DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,447,533

Chuyện VN: Phận “gái nhảy vỉa hè” - Một đêm ngoại tình

Saturday, February 4, 201212:00 AM(View: 9212)
Chuyện VN: Phận “gái nhảy vỉa hè” - Một đêm ngoại tình

Ngậm ngùi phận “gái nhảy vỉa hè”Cũng là một công việc kiếm sống lương thiện nhưng các cô gái làm nghề PG (Promotion girl) thường bị gán cho một biệt danh nghe không mấy dễ chịu: “Gái nhảy vỉa hè”.Các PG đang thể hiện màn tiếp thị laptop. Ảnh minh họa
Các PG đang thể hiện màn tiếp thị laptop.


Vài năm trở lại đây, nghề PG (Promotion girl) hay hiểu nôm na là nữ quảng cáo tiếp thị đã trở thành một nghề khá quen thuộc trong mắt giới trẻ. Có không ít công ty đã thuê các cô gái trẻ đẹp, chân dài miên man, hấp dẫn, gợi cảm nhằm quảng bá cho sản phẩm của mình.


"Gái nhảy vỉa hè"


Mới đây, một số công ty máy tính đã thuê cả những cô gái này mặc quần áo hở hang, đứng ra nhảy và giới thiệu sản phẩm ngay trên vỉa hè, nơi có hàng nghìn người đi qua mỗi ngày. Cảnh tượng đó khiến không ít người đang đi đường phải dừng xe tò mò, khiến cánh đàn ông ham vui dừng xe ngắm nghía xem thử.

Ở hầu hết các công ty mỹ phẩm, điện máy thường xuyên diễn ra các sự kiện khai trương, khuyến mại đều sử dụng chiêu này như một màn hút khách ấn tượng. Đi trên đường Tây Sơn, Hà Nội, chúng tôi bắt gặp ngay cảnh tượng một đám đông đang đứng bao quanh các cô gái nhảy, quần áo lấp lánh kim tuyến, ngắn cũn cỡn với những điệu nhảy bốc lửa và quay cuồng trong âm thanh nhạc sàn khiến cả khu phố náo loạn.

Anh Nguyễn Minh Anh, nhân viên một công ty máy tính trên đường Tây Sơn cho hay: "Đây là buổi khai trương chương trình khuyến mại của một dòng điện thoại di động Samsung. Họ mời các em chân dài này tới để quảng cáo và gây sự chú ý. Mặc dù tôi không có nhu cầu mua điện thoại nhưng thấy hấp dẫn nên đứng lại xem thôi".

Mạnh Hùng, 22 tuổi, nhân viên một công ty máy tính cho biết: "Công ty này không thể ra đứng đường mà gọi, mà chào mời khách ghé công ty mình mua hàng được nên phải dùng hình thức này. Đưa ra vài cô gái, nhảy vài tiết mục thật bốc là có thể quảng cáo quá tốt cho sản phẩm. Đó là cách gây chú ý nhất, tò mò nhất và tương đối... hiệu quả".

Thúy Loan, một cô trong đội "gái nhảy vỉa hè" cho biết, làm gái nhảy ở vỉa hè thì trước hết phải biết luyện tinh thần chai sạn trước những cặp mắt hau háu và những lời trêu chọc của đàn ông. Biểu diễn xong, những cô gái vừa hoàn thành một ca đi thay đồ, tiếp tục một ca khác. Thông thường, mỗi ca biểu diễn (từ 3 đến 5 bài nhảy), mỗi cô gái nhận được khoảng 400 - 700 nghìn đồng, tùy theo “độ thoáng” của từng công ty. Cũng có khi họ chỉ được mời diễn một bài và nhận về số tiền rất ít ỏi. Tuy nhiên vì thời buổi khó khăn, nhiều đội nhảy phải chấp nhận giá thấp vì bị công ty ép giá hay do sự cạnh tranh từ những đội khác. Nhiều đội nhảy là diễn viên của những vũ đoàn có tiếng ở Hà Nội, nhưng cũng không ít người đã từng làm gái nhảy ở các vũ trường.


Chỉ để kiếm tiền


Ngọc Linh, 22 tuổi, sinh viên năm thứ 3 Đại học Công Đoàn Hà Nội, người đã từng làm PG gần hai năm kể: "Trước đây, em chỉ làm quảng cáo tiếp thị cho các công ty rượu, thuốc lá. Em chỉ việc chào mời khách dùng thử sản phẩm và mua hàng nhưng tiền kiếm được không được bao nhiêu nên em đánh liều sang “nghề nhảy” này. Mới đầu em thấy xấu hổ vì chưa quen, ăn mặc hở hang rồi nhảy múa nhưng sau cũng thành chuyên nghiệp. Kiếm tiền nghề này dễ hơn nhiều, do tụi em chỉ cần đứng nhún nhảy mà không phải chào mời khách, vừa đỡ cực mà các công ty thưởng khá cao".

