà qua cà lại rồi lại cầm chiếc đồng hồ lên hà hơi một cái, đưa vào áo chùi cho sạch. Cái đồng hồ không hề có một vết xước.

Giữa lúc những hành khách này đang phân vân thì người thanh niên bán báo quay lại. Cầm cái đồng hồ lật qua lật lại một lúc, anh ta lại đưa cái đồng hồ xuống sàn nhà. Lần này cà mạnh hơn, lâu hơn. Sau gần 30 giây, người thanh niên cầm lên kiểm tra lại. Cái đồng hồ vẫn không hề hấn gì. Lần này người thanh niên trả giá cao hơn: “Thôi, thấy ông thật tình, trả ông thêm 100.000 đồng nữa”. Người thanh niên móc trong túi ra 900.000 đồng rồi cầm lấy cái đồng hồ.

Người đàn ông có vẻ tiếc cái đồng hồ, nửa muốn bán, nửa thì không. Sau một hồi suy nghĩ, người đàn ông nài nỉ: “Chú mày trả thêm cho anh một trăm nữa đi. Chứ chín trăm thì anh không bán được”. Người thanh niên nói vài câu, rồi bỏ đi.

Lúc này có một vài hành khách lại xem kĩ cái đồng hồ. Anh Trung, một hành khách đi về Hải Dương có mượn cái đồng hồ cầm một lúc thật lâu rồi nói: “Tôi đang cần một cái đồng hồ để đeo, chú lại cần tiền. Anh em mình là đồng hương, chú bán tôi 900.000 đồng đi”.

Người đàn ông chần chừ: “Bác thêm cho em đi. Chứ em lỗ tới 1,1 triệu đấy!”

Thương lượng một lúc, người đàn ông quyết định bán cái đồng hồ cho người đồng hương (ông Trung) với giá 950.000 đồng. Ông Trung cầm cái đồng hồ bỏ vào túi quần rồi vào quán cơm. Ở ngoài kia, người đàn ông bán đồng hồ đã leo lên xe máy chạy đi lúc nào không hay. Người thanh niên bán báo cũng đi đâu không thấy.

Và những trò lừa đảo

Một lúc sau, ông chủ quán mới ra: “Bọn này là bọn lừa đảo, tụi nó thường mua mấy cái đồng hồ ...đểu, có mẫu mã đẹp đi lừa khách”, Theo ông này thì mỗi cái đồng hồ như vậy giá chỉ khoảng 150 – 200.000 đồng. Nghe đến đây, anh Trung điếng cả người. Những người hành khách bên cạnh xôn xao ầm ĩ cả lên.

Có người hỏi chủ quán: “Tại sao khi thấy như vậy ông không ra can ngăn?” Ông chủ quán Anh Béo vội thanh minh: “Bữa hôm tôi giúp mấy ông khách mà đánh nhau với nó sứt đầu mẻ trán một lần rồi. Giờ không dại gì mà nhúng tay vào nữa!” Hơn 40 hành khách trong quán nghe đến đây thì chẳng hỏi han gì thêm nữa. Họ lại tiếp tục ăn cơm để lên xe cho kịp giờ.


blank

Người đàn ông bán đồng hồ và người thanh niên bán báo đang “diễn tuồng” bằng cách nằn nì giá cả để lừa con mồi vào tròng


Khi xe đã lăn bánh, mọi người trên xe bắt đầu kể lại chuyện ở quán cơm. Lúc này, ông Quang – một hành khách đi từ Sài Gòn về Yên Lạc – Vĩnh Phúc mới lên tiếng: “Chuyến trước (vào ngày 5/4/2011) lúc tôi đi ở ngoài Bắc vào cũng bị chúng nó lừa lấy 700.000 đồng, nhưng may phát hiện kịp thời nên đuổi theo lấy lại được”. Ông Quang nhớ lại rồi kể cho các hành khách khác. Chiêu thức lừa đảo giống hệt như vụ vừa rồi.

Sau một hồi để cho hành khách bàn tán xôn xao, anh Hòa – chủ xe bắt đầu câu chuyện. Anh kể về những vụ lừa đảo trên tất cả các cung đường từ bắc vào nam. Theo như anh Hòa thì những cái đồng hồ như vậy chỉ đáng giá khoảng hơn 100.000 đồng. Anh Hòa nói: “Bà con mình cứ ham của rẻ, mà đã ham thì rất dễ bị bọn nó lừa!”. Như thể thanh minh cho sự thiếu trách nhiệm của mình, anh Hòa nói tiếp: “Bà con đừng có trách chúng tôi tại sao lại không can thiệp. Chúng nó là dân côn đồ, thường đi theo nhóm 5 đến 7 người. Nhà xe mà hú hớ là nó trả thù liền!”.

Những chuyến xe khách Bắc Nam vào mỗi dịp Tết là miếng mồi béo bở cho bọn lừa đảo kiếm chác. Lợi dụng lúc đông người và đa phần hành khách đi xe đều có nhiều tiền hơn ngày thường, bọn lừa đảo thường dùng những thủ đoạn như các trò cờ bạc, bán các loại thuốc dởm để moi tiền khách. Đối với các trò đỏ đen, mới thoạt nhìn, hành khách sẽ lầm tưởng rằng rất “dễ ăn” được của chúng, tuy nhiên đã có không ít trường hợp hành khách phải ra về với tiền mất, tật mang. Đặc biệt trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn từ Ninh Thuận ra Bình Định, đã có trường hợp các đối tượng giả làm “đạo sĩ”, dùng chiêu lừa đảo: bán vỉ thuốc 10.000 đồng với giá 200.000 đồng.

Sau những trò lừa đảo ấy, kẻ gian sẽ còn nghĩ thêm ra nhiều chiêu thức mới để lừa đảo những người dân một sương hai nắng. Sẽ không chỉ có anh Trung hay ông Quang bị lừa mà còn rất nhiều người khác cũng có thể bị vào bẫy nếu không có sự cảnh giác.

BVN-TH
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 6473)
Giới trẻ Hà thành có một chỗ "lui tới" rất náo nhiệt và phong cách đó là... hợp tác xã Zone 9 hay còn gọi là "hợp tác xã ăn chơi".
Wednesday, August 28, 201312:00 AM(View: 6964)
Khuôn mặt hốc hác, đôi mắt thâm quầng, họ gồng mình kéo những chiếc xe hàng nặng đến 4-5 tạ để kiếm sống
Tuesday, August 20, 201312:00 AM(View: 5352)
"Mày chưa thấy nỗi khổ của chị đâu. Phải cởi trần truồng, xong đắp áo lên ngực, nằm ở bục ven đường kia kìa"
Friday, August 16, 201312:00 AM(View: 7127)
Sau khi phát hiện trong khẩu phần cơm trưa có dòi lúc nhúc, hàng ngàn công nhân đã phản ứng với công ty, ã bỏ việc về nhà.
Monday, August 12, 201312:00 AM(View: 5813)
Tại các bar ở Đà Nẵng, chủ kinh doanh thuê những vũ nữ ăn mặc hở hang và biểu diễn những động tác múa cột uốn éo gợi tình.