DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,445,451

VN: Xã Hội đảo điên - Con xích chân hành hung mẹ - Buôn lậu cuối năm - Lợi dụng trẻ mồ côi

Monday, January 10, 201112:00 AM(View: 23738)
VN: Xã Hội đảo điên - Con xích chân hành hung mẹ - Buôn lậu cuối năm - Lợi dụng trẻ mồ côi

Con xích chân, hành hung mẹ

Hàng xóm phát hiện báo, nhưng anh con trai không tin, bảo mẹ giả vờ nên không đưa đi cấp cứu mẹ. Sự lạnh lùng vô cảm của người con trai với những lời hỗn láo đã kết thúc cuộc đời người mẹ già trong oan nghiệt.

me-content

“Mẹ già như chuối chín cây….” - bài hát ấy đã gây bao thổn thức và nước mắt cho những đứa con không còn mẹ, và những đứa con xa mẹ…

Nhưng, tận mắt tôi đã chứng kiến cảnh những người mẹ già bị con ruột hành hung, ngược đãi mà thấy quặn thắt lòng…

Xích chân mẹ già

Tôi tìm đến nhà cụ Võ Thị M. ở thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Đập vào mắt tôi là hình ảnh một bà cụ già ngồi trước hiên nhà, dưới chân trái của cụ là sợi dây xích được buộc chặt vào chân.

Trong trí nhớ, cụ bảo sinh năm 1925, rồi cụ đưa tay chỉ sợi dây xích dưới chân và bảo: “Nó sợ tui đi chơi hàng xóm không ai giữ nhà nên xích chân lại…”. Câu nói đứt quãng khi dòng nước mắt lăn dài trên đôi gò má nhăn nheo.

“Bả (bà) già rồi, lại hay lẩn thẩn. Sợ bả đi lang thang, hơi sức đâu mà đi giữ bả. Thôi xích chân lại cho yên thân…” - lời con gái của bà M. tên T. phân bua với khách về sợi dây xích chân người mẹ mình.

Nhiều người hàng xóm tôi gặp bảo rằng, thỉnh thoảng họ nghe những lời quát nạt của vợ chồng đứa con gái bà.

Những người khác lại kể cho tôi nghe chuyện về những đứa con bất hiếu. Đó là câu chuyện tự tử của bà N.T.S (80 tuổi) ở xã Tiên Lộc. Không chịu nổi lời hỗn láo của đứa con trai, bà đã uống thuốc trừ sâu tự tử.

Hàng xóm phát hiện báo, nhưng anh con trai không tin, bảo mẹ giả vờ nên không đưa đi cấp cứu mẹ. Sự lạnh lùng vô cảm của người con trai với những lời hỗn láo đã kết thúc cuộc đời người mẹ già trong oan nghiệt.

Cũng ở xã này, còn có câu chuyện đau lòng khiến nhiều người phẫn nộ. Đó là người mẹ già đã qua đời, nhưng người con kiên quyết không cho chôn trên phần đất của mình vì sợ... mất đất canh tác…!

Đớn đau những trận đòn của con

Tại thôn Tú An, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, mắt tôi lại chứng kiến cảnh đau lòng khi nhìn cảnh cụ già tuổi 90 đang ngồi một mình nơi bậc cửa nhìn ra trước nhà với cặp mắt vô hồn.

Cả cuộc đời cụ Nguyễn Thị A. chưa có được ngày hạnh phúc bên con cháu. Chồng mất sớm, cụ ở vậy nuôi 3 đứa con nhỏ trong thời buổi chiến tranh loạn lạc. Đứa con trai duy nhất đã mất, thân già chỉ biết dựa vào đứa con gái đầu, còn đứa con thứ 2 có chồng xa.

Tôi biết câu chuyện bà kể với trong buổi chiều tắt nắng, khi tận mắt chứng kiến cảnh bà nằm bên hiên nhà trong cái lạnh cong cóng miền rừng của những ngày cuối đông.

Cái lạnh cắt da ấy dường như bà đã quen và không hề hấn gì so với cả một đời sương gió nuôi con đã quen chịu đựng. Để đến khi sức đã tàn, lực đã kiệt vì đã vắt sạch để nuôi con khôn lớn, bây giờ cái bà nhận được mỗi ngày là những trận đòn của chính đứa con rứt ruột đẻ ra giáng xuống đầu mỗi khi tức giận.

