DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,463,955

Tin VOA, RFA. XHVN: Xôi chiên Đồng Hới

Wednesday, August 3, 201610:25 PM(View: 2528)
Tin VOA, RFA. XHVN: Xôi chiên Đồng Hới
Tin VOA

Bản tin ngày 4-7-2016


Tin RFA

Bản tin truyền hình sáng 4.8.2016

Bản tin truyền hình tối 03.08.2016

Bản tin truyền hình sáng 3.8.2016

Đánh cho nó sặc máu mũi - Thế giới trong tuần 03.08.2016

Phán quyết Biển Đông tại hội nghị ASEAN - Thế giới trong tuần
Xã Hội VN

Xôi chiên Đồng Hới, chờ tui với!

Chiên xôi. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)
Chiên xôi. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)

 

ĐỒNG HỚI (NV) – Có hai thức quà mà khách du lịch phải gật đầu chấp nhận rằng trong hàng chục kiểu tốn kém, mệt mỏi khi đi du lịch Quảng Bình thì nó kéo người ta trở lại tâm trạng bình thường, bớt mỏi mệt, đó là món gà Lệ Thủy với xôi chiên Đồng Hới.

Nói nghiêm túc thì có vẻ như chưa có xứ nào thịt gà đặc biệt và ngon như gà ở Quảng Bình và cũng chưa có món nào ngon, lạ, rẻ như xôi chiên Đồng Hới.

Bởi tôi luôn tự huyễn hoặc mình là người mà không có tỉnh nào trên đất nước Việt Nam này mà chưa đặt chân tới, và trừ những nhà hàng đắt đỏ để phục vụ mấy tay cán bộ nhiều tiền ra, những món ngon, đặc trưng, hồn cốt của xứ đó chắc chắn tôi từng nếm. Ví như thịt gà, đó là món mà giá thành nó có thể bảo đảm để bạn thử ở bất kỳ tỉnh nào. Nhưng thực ra thì các chuyến đi của tôi không phải để thử hay thưởng thức món ăn. Nhưng đôi khi trời xui đất khiến, bạn bè giang hồ đãi, mà giang hồ đã đãi nhau thì phải dẫn đến chỗ nào đó mang cái gì đó riêng một chút… Nhờ vậy mà tôi có cơ hội so sánh và đưa ra kết luận là thịt gà Lệ Thủy là độc nhất vô nhị và xôi chiên Đồng Hới cũng vậy.


Thịt gà Lệ Thủy và cô nường Lệ Thủy bán xôi chiên, phở gà tại Đồng Hới. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)
Thịt gà Lệ Thủy và cô nường Lệ Thủy bán xôi chiên, phở gà tại Đồng Hới. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)Trước nhất phải nói tới món gà Lệ Thủy, cái vùng đất khá đặc biệt, ruộng đồng mông quạnh, hiu hắt và liền sau đó là sông eo óc, núi hiểm trở, khí hậu mặc dù rất nóng vẫn cảm nhận được bên trong cái nắng nóng có một thứ gió ngầm mơn man luôn làm người ta dễ chịu. Đây cũng là vùng đất mà những chuyện tưởng như huyền thoại lại có thật. Chuyện ngôi mộ thiên táng Cụ Nội của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm hay chuyện cây dừa mọc nhánh trong nhà thờ làng Đại An của Tướng Giáp.

