DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,560,099

Họa Sĩ Lê Thánh Thư và Họa Sĩ Hoàng Đăng Nhuận đã qua đời tại Việt Nam,

Friday, July 16, 20219:03 AM(View: 431)
Họa Sĩ Lê Thánh Thư và Họa Sĩ Hoàng Đăng Nhuận đã qua đời tại Việt Nam,
Họa Sĩ Lê Thánh Thư
và Họa Sĩ Hoàng Đăng Nhuận
đã qua đời tại Việt Nam
Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Hs Lê Thánh Thư

Theo Fb của Nguyễn Bình Yên

Xin báo tin buồn đến bạn bè thân hữu của Lê thánh Thư
Một họa sĩ của làng tranh VN
đã từ giã cuộc đời trần thế.
Xin gởi chút nén hương lòng để
cầu nguyện cho linh hồn Phanxico
Xavie Thư được sớm về hưởng nhan thánh Chúa và Mẹ Maria .
TM Vợ của Thư là Nguyễn TN Lan
Anh rễ của Thư xin kính cáo!

Nguyễn bình Yên


Họa sĩ Lê Thánh Thư qua đời

Họa sĩ Lê Thánh Thư, 65 tuổi, qua đời tại nhà ở quận Tân Bình, sau khi có kết quả test nhanh dương tính với nCoV, sáng 16/7.

Chị Lê Chân Phương - con gái cố họa sĩ - cho biết linh cữu ông được nhà quàn và cơ quan y tế địa phương đưa đi hỏa táng trưa cùng ngày. Hôm 14/7, ông có kết quả test nhanh dương tính với nCoV. Ông được cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT- PCR. Theo gia đình, ông không có bệnh lý nền, vài hôm trước ngày làm test nhanh, ông mắc mưa nên có triệu chứng như cảm.


Họa sĩ - nhà thơ Lê Thánh Thư. Ảnh: Văn Bảy.

Họa sĩ - nhà thơ Lê Thánh Thư. Ảnh: Văn Bảy.

30 năm vào nghề, Lê Thánh Thư ghi dấu như là một trong những hiện tượng độc đáo của làng hội họa TPSG. Nhà phê bình người Hà Lan Helène H từng đánh giá: "Những tác phẩm của Lê Thánh Thư phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của văn hóa Việt Nam trong giai đoạn đầu của chính sách mở cửa và không gian sống của con người trong sự phát triển đô thị". Nhà sưu tập người Nhật Yukio Ogushi cho rằng phong cách vẽ của ông luôn biến hóa, mang đến cảm xúc bất ngờ cho người xem qua từng tác phẩm. Bên cạnh hội họa, ông còn được biết như một nhà thơ. 17 tuổi, ông có tác phẩm đăng trên các tạp chí văn nghệ nổi tiếng ở Sài Gòn trước 1975.

Nhiều bạn văn, đồng nghiệp thương tiếc khi nghe tin Lê Thánh Thư đột ngột qua đời.

Nhà văn Trần Tử Văn viết dòng tiễn biệt: "Cuối cùng rồi, bạn đã đi xa/ Dịch Covid không chừa ai cả/ Cuộc ra đi không lời từ giã/ Đau xé lòng, tàu mất sân ga/ Tranh của bạn như con thuyền lạ/ Đưa ta vào giấc mộng xa hoa/ Ký ức bây giờ như chiếc lá/ Bay lưng trời, vào chốn hư vô".

Tác giả Lê Minh Quốc thân với đàn anh từ lúc họa sĩ mới bắt đầu làm thơ. Sau đó, Lê Thánh Thư bước chân vào nghề vẽ và thành công với loạt giải thưởng. Điều khiến anh ấn tượng là khi nổi tiếng, ông vẫn giữ cách làm việc đầy kỷ luật cùng thái độ khiêm nhường. Có thời gian, anh nhờ họa sĩ vẽ tranh minh họa cho mục truyện ngắn đăng trên tờ báo anh phụ trách. Ông sáng tác kỹ lưỡng, sơn màu trên giấy cứng và gửi cho báo đúng kỳ hạn. Cả hai gặp nhau lần cuối ở một triển lãm năm ngoái, ông hồ hởi chia sẻ với Lê Minh Quốc nhiều ý tưởng sáng tác tranh.

Nén xúc động, họa sĩ Châu Giang cho biết chị quen biết đàn anh qua một số sự kiện hội họa, gần đây mới kết nối liên lạc trở lại qua Facebook. Chị thường vào trang cá nhân của ông để xem tranh. Chị nói: "Khi nhìn tranh Lê Thánh Thư, tôi nhận ra những khoảng lặng - có thể do cuộc đời họa sĩ nhiều biến động. Tranh của Lê Thánh Thư chính là những bài thơ không lời mang vẻ đẹp vô tận của nỗi buồn, nhưng chỉ man mác, không tù đọng hay cô đặc. Nó cho thấy một thứ tình cảm trong trẻo và thuần khiết anh phủ trên những giằng xé nội tâm phức tạp của bản thân và xã hội đương đại chúng ta".