Đập vào mắt tôi là hình ảnh tiều tụy, già nua nằm trước hiên nhà không chăn không chiếu. Cạnh bên là hai chiếc bao bố có lẽ bà dùng làm chăn đắp.

Đôi mắt mờ nhìn xa xăm phía núi, bà đưa đôi tay vẹo vọ di chứng của những tháng năm nhọc nhằn nuôi con, chỉ vào những vết thương trên người và bảo đó là những vết đòn của chính đứa con gái để lại.

Dường như, nỗi đau bị con ruột hành hạ được bà giữ thật sâu tận trong lòng và cam chịu. Lúc đầu trò chuyện với tôi, bà giấu những vết thương trên người. Và nước mắt bà cứ thế tuôn rơi trên gò má nhăn nheo.

Nhưng cuối cùng bà cũng kể về nổi đau của những vết thương trên người. “Tui đi tiểu bị té ngã, nhưng không gãy tay. Khi về nhà không biết bực chuyện gì nó đã cầm cây đánh vào tay, vào đầu. Nghe tui kêu khóc, mấy người bên xóm chạy sang cứu…” - bà A. kể trong ầng ậc nước mắt.

Còn cô cháu gái nhỏ tuổi gọi bà bằng cố thì vô tư kể: “Cố bị té nhưng chưa gãy tay, không biết bà ngoại bực bội chuyện gì lấy cây đánh bà cố như vậy, chảy máu đầu. Nghe tiếng kêu la, ba con chạy sang can ngăn bà mới hết bị đánh, sau đó chở cố đi băng bột…”.

Giữa cái rét lạnh căm căm, nhìn những vết tím bầm trên thân thể người mẹ già nua và những vết lở loét vì những trận đòn của đứa con trời đánh gây ra, lòng tôi thấy quặn thắt.

Nhiều người hàng xóm kể rằng, mỗi khi đi ra ngoài, nghe bà con xầm xì về chuyện con gái hành hạ bà, thế là về nhà đứa con gái lại trút nỗi giận dữ lên đầu người mẹ bằng những trận đòn đau đớn.

Cộng đồng, CSVN vô cảm?

Chuyện bà A. bị con gái thường xuyên đánh đập xảy ra từ nhiều năm nay, hàng xóm biết nhưng nhiều người dân tôi gặp đều bảo: Chuyện nhà người ta, người ngoài chúng tôi làm sao can thiệp được?

Rồi vợ chồng con gái ruột bà M. chửi mắng, xích chân mẹ, hàng xóm biết nhưng vẫn làm ngơ. Cũng không báo cáo với chính quyền CSVN, đoàn thể địa phương biết để có biện pháp ngăn chặn. Vì theo lời họ nói là ngại va chạm, sợ bị trả thù!

Hỏi chuyện lãnh đạo CSVN Thị trấn Tiên Kỳ về trường hợp bà M. bị con xích chân nhiều năm nay, tất cả đều ngạc nhiên và khẳng định rằng họ không hề hay biết, "không được nghe báo cáo!?"

Không biết họ sẽ điều tra xử lý như thế nào. Nhưng tiếng kêu than của hai bà mẹ già nơi miền sơn cước này vẫn là lời cảnh báo về mặt đạo lý, với những đứa con bất hiếu…

BVN-TH

Buôn lậu cuối năm

Theo tiến sĩ Nguyễn Phi Hùng, Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), tại các cửa khẩu, các đối tượng thường để lẫn hàng cấm vào các sản phẩm khác, hoặc làm các thùng bí mật để giấu hàng.

 - Đâu là những địa bàn phức tạp nhất về buôn lậu cuối năm nay, thưa ông?

- Địa bàn trọng điểm về buôn lậu vẫn là các khu vực cửa khẩu, biên giới thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, An Giang, Tây Ninh… Lợi dụng đường biên giới trải dài, địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn, kênh biên giới…, các đối tượng buôn lậu lợi dụng, dùng thủ đoạn chia nhỏ hàng để tiện mang vác hoặc sử dụng xe máy, xuồng ghe chở hàng lậu qua biên giới vào Việt Nam. Các tuyến khác như: đường biển, đường hàng không cũng diễn biến phức tạp.

- Những mặt hàng nào "nóng" nhất trong các phi vụ buôn lậu cận Tết nguyên đán?

