DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,339,027

Xã Hội VN: Cà phê tới bến - Khu ổ chuột ở Sái Gòn - Tin RFA

Sunday, December 16, 201212:00 AM(View: 6682)
Xã Hội VN: Cà phê tới bến - Khu ổ chuột ở Sái Gòn - Tin RFA

Bản tin Đài Á Châu Tự Do


Bản tin tối 14-12-12

Bản tin sáng 15-12-12

7 sự kiện nổi bật trong tuần


 

Cà phê 'tới bến'

Tại TP Phan Thiết, dọc đường Trường Chinh từ vòng xuyến đường Tôn Đức Thắng - Trường Chinh - Trần Hưng Đạo đến quá cầu Cà Ty chỉ 5 km nhưng hai bên đường có đến 20 quán cà phê lều võng, chuồng chòi.

Mỗi quán chừng 5-10 võng, cũng có quán nhiều đến 50. Những nơi này chủ yếu phục vụ khách vãng lai trên đường xuyên tỉnh. Được đánh giá là hiền lành nhất Phan Thiết, quán VX nằm trong khu vườn xoài, có chừng 20 bàn đá nhỏ, khoảng 50 chiếc võng. Giá nước ở đây khá mềm, ly cà phê đá chỉ 15.000 đồng. Khách có thể ngả lưng hóng gió hoặc nếu cần thì có thể chợp mắt ngủ một giấc ngắn rồi về.


blank
Một góc cà phê võng.


Tuy nhiên, một số quán cà phê võng có kết hợp thêm vài cái chòi dành làm “bãi đáp”, ví dụ cà phê MV, BB... Tại quán MV có hai chòi nhỏ, bên trong chỉ có một băng ghế dài và một bàn gỗ “dã chiến”. Chòi chính là “bãi đáp” rẻ tiền. Kiên, "thổ dân" ở TP Phan Thiết kể một kỷ niệm “sâu sắc” nơi cái chòi của quán MV này. Một đêm Kiên “bắt” được một em đẹp, chọn nơi này làm điểm đến. Sau khi chủ quán đem nước ra, thu tiền và rút lui, em đã “phục vụ” Kiên tới bến. Sau khi chia tay ra về, anh mới biết có bao nhiêu tiền trong bóp em đã thuổng mất hồi nào không hay!

Cũng nằm trên tuyến đường Trường Chinh, dưới chân cầu sát bờ sông Cà Ty có một quán cà phê lều. Nơi đây có khoảng 25 cái lều, mỗi lều là một băng ghế đá dài và một bàn đá nhỏ. Ban ngày, quán vắng tanh, vì chẳng ai vào ngồi quán để ngắm sông suông. Nhưng ban đêm đông kín, toàn là cặp nam thanh nữ tú chọn địa điểm này làm bãi đáp bình dân vì giá nước khá mềm. Hai ly nước chỉ 30.000-50.000 đồng, có khi còn rẻ hơn (tùy thức uống).

Đôi khách có thể tận dụng ghế đá cùng khoảng không gian chật hẹp, riêng biệt và đầy bóng tối của lều để làm gì tùy thích cho đến khi nào chán… thì về. Có một nguy hiểm cần cân nhắc trước khi vào quán lều ban đêm là rắn! Không thể nào bảo đảm được là không có một chú rắn chờ sẵn ở đâu đó trong cái lều kia để sẵn sàng “đớp” khách.

Ban ngày chạy suốt tuyến đường Trường Chinh sẽ chẳng thấy gì, nhưng khi màn đêm vừa xuống sẽ thấy những dây đèn màu nhấp nháy. Cứ mỗi dây đèn màu treo gần đường như vậy là một quán cà phê ôm. Chẳng biển tên, quán nào cũng là nhà cấp 4, vách gạch mộc không tô vữa, ghép tôn, che bạt và nhìn sâu bên trong thì tối đen.


blank
Dưới chân cầu sát bờ sông Cà Ty có một quán cà phê lều. Thường má mì hay vài gã thanh niên ngồi ngoài vừa làm nhiệm vụ rủ rê khách qua đường vừa làm bảo kê cho quán, cũng có quán vài em má phấn ngồi làm mồi gọi khách qua đường. Khi có khách nam chạy xe gắn máy một mình ngang qua, các bà, các cậu, các em cứ đưa tay lên vẫy gọi ơi ới. Xe nào đi một cặp nam, nữ thì thôi, cho qua.

Mỗi quán cà phê ôm bên trong chẳng có gì ngoài một cái ghế dài (hay ngắn) bẩn thỉu cùng một cái bàn xếp nhỏ. Bàn ghế chẳng ra gì vì thực ra người ta không vào quán để uống nước mà để “ôm” đào và... Cái mà người ta cần chính là tấm nệm cuộn để một góc phòng hay bày sẵn trên nền bệ gạch, thậm chí bày ra ngay trên mặt đất.

Khi có khách vào, chủ quán sẽ dùng điện thoại di động liên lạc để kêu “đào” tới quán. Sẽ có xe gắn máy của băng bảo kê chở đào đến phục vụ. Khi đào đến cả khách và đào sẽ vào gian buồng nhỏ chừng 3 m2 và khách sẽ được đưa tới bến, hoặc gần tới bến. Giá thì tùy nhu cầu của khách, chủ quán sẽ thu 50.000 đồng cho mỗi suất đào tiếp khách.

