DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,320,725

Cuộc ‘đọ màu’ lý thú của 6 họa sĩ lão thành tại Little Saigon

Monday, November 18, 20197:05 PM(View: 749)
Cuộc ‘đọ màu’ lý thú của 6 họa sĩ lão thành tại Little Saigon

Cuộc ‘đọ màu’ lý thú của
6 họa sĩ lão thành tại Little Saigonblank
“Đi Lễ Chùa” (sơn dầu) của Nguyễn Văn Bảy. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)Nhóm họa sĩ lão thành có cuộc triển lãm từ ngày 16 đến 23 Tháng Mười Một tại HTP Gallery, 9972 Bolsa Ave., Ste. 100, Westminster CA 92683.

“Hôm đó, mỗi họa sĩ sẽ chọn một bức tranh đắc ý nhất của mình rồi để cạnh những bức tranh đắc ý nhất của những họa sĩ khác,” họa sĩ Lương Trường Thọ cho biết. “Phần còn lại, mỗi người có một mảng riêng của mình.”

“Cuộc triển lãm gồm có khoảng 50 bức tranh đủ cỡ, đủ loại thuôc nhiều trường phái khác nhau của sáu họa sĩ từng có triển lãm từ những năm tháng thời 1960,” ông Thọ nói thêm.

Sáu họa sĩ có tranh trong cuộc triển lãm này là Nguyễn Văn Bảy, Đàm Quốc Cường, Ngô Bá Đản, Huỳnh Phú Nhiều, Đặng Ngọc Sinh và Lương Trường Thọ.

Sáu họa sĩ, mỗi người một họa pháp đặc thù nên phòng triển lãm sẽ là một khu vườn muôn màu, muôn sắc đầy kỳ hoa, dị thảo. 


Họa sĩ Nguyễn Văn Bảy 


Sinh năm 1934  tại Châu Đốc, An Giang, Việt Nam.

Xuất thân từ trường Mỹ Thuật Gia Định, hoạt động mỹ thuật từ năm 1961 đến nay.

Ông đã tham dự nhiều cuộc triển lãm trong và ngoài nước với nhiều tác phẩm được sưu tập, và được nhiều bằng khen, giải thưởng hội họa như huy chương vàng giải thưởng ESSO năm 1965 cho tác phẩm “Đưa Em Vào Trường,” huy chương bạc do nhật báo Il Gional d’Itali tổ chức tại Ý cho tác phẩm “Chạy Loạn,” huy chương đồng và cúp bạc do triển lãm P.I.S.A.I.C. tổ chức tại Paris năm 1964 cho tác phẩm “Cấu Xé,” giải Văn Học Nghệ Thuật Sài Gòn 1976-1969 của tổng thống VNCH tổ chức tại Dinh Độc Lập cho tác phẩm “Tản Cư.”

Ông còn được ông Lou Correa, dân biểu liên bang Hoa Kỳ, khi đó là thượng nghị sĩ tiểu bang California, chọn và triển lãm tác phẩm “Ánh Sáng và Niềm Tin” suốt một năm tại Thượng Viện California.


Họa sĩ Đàm Quốc Cường 


blank
“Nét Bút” (sơn dầu) của Đàm Quốc Cường. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)Sinh năm 1939 tại Huế, Việt Nam.

Năm 1962 tốt nghiệp thủ khoa khóa 2 Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế.

Năm 1964 theo học Sư Phạm Hội Họa Sài Gòn và triển lãm chung với họa sĩ Hồ Nguyễn tại Sài Gòn.

Năm 1965 phục vụ trong Ban Ấn Họa của Sở Học Liệu Sài Gòn.

Năm 1967 là huấn luyện viên ấn họa tại Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt.


Họa sĩ Ngô Bá Đản 


blank
“Cánh Chim Giang Hồ” (acrylic) của Ngô Bá Đản. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)Nguyên quán Trực Đạo, Nam Định, Việt Nam.

Học Giáo Sư Vương Quốc Đạt năm 1957. Đến 1959, học tại Mỹ Nghệ Gia Định. Năm 1964, học Cao Đẳng Mỹ Thuật về vẽ tranh và điêu khắc.

Từng vài lần tham dự triển lãm ở Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hiện định cư tại California.


Họa sĩ Huỳnh Phú Nhiều 


blank
“Tình Mẫu Tử” (sơn dầu) của Huỳnh Phú Nhiều. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)Sinh năm 1939 tại Chợ Lớn, Việt Nam.

Tốt nghiệp khóa 5 Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định năm 1961.

Có những tác phẩm được sáng tác từ năm 1961 đến 2014.


Họa sĩ Đặng Ngọc Sinh 


blank
“Mênh Mông Nỗi Nhớ” (sơn dầu) của Đặng Ngọc Sinh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


Nguyên quán Phú Yên, Việt Nam.

Cựu giảng viên Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt.

Họa sĩ vẽ tự do. Vẽ tranh lụa, sơn dầu, sơn mài.

Triển lãm nhiều lần tại Việt Nam và hải ngoại.

Có nhiều tác phẩm được đón nhận tại các nước Anh, Pháp, Úc và Hoa Kỳ…

Hội viên Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại.


Họa sĩ Lương Trường Thọ


blank
“Hội Ngộ” (sơn dầu) của Lương Trường Thọ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)Sinh quán Hòn Khói, Ninh Hòa, Khánh Hòa, Việt Nam.

Xuất thân từ trường Mỹ Thuật Gia Định, hoạt động mỹ thuật từ 1966 đến nay.

Hội viên các hội mỹ thuật: Exotic Art Club Hamburg, Germany; California Art Club USA; Orange County Fine Art (OCFA); World Art Foundation WAF).