- Theo thông lệ, từ tháng 10 Dương lịch, hoạt động buôn lậu đã có dấu hiệu gia tăng trên toàn tuyến. Các mặt hàng thường được buôn lậu là các nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Các mặt hàng như: pháo nổ các loại, rượu ngoại, bia, đường kính, thuốc lá, vũ khí, động vật quý hiếm, đồ điện tử, điện lạnh, điện thoại di động… Đặc biệt, đây là thời điểm diễn ra sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ khai mạc vào trung tuần tháng 1.2011, vì vậy toàn ngành Hải quan đang tập trung các hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hàng hóa, hành khách nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, chống khủng bố, phá hoại, cận chuyển tài liệu phản động.


- Thủ đoạn buôn lậu sử dụng chủ yếu là gì?

- Tại các cửa khẩu, đối tượng sử dụng thủ đoạn khai sai tên hàng, số lượng, chất lượng, nhãn hiệu, mục đích của hàng hóa, nhập hàng không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, quay vòng hồ sơ chứng từ. Ngoài ra, bọn buôn lậu thường để lẫn hàng cấm vào các sản phẩm khác như chăn, gối hoặc làm thêm các thùng bí mật để giấu hàng cấm.

Nhức nhối nhất là hiện tượng lợi dụng chính sách ưu đãi tại các cửa khẩu quốc tế để buôn lậu, trốn thuế các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, điện thoại di động, điện tử, điện lạnh… vẫn diễn ra phức tạp.

- Những khó khăn lớn nhất mà ngành Hải quan đang gặp phải trong cuộc chiến chống buôn lậu là gì?

- Có thể nói, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã có nhưng vẫn còn tình trạng vừa thiếu vừa chồng chéo. Địa bàn kiểm soát của hải quan có nơi vừa quá rộng, nhưng có nơi lại bị bó hẹp, thẩm quyền của cơ quan trong đấu tranh chống buôn lậu còn bị hạn chế. Phương tiện, trang bị của lực lượng hải quan cũng còn thiếu, cũ kỹ. Các phương tiện kiểm tra, giám sát ở các cửa khẩu quốc tế chưa tương xứng với nhịp độ tăng trưởng của hàng hóa xuất nhập khẩu, nếu làm theo phương thức truyền thống thì gây ách tắc tại cửa khẩu, trong khi thủ đoạn của bọn buôn lậu ngày càng tinh vi.

Do bọn đầu nậu thường lợi dụng người dân nghèo ở khu vực biện giới vào việc vận chuyển hàng hóa buôn lậu, nên nếu chưa có các chính sách, biện pháp đầu tư tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân thì rất khó ngăn chặn được tình trạng này. Ngoài ra, sự phối hợp giữa các lực lượng có lúc, có nơi còn chưa tốt, làm giảm hiệu quả.

BVN-TH

Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi!

Bằng việc xây lên một cái nhà, tự đặt tên “chùa Tiên Phước 2” rồi nhặt trẻ mồ côi về nuôi, vị “trụ trì” đã giàu lên nhanh chóng nhờ vào tiền đóng góp của mọi người.

Chúng tôi tìm đến “chùa” Tiên Phước 2 (số 6/52/1 tổ 33, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân-TPSG vào một sáng chủ nhật. Cảm nhận đầu tiên về nơi này chính là sự... tiếp thị rất đỗi chuyên nghiệp của người “trụ trì”.

Từ Quốc lộ 1A vào đến “chùa” đoạn đường dài chưa đầy 500 m nhưng có đến 4 tấm bảng chỉ dẫn, ghi “Chùa Tiên Phước 2, nuôi trẻ mồ côi, lớp học tình thương Hoa Sen”, tuy nhiên chữ “chùa” đã bị xóa mờ sau khi dư luận phản ứng vì biết đây là... chùa giả.

Tiếp cận chùa... giả

Ở đoạn cuối con hẻm cụt, ngôi nhà 3 tầng được sơn màu vàng phía bên ngoài, có trang trí rồng, phù điêu và tượng Phật chính là nơi mà “trụ trì” Nguyễn Thị Vân tự đặt “chùa”, lập nơi nuôi trẻ mồ côi.

Tầng trệt là kho chứa hàng quà từ thiện, tầng 1 là phòng máy lạnh, nơi nghỉ của “trụ trì”, còn toàn bộ tầng 2 là nơi ăn, ở, sinh hoạt của 13 cháu bé nhiều lứa tuổi khác nhau.