Linh còn cho biết thêm, để làm được gái nhảy, cũng phải biết chịu đựng tiếng nhạc, tiếng ồn và miệng phải luôn tươi như hoa dù có mệt mỏi cỡ nào đi nữa. Với Linh: “Bây giờ làm PG hay gái nhảy không còn quan trọng nữa, ở đâu kiếm được tiền nhiều là đi nếu thời gian phù hợp (không ảnh hưởng đến giờ lên giảng đường), chứ chẳng cò kè chuyện sang hèn”.

Để hiểu sâu hơn về cuộc sống của những cô gái này, chúng tôi đã tìm về khu trọ của Minh Hằng, 21 tuổi. Sống tạm bợ trong một căn gác thuê trên đường Hồ Tùng Mậu, Hằng sống cùng ba cô gái cũng làm nghề "gái nhảy vỉa hè". Theo Hằng, họ có thể đi nhảy bất cứ lúc nào khi các công ty quảng cáo sản phẩm hay khách quen gọi. Đối với họ việc nhảy như một cái nghiệp, cốt sao phải làm hoạt náo cho không khí vui vẻ, nên họ tốn khá nhiều sức lực. Họ phải tập kỹ năng, học các điệu nhảy, để khi vào cuộc việc nhảy nhót, uốn éo, chân múa tay quay theo tiếng nhạc được mạnh mẽ và linh hoạt.

Với những cô gái trẻ chuyên lấy đêm làm ngày, tiếp xúc với bia rượu, với những cuộc nhậu nhẹt với những gã đàn ông ăn chơi, trác táng thì không thể tránh khỏi những cạm bẫy. Ngay cả đến những cô gái ngoan ngoãn cũng khó “giữ ngọc gìn vàng”. Chúng tôi thắc mắc với Hằng là không sợ người nhà phát hiện khi thấy nhảy nhót ngoài đường như thế sao? Hằng trả lời với thái độ bất cần: "Trời, sợ gì anh! Chúng em “làm nghề” mà, với lại gia đình ở xa, biết làm sao được".


BVN-TH

Giàng cho một đêm ngoại tình


Vào ngày hội đập trống của tộc người Ma Coong, già trẻ, gái trai không phân biệt tuổi tác ai cũng đến để được hô to: Roa lữ Giàng ơi (Sướng quá Trời ơi).Trước khi được phép “Roa lũ Giàng ơi” thì già làng Ma Năng, chủ tế Đinh Kời phải cúng trước sân làng.
Trước khi được phép “Roa lũ Giàng ơi” thì già làng Ma Năng, chủ tế Đinh Kời phải cúng trước sân làng.Khi trống vỡ, nam nữ được tự do yêu đương, đàn ông, đàn bà có gia đình được Giàng cho phép một đêm ngoại tình, một đêm nguyên sơ không phép tắc.

Tộc người Ma Coong sống dọc biên giới Việt-Lào ở miền tây huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Họ quy tụ trên dãy Trường Sơn hùng vĩ với 18 bản, dân số gần 2.000 người, hằng năm tổ chức lễ hội đập trống truyền thống vào ngày 16 tháng giêng.


“Mời Giàng về dự cái sung sướng”

Theo phong tục, để có cái trống thần sử dụng trong lễ hội, người Ma Coong lấy cây Chi Cúp (loại cây có ruột rỗng) mọc trong rừng sâu để làm tang trống. Tang trống được giữ năm này qua năm khác cho đến khi hỏng mới thay. Trong năm, khi làm thịt trâu, bà con chọn tấm da đẹp nhất treo lên gác bếp xông khói, đến mùa lễ hội mới đem ra bịt trống.

Trời càng về chiều càng lạnh nhưng cái lạnh của núi rừng buốt giá cũng không thể ngăn nổi bước chân của những thanh niên nam nữ, của đàn ông, đàn bà ở các bản trong xã đổ về bản Cà Roòng, trung tâm xã Thượng Trạch để tham gia lễ hội. Các bản xa như A Ky, Cồn Roàng và cả đồng bào Ma Coong ở bên nước bạn Lào phải đi từ trước đó một, hai ngày đường cho kịp lễ hội.

Đúng 7 giờ tối, trống được treo lên và lễ hội bắt đầu. Già làng, chủ lễ bày bàn thờ và lễ vật để cúng, cầu mong cho người Ma Coong được mùa, được cái ăn, sinh sôi như cây trên rừng, dẻo dai như suối trước bản. Điểm cúng hội đập trống hàng trăm năm nay đều được tổ chức ở mảnh đất linh thiêng nhất giữa bản Cà Roòng, nơi tương truyền Giàng (Trời) đã từng xuống trần gian dạy người Ma Coong cái nương, cái rẫy. Trước khi diễn ra lễ hội đập trống, người Ma Coong có lễ thả lưới bắt cá ở suối Cấm tại bản Bụt. Mỗi năm một lần chỉ có trưởng bản Cà Roòng mới được phép thả lưới đánh bắt cá ở suối Cấm. Cá đánh được sẽ làm đồ cúng lễ và cả dân bản cùng ăn.