Chuyện ngôi mộ thiên táng của cụ Nội cụ Ngô Đình Diệm, tức cụ Ngô Đình Dinh, thân phụ cụ Ngô Đình Khả. Tương truyền, ngày xưa cụ Dinh ở Ninh Bình, trôi dạt vào Quảng Bình, đến làng Đại Phong, Lệ Thủy sống nhờ. Thời đó, người sống nhờ làng người khác rất khổ, không có phần đất để làm ruộng, cụ Dinh phải đi gánh nước thuê và bán nước chè đầu làng, những dịp cúng làng thì cụ được ưu tiên cho đi rót nước chè cho các quan, đó là ưu tiên lắm rồi bởi cụ là dân ở “đậu.” Và việc có vợ trong làng của cụ cũng là một ưu tiên khác nhờ vào tài ăn nói sắc sảo, khí chất thông minh của cụ. Khi sinh ra người con trai Ngô Đình Khả thì vợ của cụ Dinh lâm bệnh chết, sau đó cụ Dinh cũng qua đời. Vị linh mục Caspar quản nhiệm giáo phận Quảng Bình nhận cậu bé Khả (lúc này mới 6 tuổi) về nuôi và cho học, sau đó cậu Khả được đưa sang đại chủng viện Dòng Thừa Sai Paris ở đảo Penang xứ Mã Lai để học. Sau này về lại Việt Nam, Ngô Đình Khả từng làm đến chức Thượng Thư, đến đời các cụ Diệm, Nhu, Khôi, Thục… thì phát vương.


Xôi chiên sau khi đã tra trứng và chuẩn bị cho ra dĩa. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)
Xôi chiên sau khi đã tra trứng và chuẩn bị cho ra dĩa. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)Theo lịch sử truyền khẩu của người địa phương, khi cụ Dinh qua đời, nhà quá nghèo không có tiền để mua quan tài, bé Khả mới 6 tuổi, chưa biết gì, dân làng thương tình đóng một chiếc quan tài bằng gỗ sưa đỏ, loại gỗ tầm thường thời đó (nhưng là gỗ đặc biệt quí bây giờ, được mua theo trọng lượng, mỗi ký lô qui cách dao động từ 2,000 USD đến 2,500 USD) để khâm liệm, đưa lên ghe chở lên Bến Đẻ, gần tượng nguồn sông Kiến Giang an táng. Dân đào mộ, mới vừa đặt quan tài xuống huyệt thì có tiếng cọp gầm, họ sợ quá nên lấp sơ rồi lên ghe bơi về nhà để sáng mai mới lên khỏa đất, đắp mộ. Sáng mai, dân quay lên thì thấy một ngôi mộ bề thế do mối đụn lên, tròn trịa, đẹp lạ lùng. Các thầy địa lý cho rằng đây là mộ thiên táng và dòng họ người chết sẽ phát tích, làm quan lớn. Và điều mà các thầy đoán hoàn toàn không sai. Cháu nội cụ Dinh là Ngô Đình Diệm làm đến chức tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, là người mang nền dân chủ về Việt Nam, cởi trói cho người Việt trong nhiều vấn đề.

Rất tiếc, sau hội nghị Genève, ranh giới hai miền Nam-Bắc xác lập vĩ tuyến 17. Đất Quảng Bình rơi vào vùng Cộng Sản Bắc Việt, ngôi mộ thiên táng của cụ Dinh bị xóa mất dấu vào những năm 1962, các thầy địa lý dự đoán gia đình họ Ngô sẽ gặp chuyện không tốt, sau đó một năm là cuộc đảo chính đầy máu và man rợ, chính phủ Ngô Đình Diệm sụp đổ…! Vụ cây dừa ở nhà thờ làng Đại An của Tướng Giáp cũng vậy, bị dính đạn đại bác gãy ngang, mà dừa gãy thì không bao giờ mọc lại. Riêng cây dừa sau nhà thờ, sau khi gãy, nó mọc ra hai nhánh và sống cho đến bây giờ.