Bé Nguyễn Thanh Hoa Sen (3 tuổi) mặt luôn nhăn nhó bởi trên trán có cục u xanh tím, trong khi bé Nguyễn Thanh Phương (3 tuổi) trông mặt khôi ngô, trắng trẻo nhưng trên đỉnh đầu phủ dày từng lớp vảy trắng vì bị nấm ăn, tóc rụng từng mảng.

Trên những chiếc giường có thanh chắn, các bé từ mới tập lật cho đến vài ba tuổi được đặt nằm chung, nhiều em cào cấu vào mặt nhau, thậm chí nằm đè lên tay trẻ sơ sinh. Dưới nền nhà, một bé lớn xô bé nhỏ ngã trên nền gạch làm em khóc thét...

Tình cờ tại đây, chúng tôi gặp nhóm khách đến thăm mang theo thùng sữa bột to tướng. Vừa khiêng lên đến lầu, họ liền khui ra, tháo các nắp nhựa và bóc hết tem trên các hộp sữa.
Chị Ng.T.H, một người trong nhóm, khẽ tiết lộ: “Đây là kinh nghiệm của bọn mình. Bóc như vậy mới hy vọng các cháu nhỏ được uống sữa, nếu để nguyên hộp thì bà ta kêu lái buôn vào bán lại hết”.

Theo phản ánh của nhiều người dân sống quanh khu vực, thường vào buổi tối cuối tuần, bà Vân gọi điện thoại kêu người của tiệm tạp hóa ở ngoài vào bán lại hết các loại sữa do những người làm từ thiện mang đến cho trẻ mồ côi.

“Sư cô” quá giàu!

Đầu năm 2011, 57 phụ nữ là những bà mẹ trên diễn đàn Hội quán Những tấm lòng nhân ái cùng ký vào đơn gửi chúng tôi. Nội dung đơn phản ánh việc bà Nguyễn Thị Vân tại “chùa” Tiên Phước 2 lợi dụng 13 trẻ mồ côi, khuyết tật để kinh doanh lòng từ thiện.

Qua một thời gian dài bỏ nhiều tiền bạc, công sức gắn bó với cơ sở này để chăm sóc những đứa trẻ bất hạnh, rất nhiều nhà hảo tâm nhận ra bà Vân không phải là một nhà sư chân chính, nuôi trẻ mồ côi không phải vì lòng nhân mà để làm giàu cho bản thân.

Tiền, hàng đóng góp từ thiện cho nơi này rất nhiều nhưng bà Vân chỉ lo gom góp mua đất cất nhà, để các cháu bé sống trong cảnh thiếu thốn, bệnh tật. Tệ hại hơn, khi một số nhà hảo tâm, trong đó có lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TPSG, không cầm lòng trước bệnh tình của một cháu bé tên Hoa Quỳnh, đề nghị đưa cháu vào bệnh viện chữa bệnh thì luôn bị bà Vân cự tuyệt.

Chị T.L.P, thành viên diễn đàn Trái tim nhân ái, bức xúc: “Bà ta muốn các bé phải khổ, bệnh để dễ kêu gọi mạnh thường quân đóng góp. Hoa Quỳnh có triệu chứng bại não, toàn thân ghẻ lở, luôn được bà Vân đặt trong một cái nôi ở vị trí ngoài cùng để ai vào cũng thấy mà mủi lòng thương, quyên tiền”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xuất thân từ một tỉnh ở miền Trung vào TPSG với hai bàn tay trắng nhưng sau khoảng 10 năm “lập nghiệp” với việc nhận nuôi trẻ mồ côi, đến nay, ít nhất bà Vân đã tậu được một cụm 3 căn nhà cận kề nhau. Đối diện “chùa” là một tòa nhà 3 tầng khang trang đề bảng “Lớp học tình thương Hoa Sen”.

Cạnh đó là một tòa nhà 5 tầng đang xây dở trên khu đất bà Vân vừa mua với giá 500 triệu đồng, bên trên có tấm bạt thông báo “Công trình nhà trẻ mồ côi chùa Tiên Phước 2” kèm theo lời kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng.

Hàng xóm bà Vân và những người từng làm thuê cho bà đều cho biết mặc dù đề bảng là “chùa Tiên Phước 2” nhưng ở đây hiếm khi có nhang khói và không thấy bóng dáng phật tử nào đến lễ chùa.
BVN - TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address