Cuộc sống trong khu 'ổ chuột' ở Sài Gòn

 

 

blank


Những khu "ổ chuột" nằm cạnh hai bên bờ sông dưới chân cầu Chánh Hưng (quận 8). Ven theo các con sông nước đen, còn rất nhiều các căn nhà nằm chênh vênh trên những chiếc cọc gỗ.

Những ngôi nhà tạm bợ tồn tại hàng chục năm nay. Phần lớn cư dân ở đây là lao động nghèo, người không có hộ khẩu hoặc từ các vùng khác đến.

Những ngôi nhà tạm bợ tồn tại hàng chục năm nay. Phần lớn cư dân ở đây là lao động nghèo, người không có hộ khẩu hoặc từ các vùng khác đến.


blank

Mùa nước dâng cao (tháng 8-10), các gia đình ở khu này sợ nhất lúc tàu ghe chạy qua, bởi nước sẽ tạt ướt hết sàn nhà, rất nhiều gián và côn trùng sẽ bò lên.


blank

Bà Thái Thị Vui (phường 4) cho biết, từng tham gia thanh niên xung phong và đã sống ở đây hơn 10 năm. Hàng ngày, bà Vui nhận vàng mã về dán và cứ làm xong 1.000 xấp (trong 3-4 ngày) thì được trả công 80.000 đồng.


blank

Không gian chính trong nhà là chiếc giường với ánh sáng hắt từ "khung cửa" trên mái tôn phía ngoài sông. Năm 2001, khi mới dọn đến đây, gia đình bà chỉ có 5 người nhưng giờ đã tăng lên 10, chen chúc trong căn nhà khoảng 15 m2. Ban ngày, mọi người đi làm thuê thời vụ, chi tiêu phải rất dè sẻn mới đủ sống. "May mắn là người chủ nhà cho ở nhờ không lấy tiền thuê", bà Vui nói.


blank

Cậu con út Nguyễn Văn Hưởng (18 tuổi) bị liệt từ nhỏ. Nói không rành câu, Hưởng cho biết, ước mơ lớn nhất là "được mặc quần Jeans giống người lớn".


blank

Chưa đến tuổi đi học nên bé Hoàng Phúc (3 tuổi, cháu ngoại bà Vui) chỉ loanh quanh trong nhà với bà và mẹ.


blank

Vài tháng trước, gia đình bà đón chào thành viên thứ 10 - bé Nhật Minh - cái tên gửi gắm nhiều mong muốn đổi thay của ông bà, cha mẹ.


blank

Bà Vui cho biết, những căn nhà bên kia sông đến năm 2015 sẽ giải tỏa, trong khi bên này (đường Phạm Thế Hiển) chưa biết bao giờ. "Nhưng như thế lại may bởi nếu giải tỏa gia đình tôi cũng không biết đi về đâu", bà thở dài nói.

Cả trăm tiểu thương náo loạn vì cháy chợ

 

 

 

blank
Nhiều tiểu thương trong chợ nháo nhác chạy hàng hóa để tránh lửa bén.

15h45 chiều 15/12, ngọn lửa bốc lên từ kios hàng mã ở cuối chợ Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội), sau đó lan rộng sang nhiều kios khác. Sợ bị lửa bén, cả trăm tiểu thương vội ôm quần áo, hàng hóa ra vỉa hè phố Đại La.

Nhiều tiểu thương khác nhanh chóng dùng bình cứu hỏa và nước khống chế ngọn lửa nhưng bất thành vì hàng hóa trong các kios rất dễ cháy. 5 xe cứu hỏa được điều đến và phải mất hơn một giờ mới khống chế được ngọn lửa.


blank
Nhiều đồ đạc, hàng hóa trong chợ bị thiêu rụi. 


Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi nhiều đồ đạc quần áo, hàng mã, giầy dép của gần chục kios.

BVN-THSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, August 5, 201312:00 AM(View: 4590)
Phát hiện các nữ sinh viên hoạt động bán dâm hoặc tham gia vào các “ổ” karaoke thác loạn
Sunday, August 4, 201312:00 AM(View: 5486)
H., một sinh viên trông giống người mẫu cho biết, một bàn khách mà cô tiếp kiếm "bèo" lắm cũng năm trăm ngàn
Saturday, August 3, 201312:00 AM(View: 5893)
Vụ Nhân Văn – Giai phẩm xẩy ra vào thời gian 1956- 1957 lại là chứng cớ. Câu thơ “Đem bộc công an đặt giữa trái tim người” của nhà thơ Lê Đạt
Saturday, August 3, 201312:00 AM(View: 5347)
Căn nhà thuê của gia đình em Nguyễn Phạm Mỹ Tiên, lớp 7 Trường THCS Phú Mỹ nằm tận cuối con hẻm sâu, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh.
Friday, August 2, 201312:00 AM(View: 8710)
Tôi chào đời trong thời chiến. Những tiếng súng đầu tiên trong cuộc chiến Việt Nam đã dứt tôi ra khỏi vòng tay mẹ khi tôi vừa mới lên 5.