Xôi chiên Đồng Hới với gà luộc Lệ Thủy. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)
Xôi chiên Đồng Hới với gà luộc Lệ Thủy. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)Người ta cũng đoán làng phát tích, sẽ có người làm quan lớn. Và đặc biệt, chỉ có cây dừa này là mối không đụng tới. Như vậy, hai câu chuyện phát tích của hai dòng họ lớn trên đất Lệ Thủy đều liên quan tới mối, loài mối xây mộ thiên táng cho cụ Dinh, mối chừa cây dừa trăm tuổi của làng Đại An… Và mối cũng là thức ăn bổ dưỡng của gà. Có vẻ do ăn nhiều mối nên thịt gà Lệ Thủy thơm ngon một cách lạ thường, thịt gà luôn mềm, cho cảm giác tươi và thơm, béo vừa, chỉ biết nói là nên ăn thử mới cảm nhận hết vị ngon.

Thịt gà luộc còn nóng, lá chanh thái thật nhỏ rải một lớp mỏng lên trên thịt gà luộc, muối tiêu chanh ớt để sẵn, trong lúc này, trứng gà đánh nhuyễn với tiêu, hành, nước mắm và dầu phụng bắc sẵn trên chảo, phải thật nhiều dầu. Đợi dầu sôi (tới) thì cho xôi vào chảo, ép thật chặt xôi xuống chảo thành một lớp mỏng chừng 2 phân, khoảng 5 phút sau thì cho một ít trứng đánh sẵn lên trên mặt xôi, dùng đũa giữ xôi, nghiêng chảo đưa hết dầu ra ngoài và lật ngược mặt xôi trở lại và cho thêm một lớp trứng gà đánh nhuyễn lên trên mặt xôi. Chừng 5 phút sau lại lật mặt xôi và làm như vậy lần nữa với mặt xôi kia, khi nào nghe mùi xôi hơi cháy bốc lên thơm lựng thì tắt lửa, đưa xôi ra dĩa, lúc này xôi đóng thành một chiếc bánh dẹt, tròn giống như chiếc bánh xèo chảo. Cho một ít hành, ngò, chà bông gà và các loại rau thơm hoang dã chỉ có ở Quảng Bình lên trên dĩa xôi nữa, nhìn khá hấp dẫn.


Xôi đậu trước khi chiên. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)

Thử tưởng tượng một chiếc bánh xôi chiên thơm lựng bên cạnh một dĩa gà luộc căng mẩy, còn hơi bốc khói, được rải bên trên một lớp lá chanh non thái mỏng và một lon bia Đồng Hới với hàm lượng cồn khá cao, hơi đắng và cay, khác thường so với các loại bia nơi khác. Làm sao mà cưỡng lại được. Nhưng mà phải chờ vài phút để ông bạn chụp hình, chụp xong còn tán tỉnh cô chủ quán rồi quay ra hỏi thăm những người bán hàng rong, bán kẹo kéo dạo, trẻ em ăn xin… Họ hầu hết là dân mới vào nghề, có có gốc gác ngư dân đánh bắt gần bờ, sau khi biển chết thì họ thất nghiệp, đói khổ lang thang kiếm ăn bằng nhiều cách… Tự dưng thấy cả nỗi buồn và niềm đau nhè nhẹ nào đó trong dĩa xôi chiên.

Nhưng dẫu sao thì món này cũng khá ngon, thơm và bổ. Nếu không vậy thì ông bạn đã không nói vói lại “chờ tui với!” trong lúc chụp hình những đứa bé ăn xin và mấy người bán kẹo kéo dạo. Đôi khi đi nhiều chỉ làm cho buồn nhiều, đau cũng không ít, nhất là trong tình trạng đất nước như hiện nay. Nhưng có một cục xôi chiên và một miếng thịt gà, tợp thêm ngụm bia khi bụng đói cũng an ủi phần nào! Nhất là giá cả rất phải chăng, hai người ăn no bụng, uống bia nghe lâng lâng, tốn ngót nghét chưa tới 200 ngàn đồng (tương đương 9 USD). Nghe rất chi là ham ăn và tục lụy, nhưng thôi kệ, ăn xôi với gà rồi hẳn tính!BVN-TH
(từ: NV)
*


 

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contentMua Bán Nhà

 

 


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810

 blank

 

 

Nha Khoa