Lê Thánh Thư sinh năm 1956 tại Quy Nhơn, Bình Định, là con trai trưởng trong gia đình thuần nông, có năm anh chị em. Năm 12 tuổi, ông được gửi vào trường dòng tại Quy Nhơn, sau đó vào TPSG học tập, sinh sống đến nay.

Từ năm 1982, Lê Thánh Thư bắt đầu tự học vẽ. Ông cho rằng ngôn ngữ chữ viết nhiều khi không chuyển tải hết những biểu cảm cần diễn đạt. Với ông, hội họa khơi nguồn niềm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật nhiều hơn. Năm 1987, thời điểm khởi đầu con đường hội họa, ông sống trong một căn gác thuê chỉ hai mét vuông. Ông từng nói: "Nơi đó, tôi sống như một tù nhân với màu sắc, không tiền bạc, không nghề nghiệp, chỉ có vẽ và vẽ trong đơn độc. Đấy là thời kỳ tôi sống tận đáy của cuộc đời".Tác phẩm Living 3 (Không gian sống) của Lê Thánh Thư diễn tả góc nhìn của ông về khung cảnh đặc trưng của các đô thị lớn ở Việt Nam. Ảnh: Văn Bảy.

Tác phẩm "Living 3" (Không gian sống) của Lê Thánh Thư diễn tả góc nhìn của ông về khung cảnh đặc trưng của các đô thị lớn ở Việt Nam. Ảnh: Văn Bảy.


Đặc trưng ở phong cách hội họa của Lê Thánh Thư là việc sử dụng đen, trắng, đỏ làm ba màu chủ đạo trong tranh. Thỉnh thoảng, ông mới dùng một mảng màu lớn, còn lại thường dùng màu dưới dạng đơn sắc và kỹ thuật điểm họa (pointillism). Lê Thánh Thư tự nhận là một thi sĩ làm hội họa. Vì thế, ông quan tâm nhiều đến cấu trúc được tạo thành bởi sự lặp lại các yếu tố đơn giản và tạo dựng nên các nhịp điệu trong bố cục bức tranh. Nhiều tranh sơn dầu của ông có tính tượng trưng, thường dùng màu đơn sắc, độ dày mỏng khác nhau.


Năm 1989, ông có triển lãm cá nhân đầu tiên tại TPSG, tiếp đó là chín cuộc triển lãm cá nhân và nhiều triển lãm nhóm trong nước lẫn nước ngoài như Thái Lan, Singapore, Nhật, Australia, Mỹ, Hà Lan, Pháp, Thụy Sĩ... Ông giành được nhiều giải thưởng về hội họa trong nước và quốc tế như giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam, Phillip Morris (năm 1996), giải thưởng Mỹ thuật Asean (năm 1998), giải thưởng Morris (năm 1998), giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2001 - 2005. Tranh của Lê Thánh Thư được trưng bày trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), Bảo tàng Mỹ thuật TPSG, Bảo tàng Mỹ thuật Singapore.


Tam Kỳ
(từ: VNExpress)


Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận qua đời

Hoàng Đăng Nhuận - họa sĩ nổi tiếng với trường phái điểm họa - qua đời ở tuổi 79 tại nhà riêng, chiều 14/7.

Họa sĩ Hoàng Đăng Khanh - con trai Hoàng Đăng Nhuận - cho biết ông ăn một chén cháo, nằm nghỉ rồi ra đi bên cạnh người thân. Sau đợt tai biến nặng năm 2009, sức khỏe ông xuống dốc.


Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận (1942 - 2021). Ảnh: Lý Đợi.

Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận (1942 - 2021). Ảnh: Lý Đợi.


Nhiều đồng nghiệp, khán giả thương tiếc một tài năng của làng hội họa. Họa sĩ Khánh Phan cho biết anh từng được xem tranh Hoàng Đăng Nhuận trước năm 1975 tại Huế. Dù ông không tốt nghiệp trường mỹ thuật, tác phẩm vẫn toát lên nét chững chạc, lôi cuốn giới thưởng ngoạn. Lý Đợi - nhà báo chuyên mảng mỹ thuật - nói ngưỡng mộ nghị lực với nghề của cố họa sĩ. Anh từng đến thăm ông sau khi họa sĩ bị tai biến. Lúc đó, dù vừa phục hồi sau sáu tháng mắc bạo bệnh, ông vẫn ngồi xe lăn tập vẽ lại bằng tay không thuận (tay phải).

Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận sinh năm 1942 tại Huế, là hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam. Có năng khiếu hội họa, dù không theo học mỹ thuật chính quy, ông vẫn thành danh nhờ năm tháng miệt mài tự học, nghiên cứu. Năm 1969, ông có triển lãm cá nhân đầu tiên ở Đà Nẵng. Thời trẻ, ông sống lang bạt để tìm kiếm tư liệu sáng tác. Theo tạp chí Sông Hương, nói đến Hoàng Đăng Nhuận, người ta nhớ ngay đến một "thế hệ vàng" với những nghệ sĩ tài hoa như: Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Từ Huy..., những cây cọ đầy góc cạnh như: Đinh Cường, Bửu Chỉ...


Một bức tranh tiêu biểu cho phong cách điểm họa của Hoàng Đăng Nhuận. Ảnh: Lý Đợi.

"Đốm nhà" (90 cm x 110 cm, sơn dầu) - bức tranh tiêu biểu cho phong cách điểm họa của Hoàng Đăng Nhuận. Ảnh: Lý Đợi.


Nhà phê bình mỹ thuật Huỳnh Hữu Ủy từng nhận xét: "Những nơi chốn anh qua, những vòng tay bạn bè thân ái, những cuộc tình đến rồi đi... đều trở thành vốn sống bền bỉ của khổ đau, hạnh phúc nuôi dưỡng ngọn nguồn sáng tạo trong anh. Thanh lọc thế giới không bằng kích thước và cách nhìn cổ điển nữa, tất cả đều được thu nhận qua cánh cửa trực giác và tình cảm, quay mình lại với bên ngoài để chạm cùng vào những sâu thẳm của tâm hồn".


Bức Phố kỷ niệm của Hoàng Đăng Nhuận. Ảnh: Diễn đàn Thế kỷ.

Bức "Phố kỷ niệm" của Hoàng Đăng Nhuận. Ảnh: Diễn đàn Thế kỷ.Hoàng Đăng Nhuận sử dụng nhiều chất liệu và ngôn ngữ hội họa. Sau năm 1975, phong cách nổi tiếng nhất của ông là điểm họa (pointillism) - kỹ thuật tạo hình phát triển ở Pháp hồi cuối thế kỷ 19, vẽ bằng những chấm li ti như một cách pha trộn màu. Thỉnh thoảng, ông thử nghiệm trường phái tân ấn tượng (neo-impressionism) hoặc dã thú (fauvism). Ông có gần 20 triển lãm cá nhân trong và ngoài nước như Liên Xô (cũ), Pháp, Đức, Ba Lan, Bulgaria, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Tranh ông được trưng bày tại Viện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Singapore và các bộ sưu tập tư nhân ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.


VN Express
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, September 16, 20216:20 AM(View: 416)
Trang "Bạn Văn Nghệ" từ ngày thành lập đến nay đã là 11 năm. 11 năm với biết bao cố gắng của Ban Chủ Biên, đã tạo một sợi dây thân quen với các bạn văn và bạn đọc trong và ngoài nước. Nay, chúng tôi vì một số điều kiện, hoàn cảnh nên không thể tiếp tục điều hành trang mạng này nữa...
Friday, September 3, 20211:00 PM(View: 156)
Hiền nội của tôi là NGUYỄN THỊ BẢY (tức LAN) vừa qua đời lúc 18:32 ngày 2-9-2021 - nhằm ngày 26-7 Tân Sửu, tại Atlanta, Georgia, Mỹ quốc, hưởng thọ 77 tuổi. (từ: Fb HL)
Saturday, August 28, 20213:21 PM(View: 379)
Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ sau nhiều tháng phải ngưng hoạt động, vì đại dịch Covid 19, và sự không thực tâm của người thực hiện trình bày tác phẩm, nên đến nay, đã hơn một năm, Tuyển Tập Thơ Văn
Friday, August 27, 20217:49 AM(View: 419)
Nhà thơ, nhà biên khảo Nguyễn Mạnh Trinh đã từ biệt gia đình, từ giã bạn bè, và giã biệt cõi đời vào một buổi sáng sớm của một ngày hứa hẹn nắng gắt của tháng Tám tại Nam California. Tin ông mất được loan đầu tiên trên trang Facebook của Văn Học Press
Wednesday, August 25, 20217:15 AM(View: 150)
Từ 0 giờ hôm nay 23.8, toàn thành phố đã triệt để áp dụng lệnh giới nghiêm toàn thành. Tôi dùng từ giới nghiêm vì nghĩ đó là từ chính xác nhất trong tình hình hiện tại, nếu nói theo thuật ngữ quân sự là Thiết quân luật.