DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,447,498

VN: Biểu tình ở Điện Biên nhiều người chết

Thursday, May 12, 201112:00 AM(View: 18858)
VN: Biểu tình ở Điện Biên nhiều người chết

VN: Biểu tình ở Điện Biên - nhiều người chết và hơn 130 người bị bắt giamViệt Nam thừa nhận đã bắt giữ những người Hmong tập trung biểu tình hồi cuối tháng tư và đầu tháng năm vừa qua tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biện.


blank

Đời sống người Hmong trên các vùng núi miền Bắc Việt Nam . (ảnh minh họa)


Trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Năm 12-5, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói với hãng thông tấn AFP rằng có một số người quá khích đã bị bắt giữ để điều tra và sẽ chịu xử lý theo pháp luật.

Trong khi đó một số tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài cho biết có một số người H’mong bị giết chết và hơn 130 người bị bắt giam qua vụ tập trung đông đảo ở Mường Nhé vừa qua.

Vào tối ngày 12 tháng 5, Gia Minh liên lạc qua điện thoại với một Mục sư Tin Lành người H’mong tại Lai Châu để tìm hiểu thêm tình hình liên quan và được ông cho biết như sau:

Mục sư: Một số bà con từ Dak Lak, Dak Nong, Lào Cai, Hà Giang tập trung lại trong một trại với một tượng cầu nguyện để chào đón Đức Chúa Trời. Đức Chuá Trời không về ở nơi khác nữa mà chỉ về ở Mường Nhé.

Gia Minh: Ai đứng ra thông báo như thế?

Mục sư: Tôi không biết mà khi hỏi bà con thì họ cũng không nói ra.

Gia Minh: Có phải mục sư đã nói chuyện với chính những người đã vào trong Mường Nhé và về nói lại với mục sư không?

Mục sư: Tôi trực tiếp gặp một số anh em đi vào trong đó, xong trở về quê hương và trình bày lại cho tôi. Tôi không dám đến đó vì sợ nếu có gì xảy ra sẽ ảnh hưởng đến đạo Tin Lành cuả mình. Tôi chỉ ở xa xa thôi. Tôi nghe Nhà nước giải tán hết và họ về.

Những người về kể lại cho tôi là trước hết có người bảo họ đi đến đó mang theo lương thực cho 5 ngày thôi; sau đó Chúa sẽ đến đón anh em đi

Gia Minh: Số tập trung bao nhiêu người và cụ thể ai giải tán?

Mục sư: Sáu ngàn người. Chính quyền điạ phương và Nhà nước người ta giải tán.

Gia Minh: Thông tin chính thức từ Nhà nước không cho biết rõ, nhưng có tin nói có bộ đội đến giải tán thì sao?

Mục sư: Sáu ngàn người từ những nơi khác đến, dựng trại với ba cổng và không cho ai vào hết; nếu ai vào là ‘diệt’. Bộ đội đến giải tán, tiêu diệt số kia, không cho tụ tập như thế.

Có 28 người chết, đó là những người chống lại chính quyền điạ phương. Chống lại chính quyền điạ phương thì bị đánh gãy chân, gãy tay, bị đánh chết.


Bị đánh đến chết

Gia Minh: Tin nói có mấy chục người bị chết và mấy trăm người bị bắt đi thế nào?

Mục sư: Có 28 người chết, đó là những người chống lại chính quyền điạ phương. Chống lại chính quyền điạ phương thì bị đánh gãy chân, gãy tay, bị đánh chết. Những người không chống lại thì chính quyền đưa về điạ phương. Có bắt hơn 100 người đưa vào huyện để hỏi và hiện nay cũng đã cho về. Tại huyện tôi ở hôm nay có 5 người được trả về trong bản rồi.

Gia Minh: Những người chết được chôn cất thế nào?

Mục sư: Những người chết chôn ngay đó, vì có người ở Dak Lak, Dak Nong, Lai Châu, Lào Cai.

Gia Minh: Hội thánh cuả mục sư hình thành bao lâu rồi?

Mục sư: Hội thánh cuả tôi từ năm 1993 rồi.

Gia Minh: Sinh hoạt có dễ dãi, thuận tiện không?

Mục Sư: Hoạt động cuả hội thánh cũng bình thường thôi, chưa có Nhà thờ, vẫn sinh hoạt tại gia đình.

Gia Minh: Đời sống chưa như mong muốn, vậy người tín hữu Hmong ở đó mong muốn điều gì?

Mục sư: Dân tộc Hmong mong muốn phát triển có đường, có điện, có cầu, có trường học …

Gia Minh: Để ổn định cuộc sống thì theo mục sư nên làm gì?

Mục sư: Mong tất cả bạn bè trong và ngoài nước có gì đó tạo điều kiện cho đồng bào Hmong có cuộc sống ổn định, tuyên truyền cho họ biết về vấn đề di cư tự do để họ ổn định chổ ở, yên tâm làm ăn.

BVN-TH

(từ RFA)

VN: Lạm phát đẩy nhiều người VN vào nghèo đói

blank

 “Tình trạng nghèo đói ở Việt Nam sẽ gia tăng do hậu quả của nạn lạm phát gia tăng nhanh chóng trong năm nay.