Lễ cúng tùy thuộc vào mùa vụ từng năm. Năm nay người Ma Coong được mùa, lúa rẫy đầy bồ, ngô nương chật nhà nên cúng to đến tám mâm, mỗi mâm có hai con gà, một luộc, một nướng, thể hiện cho chăn nuôi bội phát; một líp xôi thể hiện sự được mùa; đọt măng rừng, đọt mây, đọt cây đoác thể hiện sự kính trọng của người dân đối với núi rừng. Mỗi mâm có đủ bốn con cá tế bốn vị thần: thần núi, thần sông, Giàng, ma xó.

Trước mâm cỗ được bày ba hũ rượu hiêng, thứ rượu ủ bằng men lá rừng, tinh nếp được cất từ một năm trước. Già làng Ma Năng hô to: “Giàng ơi. Hôm nay lũ dân làng vào hội đập trống. Mời Giàng về dự cái sung sướng của dân bản. Chứng giám cho dân bản yêu nhau, sinh con đẻ cái để làm thêm cái nương, mở thêm cái rẫy cúng Giàng, cúng ma xó mùa sau”.

Chủ lễ Đinh Kời bắt đầu khấn: “Cầu cho Giàng thấy được dân bản yêu. Cầu cho trăng vẫn mọc, mặt trời vẫn lên để mỗi năm có hội đập trống để đàn bà, đàn ông ôm nhau dưới suối, níu tay say tình. Mời con Ma Mót, mời thần cùng về dự lễ, mời về tự do nhảy múa, tự do uống rượu thiêng để đồng bào vui cái bụng, để bà con được chết mồ yên mả đẹp, mưa thuận gió tốt làm cho cái rẫy được mùa, đàn con chóng lớn để giữ đất cho lễ hội năm sau”.


blank

Sau cúng là đập trống đến gần sáng, lúc trống vỡ là mọi người được phép ngoại tình.Đêm ngoại tình không có ghen tuông


Sau vài lượt khấn, chủ tế Đinh Kời phát lệnh và lễ hội đập trống bắt đầu. Dân bản ai cũng ùa vào tham gia đập trống. Hàng trăm cái dùi mây liên tục đập vào mặt trống, hết người này đến người khác, ai cũng muốn mình đập được nhiều dùi nhất. Mọi người vừa đập trống vừa vui vẻ hô lớn: “Roa lữ Giàng ơi!”.

Mọi người mải mê đánh trống, mải mê hát, mải mê say, mải mê: “Roa lữ Giàng ơi” cho đến khi mặt trống vỡ toang. Cả núi rừng đang lay chuyển bỗng yên lặng trong giây lát. Rồi cả ngàn người xé toang màn đêm với tiếng hét tột đỉnh: “Roa lữ Giàng ơi”. Sau đó, từng đôi lặng lẽ nắm tay nhau, tìm lấy một khoảng riêng để tự tình. Cặp lên núi, đôi xuống suối để tự do ái ân. Các cô gái đủ tuổi lấy chồng có nhiều bạn tình mời đi trong đêm trống vỡ sẽ là niềm tự hào để sau này đặt duyên lấy của nhà trai đến bỏ của. Trai có vợ, gái có chồng được Giàng cho phép níu áo, cầm tay đi ngoại tình sau khi trống vỡ. Không có ghen tuông trong đêm này.

Từng cặp dẫn nhau đi dưới ánh trăng nhạt. Họ quấn lấy nhau, tự tình dưới bóng trăng thanh, người lạ đi qua cũng mặc bởi đã có Giàng bảo hộ.

Sau những phút giây được tự do đắm say thì Giàng cũng làm cho mặt trăng lặn mặt trời lên, để mọi người ai về nhà nấy, hòa thuận lên nương rẫy, chăm chỉ làm ăn đến mùa đập trống năm sau lại về trẩy hội.

Truyền thuyết đêm ngoại tình

Theo truyền thuyết của người Ma Coong, trên núi Pi Co có con khỉ già khôn ngoan hơn người. Nó có cái trống thần, cứ đến mùa rẫy thu hoạch, đợi cho con người gặt hái xong nó lại lấy trống ra đập. Càng đập mạnh, bắp của người càng chảy nhiều vào nhà khỉ vì vậy con người đói triền miên. Không chịu được, người Ma Coong đã khấn cầu Giàng. Chủ đất sai năm thanh niên lực lưỡng lên núi chờ cho con khỉ ăn uống no say lăn ra ngủ rồi đánh cắp chiếc trống đem về đánh cho lúa ngô trở về nhà. Khỉ già mấy lần toan tính xuống cướp lại trống nhưng không được. Nó lên trên núi cao nhìn xuống rồi chết khô, hóa thành tảng đá lớn nhìn xuống bản như chờ con người sơ hở để cướp lại cái trống thần.


blankChủ đất Ma Coong có được cái trống đã khấn cúng Giàng xin được mùa no, sống đủ, xin được cuộc sống an bình, sung túc. Giàng đã cho người Ma Coong toại nguyện, mỗi năm có được lễ hội đập trống vào ngày 16 tháng Giêng. Giàng còn thương người Ma Coong cần cù quanh năm không tính đến chuyện yêu đương nên ban cho một đêm được phép ngoại tình, một đêm sống trong hoang sơ nguyên thủy.


BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12942)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9320)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6868)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7313)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6111)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…