DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,097,124

BBC - TS Nguyễn Thanh Giang qua đời

Tuesday, July 30, 20193:14 PM(View: 194)
BBC - TS Nguyễn Thanh Giang qua đời
TS Nguyễn Thanh Giang qua đời
là 'trí thức đòi thay đổi đường lối'


giang
Bản quyền hình ảnh Fb Giang Nguyen
Image caption Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang

 


BBC - Tin cho hay, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội, qua đời hôm 28/7, hưởng thọ 84 tuổi.

 

Các báo ở Việt Nam không đưa tin này.

Người ta chỉ biết tin ông qua đời khi đọc tin trên trang cá nhân của gia đình và một số bạn hữu của ông.


Một nhà quan sát nói với BBC rằng Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, vừa qua đời ở Hà Nội, "là trí thức khoa học thành đạt nhưng sẵn sàng bỏ hết thuận lợi của bản thân để lên tiếng đòi đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam thay đổi triệt để đường lối".


Ông Nguyễn Thanh Giang được coi là một trong những người dấn thân trong phong trào đấu tranh dân chủ cho Việt Nam hồi thập niên 1990.

Năm 1999, ông bị bắt giam gần ba tháng.

Trước đó, ông từng là một nhà khoa học chuyên ngành Địa chất-Vật lý, từng được một tổ chức khoa học kỹ thuật của Liên Hiệp Quốc mời trình bày về Cổ Từ Học trong hội thảo quốc tế ở Kuala Lumpur, Malaysia, năm 1980.


'Bỏ hết thuận lợi của bản thân'

Hôm 30/7, nhà thơ Hoàng Hưng nói với BBC:

"Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là một trong những nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng đầu tiên ở Việt Nam, cùng với Tướng Trần Độ, đại tá an ninh Lê Hồng Hà, nhà lý luận Mác xít Hoàng Minh Chính."

"Ông tiêu biểu cho những trí thức khoa học thành đạt nhưng sẵn sàng bỏ hết thuận lợi của bản thân để lên tiếng đòi đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam thay đổi triệt để đường lối để đưa đất nước thoát bế tắc và nguy cơ mất chủ quyền."

"Cho nên ông tạo được tiếng vang cả trong nước lẫn trên trường quốc tế. Ông cũng là người sáng lập một trong những tờ báo phản biện "undergound" đầu tiên là tờ tập san Tổ Quốc."

"Gần đây ông còn tham gia Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam với tư cách nhà thơ."

"Ông có những bài thơ hay và mới mẻ từ khi còn rất trẻ. Cũng cần nhắc lại, ông là con rể của nhà thơ Thôi Hữu nổi tiéng thời kháng chiến chống Pháp."

Nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên, cựu tù nhân lương tâm, viết trên trang cá nhân:

"Khi còn khỏe, ông Nguyễn Thanh Giang là một trong những cây bút sắc sảo và viết rất "khoẻ" với nhiều bài phân tích có giá trị. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách "dân chủ" như Suy Tư Và Ứớc Vọng, Đêm Dày Lấp Lánh" và là chủ biên tờ tập san Tổ Quốc- một ấn phẩm in và phát hành bí mật trong nước nhiều năm."

"Tôi có nhiều kỷ niệm với nhà hoạt động gạo cội này và may mắn được ông yêu thương, chỉ bảo ngay từ những bước chân đầu tiên chập chững bước vào con đường chông gai này."

"Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là người cuối cùng qua đời trong bộ tứ cùng với giáo sư Hoàng Minh Chính, cựu đại tá công an Lê Hồng Hà và nhà văn Hoàng Tiến. Số người còn sống cùng thế hệ dấn thân với ông, bây giờ chỉ còn lại mấy người."


Hồi năm 2008, trả lời BBC về một lần bị khám nhà, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói:

"Tôi làm tạp chí theo kiểu thiện nguyện, không kinh doanh, không in ấn, ai cần đọc bài thì ông photo copy gởi tới cho đọc."

"Bài viết của những người này góp phần đưa ra cái nhìn và sự phân tích để giúp Việt Nam dân chủ hóa, tìm ra đường lối cai trị dân tộc tốt hơn."

"Tôi muốn Tổ Quốc thành một kênh trao đổi và đóng góp của những người Việt Nam tâm huyết, và có thể hiến kế cho đảng Cộng sản cách đối nhân xử thế, hay chuyện điều hành đất nước..."                                                                                                  Theo
                                                                                               BBC

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, May 22, 20197:21 AM(View: 859)
Nhà thơ Tô Thùy Yên tên thật là Đinh Thành Tiên, sinh năm 1938 tại Gò Vấp, Gia Định. Học tại Gia Định và Sài Gòn. Viết từ cuối thập niên 1950. Tại ngũ từ 1964 đến 1975. Tù Cộng Sản 13 năm. Tị nạn tại Hoa Kỳ từ 1993.
Monday, May 20, 20199:05 PM(View: 426)
Trong số 10 khuôn mặt này, các nhà văn, nhà thơ Doãn Dân, Song Linh, Y Uyên, Trần Như Liên Phượng (tức Hoàng Yên Trang) là những cây bút nổi tiếng. Còn Nghiêm Sỹ Tuấn, Hoài Lữ, Nguyễn Phương Loan, Trầm Kha và Phan Huy Mộng vẫn còn...
Thursday, May 16, 20192:59 PM(View: 542)
Nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ Hoàng Ngọc Biên vừa từ trần tại Bắc Califoria (ngày 16 tháng 5/2019, San Jose, hưởng thọ 81 tuổi). Hoàng Ngọc Biên quê ở Quảng Trị. Viết văn, làm thơ, vẽ. Dạy học, làm xuất bản, đồ họa. Trong ban biên tập tạp chí Trình Bày (1961-1975).
Wednesday, May 15, 20198:07 PM(View: 269)
Thuở nhỏ bước vào nghề cầm bút, tôi không làm thơ mà viết văn, sau này được gọi là nhà thơ, , thực tế tôi không nghĩ đến thơ, ít ra là cho tới khi đã có nhiều truyện ngắn đăng báo
Monday, May 13, 20197:39 AM(View: 406)
Được biết nhà thơ Nguyễn Hàn Chung còn có nhiều bút hiệu khác, như: Nguyễn Phong Hàn, Nguyễn Đức Mù Sương.