Ông John Hendra, trưởng văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở Việt Nam nhận định như vậy hôm Thứ Ba, 11 tháng 5, 2011 và kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội tiếp tục các biện pháp kềm chế giá cả gia tăng.

Một bản nghiên cứu của LHQ cho hay tình trạng nghèo đói ở Việt Nam gia tăng 2.1% vào năm 2008 có nạn lạm phát kinh hoàng. Thời gian này, lạm phát tăng đến 28% khiến dân chúng kêu rên vì không chạy theo kịp vật giá gia tăng.

Tháng 4, 2011, lạm phát lên đến 17.51%, mức lạm phát nặng nhất kể từ tháng 12, 2008 đến nay. Hiện lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống.

“Lạm phát sẽ làm gia tăng tỉ lệ nghèo đói. Hoặc tăng thêm một hay hai phần trăm, hay có thể cao hơn nữa, chúng ta hãy chờ xem.” Ông Hendra nói với các nhà báo. “Tình thế này rất nghiêm trọng.”

Việt Nam là một trong 5 nước có nạn lạm phát cao nhất thế giới. Các định chế tài trợ quốc tế và nhiều nước giầu có hàng năm cấp viện cho Việt Nam với mục đích duy nhất là giúp nước này thoát ra khỏi nghèo đói.

Nhưng các chính sách kinh tế của Hà Nội, tuy đạt được mức tăng trưởng, nhưng lại đẩy đại đa số dân chúng vào vòng khốn khó. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.

Một thiểu số những người giàu có thừa tiền nhập cảng những chiếc xe hơi bạc triệu đô la đưa về nước bằng máy bay. Nhưng đại đa số thì không kiếm đủ tiền sống.

Những ngày gần đây, báo Tuổi Trẻ cho hay khoảng một phần tư triệu người đói ở tỉnh Thanh Hóa, cần được cứu đói khẩn cấp. Tình trạng đói cũng xảy ra ở huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong bản tin ngày 11 tháng 5, 2011, tờ Sài Gòn Tiếp Thị kể chi tiết về “đói giáp hạt” ở nhiều huyện của tỉnh Thanh Hóa, không phải chỉ tập trung ở huyện Mường Lát, một trong những huyện nghèo nhất nước.

ngheo_1

Nhiều thửa ruộng ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa bị nhiễm mặn, lúa chiêm Xuân chết hết.

Đã lâu lắm rồi bà con nông dân nghèo ở các huyện từ miền biển, trung du đến các huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Thanh Hóa mới phải đối mặt với cái đói trên diện rộng như năm nay. Hàng chục ngàn hộ dân nơi đây đang thiếu đói lương thực,” báo SGTT kể.

“Chúng tôi về xã ven biển Đa Lộc - điểm nóng trong mùa đói giáp hạt của huyện Hậu Lộc vào những ngày này. Cánh đồng lúa chiêm Xuân thời điểm này lẽ ra đang vào thời kỳ làm đòng, nhưng giờ chỉ còn lơ thơ vài gốc rạ. Đồng lúa cằn cỗi bởi vùng đất này nhiễm mặn nặng. Trên nhiều thửa ruộng, đến cỏ cũng không mọc được.”

Tờ SGTT kể tiếp: “Đến thôn Đông Tân, xã Đa Lộc, chúng tôi bắt gặp nhiều gia đình đang phải đào khoai lang non để ăn độn vì thiếu gạo. Gia đình ông Vũ Văn Bản, 64 tuổi, cũng hết gạo ăn nhiều tháng nay, do gieo cấy một sào lúa nhưng bị mất mùa hoài. Hàng ngày, ông Bản và vợ phải lăn lộn ở ven biển đi bắt con cáy bán lấy tiền đong gạo. Đã lâu lắm rồi vợ chồng ông Bản không biết đến ăn bữa sáng. Chật vật kiếm tiền cả ngày chỉ đủ mua vài ống gạo. Hai bữa chính, mỗi bữa ông bà chỉ ăn cơm độn khoai lang với canh rau và mắm cáy. Nhiều hôm, hai ông bà phải bấm bụng đi ký nợ gạo ở các đại lý. Có lúc ký nợ nhiều, các chủ đại lý gạo e ngại, vợ chồng ông Bản đành nhịn đói.”

ngheo

Thiếu gạo trầm trọng, nhiều hộ dân ở thôn Đông Tân, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa phải đào khoai ăn độn hàng ngày.

 

Khi đến các địa phương khác, tuy chưa thấy có người chết vì đói nhưng thiếu ăn là tình trạng phổ biến ở các vùng nông thôn tỉnh Thanh Hóa mà theo thống kê, có đến 21 trên 27 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh với 241,558 nhân khẩu “đang thiếu đói lương thực.”

Được biết, nhà cầm quyền địa phương đề đề nghị với Hà Nội cứu trợ khẩn cấp 2,048 tấn gạo nhưng hơn một tuần qua, chưa thấy tin gạo tới nơi.

BVN-TH


blank


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12942)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9320)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6868)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7313)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6111)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…