Triển lãm hàng năm tại Việt Nam và quốc tế.

Có nhiều tranh được sưu tập tại nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm quan trọng: International Fine Art Hamburg, Germany 2001; All-American Tour qua 10 thành phố do WAF tổ chức năm 2009; Solo Exhibition Luong Truong Tho’s 50 years of art 2017

Đã nhận bảng danh dự triển lãm quốc tế tại Hamburg, Đức, năm 2001; ngôi sao quốc tế BID tại Madrid, Tây Ban Nha năm 2003; huy chương vàng mỹ nghệ Sài Gòn năm 2002.

Cầm cọ như kiếp con tằm nhả tơ 

Sắp tới là cuộc triển lãm hết sức đặc biệt và đa dạng của sáu họa sĩ kỳ cựu trong làng hội họa.

Ông Nguyễn Văn Bảy nói: “Niềm đam mê nghệ thuật là ta mang nặng ‘nghiệp sắc màu.’ Tự nhủ lòng mình là cầm cọ như kiếp con tằm nhả tơ.”

Ông có những sáng tác hội họa từ lãnh vực hiện thực đến ấn tượng.

Ông Đàm Quốc Cường thường sáng tác nghiêng về ấn tượng hay trừu tượng. Về những sáng tác của mình, ông nói: “Nghệ thuật màu sắc và hình thể là công việc hằng ngày tôi yêu thích, đã được biểu hiện của từng nét màu miêu tả theo thời gian là sự sống động của nó.”

Ông Ngô Bá Đản thiên về điêu khắc và sẽ có vài tác phẩm ưng ý của mình. Ông phát biểu: “Cái gọi là thiên tài nghệ thuật không nhất thiết là sản phẩm của tài năng bẩm sinh mà chỉ là sự chăm chỉ.”

“Cơ hội, huấn luyện, động lực, khuyến khích và thực hành là năm thành phần cần thiết để bảo đảm sự xuất sắc,” ông giải thích.

Là người thích dùng màu tối để tôn vinh cái sáng, ông Huỳnh Phú Nhiều có lối vẽ hiện thực nhưng chứa đựng rất nhiều ẩn dụ, tạo cho tranh ông có một chiều sâu lôi cuốn lạ lùng.

Nhận xét của ông về hội họa: “Đó là một trong những món ăn tinh thần của loài người.”

Ông Đặng Ngọc Sinh có lối vẽ hiện thực pha trộn với ấn tượng. Ông chia sẻ: “Tôi vẽ từ nguồn cảm hứng trước vẻ đẹp thiên nhiên, của trí tưởng tượng, của ước mơ thanh thoát tự do, không gò bó.”

Sáu họa sĩ, sáu lối vẽ, sáu tư duy trong cùng một phòng tranh sẽ là một cuộc “đọ màu” hào hứng kéo dài một tuần rất đáng nhớ.

Ông Lương Trường Thọ tâm sự: “Hội họa là người bạn đồng hành trong cõi riêng đầy màu sắc và tâm linh của tôi.”

“Sở dĩ chúng tôi bất chấp mọi tốn kém để tổ chức cuộc triển lãm kéo dài bảy ngày này để những người yêu hội họa ở phương xa có thời gian về tham dự. Những lần trước, thường chỉ có hai ngày ngắn ngủi, họ không về kịp nên cứ tiếc hoài,” ông tiếp.

“Chúng tôi tuy là nhóm họa sĩ lão thành nhưng vẫn còn vô cùng sung mãn trong lãnh vực sáng tác. Cứ tới mà thấy tận mắt,” họa sĩ Thọ vừa nói vừa sang sảng cười.


Đằng-Giao
(từ: NV)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, June 29, 20207:08 AM(View: 39)
Độc giả chắc sẽ khá bất ngờ về quyển sách này và nghĩ rằng các đề tài đề cập trong sách đều xa lạ với cái thế giới mà ta đang sống, vì đó chỉ là một cuộc trò chuyện với một nhân vật siêu việt: Thiên thần.
Tuesday, June 23, 202011:25 AM(View: 100)
Qua cuộc hàn huyên ngắn tại tòa soạn, được hỏi động lực nào đưa đẩy anh chọn 12 tác giả để dịch trong tác phẩm “Gặp Gỡ Với Định Mệnh,” nhà thơ Trịnh Y Thư cho biết
Monday, June 15, 20206:55 AM(View: 305)
Cụ ông TRẦN TIẾN. Sinh Năm: 1923, tại Ký Hưng, Tam Kỳ, Quảng Nam. Là thân phụ bạn Trần Quang Hùng, cựu học sinh trường Trần Cao Vân, đã qua đời tại Đà Nẵng, VN, vào ngày 14/6/2020 (giờ Việt Nam). Đồng Thành Kính Phân Ưu
Friday, June 12, 202010:18 AM(View: 217)
Sinh ra để làm thơ, đó là Định mệnh? Hay lịch sử? Hay cái gì nữa? Có bao nhiêu câu hỏi tương tợ như vậy, nghĩa và vô nghĩa, để chắp cánh cho ta đi tìm một bóng dáng huyền thoại của một nhà thơ, và chỉ một mà thôi? Không
Wednesday, June 10, 20203:39 PM(View: 376)
Nhận Được Tin Buồn: Nhà Thơ Nguyễn Đức Sơn mất hồi 3g sáng 11/6 tại Phương Bối Am, Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn sinh ngày 18 tháng 11 năm 1937 tại làng Dư Khánh, tỉnh Ninh Thuận. Nguyễn Đức Sơn bắt đầu công việc viết của mình với bút hiệu Sao Trên Rừng